Tin Ngắn Thế Giới

03/06/201100:00:00(Xem: 2690)
Tin Ngắn Thế Giới

270 Người Tị Nạn Libya Mất Tích Ngoài Biển

TUNIS - Thông tấn của Tunisia đưa tin: 270 người tị nạn Libya mất tích ngoài biển sau khi con tàu vượt biên chở quá sức tải gặp thời tiết xấu.
Duyên phòng Tunisia nhận đuợc tín hiệu kêu cứu của chiếc tàu đánh cá bị liệt máy trong đêm gần đảo Kerkennah.
Thông tấn TAP báo cáo: tàu chở 800 người từ Libya định đến đảo Lampedusa của Italy. Viên chức nói: từ 200 đến 270 người mất tích và 2 tử thi đã đuợc vớt - số người vuợt biển tranh giành phao cứu sinh trong hỗn loạn.
Kể từ Tháng 2, khoảng 30,000 người Libya và Tunisia bất chấp hiểm nguy để vượt biển qua hòn đảo của Italy, chỉ cách 1 giờ bay.

+++++

Cựu Phụ Tá Bin Laden Bị Bắt Trong Vụ Đột Kích Ở Pakistan

KABUL - Phát ngôn viên của liên quân bình định Afghanistan cho biết 1 cựu phụ tá của trùm khủng bố Bin Laden, được biết như là nhà hoạch định kế hoạch tấn công từ căn cứ ở Pakistan đã bị bắt.
Thiếu tá phát ngôn viên Tim James tại Bộ chỉ huy của lực lượng đa quốc (ISAF) từ chối nêu tên. Ông cho biết vì nhu cầu điều tra chưa thể cung cấp thông tin chi tiết.
Cựu phụ tá của Bin Laden bị bắt hôm Thứ Tư cùng với 2 thuộc hạ trong 1 trật đột kích đêm sào huyệt Taleban ở tỉnh Balkh tại miền bắc, giáp ranh Uzbekistan.

Hôm Thứ Ba, 1 đội viên Taleban khác bị bắt cũng tại vùng này vì bị ngờ chịu trách nhiệm trong vụ đánh bom thí mạng dinh tỉnh trưởng.
Tin ngắn của ISAF chỉ cho biết người mới bị bắt giúp việc thủ lãnh Bin Laden năm 2001.

+++++

Thủ Tướng Naoto Kan Thoát Biểu Quyết Bất Tín Nhiệm

TOKYO - Vài ngày trước kỉ niệm trọn 1 năm cầm quyền, Thủ Tướng Naoto Kan đã thoát qua cuộc biểu quyết bất tín nhiệm tại cơ quan Lập Pháp sau lời cam kết từ chức khi cuộc khủng hoảng phóng xạ đuợc kiểm soát vững chắc.
Cuộc vận động bất tín nhiệm của 3 đảng đối lập kết thúc bằng kết quả biểu quyết với tỉ số phiếu 152 chống 293.
Trong lời kêu gọi sau cùng với đảng Dân Chủ cầm quyền, ông Thủ Tướng 64 tuổi hô hào các nhà lập pháp gắn bó với chính quyền để thực hiện các tiến bộ trong cuộc ứng phó khủng hoảng nghiêm trọng nhất sau thế chiến. Ông khẳng định ý muốn thế hệ trẻ lèo lái đất nước. Ông Naoto Kan không nêu thời điểm cụ thể để nghỉ việc.
Trong khi đó, công ty điện TEPCO loan báo sẽ cố gắng kiểm soát 6 lò phản ứng nguyên tử trước Tháng 1-2012, nhưng việc phế bỏ nhà máy điện nguyên tử và giải trừ phóng xạ có thể đòi hỏi thời gian lâu hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.