Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tây Tạng Lưu Vong Trực Tiếp Bầu Thủ Tướng

02/09/200100:00:00(Xem: 3890)
Theo tin của Julian Gearing tại Hong Kong, tuần vừa qua dân Tây Tạng lưu vong đã cử hành buổi lễ đầu tiên để bầu thủ tướng cho chính phủ lưu vong tại Dharamsala ở Ấn độ.

Samdhong Tulku Rinpoche, 61 tuổi, một khuôn mặt chính trị tích cực được dân chúng Tây Tạng công nhận như là một lạt ma tái sinh, đã được 84% số phiếu của 30 ngàn dân Tây Tạng ở Ấn độ, ở Âu châu và ở Bắc Mỹ. Trước đây cũng có các cuộc bỏ phiếu công khai, nhưng đây là lần đầu tiên của nội các Kashag được cho bầu trực tiếp.

Samdhong hiện nay là người cầm đầu chính phủ của một cộng đồng người Tây Tạng 150 ngàn người tỵ nạn theo một nhiệm kỳ 5 năm. Nhà lãnh đạo tinh thần Đạt Lai Lạt Ma, 66 tuổi, đã khéo léo khuyến khích dân chủ hóa theo một hình thức có giới hạn.

Khi tin tức này đưa ra, Samdhong còn đang ngồi thiền tại Bangalore cách nơi nắm quyền cả hàng trăm cây số, để cân nhắc nặng nhẹ theo sự kêu gọi từ cuộc bầu phiếu. Sự thách thức đối với Samdhong là phải cân bằng chủ trương của chính phủ lưu vong đang đòi cho vùng đất Tây Tạng được tự trị trong Trung quốc, với tiếng nói của Nghị viện Tây Tạng thuộc lớp người trẻ tuổi đang thét gào, phải có hành động trực tiếp để giành lại quyền độc lập của Tây Tạng.

Samdhong ưa đường lối bất bạo động theo kiểu Gandhi. Ông đã nhấn mạnh rõ trong một diễn từ dọc gần đây là dân Tây Tạng phải tranh đấu triệt để cho nền độc lập của Tây Tạng trong trường hợp chính quyền Bắc kinh không mở ra cuộc đàm phán thành thực về quyền tự trị nội trong vòng ba năm. Nhưng sự thực đã cho biết, không một ai còn trông đợi vào phép lạ của nhà lãnh tụ mới khi vị này cố gắng đánh mạnh vào cuộc sống để giải quyết Vấn đề Tây Tạng và cho phép các người tỵ nạn được trở về nước. Hồi ức của Samdhong về Tây Tạng bị giới hạn, vì ông đã bỏ đất nước ra đi lúc 20 tuổi cùng với Đạt Lai Lạt Ma hồi năm 1959.

Trong khi ấy thì ngay trong nội địa Tây Tạng, tình trạng của Samdhong nghịch hẳn với tình trạng của vị lạt ma nổi tiếng khác, Kenpo Jigme Phuntsog. Giảng sư Phật học này, 68 tuổi, thường đau yếu, đã được dân chúng Tây Tạng công nhận là một lạt ma tái sinh có quyền chức cao làm giảng sư trước Đạt Lai Lạt Ma. Theo các bài tường trình và hình ảnh được Mạng luới Thông tin Tây Tạng tại Anh quốc tung ra trong tuần vừa qua, trung tâm tu hành Serthar 20 năm an bình của vị lạt ma này tại Kardze, nằm trong khu vực xa về phía đông của Tây Tạng, đã bị công an và cán bộ Trung quốc xông vào cướp phá. Họ đã trục xuất hàng trăm tăng ni và các học giả đạo Phật, cho đốt phần lớn nơi trú thân của những người này cùng với các tác phẩm Phật học. Theo bản tường trình, có một số ni cô phẫn uất đã dọa tự vận.

Trong tháng qua, phái đoàn báo chí nước ngoài được Bắc Kinh cho phép để tham quan Tu viện Kumbum tại tỉnh Thanh Hải. Sau đó các nhà báo đã tường trình về việc Trung quốc đã thẳng tay cho đàn áp và và khủng bố các thầy tăng này, theo như báo Chicago Tribune đã cho loan tin.

Trung quốc đã không đưa ra các ly do về các hành động đàn áp thô bạo đối với thiền viện Serthar, một trung tâm tín ngưỡng an lành, không dính líu vào chính trị. đã bị cô lập hóa bằng đường lối này.

Hiện nay, đang có việc gia tăng số người Trung quốc đi theo đạo Phật của Tây Tạng. Trong lãnh thổ mà chính quyền lưu vong Tây Tạng gọi là "Đại Tây Tạng", gồm có vùng Tây Tạng tự trị và các phần đất của các tỉnh như Vân Nam, Tứ Xuyên và Thanh Hải, số Phật tử càng ngày càng gia tăng, cộng thêm với số tín đồ của Pháp Luân Công đang tăng lên khiến cho Bắc Kinh nhìn thấy rõ mối họa cho việc cầm quyền của họ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.