Hôm nay,  
Việt Báo Online

Ngọn Nguồn Nghị Quyết Cờ Vàng

30/07/200500:00:00(Xem: 29466)
Ngọn Nguồn Nghị Quyết Cờ Vàng
Đầu năm 1999, một thương nhân người Việt là Trần Văn Trường ở thành phố Westminster, quận Cam, đã đem treo hình ông Hồ Chí Minh và cờ đỏ sao vàng trong tiệm. Sự việc này đưa đến những vụ biểu tình phản đối trước cửa tiệm và những tranh cãi trước tòa án Hoa Kỳ về quyền tự do phát biểu của người chủ tiệm.
Ra tòa, vị chánh án đã phán quyết rằng việc trưng những biểu tượng cộng sản là quyền tự do phát biểu quan điểm của một công dân và được Tu Chính Án số 1 trong Hiến Pháp Hoa Kỳ bảo vệ.
Nhưng hiến pháp cũng bảo vệ quyền biểu tình của người dân.
Vì thế đã có biểu tình trước cửa tiệm trong 53 ngày đêm liền, có lúc số người tham dự lên đến hai chục nghìn. Những cuộc biểu tình chỉ chấm dứt sau khi hình ông Hồ và cờ đỏ sao vàng trong tiệm được gỡ xuống.
Từ vụ việc trên, đến cuộc triển lãm hình ảnh về ông Hồ Chí Minh của C. David Thomas tại một phòng tranh tư và cuộc hội thảo tại thành phố Oakland, cộng thêm đôi lần cộng đồng tổ chức lễ lạc mà không xin được phép chính quyền địa phương cho treo cờ vàng, nên có nhiều người Việt khi thấy biểu tượng cộng sản xuất hiện thì lên tiếng phản đối. Các cơ quan chức năng thường lắng nghe ý kiến rồi quyết định bỏ cờ đỏ đi, như trong trường hợp tờ quảng cáo dịch vụ bưu điện Hoa Kỳ, trong máy bán vé số, tại lễ tốt nghiệp, hay trên những phông vẽ treo bên đường quảng cáo cho nét đa chủng của một thành phố.
Tại quốc hội bang Virginia là nơi một dự luật về cờ vàng (HB 2829) được đệ trình đầu tiên ở Hoa Kỳ bởi dân biểu tiểu bang Robert D. Hull, thuộc đảng dân chủ. Dự luật được tiểu ban quy chế chấp thuận 8-6 và hạ viện Virginia thông qua với tỉ số 68 ủng hộ, 27 phản đối vào ngày 30 tháng 1 năm 2003. Nhưng nghị quyết này đã không được thượng viện Virginia thông qua, vì thế không thành luật.
Trong kỳ bầu cử tháng 11 năm 2002, với sự đắc cử của một số ứng viên gốc Việt tại quận Cam và vùng San Jose, người Việt đã dùng sức mạnh chính trị và cơ sở pháp lý để bảo vệ lá cờ qua Chiến Dịch Cờ Vàng.
Từ thành phố Westminster, do sự đề xuất của tân nghị viên Andy Quách, nghị quyết vinh danh cờ vàng đầu tiên được thông qua vào tháng 2 năm 2003, rồi dần lan ra gần 100 thành phố và một số tiểu bang như Louisiana, Florida, Georgia, Colorado, Texas. Mới đây nhất, sau thành phố San Jose, Hội Đồng Giám Sát Quận Cam cũng đã thông qua nghị quyết cờ vàng vào ngày 7 tháng 6.
Tiểu bang đầu tiên có luật về cờ vàng là Louisiana. Sau khi được thượng viện và hạ viện biểu quyết chấp thuận, thống đốc bang này đã ký ban hành luật SB 839 ngày 12 tháng 7 năm 2003.
Ở bang California nghị quyết tuy có được trình quốc hội, nhưng hai năm qua đã không được đưa ra biểu quyết. Nhiều vị dân cử e ngại ảnh hưởng của nghị quyết đối với giao thương hai nước vì bang này có nhiều thương vụ với Việt Nam.
Cho đến mấy tháng gần đây thì tình hình đã đổi khác. Với dân biểu gốc Việt đầu tiên trong quốc hội California là luật sư Trần Thái Văn, đầu năm nay nghị quyết đã được đem ra thảo luận, nghe điều trần với những tiếng nói ủng hộ: nghị viên Janet Nguyễn từ Garden Grove, ủy viên giáo dục Madison Nguyễn từ San Jose, ông Lê Công Nghiệp của Hiệp Hội Người Việt San Diego; và những tiếng nói phản đối: giáo sư Vũ-Đức Vượng (San Jose City College), giáo sư Tạ Minh Hoa (San Francisco City College), ông Chung Hoàng Chương thuộc Ủy Ban Kết Nghĩa San Francisco-HoChiMinh City, và bà Phùng Tuệ Châu của đài phát thanh Tiếng Quê Hương, Santa Ana.
