Hôm nay,  
Việt Báo Online

Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ Và Tiểu Bang California

09/08/200600:00:00(Xem: 32317)
Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ Và Tiểu Bang California

Sau nhiều năm theo đuổi nỗ lực vận động giới lập pháp và hành pháp tiểu bang California chấp nhận lá cờ Vàng Ba Sọc Đỏ là biểu tượng chính thức và duy nhất của Cộng đồng người Việt tỵ nạn tại tiểu bang California của Thượng Nghị Sĩ Denise Ducheney, thuộc đơn vị San Diego và Dân biểu Trần Thái Văn, thuộc đơn vị Orange County, cùng với sự tham gia tích cực của các đoàn thể, tổ chức, Cộng đồng của người Việt đã đạt kết quả ngoạn mục.

Ngày 5 tháng 8 năm 2006 vùa qua, Thống Đốc tiểu bang California, ông Arnold Schwarzenegger đã chính thức ký một Quyết Nghị công nhận lá cờ Vàng Ba Sọc Đỏ là biểu tượng tự do của hơn 500 ngàn người Việt đang cư ngụ tại tiểu bang California, trong một buổi lễ được diễn ra vào lúc 11 giờ sáng tại thành phố Westminster. Sự kiện cấp Tiểu bang ra Quyết Nghị công nhận lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ là biểu tượng của Cộng đồng người Việt tỵ nạn không phải tiểu bang California là đầu tiên mà trước đó đã có 9 tiểu bang như Lousiana, Virginia, Floria... đi đầu trong nỗ lực công nhận lá cờ Vàng. Nhưng, trong tất cả các tiểu bang hay thành phố đã từng ra Quyết Nghị công nhận lá Cờ Vàng, việc Thống Đốc tiểu bang California tuyên bố rằng: 'kể từ nay lá cờ được phép treo trên tất cả các cơ sở của tiểu bang khi có sinh hoạt của Cộng đồng người Việt là một quyết định mang tính chính trị rất quan trọng.

Quan trọng không phải kể từ nay trong các sinh hoạt chính thức của người Việt, lá cờ Vàng được treo ở các cơ quan công quyền của tiểu bang, mà còn là dấu ấn xác định sự chính thống của Cộng đồng ngươi Việt tỵ nạn là một tập thể duy nhất sống và hiện hữu trong tiểu bang, kể từ năm 1975 cho đến nay.

Trong bản Quyết Nghị mà Thống Đốc Arnold Schwarzenegger ký ban hành vào ngày 5 tháng 8 đã dựa trên một số nhận định:

Thứ nhất, tiểu bang California đã coi người Mỹ gốc Việt là một Cộng đồng luôn cảnh giác chống lại sự độc tài dưới mọi hình thức, tích cực ủng hộ nhân quyền cho mọi dân tộc, và nêu cao chính nghĩa dân chủ, công lý, và khoan dung là những chính nghĩa tạo dựng nên quốc gia chúng ta; và

Thứ hai, tiểu bang California đã coi lá cờ nước Việt Nam Cộng Hòa cũ, với ba sọc đỏ trên nền cờ vàng, và đã sử dụng từ năm 1948, vẫn là và sẽ luôn luôn là biểu tượng của sự kiên trì, tự do, và dân chủ cho nhiều người Mỹ gốc Việt tại California; và

Thứ ba, tiểu bang Califorjia đã coi lá cờ nước Việt Nam Cộng Hòa cũ là một biểu tượng quan trọng trong lịch sử người Mỹ gốc Việt và nay được xem là lá cờ Truyền Thống Người Việt Nam Tự Do; và

Thứ tư, tiểu bang California công nhận đa số rất lớn người Mỹ gốc Việt tại California xem lá cờ Truyền Thống và Tự Do màu vàng ba sọc đỏ là biểu tượng của cộng đồng người Mỹ gốc Việt.

Những nhận định mà ông Arnold Schwarzenegger dựa trên đó làm nền tảng, để ra một Quyết Nghị mang đầy tính chính trị, trong bối cảnh mà đảng Cộng sản Việt Nam cố gắng làm chiều lòng dư luận Hoa Kỳ và chính quyền Hoa Thịnh Đốn, để được hưởng quy chế mậu dịch bình thường vĩnh viễn, được ủng hộ gia nhập WTO và những viện trợ nhân đạo. Ngoài ra, Hà Nội còn muốn - qua sứ quán tại Hoa Thịnh Đốn và Tòa Tổng Lãnh sự tại San Francisco - mở rộng ảnh hưởng của đảng Cộng sản Việt Nam lên cộng đồng người Việt tỵ nạn tại Hoa Kỳ, kể từ khi đưa ra Nghị Quyết 36 hồi tháng 4 năm 2004, để vừa thu hút đầu tư, vừa làm phân hóa các nỗ lực chống Cộng tại ngoại.

