Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Iran: Tuổi Trẻ Vận Động Đi Bầu Loại Bỏ Tt Ahmedinejad

09/06/200900:00:00(Xem: 3015)

iran: tuổi trẻ vận động đi bầu loại bỏ tt Ahmedinejad

TEHRAN  -     Gần ngày bầu cử TT Iran, thông điệp chỉ 2 câu trao đổi giữa giới trẻ qua máy điện thọai di động hàm chưá hi vọng lớn.
Thông điệp này nhắc lại rằng sai lầm của phe cải tổ là tẩy chay bầu cử, tạo thời cơ cho ứng viên bảo thủ Ahmedinejad thắng cử năm 2005. Câu sau là lời hô hào "Bạn và tôi hãy bỏ phiếu để ông ta bị thất cử".
Tâm lý của đa số dân Iran vào lúc này là TT tại chức Ahmedinejad có cơ nguy bị đối thủ ôn hoà đánh bại. Với người thắng, 2 nan đề là: ứng phó thế nào với các quan ngại của phương Tây về chương trình uranium, và trả lời thế nào đề nghị đối thọai của TT Obama.
Theo các quan sát viên, sự thách thức gia tăng từ đối thủ chính của ông Ahmedinejad đã làm hồi sinh tiếng nói của phe cấp tiến sau 4 năm mất tinh thần và lạc hướng, mà thực tế là 1 phần nào tự gây tổn thương.
1 nữ cổ động viên tuổi đôi muơi của ứng viên Mir Hossein Mousavi nhận rằng cô không tin vào thùng phiếu nên đã không đi bầu năm 2005, nhưng nay phải dùng lá phiếu để cứu đất nước thoát nguy cơ suy sụp. Tại nước cộng hoà Hồi Giáo Iran, không có các dự án thăm dò dân ý, nhưng nhiều dấu hiệu cho thấy thực tế là thuận lợi cho ông Mousavi, Thủ Tướng thời chiến tranh Iran-Iraq và đuợc tín nhiệm về kế sách kinh tế. Mấy tháng trước, ông chỉ là nhân vật của lịch sử đối với giới trẻ.  Nhưng sau 1 thời gian vận động theo các hình thức tân tiến, bằng Facebook, blog, bằng bích chương, T-shirt, và xuất hiện cùng với người vợ có sức thu hút, hậu thuẫn của ông đang mở rộng hơn.
Với đối thủ Ahmedinejad, ông Mousavi đã lên tiếng chỉ trích chính sách kinh tế thất bại của phe cầm quyền, khi mà đất nước có tài nguyên lớn về dầu và hơi đốt.


Trong 1 cuộc đối đáp hôm Thứ Tư, phát hình toàn quốc, ông Ahmedinejad nói "Uy thế của Iran bị tổn thương", thì ông Mousavi đáp "Nhân cách của chúng ta đã bị hạ thấp". Chủ ý của ứng viên Mousavi là mô tả TT tại chức như là kẻ phản bội các giá trị của người Iran.
Trên mặt báo của ứng viên Mousavi vưà bắt đầu phát hành trong tháng qua, dòng tựa lớn là "Trào lưu xanh mạnh như sóng thần sắp tiến đến".
Sau cuộc đối thoại truyền hình, 2 phe xuống đuờng. Nhưng, TT Ahmedinejad không dễ lùi bước, uy tín của ông còn cao và chính quyền đã phát quà cho cảm tình viên gồm chi phiếu trị giá 100 MK, bằng lương 1 tuần của công chức cấp tỉnh. Ông Ahmedinejad cũng còn hậu thuẫn của giới lãnh đạo thật sự là các giáo sĩ và lực luợng thiện chiến gọi là vệ binh cách mạng.
Với thế giới, TT Ahmedinejad là bộ mặt chính trị của Iran, nhưng chính là giới thần học định đoạt vận mạng của nước cộng hoà Hồi Giáo.  Họ là người chỉ đạo mọi chính sách quan trọng, quyết định đưa nhân vật nào ra ứng cử và chỉ 1 tiếng là có thể huy động hàng triệu lá phiếu.
Cho nên, giáo sư Ehsan Ahrari tại trung tâm nghiên cứu an ninh Á châu Thái Bình Dương Honolulu, nhận xét : ứng cử viên Mousavi có thể chinh phục cảm tình của cử tri nhưng không chắc có thể lật đổ phe thủ cựu.
Giới thần học cũng kiểm soát cơ chế tổ chức bầu cử và kiểm phiếu theo các tiêu chuẩn Trung Đông mà đa số dân trong vùng xem là công bằng.
Ngoài ra, quan sát viên ngoại quốc không đuợc phép theo dõi bầu cử trong khi phe cải cách thường ám chỉ các cuộc tranh đua khít khao là có gian lận để phe bảo thủ thắng.
Các tiên đoán báo trước cuộc tranh cử giữa 4 ứng viên sẽ là sít sao, không ai chiếm đuợc trên 50% phiếu. Như vậy là TT Ahmedinejad và đối thủ Mousavi sẽ tranh vòng 2 vào ngày 19-6.
Giới phân tích nhận định: đa số cử tri dưới 30 tuổi (chiếm khoảng 1/3 tổng số cử tri trên 46 triệu) sẽ đi bầu, không đứng bên lề như năm 2005. Điều chưa biết là 2 ứng viên đối lập khác sẽ giành đuợc bao nhiêu phiếu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.