Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Nam: Cờ Vàng Vẫn Bay Và Bay Cao

04/11/200500:00:00(Xem: 33469)
- Đại Sứ Michael Marine Là Ai Và Từ Đâu Đến"

Hoa Thịnh Đốn.- Ông Michael Marine, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam đã nhiều lần “đơm xôi, rót nước”cho Hà Nội mỗi khi ông có dịp nói chuyện với người Việt tị nạn Cộng sản ở Mỹ, nhưng lời tuyên bố liên quan đến là cờ Vàng Ba Sọc Đỏ của ông hôm 27-10 (05) đã đi qúa xa và thiếu khôn ngoan.

Ông Marine nói với cử tọa ngót 100 người tại trường đại học UC Irvine, tiểu bang California rằng: ”Chính sách của Chính phủ Hoa Kỳ là công nhận nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và lá cờ (Đỏ Sao Vàng) của họ, chứ không phải LÁ CỜ KIA (Nền Vàng Ba Sọc Đỏ của VNCH cũ), và tôi nghĩ sẽ chẳng giúp ích gì để LÁ CỜ ĐÓ được nhìn nhận.” (It's the United States government's policy, however, that we recognize the Socialist Republic of Vietnam, we recognize their flag, not the other flag, and I don't believe it's helpful for that flag to receive recognition.)

Hai ngày sau (29-10-05) từ Hà Nội, hãng Thông tấn Xã Việt Nam của đảng Cộng sản phản ứng : “Đây là lần đầu tiên vị đại sứ này nói rõ quan điểm của chính phủ Mỹ về việc công nhân lá cờ đỏ sao vàng của Việt Nam.”

“Tuyên bố của ông Marine được đưa ra trong bối cảnh một số nhóm người Việt Nam tại Mỹ vận động chính quyền nhiều địa phương, chủ yếu là thành phố và thị trấn ở Mỹ, công nhận lá cờ ba que của chế độ ngụy quyền Sài Gòn cũ là “biểu tượng của người Mỹ gốc Việt tại Mỹ.”

Bản tin này cũng được các báo, đài trong nước loan tải rộng rãi.

Nhưng thế nào là “Ba Que”" Ông Marine có hiểu được sự trâng tráo, khiêu khích và hận thù trong ngôn ngữ của Hà Nội khi mô tả lá cờ của Việt Nam Cộng Hoà"

Đại sứ Marine, 58 tuổi, từng là Sỹ quan Thủy quân Lục chiến phục vụ tại Nam Việt Nam (1969) hẳn phải biết tại sao ông đã tham chiến để bảo vệ miền Nam trước cuộc xâm lăng của quân đội miền Bắc" Và chắc ông cũng đã có lần giơ tay kính cẩn chào lá Quốc kỳ của VNCH và coi lá cờ Đỏ sao Vàng và cờ của Mặt trận Giải phóng miến Nam Việt Nam tượng trưng cho Kẻ thù của Hiệp Chủng Quốc"

Cũng vì hai lá Quốc kỳ Mỹ và VNCH mà trên 58 nghìn binh sỹ Hoa Kỳ đồng đội thiếu may mắn của ông Marine và hàng ngàn chiến sỹ đồng minh Nam Hàn, Thái Lan, Úc, Tân Tây Lan và Phi Luật Tân đã hy sinh bên cạnh vài triệu binh sỹ và người dân Nam Việt Nam trong 20 năm chiến tranh chống Cộng sản.

Cuộc chiến Việt Nam mới kết thúc có 30 năm mà sao ông Marine mau quên thế " Chẳng nhẽ sau khi giải ngũ với cấp bậc Đại úy năm 1971 là ông Marine đã quên ngay mùi súng đạn trên người để quên đi những ngày tháng gian khổ trên chiến trường Việt Nam"

Ông có biết Hà Nội đã đội lốt là cờ Mặt trận Dân tộc Giải phóng Miền Nam, thay vì trưng ra Cờ Đỏ Sao Vàng, khi xua quân vào xâm lăng Nam Việt Nam" Chính binh lính Cộng sản mang là cờ MTGPMN đã vào thành phố Huế giết hại, chôn sống trên 3,000 quân cán chính trong trận tổng công kích Tết Mậu thân 1968 và bắt đi mất tích hàng ngàn người khác.