Trong tiến trình ảnh hưởng đó, Hà Nội rất chú tâm đến Cộng đồng người Việt tỵ nạn tại tiểu bang California, không chỉ vì đông người Việt Nam nhất, chiếm ½ nhân số người Việt trên toàn nước Mỹ mà còn là nơi có rất nhiều sinh hoạt ảnh hửơng lên công cuộc đấu tranh. Chính vì thế mà khi chính giới của quốc hội tiểu bang California, tổ chức cuộc điều trần hầu lắng nghe ký kiến của cộng đồng, thì Cộng sản Việt Nam đưa một số người thân Hà Nội vào trình bày ý kiến chống đối, cho rằng nếu tiểu bang California công nhận sẽ gây cản trở cho tiến trình bình thường giữa hai nước và tạo một dư luận chống đối lại nhà nước Cộng sản Việt Nam ở Hoa Kỳ. Những lập luận này của Hà Nội đã không thuyết phục được ai nên họ đã thảm bại.

Sự kiện kể từ nay những sinh hoạt của người Mỹ gốc Việt do tiểu bang California bảo trợ đều phải treo cờ Vàng Ba Sọc Đỏ một cách chính thức, không chỉ nói lên sức mạnh của khối cử tri người Mỹ gốc Việt tại tiểu bang California sau 30 năm xây dựng từ hai bàn tay trắng, mà còn đặt một nền tảng chính thống cho những thế hệ Việt Nam tương lai khởi đi từ khối người Việt tỵ nạn Cộng sản tại tiểu bang California nói riêng và trên toàn quốc Hoa Kỳ nói chung. Thắng lợi chính trị này còn tác động mạnh mẽ lên công cuộc đấu tranh dân chủ hóa tại Việt Nam:

Thứ nhất là sự kiện trì vận động của Cộng đồng người Việt và các đoàn thể tại tiểu bang California sẽ là một yếu tố giúp cho các nhà đấu tranh tại Việt Nam thấy rằng, khi đã có chính nghĩa, trước sau gì dân tộc VN cũng đạt đến thắng lợi sau cùng, dựa trên ý chí và lòng can đảm của mọi người.

Thứ hai là sự kiện Thống đốc Arnold Schwarzenegger công nhận lá Cờ Vàng tại tiểu bang California, một tiểu bang lớn nhất nước Mỹ và có tiềm năng kinh tế, chính trị ảnh hưởng lên nhiều quốc gia, sẽ làm cho dư luận thế giới quan tâm. Chính sự quan tâm này sẽ làm cho chính giới của nhiều quốc gia, chú ý hơn nữa về các nỗ lực tranh đấu của Cộng đồng người Việt tại California cho vấn đề dân chủ hóa tại Việt Nam cũng như vận động các sức ép đòi Hà Nội phải chấm dứt những thủ đoạn trấn áp đối với nhà đối kháng tại VN.

Nói tóm lại, việc tiểu bang California chính thức công nhận và xiển dương lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ trong các sinh hoạt của người Mỹ gốc Việt do tiểu bang bảo trợ kể từ nay là một chiến thắng chính trị rất lớn, có ảnh hưởng lâu dài lên nhiều thế hệ Việt Nam trong sinh hoạt chính giòng tại Hoa Kỳ. Chiến thắng này cũng tạo nên một niềm hãnh diện của khối người Việt tỵ nạn - sau 30 năm âm thầm tranh đấu để bảo vệ lá cờ thân yêu - trở thành một biểu tượng Truyền Thống và Tự Do của mọi thế hệ người Việt Nam sinh sống và lớn lên tại Hoa Kỳ, nhưng lúc nào cũng hướng lòng về quê hương Việt Nam yêu dấu vẫn còn đang trong lao tù Cộng sản. Chiến thắng này sẽ tạo thêm động lượng đấu tranh cho tập thể người Việt tỵ nạn trong những ngày tháng tới để mau chóng quang phục Việt Nam.

