Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TT Trump Ban Hành Sắc Lệnh Lập Khu Vườn Quốc Gia Cho Những Anh Hùng Nước Mỹ

04/07/202018:53:00(Xem: 1368)

 

Tổng Thống Donald Trump đã ký ban hành sắc lệnh hành pháp tạo dựng “Vườn Quốc Gia Của Những Anh Hùng Nước Mỹ” để bênh vực điều ông gọi là “câu chuyện quốc gia vĩ đại của chúng ta” chống lại những người phá hoại các tượng, theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 4 tháng 7 năm 2020.

Sắc lệnh hành pháp của ông cho lực lượng mới 60 ngày để đệ trình các kế hoạch, gồm địa điểm, cho khu vườn này.

Ông nhấn mạnh đến các tượng mới phải giống như thật, “không trườu tượng hay hiện đại.”

Nhiều tượng Hoa Kỳ đã được kéo sập kể từ vụ cảnh sát giết chết một người đàn ông da đen vô danh, George Floyd trong tháng 5.

Các di tích liên kết với Liên Minh chủ trương chế độ nô lệ trong Cuộc Nội Chiến tại Mỹ đặc biệt bị tấn công trong các cuộc biểu tình trên toàn quốc được khởi động bởi cái chết của Floyd tại thành phố Minneapolis thuộc tiểu bang Minnesota, sau khi cảnh sát da trắng đè cổ ông này gần 9 phút.

TT Trump đã bảo vệ các biểu tượng Liên Minh như một phần của di sản người Mỹ.

Trong lời phát biểu đánh dấu Ngày Độc Lập tại Mount Rushmore, ông lên án những người biểu tình chống kỳ thị chủng tộc là những người phá sập các bức tượng.

Ông nói rằng di sản quốc gia của nước Mỹ đã và đang bị đe dọa.

Khu vườn – sẽ được tạo dựng trong một nơi đẹp đẽ thiên nhiên gần một thành phố -- sẽ được khai trương vào ngày 4 tháng 7 năm 2026, theo sắc lệnh của Ông Trump cho biết. Các viên chức chính quyền tiểu bang và các tổ chức dân sự được mời gọi hiến tặng các bức tượng cho khu vườn này.

Chọn lựa của TT Trump đối với các nhân vật lịch sử để được kỷ niệm tại khu vườn có vẻ sẽ có nhiều tranh cãi.

Danh sách của những người Mỹ “có ý nghĩa lịch sử” gồm các Vị Tổ Phụ như George Washington và Thomas Jefferson, nhưng cũng có những bậc tiền bối như Davy Crockett, nhà truyền giáo Thiên Chúa Giáo Billy Graham, Ronald Reagan và những anh hùng trong Thế Chiến Thứ Hai như Douglas MacArthur và George Patton.

Ở đó cũng sẽ có các tượng của những nhà vận động dân quyền người Mỹ gốc Phi Châu như Harriet Tubman và Martin Luther King Jr.

Có thể gây tranh cãi là việc Ông Trump bao gồm những tượng không phải người Mỹ mà là những người “đã đóng góp lịch sử cho việc khám phá, phát triển, hay độc lập của tương lai Hoa Kỳ.” Vì thế khu vườn có thể có các tượng của Christopher Columbus, Junipero Serra và the Marquis de Lafayette.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều thành phố trên khắp nước Mỹ đang siết chặt đối với các cuộc biểu tình bất luận quyết định của bồi thẩm đoàn để kết án hay trắng án cho Ông Chauvin về các truy tố giết người và ngộ sát. Hôm Thứ Hai Thống Đốc Minnesota là Tim Walz đã yêu cầu trợ giúp an ninh từ các tiểu bang Ohio và Nebrakka trước khi kết án.
Thị Trưởng Thành Phố Chicago nói rằng bà “đau lòng và phẫn nỗ” sau khi bé gái 7 tuổi bị bắn chết trong lúc ngồi trong xe giữa ban ngày, theo bản tin của Đài Truyền Hình ABC News tường thuật hôm Thứ Hai, 19 tháng 4 năm 2021.
Ba người bị giết chết trong một vụ nổ súng tại khu xóm Great Hills của thành phố Austin, Texas, hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 202, theo cảnh sát cho biết qua bản tin của AP hôm Chủ Nhật. Cảnh sát Austin nói rằng trong khi nghi can vẫn còn tại đào, vụ nổ súng có vẻ như là “tình huống gia đình” và phô bày nguy cơ đối với công chúng. Tuy nhiên, cảnh sát thúc giục cư dân ở yên trong nhà.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 17 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông sẽ nâng trần số người tị nạn được nhận vào Hoa Kỳ trong năm nay, một ngày sau khi ông tạo ra sự chỉ trích từ các nhà lập pháp Dân Chủ đối với việc ông đồng ý giữ mức thấp lịch sử số người tị nạn được nhận vào Mỹ, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Bảy.
Phó Ty Cảnh Sát Craig McCartt vào trưa xế Thứ Sáu đã xác nhận tay súng 19 tuổi Brandon Hole, là người đã làm việc cho FedEx trong năm 2020. Hole đã được phát hiện chết do vết thương bị súng bắn mà có thể là tự sát, theo McCartt cho biết. Vào tháng 3 năm 2020, mẹ của Hole nói với giới chấp pháp rằng con bà có thể cố gắng “tự sát bởi cảnh sát,” theo văn phòng FBI tại Indianapolis cho biết trong một tuyên bố.
Một tay chơi đàn guitar kim loại hạng nặng với các mối liên hệ với Oath Keepers đã nhận tội hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021, về 2 trọng tội liên quan đến cuộc nổi dậy vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ, khiến ông trở thành kẻ bạo loạn đầu tiên nhận tội, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu.
American Airlines, Apple, Bank of America, Cisco, Facebook, Microsoft, Netflix, Starbucks, Target, Twitter và Vanguard nằm trong số hàng chục tên công ty ký tên vào tuyên bố. Các nhân vật nổi tiếng ký vào tuyên bố gồm Clooney, Queen Latifah, Demi Lovato, Lin-Manuel Miranda, Gwyneth Paltrow, Shonda Rhimes và Dwyane Wade.
Hai Thành Phố Song Sinh sẽ nằm dưới lệnh giới nghiêm 7 giờ tối vào tối Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021, theo sau vụ cảnh sát bắn chết Daunte Wright tại Brooklyn Center hôm Chủ Nhật, theo bản tin của https://minnesota.cbslocal.com tường thuật hôm Thứ Hai.
Trong các cuộc trao đổi nửa riêng tư được mã hóa, những người theo chủ nghĩa tân phát xít và cực hữu đã tổ chức các cuộc biểu tình tại hàng chục thành phố hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021 để cổ võ các phong trào kỳ thị của họ và lan truyền ý thức hệ của họ cho đám đông, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Chủ Nhật.
Quận Cam sẽ đưa ra chương trình thử nghiệm giấy thông hành kỹ thuật số đã chích thuốc ngừa Covid-19, theo các viên chức y tế tuyên bố trong tuần này, theo bản tin của Đài Truyền Hình KTLA5 tường thuật hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.