Cũng những người lính Cộng sản mang danh “giải phóng” đã xả súng vào đàn bà, trẻ con chạy loạn trên Quốc lộ 1 (Quảng Trị - Thừa Thiên) ; Quốc lộ 14 (Cao Nguyên), Quốc lộ 13 (Bình Long – Bình Dương) , Quốc lộ số 4 (Đồng bằng Cửu Long) và pháo kích loạn xạ vào dân chúng ở Sài Gòn trong suốt cuộc chiến tranh"

Lá cờ ấy đã mang danh nghĩa gì mà gây ra nhiều đau thương đến thế, ông Marine có biết không"

CHUYỆN CŨ – VIỆC MỚI

Cũng như mỗi công dân Hoa Kỳ hy sinh cho chính nghĩa và mầu cờ sắc áo của họ từ Đệ Nhất Thế chiến cho đến bây giờ ở Iraq và Afghanistan, lá cờ Nền Vàng Ba Sọc Đỏ đã nhuộm máu xương đấu tranh gian khổ bảo vệ tự do của hàng trăm ngàn người Việt Nam không Cộng sản từ thập niên 50 chứ không phải chỉ có từ khi Thủy quân Lục chiến Mỹ đổ bộ vào bờ biển Đà Nẵng năm 1965.

Khi có Chính phủ Quốc gia Việt Nam và Cờ Vàng Ba Sọc đỏ xuất hiện trên bản đồ Thế giới thì ông Marine mới lên 3 nên có lẽ ông không biết những hy sinh của người Việt Nam bảo vệ lá cờ này vô biên đến chừng nào. Lá cờ này đã được trên ba triệu người Việt Nam không theo Cộng sản gắn bó bên mình đem theo, dù đi đến chân trời góc biển nào.

Bởi vì nó đã thấm máu của triệu – triệu người Việt Nam yêu chuộng tự do và hoà bình không đi cùng đường với Hồ Chí Minh và đảng của ông ta.

Có lẽ Đại sứ Marine đã không nhận ra điều này nên đã tuyên bố thiếu khôn ngoan nếu không muốn nói là ông đã xúc phạm đến sự có mặt ở nước ngoài của người Việt tị nạn Cộng sản Việt Nam.

Ở cương vị Đại sứ, ông có bổn phận bảo vệ quyền lợi của nước Mỹ và tôn trọng thực thể của Nhà nước CSVN, nhưng ông không nên coi thường những đóng góp cho nước Mỹ của những người Mỹ gốc Việt. Hơn nữa, đồng lương ông nhận hàng tháng cũng do những người Việt mang theo di sản Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ đóng vào tiền thuế trả cho ông chứ Hà Nội có trả cho ông đâu"

Kể từ ngày nhận chức vào tháng 9-2004, Đại sứ Marine đã về nước nhiểu lần và mỗi lần như thế ông lại mon men đến các Tiểu bang có đông người Việt tị nạn cư ngụ để “rao hàng quảng cáo” cho những thành qủa bang giao, nhất là về mặt hợp tác kinh tế và thương mại, giữa HoaThịnh Đốn và Hà Nội.

Ở mỗi chặng dừng chân ông Marine không quên khuyên người Việt ở Mỹ nên về nước để nhìn thấy những tiến bộ và thay đổi. Ông cũng cảnh giác những người Việt Nam nào về thăm quê hương mà có mưu tính hành động chống Nhà nước Việt Nam vì nếu xẩy ra, theo lời ông, Toà Đại sứ không thể can thiệp được.

Trở về lần này, ông Marine đã đến miền Nam California nói chuyện với nhiều nhóm người Việt về mối giao hảo càng ngày càng bền chặt giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, nhưng ông cũng nhìn nhận những thách thức mà hai nước phải vượt qua cũng còn nhiều.

Đặc biệt ông còn ra sức cổ võ cho Việt Nam được gia nhập Tổ chức Mậu dịch Thế giới (World Trade Organization) vào tháng 12/05 khi Tổ chức này họp tại Hồng Kông. Trong khi đó Việt Nam nhìn nhận còn nhiều khó khăn trong việc thương thuyết với Hoa Kỳ và một số các nước Châu Âu về chính sách mậu dịch công bằng, thuế khoá và các biện pháp bảo vệ quyền sáng tạo các mặt hàng để tránh sao chép và ăn cắp mẫu mã.

