Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama Ký Lệnh: Biệt Kích CIA Vào Lybia, Giúp Quân Nổi Dậy

31/03/201100:00:00(Xem: 4288)

Obama Ký Lệnh: Biệt Kích CIA Vào Lybia, Giúp Quân Nổi Dậy; Anh Xét Vũ Trang Phe Nổi Dậy; Quân Gadhafi Chiếm Lại Ajdabiya

WASHINGTON/LONDON - Tổng Thống Barack Obama đã ký một sắc lệnh bí mật cho phép các lực lượng Hoa Kỳ bí mật yểm trợï quân nổi dậy Lybia để lật đổ lãnh tụ Muammar Gaddafi, theo các nguồn tin chính phủ Mỹ nói với Reuters hôm Thứ Tư.
Lệnh này còn được gọi là “lệnh tìm kiếm,” được Obama ký trong 2 hay 3 tuần qua, theo lời 4 nguồn tin nói với Reuters.
Lệnh này là thẩm quyền Tổng Thống Mỹ cho phép Sở Tình Báo CIA vào nơi đã chỉ định để hoạt động bí mật.
Bởi vì các sở tình báo Mỹ và Tây Phương còn nhiều ngờ vực về lai lịch các lãnh đaọ quân nổi dậy Lybia, nên việc hỗ trợ quân nổi dậy sẽ tiến hành dè dặt cho tới khi chính xác có thông tin về quân nổi dậy.
Bruce Riedel, cựu chuyên gia tình báo CIA về Trung Đông người đã cố vấn Bạch Ốc cho Obama, nói rằng việc CIA giúp tổ chức quân nổi dậy và huấn luyện họ sử dụng vũ khí là cần thiết khẩn cấp hơn là thả vũ khí xuống cho họ.
Một bài viết trên đaì VOA đầu tháng 3-2011 nói rằng “hoạt động bí mật” là “bất kỳ nỗ lực nào của chính phủ Mỹ để thay đổi tình hình hải ngoaị về kinh tế, quân sự hay chính trị trong một cách bí mật.”
Bản văn VOA lúc đó ký tên Gary Thomas nói hoạt động bí mật “có thể bao gồm nhiều thứ, kể cả tuyên truyền, tài trợ, vận dụng bầu cử, trang bị vũ khí và huấn luyện loạn quân, và thậm chí khuyến khích đảo chánh.”
Trong khi đó, hôm Thứ Tư, Thủ Tướng David Cameron tuyên bố tại QH nước Anh: chính phủ ông không loại trừ trường hợp cung cấp súng đạn cho đối lập Libya.
Ông tỏ ý tin tưởng rằng trong lúc lệnh cấm vận vũ khí của LHQ áp dụng với toàn quốc Libya, nghị quyết cho phép quốc tế can thiệp quân sự cũng có thể đuợc diễn giải như là cho phép cấp súng đạn cho lực lượng đối lập nếu giúp tiết kiệm sinh mạng của thường dân. Nhưng, Thủ Tướng Cameron xác nhận chính phủ Anh chưa quyết định.
Liên quan đến tình hình Libya, một bản tin khác cho biết rằng lực lượng Gadhafi chiếm lại Ajdabiya. Bản tin viết như sau.
TRIPOLI - Lực lượng của Gadhafi đã lấy lại Ajdabiya, 1 thành phố cảng chiến lược và mở đuờng đánh lại các đơn vị của quân nổi dậy tây tiến về hướng thủ đô.
Liên minh cưỡng chế vùng cấm bay duy trì áp lực với chế độ Tripoli bằng các trận không tập, và ám chỉ có thể cung cấp súng đạn cho phong trào dân chủ.

Ngoài ra, các thương lượng sau hội trường đang diễn ra để thuyết phục nhà độc tài toàn trị gần 42 năm từ chức.
Ưu thế của lực luợng Gadhafi về tổ chức, vũ khí và khả năng chuyên nghiệp đuợc nhận thấy rõ ràng với xe tăng và đại pháo khi quân nổi dậy vây đánh Sirte, tỉnh nhà của Gadhafi, bị đẩy lui. Dưới mưa pháo, quân nổi dậy phải lui ở Bin Jawad hôm thứ Ba, và rút ở Ras Lanouf hôm Thứ Tư. Ở hướng đông, binh lính Gadhafi pháo kích Brega, 1 số chiến binh đối lập triệt thoái - xe đặt súng đại liên và xe chở đồ đạc tháo chạy với tốc độ 100 dặm/giờ. Tại phiá đông Brega, 1 số chiến binh đối lập tái tập trung tại cánh đồng trống gần bên xác 2 xe tăng bị cháy, chia sẻ nước uống, bánh mì.
1 chiến binh nói "Lực lượng Gadhafi mạnh hơn chúng tôi tưởng". 1 chiến binh khác than thở "Không thấy phi cơ của liên minh đa quốc tới đây - chúng tôi không hiểu tại sao".
Tại hội nghị London, Thủ Tướng David Cameron nói: có khe hở pháp lý cho phép đa quốc tiếp tế vũ khí cho quân nổi dậy Libya - nhưng ông xác nhận chính phủ Anh chưa quyết định.
Hôm Thứ Ba, ngoại trưởng Clinton tuyên bố tương tự, rằng Washington tin là hợp pháp để cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy. TT Obama tuyên bố với NBC đại ý không lọai trừ cũng không xác nhận khả năng ấy.
Tại London, phát ngôn viên Mahmoud Shammam của HĐ Chuyển Tiếp Libya nói với phóng viên: quân nổi dậy đuợc vũ trang thích hợp có thể kết liễu chế độ Gadhafi trong vài ngày.
Mặt khác, phát ngôn viên của chính phủ Cameron loan báo đang nói chuyện với nhóm lãnh đạo quân nổi dậy tại Benghazi để biết họ có là đồng minh đáng tin cậy. Phát ngôn viên Steve Field tuyên bố "Chúng tôi cần tìm hiểu các ý định của họ". Can thiệp bằng các hoạt động không tập từng bị Nga và Đức chỉ trích trong khi có hi vọng về giải pháp ngoại giao.
Ngoại trưởng Franco Frattini của Italia cho hay đang có các thương luợng về sự ra đi của lãnh tụ Gadhafi - ông Frattini báo cáo 1 số nước sẵn sàng tiếp nhận ông Gadhafi, nhưng Italia không hứa hẹn miễn trừ nhà độc tài về truy tố các tội ác chiến tranh chống nhân loại. Dường như Uganda đi đầu sáng kiến công khai nhận ông Gadhafi đến sống lưu vong. Hôm Thứ Tư, phát ngôn viên của TT Tamale Mirundi tuyên bố "Ông Gadhafi sẽ đuợc nghênh đón tại đây".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.