Sau khi được sửa đổi, có thêm khoản xác minh việc thừa nhận cờ vàng "sẽ không làm cản trở hay can thiệp vào những quan hệ chính thức đang có giữa Hoa Kỳ và Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam" thì nghị quyết SCR-17 được thượng viện California thông qua vào ngày 2 tháng 6 với tỉ số 22 ủng hộ, 0 phản đối.
Sau khi tán dương những đóng góp của hơn 400 nghìn người Việt cho sự phồn vinh, đa sắc, đa dạng của bang California, cũng như tinh thần yêu chuộng tự do, dân chủ, kiên cường của người Việt tị nạn và sự hy sinh cho tự do của hơn 58 nghìn chiến binh Hoa Kỳ và 250 nghìn binh sĩ Việt Nam Cộng Hoà, đoạn chính của nghị quyết viết:
"Thượng Viện California, với Hạ Viện cùng tán đồng, quyết nghị rằng Lập Pháp thúc đẩy tiểu bang chính thức công nhận cờ Việt Nam Cộng Hoà cũ, với ba sọc đỏ trên nền vàng, là biểu tượng của cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại tiểu bang, và cho phép treo cờ này tại công ốc tiểu bang, cũng như trong những buổi lễ do tiểu bang kiểm soát hay bảo trợ, hay trong những sinh hoạt tổ chức bởi cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại tiểu bang, tùy thuộc vào những điều kiện phép tắc của địa phương nơi tổ chức."
Bản nghị quyết giờ đã được chuyển qua hạ viện để thảo luận và biểu quyết trong những ngày tới.
Chính quyền Việt Nam đã tìm cách ngăn chặn nghị quyết bằng những kháng thư ngoại giao và gởi những đoàn quốc hội đến thủ phủ Sacramento vận động, gần đây nhất là vào tháng Tư năm 2005 do đại biểu Phùng Hữu Phú hướng dẫn.
Trong hai năm qua, những nỗ lực từ phía Việt Nam, cùng sự không tán đồng của bộ ngoại giao Hoa Kỳ, đã ít khi đem lại kết quả cho Hà Nội.
Đó là nguyên tắc tản quyền trong tổ chức công quyền và nếp sinh hoạt dân chủ ở Hoa Kỳ. Vì quyền lợi và nguyện vọng của cư dân, địa phương vẫn có những chính sách không nhất thiết phải đồng ý với liên bang.
Nhiều người Việt ủng hộ nghị quyết cờ vàng là để xác định quan điểm chính trị không cộng sản của họ.

22/08/2006(Xem: 35634)
"Chúng tôi thấu cảm những gì quý vị từng trải qua, và do đó chúng tôi hỗ trợ nguyện vọng cuả quý vị. Ngày nào cộng sản VN tiếp tục vi phạm nhân quyền, ngày đó nhiều người trên lãnh thổ này đứng bên cạnh cuộc đấu tranh cuả người Việt nam cho một tương lai tốt đẹp hơn", Ông Roman Fedkiv
09/08/2006(Xem: 32317)
Sau nhiều năm theo đuổi nỗ lực vận động giới lập pháp và hành pháp tiểu bang California chấp nhận lá cờ Vàng Ba Sọc Đỏ là biểu tượng chính thức và duy nhất của Cộng đồng người Việt tỵ nạn tại tiểu bang California của Thượng Nghị Sĩ Denise Ducheney, thuộc đơn vị San Diego và Dân biểu
08/05/2006(Xem: 31637)
Trận Chiến Dựng Lại Cờ Vàng” là một trong hai trận chiến quan trọng (trận chiến kia là Trận Chiến Nhân Quyền), góp phần phát huy sức mạnh của Cộng Đồng Việt Nam Tị Nạn cộng sản, đồng thời góp phần hổ trợ công cuộc dân chủ hóa chính trị trên quê hương Việt Nam đang trên đà
12/01/2006(Xem: 37313)
tcd_01122006_1.jpgHai mẫu tem in Cờ Vàng VNCH.
06/10/2005(Xem: 33117)
tcd_10062005_1.jpgHơn ngàn đồng bào kéo đến Fairfield hỗ trợ CĐNVTD về vấn đề treo cờ vàng.
23/07/2004(Xem: 41944)
tk_07232004_1.jpgJanet Nguyễn
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu tại sự kiện dành cho hacker DEF CON đã cảnh báo người dùng hãy tắt Bluetooth để tránh những mối nguy về bảo mật.