Nhưng khi cổ võ cho Hà Nội gia nhập WTO, ông Marine cũng dư biết đã có nhiều tổ chức và cá nhân đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam đang vận động Quốc hội Mỹ đòi Hà Nội phải bình đẳng và tôn trọng quyền thông tin và tự do luân lưu sách báo của người Việt Nam ở nước ngoài vào Việt Nam, nếu Hà Nội được quyền làm việc này ở Hoa Kỳ.

Người Việt Nam tị nạn trên giới, nhất là ở Mỹ, cũng mong Hoa Kỳ quan tâm đến các vấn đế Nhân quyền và các quyền Tự do của người dân khi cứu xét đơn xin gia nhập WTO của Việt Nam.

Cho đến nay, “Nghị Quyết Cờ Vàng” đã được trên 200 thành phố và 11 tiểu bang công nhận là “Lá cờ Di Sản” của người Việt Nam tị nạn ở Mỹ. Có lẽ nào ông Marine không biết điều này mà đã có những lời nói thiếu ngoại giao với những người mà ông đang cần sự ủng hộ"

Hay là ông đã nói thay cho Hà Nội điều mà chính phủ Việt Nam đã thất bại trong nỗ lực ngăn chặn sự nhìn nhận lan rộng Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ ở nước Mỹ"

Đại sứ đầu tiên của Mỹ ở Hà Nội, Douglas “Pete” Peterson, đã làm cho người Việt tị nạn phẫn nộ khi tuyên bố có tự do tôn giáo ở Việt Nam thì bây giờ, người kế nhiệm Michael Marine lại tự vạch áo cho người xem lưng bằng cách nói xéo về lá cờ Hồn thiêng Sông núi của những người đã chạy thoát Cộng sản.

Chẳng nhẽ cái chết của hai anh em Cố Tổng thống Ngô Đình Diệm và ông Ngô Đình Nhu 42 năm trước dưới thời chính quyền Tổng thống John F. Kennedy không để lại bài học nào cho Đại sứ Marine khi ông đến Việt Nam hay vì quan tài của hai ông không được phủ Lá Quốc Kỳ Nền Vàng Ba Sọc Đỏ khi chôn nên ông Marine nghĩ là nó không còn giá trị gì"

Ông Marine ơi, lá cờ này vẫn bay cao và sẽ ngạo nghễ bay mãi trong nhiều năm sau ngày ông mãn nhiệm. -/-

Phạm Trần (11-05)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
"Chúng tôi thấu cảm những gì quý vị từng trải qua, và do đó chúng tôi hỗ trợ nguyện vọng cuả quý vị. Ngày nào cộng sản VN tiếp tục vi phạm nhân quyền, ngày đó nhiều người trên lãnh thổ này đứng bên cạnh cuộc đấu tranh cuả người Việt nam cho một tương lai tốt đẹp hơn", Ông Roman Fedkiv
Sau nhiều năm theo đuổi nỗ lực vận động giới lập pháp và hành pháp tiểu bang California chấp nhận lá cờ Vàng Ba Sọc Đỏ là biểu tượng chính thức và duy nhất của Cộng đồng người Việt tỵ nạn tại tiểu bang California của Thượng Nghị Sĩ Denise Ducheney, thuộc đơn vị San Diego và Dân biểu
Trận Chiến Dựng Lại Cờ Vàng” là một trong hai trận chiến quan trọng (trận chiến kia là Trận Chiến Nhân Quyền), góp phần phát huy sức mạnh của Cộng Đồng Việt Nam Tị Nạn cộng sản, đồng thời góp phần hổ trợ công cuộc dân chủ hóa chính trị trên quê hương Việt Nam đang trên đà
tcd_10062005_1.jpgHơn ngàn đồng bào kéo đến Fairfield hỗ trợ CĐNVTD về vấn đề treo cờ vàng.
tk_07302005_1.jpgĐoàn diễn hành Chiến Dịch Cờ Vàng tại Hội Xuân San Jose 2005 (ảnh Bùi Văn Phú)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.