Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Iran: Tuổi Trẻ Vận Động Đi Bầu Loại Bỏ Tt Ahmedinejad

09/06/200900:00:00(Xem: 3170)

iran: tuổi trẻ vận động đi bầu loại bỏ tt Ahmedinejad

TEHRAN  -     Gần ngày bầu cử TT Iran, thông điệp chỉ 2 câu trao đổi giữa giới trẻ qua máy điện thọai di động hàm chưá hi vọng lớn.
Thông điệp này nhắc lại rằng sai lầm của phe cải tổ là tẩy chay bầu cử, tạo thời cơ cho ứng viên bảo thủ Ahmedinejad thắng cử năm 2005. Câu sau là lời hô hào "Bạn và tôi hãy bỏ phiếu để ông ta bị thất cử".
Tâm lý của đa số dân Iran vào lúc này là TT tại chức Ahmedinejad có cơ nguy bị đối thủ ôn hoà đánh bại. Với người thắng, 2 nan đề là: ứng phó thế nào với các quan ngại của phương Tây về chương trình uranium, và trả lời thế nào đề nghị đối thọai của TT Obama.
Theo các quan sát viên, sự thách thức gia tăng từ đối thủ chính của ông Ahmedinejad đã làm hồi sinh tiếng nói của phe cấp tiến sau 4 năm mất tinh thần và lạc hướng, mà thực tế là 1 phần nào tự gây tổn thương.
1 nữ cổ động viên tuổi đôi muơi của ứng viên Mir Hossein Mousavi nhận rằng cô không tin vào thùng phiếu nên đã không đi bầu năm 2005, nhưng nay phải dùng lá phiếu để cứu đất nước thoát nguy cơ suy sụp. Tại nước cộng hoà Hồi Giáo Iran, không có các dự án thăm dò dân ý, nhưng nhiều dấu hiệu cho thấy thực tế là thuận lợi cho ông Mousavi, Thủ Tướng thời chiến tranh Iran-Iraq và đuợc tín nhiệm về kế sách kinh tế. Mấy tháng trước, ông chỉ là nhân vật của lịch sử đối với giới trẻ.  Nhưng sau 1 thời gian vận động theo các hình thức tân tiến, bằng Facebook, blog, bằng bích chương, T-shirt, và xuất hiện cùng với người vợ có sức thu hút, hậu thuẫn của ông đang mở rộng hơn.
Với đối thủ Ahmedinejad, ông Mousavi đã lên tiếng chỉ trích chính sách kinh tế thất bại của phe cầm quyền, khi mà đất nước có tài nguyên lớn về dầu và hơi đốt.


Trong 1 cuộc đối đáp hôm Thứ Tư, phát hình toàn quốc, ông Ahmedinejad nói "Uy thế của Iran bị tổn thương", thì ông Mousavi đáp "Nhân cách của chúng ta đã bị hạ thấp". Chủ ý của ứng viên Mousavi là mô tả TT tại chức như là kẻ phản bội các giá trị của người Iran.
Trên mặt báo của ứng viên Mousavi vưà bắt đầu phát hành trong tháng qua, dòng tựa lớn là "Trào lưu xanh mạnh như sóng thần sắp tiến đến".
Sau cuộc đối thoại truyền hình, 2 phe xuống đuờng. Nhưng, TT Ahmedinejad không dễ lùi bước, uy tín của ông còn cao và chính quyền đã phát quà cho cảm tình viên gồm chi phiếu trị giá 100 MK, bằng lương 1 tuần của công chức cấp tỉnh. Ông Ahmedinejad cũng còn hậu thuẫn của giới lãnh đạo thật sự là các giáo sĩ và lực luợng thiện chiến gọi là vệ binh cách mạng.
Với thế giới, TT Ahmedinejad là bộ mặt chính trị của Iran, nhưng chính là giới thần học định đoạt vận mạng của nước cộng hoà Hồi Giáo.  Họ là người chỉ đạo mọi chính sách quan trọng, quyết định đưa nhân vật nào ra ứng cử và chỉ 1 tiếng là có thể huy động hàng triệu lá phiếu.
Cho nên, giáo sư Ehsan Ahrari tại trung tâm nghiên cứu an ninh Á châu Thái Bình Dương Honolulu, nhận xét : ứng cử viên Mousavi có thể chinh phục cảm tình của cử tri nhưng không chắc có thể lật đổ phe thủ cựu.
Giới thần học cũng kiểm soát cơ chế tổ chức bầu cử và kiểm phiếu theo các tiêu chuẩn Trung Đông mà đa số dân trong vùng xem là công bằng.
Ngoài ra, quan sát viên ngoại quốc không đuợc phép theo dõi bầu cử trong khi phe cải cách thường ám chỉ các cuộc tranh đua khít khao là có gian lận để phe bảo thủ thắng.
Các tiên đoán báo trước cuộc tranh cử giữa 4 ứng viên sẽ là sít sao, không ai chiếm đuợc trên 50% phiếu. Như vậy là TT Ahmedinejad và đối thủ Mousavi sẽ tranh vòng 2 vào ngày 19-6.
Giới phân tích nhận định: đa số cử tri dưới 30 tuổi (chiếm khoảng 1/3 tổng số cử tri trên 46 triệu) sẽ đi bầu, không đứng bên lề như năm 2005. Điều chưa biết là 2 ứng viên đối lập khác sẽ giành đuợc bao nhiêu phiếu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.