Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama Ký Lệnh: Biệt Kích CIA Vào Lybia, Giúp Quân Nổi Dậy

31/03/201100:00:00(Xem: 3993)

Obama Ký Lệnh: Biệt Kích CIA Vào Lybia, Giúp Quân Nổi Dậy; Anh Xét Vũ Trang Phe Nổi Dậy; Quân Gadhafi Chiếm Lại Ajdabiya

WASHINGTON/LONDON - Tổng Thống Barack Obama đã ký một sắc lệnh bí mật cho phép các lực lượng Hoa Kỳ bí mật yểm trợï quân nổi dậy Lybia để lật đổ lãnh tụ Muammar Gaddafi, theo các nguồn tin chính phủ Mỹ nói với Reuters hôm Thứ Tư.
Lệnh này còn được gọi là “lệnh tìm kiếm,” được Obama ký trong 2 hay 3 tuần qua, theo lời 4 nguồn tin nói với Reuters.
Lệnh này là thẩm quyền Tổng Thống Mỹ cho phép Sở Tình Báo CIA vào nơi đã chỉ định để hoạt động bí mật.
Bởi vì các sở tình báo Mỹ và Tây Phương còn nhiều ngờ vực về lai lịch các lãnh đaọ quân nổi dậy Lybia, nên việc hỗ trợ quân nổi dậy sẽ tiến hành dè dặt cho tới khi chính xác có thông tin về quân nổi dậy.
Bruce Riedel, cựu chuyên gia tình báo CIA về Trung Đông người đã cố vấn Bạch Ốc cho Obama, nói rằng việc CIA giúp tổ chức quân nổi dậy và huấn luyện họ sử dụng vũ khí là cần thiết khẩn cấp hơn là thả vũ khí xuống cho họ.
Một bài viết trên đaì VOA đầu tháng 3-2011 nói rằng “hoạt động bí mật” là “bất kỳ nỗ lực nào của chính phủ Mỹ để thay đổi tình hình hải ngoaị về kinh tế, quân sự hay chính trị trong một cách bí mật.”
Bản văn VOA lúc đó ký tên Gary Thomas nói hoạt động bí mật “có thể bao gồm nhiều thứ, kể cả tuyên truyền, tài trợ, vận dụng bầu cử, trang bị vũ khí và huấn luyện loạn quân, và thậm chí khuyến khích đảo chánh.”
Trong khi đó, hôm Thứ Tư, Thủ Tướng David Cameron tuyên bố tại QH nước Anh: chính phủ ông không loại trừ trường hợp cung cấp súng đạn cho đối lập Libya.
Ông tỏ ý tin tưởng rằng trong lúc lệnh cấm vận vũ khí của LHQ áp dụng với toàn quốc Libya, nghị quyết cho phép quốc tế can thiệp quân sự cũng có thể đuợc diễn giải như là cho phép cấp súng đạn cho lực lượng đối lập nếu giúp tiết kiệm sinh mạng của thường dân. Nhưng, Thủ Tướng Cameron xác nhận chính phủ Anh chưa quyết định.
Liên quan đến tình hình Libya, một bản tin khác cho biết rằng lực lượng Gadhafi chiếm lại Ajdabiya. Bản tin viết như sau.
TRIPOLI - Lực lượng của Gadhafi đã lấy lại Ajdabiya, 1 thành phố cảng chiến lược và mở đuờng đánh lại các đơn vị của quân nổi dậy tây tiến về hướng thủ đô.
Liên minh cưỡng chế vùng cấm bay duy trì áp lực với chế độ Tripoli bằng các trận không tập, và ám chỉ có thể cung cấp súng đạn cho phong trào dân chủ.

