Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tổng Kết Chiến Dịch Cờ Vàng Tại Hoa Kỳ Trong Năm 2003

31/12/200300:00:00(Xem: 26849)
Tháng 1 năm 2003
-Vào ngày 31-01-2003, Hạ Viện tiểu bang Virginia đã thông qua dự luật Công nhận Cờ Vàng Ba Sọc đỏ là biểu tượng của Việt Nam Tự Do với tỷ số 68 phiếu thuận và 28 phiếu chống. Nhưng dự luật này sau đó đã bị TNS John Kerry ngăn chận không cho đem ra biểu quyết tại Thượng Viện. Mặc dù vậy, khởi đi từ sự việc này, chiến dịch Cờ Vàng đã được phát động khắp nơi với thành quả tốt đẹp tại nhiều thành phố ở Hoa Kỳ.
Tháng 2 năm 2003
1- Westminster Công Nhận Nghị Quyết Cờ Vàng
Vào lúc 10 giờ tối thứ tư 19 tháng 02 năm 2003, Hội Đồng Thành Phố Westminster đã đồng ý thông qua và chấp nhận Nghị Quyết Cờ Vàng do Nghị Viên Andy Quách đệ nạp với đa số tuyệt đối 5/5. Cờ Vàng ba sọc đỏ sẽ được chính thức treo tại các công sở thành phố Westminster trong những dịp lễ hội.
Tháng 3 năm 2003
2- Garden Grove Thông Qua Nghị Quyết Cờ Vàng
Ngày 11-3-2003 thành phố Garden Grove thông qua bản nghị quyết công nhận Cờ Vàng với kết quả 5/5.
Tháng 4 năm 2003
3- Falls Church Công Nhận Lá Cờ Vàng Của Việt Nam Tự Do
Vào tối thứ Hai 14-4-2003, Hội đồng Thành phố Falls Church thuộc tiểu bang Virginia đã thông qua nghị quyết TR03-17 công nhận Cờ Vàng với tỷ lệ phiếu thuận là 6/6.
4- San Jose: Trong buổi họp vào tối thứ ba 15/4, Hội Đồng Thành Phố San Jose thuộc tiểu bang California, với sự biểu quyết thuận của tất cả nghị viên thành phố, đã thông qua nghị quyết "Tưởng Nhớ Tháng Tư Đen 2003" với 4 nội dung chính: vinh danh người Việt Tị Nạn, Cộng Đồng Tị Nạn Việt Nam, Quốc Kỳ Việt Nam Tự Do và Những công trình đấu tranh cho Nhân Quyền Việt Nam. Về quốc kỳ Việt Nam Tự Do, bản Nghị Quyết ghi rõ: "Thị trưởng, Hội Đồng Thành phố và qúy vị đồng viện long trọng tuyên nhận ngày 30/4/2003 là Ngày Tưởng Nhớ Tháng Tư Đen tại San Jose, và hơn thế nữa, Thành phố San Jose công nhận Quốc Kỳ Việt Nam Tự Do trước đây là Lá Cờ Của Người Việt Nam Tự Do, sẽ được tung bay trên bất cứ công sở của thành phố, trong bất cứ những diễn biến sinh hoạt của cộng đồng Người Mỹ Gốc Việt do thành phố đồng bảo trợ đúng theo những qui định phép tắc hiện hành".
5- Santa Ana Vinh Danh Cờ Việt Nam Tự Do
Thành phố Santa Ana đã ra nghị quyết công nhận và vinh danh lá cờ vàng ba sọc đỏ của người Việt Nam trong buổi lễ khánh thành tượng đài chiến sĩ Việt-Mỹ tại Westminster ngày 28-04.
Santa Ana là một thành phố trong Quận Cam, nơi được xem là thủ đô người Việt tị nạn, hiện có 28,000 cư dân người Mỹ gốc Việt.
