Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Csvn Ra Chỉ Thị Tối Mật 184 Xóa Sổ Gấp Tin Lành Vùng Núi, Bốn Đại Diện Tôn Giáo Vn Ra Điều Trần Trước Các Dân Biểu Mỹ

27/10/200500:00:00(Xem: 4449)
WASHINGTON -- Một cuộc họp điều trần về vấn đề tự do tôn giáo ở VN đã được thực hiện bởi 3 dân biểu Hoa Kỳ hôm Thứ Tư 26-10-2005. Trong đó, mục sư Trương Trí Hiền báo nguy rằng CSVN đã ra 2 chỉ thị tối mật để xóa sổ Tin Lành một số vùng núi.

Theo nghị trình, Quý vị Dân Biểu Liên Bang Quốc Hội Hoa Kỳ sẽ gồm: Nữ Dân biểu Zoe Lofgren, Dân Biểu Tom Lantos, Dân biểu Frank Wolf, và sẽ nghe điều trần về: Tự Do Tôn Giáo Việt Nam vào Thứ Tư 26-10-2005 tại 2200 Rayburn House Office Building, khu nhà quốc hội.

Trong nghị trình cho biết những vị được mời tham dự buổi điều trần : Ông Michel Cromartie, Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế; Ông Võ Văn Ái , Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhứt; Ông Lê Văn Hướng, Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo; Linh Mục Nguyên Thanh, Công Giáo; Mục sư Trương Trí Hiền, Tin Lành.
Đặc biệt, sau đây là toàn văn Bản điều trần tại Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 26/10/2005 của Giáo sĩ Trương Trí Hiền, Nguyên Quyền Tổng Thư Ký giáo hội Tin Lành Mennonite Việt Nam.

CHÍNH SÁCH HAI MẶT CỦA NHÀ NƯỚC VÀ SỰ BÁCH HẠI CÁC HỘI THÁNH TIN LÀNH VIỆT NAM
Kính thưa Bà Chủ tịch và quí vị quan khách!
Tôi là Giáo sĩ Trương Trí Hiền, nguyên Quyền Tổng Thư Ký Giáo Hội Mennonite Việt Nam cho đến 6/2005. Tôi đã tốt nghiệp cử nhân luật tại Sài Gòn và tham gia Ủy ban Pháp luật thuộc Hiệp hội Thông công Tin Lành Việt Nam để bênh vực cho các tổ chức tôn giáo bị đàn áp cũng như trợ giúp pháp lý cho dân nghèo. Chính vì vậy mà tôi bị nhà nước Việt Nam truy bắt và phải lánh nạn và xin tị nạn tại Cambodia. Tôi đến Hoa Kỳ vào cuối tháng 9/2005.

Tôi chân thành cảm ơn quí vị đã dành cho chúng tôi cơ hội để trình bày những nguyện vọng của mình.
Vào tháng 9/2004, chính phủ Hoa kì đã đưa Việt Nam vào danh sách CPC. Trước những quan tâm lớn lao của cộng đồng thế giới đối với vấn đề nhân quyền và tự do tôn giáo tại Việt nam, kể từ tháng 2/2005, chính phủ Việt nam đã ban hành nhiều văn kiện pháp lý để chứng tỏ thiện chí cải thiện về quyền tự do tôn giáo. Vì cho rằng "Việt Nam đã có những cải tổ đáng kể về luật pháp để có thể hy vọng rằng tự do tôn giáo sẽ được cải thiện trong tương lai gần" nên Hoa Kỳ đã ký với Việt Nam một hiệp ước về tự do tôn giáo vào ngày 5/5/2005.

Tuy nhiên đến nay chúng tôi nhận thấy rằng tình trạng bắt bớ đàn áp các tín hữu của cộng đồng Tin Lành nói chung và cộng đồng Tin Lành Mennonite nói riêng vẫn tiếp tục xảy ra ở mức độ đáng quan ngại. Trong bản điều trần gửi đến Quốc hội Hoa kì vào ngày 20/6/2005 tôi đã liệt kê 77 vụ xâm phạm nghiêm trọng đến quyền tự do của người Mennonite tại một quận ở Sài gòn sau khi những văn bản pháp lý nói trên ra đời. Sau đó trụ sở của Giáo hội của chúng tôi đã bị đập phá, những buổi nhóm vẫn bị giải tán. Hiện nay Truyền đạo Phạm Ngọc Thạch của chúng tôi vẫn bị giam giữ trong điều khắc nghiệt. Trong những vụ đàn áp các tín hữu Tin Lành đã có lúc người đại diện chính quyền nói rằng “họ làm theo chỉ thị của một cấp cao hơn thủ tướng Phan Văn Khải”. Chúng tôi tự hỏi đó là chỉ thị nào và của cấp nào"