Ngoài ra, các thương lượng sau hội trường đang diễn ra để thuyết phục nhà độc tài toàn trị gần 42 năm từ chức.
Ưu thế của lực luợng Gadhafi về tổ chức, vũ khí và khả năng chuyên nghiệp đuợc nhận thấy rõ ràng với xe tăng và đại pháo khi quân nổi dậy vây đánh Sirte, tỉnh nhà của Gadhafi, bị đẩy lui. Dưới mưa pháo, quân nổi dậy phải lui ở Bin Jawad hôm thứ Ba, và rút ở Ras Lanouf hôm Thứ Tư. Ở hướng đông, binh lính Gadhafi pháo kích Brega, 1 số chiến binh đối lập triệt thoái - xe đặt súng đại liên và xe chở đồ đạc tháo chạy với tốc độ 100 dặm/giờ. Tại phiá đông Brega, 1 số chiến binh đối lập tái tập trung tại cánh đồng trống gần bên xác 2 xe tăng bị cháy, chia sẻ nước uống, bánh mì.
1 chiến binh nói "Lực lượng Gadhafi mạnh hơn chúng tôi tưởng". 1 chiến binh khác than thở "Không thấy phi cơ của liên minh đa quốc tới đây - chúng tôi không hiểu tại sao".
Tại hội nghị London, Thủ Tướng David Cameron nói: có khe hở pháp lý cho phép đa quốc tiếp tế vũ khí cho quân nổi dậy Libya - nhưng ông xác nhận chính phủ Anh chưa quyết định.
Hôm Thứ Ba, ngoại trưởng Clinton tuyên bố tương tự, rằng Washington tin là hợp pháp để cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy. TT Obama tuyên bố với NBC đại ý không lọai trừ cũng không xác nhận khả năng ấy.
Tại London, phát ngôn viên Mahmoud Shammam của HĐ Chuyển Tiếp Libya nói với phóng viên: quân nổi dậy đuợc vũ trang thích hợp có thể kết liễu chế độ Gadhafi trong vài ngày.
Mặt khác, phát ngôn viên của chính phủ Cameron loan báo đang nói chuyện với nhóm lãnh đạo quân nổi dậy tại Benghazi để biết họ có là đồng minh đáng tin cậy. Phát ngôn viên Steve Field tuyên bố "Chúng tôi cần tìm hiểu các ý định của họ". Can thiệp bằng các hoạt động không tập từng bị Nga và Đức chỉ trích trong khi có hi vọng về giải pháp ngoại giao.
Ngoại trưởng Franco Frattini của Italia cho hay đang có các thương luợng về sự ra đi của lãnh tụ Gadhafi - ông Frattini báo cáo 1 số nước sẵn sàng tiếp nhận ông Gadhafi, nhưng Italia không hứa hẹn miễn trừ nhà độc tài về truy tố các tội ác chiến tranh chống nhân loại. Dường như Uganda đi đầu sáng kiến công khai nhận ông Gadhafi đến sống lưu vong. Hôm Thứ Tư, phát ngôn viên của TT Tamale Mirundi tuyên bố "Ông Gadhafi sẽ đuợc nghênh đón tại đây".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người đàn ông lái chiếc xe SUV với tốc độ rất nhanh đã lao vào khu vực người đi bộ tại thành phố Trier nằm ở tây nam nước Đức hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020, giết chết 5 người, gồm một em bé 9 tháng tuổi, và làm bị thương nặng hơn một chục người khác, theo các viên chức cho biết qua bản tin của CBS News hôm Thứ Ba.
Theo truyền thông địa phương, những người phản đối chính phủ, một lần nữa xuống đường, đã chọn một chiến thuật mới vào Chủ nhật: thay vì một cuộc biểu tình tập trung lớn như những tuần trước, họ đã tổ chức 20 cuộc biểu tình "không tập trung" ở thủ đô Minsk, theo truyền thông địa phương.
Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nước Pháp hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020, để chống lại luật an ninh toàn cầu được đề xuất và biện pháp dấu ấn của nó để hạn chế việc quay phim các cảnh sát, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, được tường trình đã biểu lộ “rất giận dữ” về đại dịch vi khuẩn corona và thiệt hại kinh tế của nước này, theo tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Sáu qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020.
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
Các du khách trong tương lai từ hơn 20 quốc gia, hầu hết tại Phi Châu, có thể phải trả tới $15,000 tiền thế chân để có được visa vào Hoa Kỳ theo quy định mới từ chính phủ Trump, qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Hàng trăm người tại thành phố Tigray thuộc phía bắc Ethiopia đã bị đâm, bóp cổ và tấn công cho đến chết trong một cuộc tấn công dựa vào chủng tộc rõ rệt mà có thể dẫn đến tội ác chống nhân loại và chiến tranh, theo tổ chức theo dõi nhân quyền của Ethiopia cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo The Washington Post.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một cựu quan chức tình báo Mỹ cho rằng việc chính quyền Biden đàm phán cấp chuyên viên với Triều Tiên là "khởi đầu tốt" để nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa vốn đã bị đình trệ bấy lâu.
Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra nghi vấn về đường dây liên quan đến Nhà Trắng - "đổi tiền lấy ân xá" của Tổng thống Donald Trump, theo lệnh của chánh án tòa liên bang.
Một nhóm nghị sĩ lưỡng đảng, lưỡng viện Mỹ đề xuất gói ngân sách 908 tỷ USD để cứu trợ trong đại dịch Covid-19, giữa lúc các lãnh đạo chịu áp lực phải đạt được thỏa thuận.
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.