Bản nghị quyết đưa ra 3 quyết định:
"Phần 1. Hội Đồng Thị Xã ủng hộ cộng đồng Mỹ gốc Việt tại Santa Ana, và chính thức công nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ, còn có tên là Lá Cờ Dân Chủ và Tự Do Việt Nam, là lá cờ chính thức của cộng đồng Mỹ gốc Việt đang cư ngụ ở Santa Ana.
"Phần 2. Hội Đồng Thị Xã cho phép Lá Cờ Dân Chủ và Tự Do Việt Nam được treo tại bất kỳ lễ hội nào của người Mỹ gốc Việt tại Santa Ana, mà cần giấy phép của thị xã.
"Phần 3. Hội Đồng Thị Xã khuyến khích các viên chức của các học khu có học trò Santa Ana, các vị dân cử Tiểu Bang California và Quận Cam, hãy công nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ như là lá cờ chính thức của cộng đồng Mỹ gốc Việt tại Santa Ana những người đã chiến đấu sát cánh quân đội Mỹ để chống lại làn sóng của quân cộng sản xâm lược."
Tháng 5 năm 2003
6- Thành Phố Milpitas Công Nhận Lá Cờ Vàng
Vào tối thứ Ba 06-05-03, qua Nghị Quyết mang số 7300, thành phố Milpitas thuộc tiểu bang California đã công nhận lá Cờ Vàng 3 sọc đỏ là biểu tượng của người Việt tại đây. Thành phố Milpitas nằm ở phiá Bắc thành phố San Jose, có trên 30.000 người Việt cư ngụ. Được biết, sau Westminster, Garden Grove, Falls Church, Santa Ana và San Jose, Milpitas là thành phố thứ 6 tại Hoa Kỳ thông qua nghị quyết công nhận lá Cờ Vàng.
7- Thành Phố Saint Paul Thông Qua Nghị Quyết Cờ Vàng
Hội đồng thành phố Saint Paul ngày 28-5 đã thông qua nghị quyết "long trọng công nhận lá cờ Vàng 3 sọc đỏ là lá cờ chính thức của Cộng đồng người Mỹ gốc Việt" với 7 phiếu thuận. Quyết nghị này cũng quy định "Lá cờ Vàng được phép treo trên các công ốc sở hữu của thành phố trong các buổi lễ do thành phố tổ chức hoặc bảo trợ hay tại các buổi lễ do cộng đồng người Mỹ gốc Việt tổ chức đúng theo quy định của thành phố".
Tháng 6 năm 2003
8- Thành Phố Holland Ở Michigan Vinh Danh Lá Cờ Vàng
Ngày 6-6-2003, thành phố Holland thuộc tiểu bang Michigan Hoa Kỳ đã ban hành bản nghị quyết vinh danh lá cờ vàng 3 sọc đỏ và tuyên nhận Ngày 30 tháng 4 là Ngày Việt Nam. Đây là kết quả nỗ lực vận động của Cộng Đồng Việt Nam tại thành phố Holland cũng như của các cộng đồng và hội đoàn người Việt tại Michigan.
9- Thành Phố Houston Công Nhận Lá Cờ Vàng
Tiếp nối chiến dịch Cờ Vàng được nỗ lực phát động từ đầu năm nay, ngày 18-6-2003, thành phố Houston, Texas đã thông qua nghị quyết công nhận lá cờ Vàng ba sọc đỏ là biểu tượng chính thức của cộng đồng người Việt tại đây. Trong buổi họp chính thức của hội đồng thành phố diễn ra vào lúc 10 giờ sáng, và trước sự hiện diện của hơn 200 đồng bào Việt Nam, nghị quyết đã được thông qua với 14 phiếu thuận, 1 phiếu vắng mặt và không có phiếu chống.
Tháng 7 năm 2003
10- Thành Phố Fairfax Công Nhận Cờ Vàng
Ngày 7-7-2003, thành phố Fairfax thuộc tiểu bang Virginia Hoa Kỳ đã ban hành bản nghị quyết vinh danh lá cờ vàng 3 sọc đỏ và công nhận đây là lá cờ chính thức của Cộng Đồng Người Việt Nam tại Fairfax. Như vậy Fairfax là thành phố thứ 2 tại tiểu bang Virginia sau Falls Churh ban hành bản nghị quyết công nhận cờ Vàng.
