Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Iran Chủ Động Trong Đàm Phán Tại Vienna

26/10/200900:00:00(Xem: 4177)

Iran Chủ Động Trong Đàm Phán Tại Vienna         
                                             
Đào Như
Sau ba ngày đàm phán tại Vienna ông Mohamed ElBaradei, Tổng Giám Đốc Cơ Quan Năng Lượng Quốc Tế, IAEA, loan báo với các hãng thông tấn ông đã đưa ra bản sơ thảo hiệp định cung cấp uranium tinh chế cho Iran, và ông hy vọng thứ sáu 23/10 là thời biểu để các phe liên hệ chấp thuận hiệp định đó. Ông ElBaradei cho hay nội dung của hiệp định này đòi hỏi Iran phải chở 75% lượng uranium được nâng cấp nhẹ sang Nga để được tinh chế sau đó chuyển sang Pháp đóng thành các thanh kim loại trước khi giao trở lại cho Iran. Những thanh kim loại uranium nầy ở nồng độ thấp-low enriched uranium-LEU-chỉ đủ khả năng sản xuất năng lượng để chạy các lò hạt nhân tại thủ đô Teheran để sản xuất chất đồng vị phóng xạ-radio isotopes-dùng trong y khoa. Nếu bản hiệp định này được thông qua nó sẽ đánh dấu một bước khai thông lịch sử sau nhiều năm dài quốc tế đã phải đối đầu với tham vọng hạt nhân của Iran.
Cuộc thảo luận tại Vienna, trong ba ngày 19, 20, 21 vừa qua, thật sư là cuộc đối đầu cam go giữa Iran với Mỹ, Nga, Pháp, và với tổ chức IAEA. Có lúc bà Đại sứ Pháp tại Vienna, cũng là trưởng phái đoàn Pháp, bà Florence Mangin, đã phải rời phòng họp lúc17:30, ngày thứ Ba, 20/10, vì sự phản đối kịch liệt của phái đoàn Iran, không muốn Pháp có mặt tại buổi đàm phán về uranium của Iran. Iran lên án Pháp đã từng phản bội nặng nề về một hiệp ước năm 1974, từ thời các vương quyền Shah. Sau cuộc cách mạng Hồi giáo1979, Pháp ngưng một cách đột ngột trong việc hợp tác với Iran về chuơng trình năng lượng nguyên tử. Năm 1980, dưới chế độ Hồi giáo, Iran cầu mua uranium làm giàu (enriched uranium) Pháp từ chối không cung cấp cho Iran. Nhưng sự thật thì khác, vấn đề không hẳn hoàn toàn ở sự tích cũ xưa như vậy. Việc Iran đã kích kich liệt phái đoàn Pháp và tống Pháp ra khỏi buổi đàm phán hôm đó có mục đích là phản bác lại lại sự đòi hỏi độc đoán của Pháp là Iran phải giao liền một lúc với số lượng 1500 kg uranium, 75% số lương uranium Iran đang có, chứ không phải giao từng đợt và nhiều đợt. Và việc Pháp giữ những thanh kim loại uranium của Iran sau khi chuyển qua Nga, Pháp không có nói bao lâu Pháp sẽ hoàn trả lại cho Iran," Bao nhiêu ngày" Bao nhiêu tháng" Bao nhiêu năm" Điều đó khiến Teheran nghĩ rằng Tây phhương có ý tịch thu vĩnh viễn 75% số lượng uranium mà Iran hiện có. Hay ít ra Tây phương có kế hoach trì hoãn vô hạn đinh khả năng tinh luyện uranium của Iran…Phải công nhận Iran có lý trong suy nghĩ này. Sau khi bà Florence Margin lặng lẽ rời phòng họp cùng phái đoàn Pháp, các bên vẫn ngồi lại tiếp tục đàm phán với với Iran hôm đó.


Mặc dầu sau đó ông Mohamed ElBaradei có ý lạc quan khi ông bảo rằng trong những buổi đàm phán vừa qua mọi người đều hướng về tương lai, không ai còn vướng bận với quá khứ và mọi người đang chung sức hàn gắng những vết thương do sư nhầm lẫn trong quá khứ. Và ông nói thêm nếu được chính thức thừa nhận thì bản hiệp định trên sẽ mở ra một không gian thống thoáng cho những cuộc đàm phán tiếp theo trong tương lai- this deal (if formally approved) should open space for negociation…Trong khi đó đại diện Nguyên Tử Năng Quốc Gia Iran, ông Ali Asghar Soltanieth phát biểu rằng Iran đang duyệt xét mọi bộ phận của đề xuất hiệp định. Chúng tôi sẽ thông báo cho ông ElBaradei mọi sự đánh giá của Iran với đề xuất ấy. Nghe vậy, ông ElBaradei thì lạc quan hy vọng rằng Teheran sẽ có phản ứng tích cực. Trong lúc đó, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp, Bernard Kouchner, cho hay là có nhiều chỉ dẫn cho thấy là Teheran sẽ có thái độ tiêu cực đối với bản đề nghị hôm thứ Tư 21/10 của Mỹ, Nga, Pháp và IAEA  Quả thật vậy, theo phóng viên Nazanine Moshiri thì có tin từ Teheran hôm thứ Năm 22/10 mọi việc quyết định cuối cùng vẫn là từ Teheran, do Teheran và Teheran tuyên bố không bao giờ Teheran từ bỏ quyền làm giàu uranium của mình. Và ngày thứ Sáu, 23/10 kênh truyền hình quốc gia Iran cho hay là Chính phủ Iran muốn mua thêm lò tinh luyện hạt nhân để làm giàu uranium hơn là chấp nhận bản đề nghị từ phía Mỹ, Nga, Pháp, IAEA...Tất nhiên nguồn tin này làm thất vọng các chính phủ phương Tây mặc dầu nó chưa dược chính thức xác nhận, vẫn chưa có chính thức bát bỏ proposal của IAEA. Bernard Kouchner, ngoai trưởng Pháp, khi nghe tin này liền thốt: Thật là bất hạnh-It is a pity! Dĩ nhiên cuộc đàm phán đến đây chưa phải là kết thúc. Có chăng là hiệp mở đầu của cuộc đàm phán vừa kết thúc. 
Thật là sai lầm cho những ai, cũng như kẻ viết bài này, đã từng nghĩ rằng vấn đề Nguyên Tử Năng của Iran sẽ được giải quyết qua những cuộc đàm phán đa phương hay song phuơng giữa Mỹ, Nga, Pháp, IAEA với Iran tại Vienna, giữa Nga và Mỹ tại Moscow, hay giữa Iran và Trung quốc tại Bắc kinh…Sư thật hoàn toàn khác hẳn vấn đề nguyên tử năng của Iran sẽ không giải quyết tại bất cứ nơi nào trên thế giới ngoài Teheran, thủ đô của của Iran. Những phán quyết cuối cùng trong các cuộc đàm phán đều đến từ Teheran qua sự cứu xét của Teheran. Điều đó bắt buộc Tây phương phải hiểu rằng trong cuộc đàm phán này Teheran luôn luôn giành phần chủ động./.
Oak park, Illnois,USA
Oct/23/2009- 23:30
Đào Như
Bác sĩ Đào Trọng Thể
thetrongdao2000@yahoo.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.