Chúng tôi đã cố gắng tìm hiểu và mới nhận được văn bản mật mang số 30/KH/184 do Ban chỉ đạo 184 của Huyện uỷ Huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên ký ngày 25/2/2005 . Văn bản mang tên “Kế hoạch vận động quần chúng đấu tranh chống lợi dụng tín ngưỡng tôn giáo (để) tuyên truyền đạo trái phép và xoá tụ điểm phức tạp về ANTT (An ninh trật tư) trên địa bàn xã Chà Cang huyện Mường Nhé”. # Đây là một kế hoạch 4 tháng (3-6/2005) nhắm vào “các đối tượng cầm đầu tích cực truyền đạo trái phép” để “xoá bỏ bằng được (nhấn mạnh BẰNG ĐƯỢC) các tụ điểm phức tạp về trật tự xã hội”. “Tụ điểm” được hiểu là những buổi nhóm Tin lành. Văn bản tiêu biểu này được ban hành sau và mang nội dung trái với Chỉ thị của thủ tướng Việt nam vào ngày 4/2/2005.

Thưa Bà Chủ tịch,
Ban Chỉ đạo 184 được Trung Ương đảng Cộng sản Việt nam thành lập vào năm 1998. Ban này đã ra 2 chỉ thị tối mật mang tên “Kế hoạch 184 A” và “Kế hoạch 184 B” để đàn áp thô bạo đạo Tin lành ở các tỉnh miền đồng bằng và miền núi. Văn bản mật 30/KH/184 vừa qua cho thấy ban chỉ đạo 184 tiếp tục tồn tại đến ngày nay với quyết tâm xoá bỏ đạo Tin lành của những người sắc tộc Hmong tại Điện Biên. Nó nói lên rằng Việt nam không phải là một quốc gia pháp trị mà là một quốc gia đảng trị. Do đó chỉ thị của đảng Cộng sản Việt nam có giá trị cao hơn pháp luật và chỉ thị của thủ tướng. Đây là chính sách hai mặt của nhà nước Việt Nam trong vấn đề tôn giáo. Một mặt là chỉ thị mật của Đảng cộng sản thì hướng dẫn các các cấp chính quyền đàn áp tôn giáo, mặt khác là những văn bản luật và chỉ thị của Thủ Tướng để công bố với cộng đồng quốc tế.

Hậu quả của những chỉ thị bí mật của Đảng Cộng Sản là cho đến giữa năm 2004, đạo Tin lành ở Tỉnh Điện Biên đã hầu như bị xoá sạch. Để bắt ép người Tin lành bỏ đạo, trong những tuần qua, người Hmong ở tỉnh Điện Biên và Sơn La vẫn bị phạt tiền, bị cướp gia súc, lấy nhà; người Hmong Tin lành ở tỉnh Hà Giang bị bộ đội biên phòng Việt nam đả thương trầm trọng; người Hmong ở Lào Cai bị lấy ruộng đất canh tác, người HRé ở tỉnh Quảng Ngãi bị phá nhà, đốt nhà.

Thưa Bà Chủ tịch,
Cộng đồng Tin Lành Việt Nam chúng tôi luôn mong mỏi là được tự do sống theo giáo lý và đức tin của mình. Do đó chúng tôi kêu gọi nhà nước Việt Nam:

1. Tôn trọng quyền tự do tôn giáo như được ghi Công ước Quốc tế vê Quyền Dân sư và Quyền chính trị mà Việt Nam đã phê chuẩn.

2. Thực tâm thi hành các văn bản pháp lý đã ban hành và bãi bỏ việc ưu tiên thực hiện những chỉ thị mật của đảng về vấn đề tôn giáo, cụ thể hơn là chấm dứt chính sách hai mặt về tôn giáo.

3. Để cho các tôn giáo tại Việt Nam được tự do hoạt động.

4. Trả tự do cho tất cả những tù nhân lương tâm đang bị giam giữ vì lý do tôn giáo.

5. Trả lại các tài sản của các giáo hội đã bị chính quyền tịch thu.

6. Giải tán Ban Chỉ đạo 184 và Thành lập một tổ công tác đặc biệt tại Văn phòng thủ tướng để giải quyết những thỉnh nguyện thư của các tổ chức tôn giáo gửi đến Thủ tướng. (Trong thời gian qua sự yên lặng của thủ tướng Việt Nam đối với hai kiến nguyện thư của Giáo hội Mennonite Việt Nam đã mở đường cho các cấp chính quyền địa phương tiếp tục đàn áp tín đồ Tin Lành, đặc biệt là những người thuộc Giáo hội Mennonite).

Chúng tôi kính mong quí vị tiếp tục quan tâm và dùng mọi khả năng sẵn có của mình để lên tiếng bênh vực và giúp đỡ cho các cộng đồng tôn giáo tại Việt Nam. Chúng tôi đề nghị quí vị tiếp tục đặt Việt Nam vào danh sách các quốc gia đáng quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo cho đến khi nào chính quyền Việt Nam thật sự chấm dứt chính sách hai mặt và tôn trọng quyền tự do tôn giáo.

Chân thành cảm ơn quí vị.
Giáo sĩ Trương Trí Hiền

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.