11- Thành Phố Pomona Chính Thức Công Nhận Lá Cờ Vàng
Thành phố Pomana, Nam California đã chính thức ban hành nghị quyết số 2003-140, công nhận "Lá cờ vàng với 3 sọc mầu đỏ là lá cờ chính thức của cộng đồng người Việt".
12- Tiểu Bang Louisiana Công Nhận Lá Cờ Vàng
Ngày 15-7 là một ngày lịch sử đối với cộng đồng người Việt tại tiểu bang Louisiana cũng như trên toàn thế giới: vào lúc 11 giờ 30 trưa, (giờ địa phương), thống đốc Foster của tiểu bang Louisiana đã ký ban hành nghị quyết SB893 công nhận lá cờ Vàng ba sọc đỏ là biểu tượng chính thức của cộng đồng người Việt tại địa phương. Đây là lần đầu tiên một tiểu bang tại Hoa Kỳ đã ban hành nghị quyết công nhận lá cờ Vàng.
Tháng 8 năm 2003
13- Thành Phố Boston Công Nhận Cờ Vàng
Ngày 30-07-2003, Boston đã bất ngờ ghi một chiến thắng ngoạn mục khi toàn thể 13 nghị viên thành phố Boston đều đứng ra đồng bảo trợ và thông qua một nguyện vọng chính đáng của cộng đồng Việt Nam tỵ nạn cộng sản và cũng đồng thời là các cử tri lâu đời của họ.
14- Thủ Phủ Sacramento Của Tiểu Bang California Vinh Danh Cờ Vàng
Tiếp tục chiến dịch vinh danh lá cờ Vàng là biểu tượng của cộng đồng người Việt, cũng như qua đó nêu cao chính nghĩa đấu tranh cho tự do dân chủ tại Việt Nam, thủ phủ Sacramento của tiểu bang California đã ban hành nghị quyết công nhận lá cờ Vàng 3 sọc đỏ với 100% số phiếu của hội đồng nghị viên cũng như bà thị trưởng.
Tháng 9 năm 2003
15- Thành Phố Rowley Massachusetts Ban Hành Nghị Quyết Cờ Vàng
Vào lúc 8 giờ tối ngày 15/9/03, ông Attilio J.Paglia Thị Trưởng thành phố Rowley thuộc tiểu bang Massachusetts đã ký nghị quyết vinh danh lá Cờ Vàng, và công nhận lá cờ này là biểu tượng của cộng động người Việt tại đây. Rowley là một thành phố nằm cách Boston 25 dặm về phiá bắc.
16- Thành Phố Garland - Texas Ban Hành Nghị Quyết Cờ Vàng
Lúc 6 giờ 30 chiều ngày thứ ba 16 tháng 9 năm 2003, tại tiền đình toà thị sảnh của thành phố Garland tiểu bang Texas, đã diễn ra buổi lễ ban hành nghị quyết công nhận lá cờ vàng 3 sọc đỏ là biểu tượng của cộng đồng nguời Mỹ gốc Việt tại đây.
17- Tumwater - Cờ Vàng Tiếp Tục Tung Bay
Tiếp nối chiến dịch cờ Vàng, vào lúc 6 giờ 30 chiều thứ Ba ngày 16 tháng 9 năm 2003, Cộng đồng Việt Nam tại thị xã Tumwater thuộc quận hạt Thurston, tiểu bang Washington đã hân hoan đón mừng nghị quyết vinh danh và công nhận lá cờ Vàng là biểu tượng chính thức của người Mỹ gốc Việt tại địa phương. Toàn thể 7 Nghị viên đã bỏ phiếu thuận sau khi ông Thị trưởng thành phố đưa ra biểu quyết công khai, trước sự chứng kiến toàn thể mọi người hiện diện trong phòng họp.
