Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nguồn Gốc Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ

23/07/200400:00:00(Xem: 43593)
Lá cờ của nước Việt Nam Cộng Hòa với nền vàng ba sọc đỏ tượng trưng cho sự thống nhất ba miền để bảo vệ quê hương và lãnh thổ chống giặc ngoại xâm. Nền vàng biểu hiện cho đất đai, lãnh thổ. Và màu đỏ trên các sọc biểu hiện màu của lửa, của sự kiên cường, can đảm và gan dạ, anh hùng. Ba sọc đỏ tượng trưng cho mỗi miền một cá tính độc đáo riêng biệt: Bắc, Trung và Nam. Mỗi miền nguồn gốc lịch sử, văn hóa, giọng nói riêng biệt, ba sọc đứng ngang song song với nhau chứng tỏ tinh thần đoàn kết chống giặc ngoại xâm từ hướng Bắc để bảo vệ quê hương, lãnh thổ.
Lá cờ vàng ba sọc đã được biết đến trong quá khứ như lá cờ mang chính nghĩạ tự do, tượng trưng cho tinh thần chiến đấu liên tục của cộng đồng người Việt chống cộng sản và chế độ cộng sản độc tài, bóc lột hiện tại ở Việt Nam, lá cờ tự do đã thắp lên một tinh thần dân tộc mãnh liệt và đem lại sự đoàn kết trong cộng đồng người Việt của chúng ta. Sau khi lá cờ tự do đã được công nhận tại thành phố Westminster và Garden Grove năm ngoái, tôi đã cố vấn, chuẩn bị và thảo ra một kế hoạch cho dân biểu Ken Maddox giới thiệu và hoạch thảo một Dự Luật gọi là Joint Resolution (hay gọi tắt là AJR) 68 vào tháng Ba năm 2003. AJR 68 đã đòi hỏi Tiểu Bang California chính thức công nhận lá cờ của nước Việt Nam Cộng Hòa là lá cờ chính thức của cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ trong tiểu bang này, và cho phép treo cờ vàng ba sọc tại bất cứ khu vực nào thuộc về tiểu bang, do tiểu bang bảo trợ hoặc được tổ chức bởi cộng đồng người Mỹ Gốc Việt trong tiểu bang. Tuy nhiên, với sự đáp ứng và sự ủng hộ còn thấp từ cộng đồng, dự luật này đã không được hội đồng dân biểu phát duyệt.
Hiện nay, Thượng Nghị Sĩ Denise Moreno Ducheny, Địa Hạt thứ 40, đã giới thiệu và hoạch thảo một dự luật Senate Concurrent Resolution 72 (SCR72) để đòi hỏi tiểu bang California phải chính thức công nhận lá cờ của Nước Việt Nam Cộng Hòa là biểu hiện của lá cờ tượng trưng cho cộng đồng người Việt ở tiểu bang này, và cho phép treo cờ vàng ba sọc tại bất cứ khu vực nào thuộc về tiểu bang, do tiểu bang bảo trợ hoặc được tổ chức bởi cộng đồng người Mỹ Gốc Việt trong tiểu bang.
Một lần nữa, chúng tôi đang cố gắng để thông qua dự luật này từ Tiểu Bang California. Chúng ta hẳn là có thể theo bước chân của tiểu bang Virginia, Colorado, Hawaii, và Louisiana State và đòi hỏi được thông qua dự luật rất quan trọng này. Chúng ta có hơn 400,000 người Mỹ gốc Việt sống tại tiểu bang California, đây là cộng đồng người Việt lớn nhất trên đất ngoài nước. Việc thành công trong việc thông qua dự luật này thật sự không khó khăn nếu chúng ta cùng sát cánh làm việc với nhau và thống nhất tiếng nói cùng nhau.
Chúng ta vẫn luôn luôn và sẽ mãi mãi tôn trọng lá cờ biểu tượng cho nền dân chủ với các Ngôi Sao Trắng, Nền Xanh và Đỏ và Sọc Trắng, nhưng sự quan trọng của Lá Cờ Vàng Ba Sọc sẽ luôn luôn là biểu tượng cho quê cha đất tổ của chúng ta. Hãy cùng đoàn kết lên tiếng nói từ cộng đồng đến tiểu bang California và để cho tiếng nói của chúng ta được lắng nghe và đáp ứng. Đó là lý do tôi xin quý vị hãy bỏ ra một phút để ghi danh tại http://www.vietnamvietnam.com và gởi đến thượng nghị sĩ tiểu bang của quý vị.
(Janet Nguyen -- Uỷ Viên Kế Hoạch Thành Phố Garden Grove & Ứng Cử Viên Nghị Viên Thành Phố Garden Grove)

Ý kiến bạn đọc
18/11/201308:00:00
Khách
Co vang 3 soc đo đich thuc la cua VN la do Nguyên trung truc khoi nghia , nhung bi bon tây chiêm lây , ông tha hy sinh chu không lam nô lê. nhung bon Viêt gian tha trung thanh voi chua cua ca nhân ho ma ban nuoc câu vinh phan bôi giông noi . cho nên co đo sao vang moi đuoc thay thê. nêu co vang 3 soc đo không bi bon Viêt gian lam dung . thi bây gio chan han vân con gia tri.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
"Chúng tôi thấu cảm những gì quý vị từng trải qua, và do đó chúng tôi hỗ trợ nguyện vọng cuả quý vị. Ngày nào cộng sản VN tiếp tục vi phạm nhân quyền, ngày đó nhiều người trên lãnh thổ này đứng bên cạnh cuộc đấu tranh cuả người Việt nam cho một tương lai tốt đẹp hơn", Ông Roman Fedkiv
Sau nhiều năm theo đuổi nỗ lực vận động giới lập pháp và hành pháp tiểu bang California chấp nhận lá cờ Vàng Ba Sọc Đỏ là biểu tượng chính thức và duy nhất của Cộng đồng người Việt tỵ nạn tại tiểu bang California của Thượng Nghị Sĩ Denise Ducheney, thuộc đơn vị San Diego và Dân biểu
Trận Chiến Dựng Lại Cờ Vàng” là một trong hai trận chiến quan trọng (trận chiến kia là Trận Chiến Nhân Quyền), góp phần phát huy sức mạnh của Cộng Đồng Việt Nam Tị Nạn cộng sản, đồng thời góp phần hổ trợ công cuộc dân chủ hóa chính trị trên quê hương Việt Nam đang trên đà
tcd_10062005_1.jpgHơn ngàn đồng bào kéo đến Fairfield hỗ trợ CĐNVTD về vấn đề treo cờ vàng.
tk_07302005_1.jpgĐoàn diễn hành Chiến Dịch Cờ Vàng tại Hội Xuân San Jose 2005 (ảnh Bùi Văn Phú)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.