Lý Thái Hùng

August 7-2006

22/08/2006(Xem: 35635)
"Chúng tôi thấu cảm những gì quý vị từng trải qua, và do đó chúng tôi hỗ trợ nguyện vọng cuả quý vị. Ngày nào cộng sản VN tiếp tục vi phạm nhân quyền, ngày đó nhiều người trên lãnh thổ này đứng bên cạnh cuộc đấu tranh cuả người Việt nam cho một tương lai tốt đẹp hơn", Ông Roman Fedkiv
08/05/2006(Xem: 31638)
Trận Chiến Dựng Lại Cờ Vàng” là một trong hai trận chiến quan trọng (trận chiến kia là Trận Chiến Nhân Quyền), góp phần phát huy sức mạnh của Cộng Đồng Việt Nam Tị Nạn cộng sản, đồng thời góp phần hổ trợ công cuộc dân chủ hóa chính trị trên quê hương Việt Nam đang trên đà
12/01/2006(Xem: 37313)
tcd_01122006_1.jpgHai mẫu tem in Cờ Vàng VNCH.
06/10/2005(Xem: 33118)
tcd_10062005_1.jpgHơn ngàn đồng bào kéo đến Fairfield hỗ trợ CĐNVTD về vấn đề treo cờ vàng.
30/07/2005(Xem: 29467)
tk_07302005_1.jpgĐoàn diễn hành Chiến Dịch Cờ Vàng tại Hội Xuân San Jose 2005 (ảnh Bùi Văn Phú)
23/07/2004(Xem: 41945)
tk_07232004_1.jpgJanet Nguyễn
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu tại sự kiện dành cho hacker DEF CON đã cảnh báo người dùng hãy tắt Bluetooth để tránh những mối nguy về bảo mật.
Là nơi sinh sống của nhiều loài mãnh thú như sư tử, linh cẩu hay báo đốm, Châu Phi chắc hẳn là một nơi đáng sợ đối với nhiều người. Nhưng ngoài những loài ăn thịt kể trên, ở lục địa đen còn có một thứ gây ám ảnh hơn cả: “hồ sát nhân”, có thể giết chết cả nghìn người chỉ sau một đêm.
Khoảng cuối tháng 08/2019, trang Chicago Tribune và một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu về các thiết bị iPhone và Samsung Galaxy, bao gồm iPhone 7, 8, 8 Plus và X cũng như Samsung Galaxy S8, S9 và J3. Trong bài kiểm tra, các nhà khoa học kiểm tra xem liệu các mẫu điện thoại có phát ra bức xạ tần số vô tuyến nhiều hơn mức cho phép theo chỉ dẫn của FCC hay không.
Khoảng cuối tháng 08/2019, Sở Cảnh sát Chicago (CPD) đang triển khai một chương trình thí điểm cho giải pháp DeX của Samsung trên các xe tuần tra. Phiên bản dành cho xe hơi của Samsung DeX sẽ thay thế cho các máy tính trong xe cảnh sát. Những chiếc xe đầu tiên với công nghệ mới sẽ được CPD ra mắt vào cuối năm 2019.
Trôi qua Cánh tay Orion (Orion Arm) của Thiên hà xoắn ốc Milky Way (hay Dải Ngân hà), đám mây vũ trụ tình cờ phác họa lại đường viền của California trên bờ biển phía tây Hoa Kỳ.
Ngày 19/08/2019, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross xác nhận giấy phép tạm thời của Huawei sẽ được gia hạn đến 19/11/2019. Ông Ross cũng cho biết có thêm 46 chi nhánh của Huawei được bổ sung vào "danh sách đen", nâng tổng số các chi nhánh, công ty con của Huawei nằm trong lệnh cấm lên tới hơn 100 đơn vị.
Khoảng giữa tháng 08/2019, chiếc thẻ tín dụng Apple Card đã chính thức được ra mắt cho người dùng tại Mỹ. Chiếc thẻ làm bằng titan với màu trắng chủ đạo, toát lên một vẻ đẹp sang trọng và đẳng cấp. Tuy nhiên, người dùng sẽ phải cẩn thận để giữ cho chiếc thẻ vẫn sáng bóng như mới sau một thời gian sử dụng.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore bắt đầu triển khai xe buýt tự lái trong tháng 08/2019. Được biết, đây chỉ mới là giai đoạn thử nghiệm dịch vụ mới và thời gian hết thử nghiệm sẽ kéo dài đến ngày 15/11/2019.
Dù mất quá nhiều thời gian để chứng minh, nhưng cuối cùng nhân loại cũng nhận ra rằng quả thực tầm ảnh hưởng của nhựa là rất lớn. Hiện nay, nhựa tồn tại ở khắp mọi nơi: trong bầu không khí chúng ta hít thở, trong những gì chúng ta ăn, và trong nước chúng ta vẫn uống hàng ngày.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một nghiên cứu mới được đăng tải trên trang Energy Policy, Châu Âu đủ chỗ lắp turbine gió để sản xuất điện cho cả thế giới đến năm 2050
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo nguồn tin từ Nikkei, Apple đang trong giai đoạn cuối của việc chứng nhận các màn hình từ BOE Technology Group cho các iPhone vào năm 2020 trong nỗ lực nhằm làm giảm chi phí và sự phụ thuộc vào công ty Hàn Quốc, Samsung Electronics.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Intel ra mắt bộ vi xử lý mới nhất, và cũng là bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo đầu tiên của hãng, được thiết kế để sử dụng tại các trung tâm điện toán đám mây lớn. Con chip mới có tên là Nervana NNP-I hay Springhill, được phát triển tại cơ sở Haifa, Israel.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Apple Card, chiếc thẻ tín dụng Apple hợp tác cùng ngân hàng Goldman Sachs, đã chính thức được phát hành tại Mỹ.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Walmart đã kiện Tesla sau khi các tấm pin Mặt Trời tại 7 cửa hàng của nhà bán lẻ bốc cháy mà nguyên nhân được quy cho các biện pháp bảo vệ an toàn kém. Tesla được cho là đã không phát triển hệ thống điện và năng lượng Mặt Trời đúng cách.
Vi khuẩn kháng kháng sinh đã xuất hiện trên Trái Đất từ hàng tỷ năm trước. Khi các loài vi khuẩn hoặc nấm cạnh tranh không gian sống, chúng sẽ tiết ra chất kháng sinh để tiêu diệt lẫn nhau