18- Thành Phố Malden - Massachusetts Ban Hành Nghị Quyết Cờ Vàng
Hòa nhịp với chiến dịch vận động cờ Vàng Ba Sọc Đỏ của cộng đồng người Việt hải ngoại đang được phát động rầm rộ khắp thế giới, vào lúc 7 giờ tối ngày 16/9/2003 Hội đồng nghị viên của thành phố Malden đã biểu quyết với tuyệt đại đa số công nhận lá cờ Vàng Ba Sọc Đỏ là biểu tượng chính thức của Cộng Đồng người Mỹ gốc Việt tại đây. Malden là thành phố nhỏ nằm cạnh Boston thuộc tiểu bang Massachusetts, nơi có khoảng 3000 người Việt Nam cư ngụ.
Tháng 10 năm 2003
19- Thành Phố Quincy - Mass. Công Nhận Cờ Vàng
Vào lúc 8 giờ 30 tối thứ Ba ngày 7 tháng 10 năm 2003, hội đồng thành phố Quincy trong một phiên họp thường lệ đã biểu quyết công nhận lá cờ Vàng với số phiếu tuyệt đối 9/9 nghị viên trước sự hiện diện của đông đảo người Việt tại địa phương cũng như các cơ quan truyền thông báo chí của người Việt trong vùng.
20- Malden Vinh Danh Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ
Vào lúc 7 giờ tối ngày chủ nhật ngày 12 tháng 10, gần 200 đồng hương Việt Nam cư ngụ tại tiểu bang Massachussetts hân hoan tập trung về Malden để tham dự buổi tiệc vinh danh lá cờ Vàng Ba Sọc Đỏ, biểu tượng của Tự Do và Di Sản Văn Hoá Việt Nam, là đại diện chính thức của cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Malden.
21-Thành Phố Doraville Thông Qua Nghị Quyết Cờ Vàng
Vào chiều thứ hai 20 tháng 10, 2003, nghị quyết Cờ Vàng đã được thành phố Doraville (vùng ngoại ô Atlanta và là trung tâm thương mại Á Châu) thuộc tiểu bang Georgia thông qua trong phiên họp của hội đồng thành phố.
Tháng 11 năm 2003
22, 23- Hai Thành Phố Thuộc Tiểu Bang Georgia Ban Hành Nghị Quyết Cờ Vàng
Tiếp nối chiến dịch Cờ Vàng được phát động từ đầu năm nay và đã gặt hái được nhiều thành quả tốt đẹp tại nhiều tiểu bang, thành phố, thị xã trên khắp nước Mỹ, nhằm vinh danh chính nghĩa đấu tranh cũng như biểu dương khí thế của người Việt tự do, quyết tâm hỗ trợ cho những nỗ lực đòi tự do dân chủ ở quê nhà, vào chiều thứ hai 3 tháng 11, 2003, nghị quyết Cờ Vàng đã được thêm 2 thành phố nằm trong quận DeKalb County và Gwinnett County vùng ngoại ô Atlanta tại Georgia thông qua trong 2 phiên họp hội đồng thành phố.
24- Thành Phố El Monte Mừng Nghị Quyết Công Nhận Cờ Vàng
Vào lúc 11 giờ trưa ngày chủ nhật 2 tháng 11, gần 200 cư dân đã nô nức về phòng họp của thành phố El Monte, Los Angeles với cờ vàng trên tay. Sau nghi thức chào cờ Việt-Mỹ, ông thị Trưởng đã long trọng đọc nghị quyết mang số 8384 ký ngày 16 tháng 9 năm 2003. Công nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ là biểu tượng chính thức của cư dân người Việt tại thành phố El Monte.
