Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhiều Người Sử Dụng Song Ngữ Đang Gia Nhập Nlsc

03/04/200900:00:00(Xem: 4144)
Nhiều người sử dụng song ngữ đang gia nhập NLSC
(Tài liệu về Đội Chuyên Viên Ngôn Ngữ của nước Mỹ- Tháng 3, 2009)
Đội Chuyên Viên Ngôn Ngữ của nước Mỹ (NLSC) là một tổ chức được Quốc Hội cho phép thành lập và gồm các người tình nguyện được công nhận là chuyên viên thông thạo những ngôn ngữ quan trọng cho sự an sinh của nước Mỹ. Khi gia nhập NLSC, họ sẽ phục vụ với tư cách là công chức liên bang được gọi khi cần, sử dụng kỹ năng ngôn ngữ đa dạng của họ để giúp các cấp chính quyền tiểu bang và liên bang. Có nhiều dịp để sử dụng kỹ năng của họ, ví dụ cần cứu trợ khẩn cấp, có tai biến bên trong hoặc bên ngoài nước Mỹ, có nghĩa là bất kỳ chỗ nào cần đến kỹ năng ngôn ngữ của họ. Đội NLSC, một thành phần quan trọng của Kế hoạch Ngôn ngữ An ninh Quốc gia, hiện đang ở trong giai đoạn thử nghiệm và sự tiến triển của nó được giám sát bởi Phòng Giáo dục An ninh Quốc gia, trực thuộc Bộ Quốc Phòng  Hoa Kỳ. Một khi hoạt động đầy đủ, NLSC được trông đợi sẽ có hơn 30.000 đoàn viên sử dụng hơn 150 thứ tiếng.
Vài nét về NLSC
•NLSC là một tài sản của nước Mỹ được thiết kế để cung ứng khi có nhu cầu bất ngờ, cần đến nhiều loại ngôn ngữ khác nhau.
•NLSC sẽ thông báo và điều động đoàn viên đến bất kỳ chỗ nào cần đến để phục vụ các nhu cầu quốc gia.
•NLSC tạo cơ hội cho các đoàn viên giúp đỡ người trong cộng đồng có cùng nền văn hóa và quá trình với họ.
•NLSC là tổ chức đầu tiên của nước Mỹ về loại này, là nơi tụ tập của những chuyên viên nói tiếng nước ngoài, sẵn sàng mang lại điều tốt lành cho mọi người, và tạo điều kiện để cải tiến sự tiếp xúc trao đổi giữa các nền văn hóa khác nhau.
•Chương trình thí điểm của NLSC đang được tiến hành để triển khai, thử nghiệm và đánh giá các kết quả nhằm về sau có thể biến NLSC thành một cơ quan hoạt động đầy đủ vào năm 2010.

•NLSC đang tuyển mộ những người nói các thứ tiếng sau đây: Quan Thoại, Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia, Nga, đảo Marshall, Hausa, Swahili, Somalia và Thái Lan.
•Trong giai đoạn đầu thử nghiệm, NLSC sẽ vinh danh tối thiểu là 1.000 người được thâu nhận bằng cách chỉ định họ là Đoàn viên Sáng lập.
•Đoàn viên Sáng lập sẽ góp phần quan trọng để thành lập một đội ngũ cho nước Mỹ, sử dụng sức mạnh của ngôn ngữ và giao tiếp để yểm trợ cho sự an ninh và thịnh vượng cho quốc gia.
•Trong giai đoạn thử nghiệm, sẽ có 3 đợt thực tập với các cơ quan liên bang; qua đó, các Đoàn viên Sáng lập sẽ có dịp tham gia.
•Đoàn viên sẵn sàng được điều đến yểm trợ cho các cơ quan liên bang trong tư cách là thành viên của một đội ngũ trong chính quyền. Sự sẵn sàng của đoàn viên bao gồm cả việc tuân hành lề lối làm việc của tổ chức mà họ đến yểm trợ.
•NLSC sẽ chứng nhận kỹ năng ngôn ngữ các đoàn viên của mình. Đoàn viên phải có trình độ chuyên nghiệp (đọc, nghe và nói) về tiếng Anh và một thứ tiếng nước ngoài.
•NLSC có chương trình cung ứng chuyên viên ngôn ngữ cụ thể, chuyên biệt cho bất kỳ cơ quan nào; ví dụ như chương trình đào tạo cao cấp hoặc chương trình đòi hỏi nhiều điều kiện, kể cả điều kiện phải được điều tra an ninh ở mức cao.
Điều kiện gia nhập NLSC
Muốn trở thành đoàn viên NLSC bạn phải là công dân Mỹ từ 18 tuổi trở lên, có trình độ ngôn ngữ và có động cơ muốn giúp đỡ đồng bào trên cả nước và cả thế giới. Nếu là phái nam, bạn phải hoàn tất các nghĩa vụ quân sự.
Muốn biết thêm thông tin về NLSC, gọi số miễn cước (888) SAY-NLSC (729-6572) hoặc gửi e-mail đến Recruiting@NLSCorps.org. Xin ghé website của chúng tôi tại www.NLSCorps.org.
Liên hệ của báo chí hoặc giao tế quần chúng:
Phòng Báo chí Bộ Quốc Phòng, số (703) 697-5131
Phòng Giao tế Quần chúng của General Dynamics Information Technology, số (703) 246-0528

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.