Là nơi sinh sống của nhiều loài mãnh thú như sư tử, linh cẩu hay báo đốm, Châu Phi chắc hẳn là một nơi đáng sợ đối với nhiều người. Nhưng ngoài những loài ăn thịt kể trên, ở lục địa đen còn có một thứ gây ám ảnh hơn cả: “hồ sát nhân”, có thể giết chết cả nghìn người chỉ sau một đêm
Khoảng cuối tháng 08/2019, trang Chicago Tribune và một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu về các thiết bị iPhone và Samsung Galaxy, bao gồm iPhone 7, 8, 8 Plus và X cũng như Samsung Galaxy S8, S9 và J3. Trong bài kiểm tra, các nhà khoa học kiểm tra xem liệu các mẫu điện thoại có phát ra bức xạ tần số vô tuyến nhiều hơn mức cho phép theo chỉ dẫn của FCC hay không.
Khoảng cuối tháng 08/2019, Sở Cảnh sát Chicago (CPD) đang triển khai một chương trình thí điểm cho giải pháp DeX của Samsung trên các xe tuần tra. Phiên bản dành cho xe hơi của Samsung DeX sẽ thay thế cho các máy tính trong xe cảnh sát. Những chiếc xe đầu tiên với công nghệ mới sẽ được CPD ra mắt vào cuối năm 2019
Trôi qua Cánh tay Orion (Orion Arm) của Thiên hà xoắn ốc Milky Way (hay Dải Ngân hà), đám mây vũ trụ tình cờ phác họa lại đường viền của California trên bờ biển phía tây Hoa Kỳ.
Ngày 19/08/2019, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross xác nhận giấy phép tạm thời của Huawei sẽ được gia hạn đến 19/11/2019. Ông Ross cũng cho biết có thêm 46 chi nhánh của Huawei được bổ sung vào "danh sách đen", nâng tổng số các chi nhánh, công ty con của Huawei nằm trong lệnh cấm lên tới hơn 100 đơn vị
Khoảng giữa tháng 08/2019, chiếc thẻ tín dụng Apple Card đã chính thức được ra mắt cho người dùng tại Mỹ. Chiếc thẻ làm bằng titan với màu trắng chủ đạo, toát lên một vẻ đẹp sang trọng và đẳng cấp. Tuy nhiên, người dùng sẽ phải cẩn thận để giữ cho chiếc thẻ vẫn sáng bóng như mới sau một thời gian sử dụng.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore bắt đầu triển khai xe buýt tự lái trong tháng 08/2019. Được biết, đây chỉ mới là giai đoạn thử nghiệm dịch vụ mới và thời gian hết thử nghiệm sẽ kéo dài đến ngày 15/11/2019.
Dù mất quá nhiều thời gian để chứng minh, nhưng cuối cùng nhân loại cũng nhận ra rằng quả thực tầm ảnh hưởng của nhựa là rất lớn. Hiện nay, nhựa tồn tại ở khắp mọi nơi: trong bầu không khí chúng ta hít thở, trong những gì chúng ta ăn, và trong nước chúng ta vẫn uống hàng ngày.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một nghiên cứu mới được đăng tải trên trang Energy Policy, Châu Âu đủ chỗ lắp turbine gió để sản xuất điện cho cả thế giới đến năm 2050
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo nguồn tin từ Nikkei, Apple đang trong giai đoạn cuối của việc chứng nhận các màn hình từ BOE Technology Group cho các iPhone vào năm 2020 trong nỗ lực nhằm làm giảm chi phí và sự phụ thuộc vào công ty Hàn Quốc, Samsung Electronics.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Intel ra mắt bộ vi xử lý mới nhất, và cũng là bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo đầu tiên của hãng, được thiết kế để sử dụng tại các trung tâm điện toán đám mây lớn. Con chip mới có tên là Nervana NNP-I hay Springhill, được phát triển tại cơ sở Haifa, Israel.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Apple Card, chiếc thẻ tín dụng Apple hợp tác cùng ngân hàng Goldman Sachs, đã chính thức được phát hành tại Mỹ.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Walmart đã kiện Tesla sau khi các tấm pin Mặt Trời tại 7 cửa hàng của nhà bán lẻ bốc cháy mà nguyên nhân được quy cho các biện pháp bảo vệ an toàn kém. Tesla được cho là đã không phát triển hệ thống điện và năng lượng Mặt Trời đúng cách.
Vi khuẩn kháng kháng sinh đã xuất hiện trên Trái Đất từ hàng tỷ năm trước. Khi các loài vi khuẩn hoặc nấm cạnh tranh không gian sống, chúng sẽ tiết ra chất kháng sinh để tiêu diệt lẫn nhau