25- Thành Phố Arlington Ban Hành Nghị Quyết Cờ Vàng
Trong phiên họp ngày 11 tháng 11 năm 2003, các nghị viên hội đồng thành phố Arlington đã biểu quyết chấp thuận với số phiếu 100% (9/9 phiếu bầu) công nhận cờ vàng ba sọc đỏ, là biểu tượng chính thức của cộng đồng người Việt tị nạn trong thành phố Arlington.
26- Thành Phố Marina Thông Qua Nghị Quyết Cờ Vàng
Vẫn kiên trì tiếp tục thực hiện chiến dịch Cờ Vàng để nêu cao chính nghĩa đấu tranh tự do dân chủ cho Việt Nam, cộng đồng người Việt tại Marina vừa đạt được thắng lợi vận động thành công hội đồng thành phố Marina thông qua nghị quyết công nhận lá cờ Vàng 3 sọc đỏ là biểu tượng chính thức của người Việt tại đây.
Marina là một thành phố thuộc Monterey County, nằm ở phiá nam cách San Jose khoảng 60 dặm. Nơi đây có khoảng chưa tới 10.000 người Việt sinh sống.
Tháng 12 năm 2003
27- Thành Phố Worcester, Mass. Công Nhận Cờ Vàng
Thị Trưởng thành phố Worcester, Massachusetts đã ký nghị quyết công nhận lá cờ Vàng vào lúc 7:30 chiều ngày 16 tháng 12, 2003 tại tòa hành chính của thành phố. Worcester là một thành phố cổ kính, có diện tích lớn nhất trong tiểu bang Massachusetts, nằm về phía Tây Boston.
Mặc dầu thời tiết rất lạnh lẽo với hai trận bão tuyết, nhưng đồng hương ở đây không chùn bước, hơn 100 người đã đến phòng họp tòa hành chính thành phố Worcester để tham dự buổi biểu quyết cờ vàng.
*
Trong năm 2003, 26 thành phố và 1 tiểu bang đã ký nghị quyết công nhận Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ là biểu tượng của Việt Nam Tự Do, thành tích này được ghi tiếp vào trang sử của dân tộc trong tiến trình đấu tranh đòi tự do dân chủ cho Việt Nam.
Với tinh thần đấu tranh bền bỉ này, chắc chắn sang năm 2004, chúng ta sẽ thu đạt nhiều nghị quyết công nhận Cờ Vàng, không những tại Hoa Kỳ mà còn ở bất cứ nơi nào có người Việt cư ngụ, như Âu Châu, Úc Châu, Á châu...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
"Chúng tôi thấu cảm những gì quý vị từng trải qua, và do đó chúng tôi hỗ trợ nguyện vọng cuả quý vị. Ngày nào cộng sản VN tiếp tục vi phạm nhân quyền, ngày đó nhiều người trên lãnh thổ này đứng bên cạnh cuộc đấu tranh cuả người Việt nam cho một tương lai tốt đẹp hơn", Ông Roman Fedkiv
Sau nhiều năm theo đuổi nỗ lực vận động giới lập pháp và hành pháp tiểu bang California chấp nhận lá cờ Vàng Ba Sọc Đỏ là biểu tượng chính thức và duy nhất của Cộng đồng người Việt tỵ nạn tại tiểu bang California của Thượng Nghị Sĩ Denise Ducheney, thuộc đơn vị San Diego và Dân biểu
Trận Chiến Dựng Lại Cờ Vàng” là một trong hai trận chiến quan trọng (trận chiến kia là Trận Chiến Nhân Quyền), góp phần phát huy sức mạnh của Cộng Đồng Việt Nam Tị Nạn cộng sản, đồng thời góp phần hổ trợ công cuộc dân chủ hóa chính trị trên quê hương Việt Nam đang trên đà
tcd_10062005_1.jpgHơn ngàn đồng bào kéo đến Fairfield hỗ trợ CĐNVTD về vấn đề treo cờ vàng.
tk_07302005_1.jpgĐoàn diễn hành Chiến Dịch Cờ Vàng tại Hội Xuân San Jose 2005 (ảnh Bùi Văn Phú)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.