Hôm nay,  
Việt Báo Online

Hú Vía

24/02/201100:00:00(Xem: 6032)
Hú Vía

Ông chủ tôi nói:
-Thế là cái vụ về VN làm ăn không xong đâu. Họ đòi hỏi tất cả heavy equipment mà mình sẽ đem về đều phải là loại còn mới tinh, còn trong thùng, chưa bóc tem. Và sau khi hoàn thành contract

làm xa lộ thì mình phải để lại toàn bộ đồ dùng này lại.
Cái điều khoản kỳ quái này không biết từ bộ óc siêu việt nào phọt ra """ Ngoài ra còn trăm chuyện hầm bà lằng xắng cấu mà khi làm việc ở Mỹ không thấy ai đề cập tới bao giờ.

Chúng tôi đành lấy vé máy bay để về SG thăm gia đình trước khi trở lại Mỹ.
Máy bay cất cánh lúc 9g sáng, mà chúng tôi đã sẵn sàng hành lý và đứng đợi trước cửa khách sạn Fortuna từ lúc 7g30. Tám giờ rồi mà vẫn chưa thấy xe tới đón nên tôi vô gọi phôn hỏi lại. Một

giọng con gái nhẹ nhàng:
-Giời ơi, sao lại thế được" Em đã gửi xe đến đón các anh cả hai giờ đồng hồ rồi cơ mà.
Thấy ngoài bãi đậu có chiếc xe van mà ông tài xế đang đứng nghếch mặt nhìn trời hiu quạnh, nhìn lá cờ Mỹ phất phơ ở Toà Đại Sứ phía bên kia đường và mũi thì thả khói thuốc mịt mù như

khói tàu, tôi vội chạy ra hỏi:
-Phải FPT gửi ông đến đón chúng tôi không"
-Ơ! Sao nghe bảo là phái đoàn Mỹ"
-Thì chúng tôi đây này.
Hèn gì nghe cò ra quạ nên ông ta thấy mấy anh Mít đặc, bèn lờ luôn.
Anh hối chúng tôi lên xe và chạy như bị ma rượt, tranh lấn đường, sang số, đạp thắng, tay bóp còi liên tục và miệng thì tuôn ra toàn là những lời hay ý đẹp.
Từ Hà Nội đi phi trường Nội Bài cũng khá xa, nên khi chúng tôi lếch thếch vô tới quầy vé thì người ta đã lên máy bay gần hết. Cô gái đứng tại quầy ái ngại nói:
-Các anh đến trễ quá rồi, bây giờ ba người không ngồi kế nhau được đâu nhé.
-Không cần thiết đâu cô!
Tôi lo le trên tay ba cái vé cô vừa đưa, thì thấy có một cái số 5 và hai cái ghế số 22. Ông xếp tôi vội giựt lấy cái số 5 vì đây là 1st class, nên hai thằng lính lác chúng tôi đành lủi thủi leo lên cái

thang ở phía cuối máy bay.
Hình như là số hên, vì được dựa lưng vào vách cầu tiêu. Hên hơn nữa là hàng ghế ba chỗ, mà chiếc sát lối đi đã có một cô gái ngồi rồi. Cô ta đứng lên để chúng tôi len vào phía trong.
Anh bạn tôi ngồi sát cửa sổ để nhìn ra ngoài, thế là tôi được ngồi kế bên ngưòi đẹp. Đó là một cô gái còn trẻ, có lẽ chưa tới 25, ăn diện hơi quá mức bình thường, cô đeo kiếng đen to bản và

có vẻ còn buồn ngủ nên gục mặt vào cái vali nho nhỏ ôm trên lòng mà ngủ.
Máy bay cất cánh chừng 15 phút thì họ dọn đồ ăn sáng, có cái bánh croisant, vài cái xúc xích nho nhỏ, một mảng trứng chiên và lon nước ngọt. So ra thì đồ ăn khá hơn cách đây 10 năm tôi đã

từng được ăn trên E-Nước-Mắm rất nhiều.
Sáng nay tôi đã được ăn gì đâu, bụng đói meo nên nhoáng một cái là tôi ních trất cả khay đồ ăn. Nhìn qua cô gái, thấy cô lấy cái dao nhựa cù cưa cái xúc xích một cách thờ ơ mà tôi ứa gan,

cô ăn nhỏ nhẻ một chút thôi rồi bỏ dao nĩa xuống. Tôi mới lân la làm quen rồi sau đó xin xỏ:
-Hồi sáng này tôi dậy trễ nên chưa có cái gì vô bụng, tuy ăn hết một khay rồi nhưng tôi vẫn còn đói, vậy nếu cô ăn rồi có còn dư thì cho tôi nghen.
Cô gái tháo cặp kiếng ra nhìn tôi nhoẻn miệng cười, không nói không rằng nhúm lấy gò má tôi mà xoay xoay mấy cái rồi mới nói:
-Cái anh này diễu quá đi.
Cô tiếp:
-Lúc nãy khi các anh mới lên máy bay, em lại tưởng các anh là người ngoại quốc. Một người thì to lớn quá, em tưởng đâu Đại Hàn, còn anh kia là Thái Lan vì ảnh đen như cái chấy. Các anh ở

nước ngoài về phải không"
Tôi cười, một nụ cười rất gian:
-Ờ ! Về VN kiếm vợ.
Vừa lúc đó, nhìn qua cửa sổ, thấy ba chiếc cầu vắt ngang con sông, tôi bảo người bạn:
-Huế kìa ông!
-Thiệt không đó cha" Mình mới bay 45 phút thôi mà"
- Chứ còn gì nữa, tôi bay ngoài này năm sáu năm mà lầm sao được.
Cô gái kế bên cũng nhỏm dậy nhìn, tôi nói:
-Cô phải mở seatbelt ra chứ.
Cô ta mở dây rồi đứng lom khom, một tay chống vô chỗ dựa đầu của chiếc ghế đằng trước, một khuỷu tay chống vô chỗ dựa đầu ghế tôi, rồi nghiêng mình dòm ra ngoài. Thế là nguyên cái nách

của nàng áp vào mặt tôi. Chao ơi, mũi tôi đang nghẹt vì cảm cúm mấy bữa rày mà bỗng dưng nó thông nghe cái rột, còn hơn là mình hít cái inhalateur nữa.

Cái nách đáng đồng tiền bát gạo quá!!!

Tôi hỏi nhà cô ở SG hay ở ngoài HN, cô nói rằng gốc Hải Phòng, nhưng đi đi về về làm ăn ở SG, cô có nhà ở SG nữa và đưa business card mời tôi đến nhà chơi.
Chưa vơi tâm sự thì máy bay đã hạ cánh. Mọi người tíu tít lấy hành lý, cô ta nhờ tôi xách cái vali nhỏ, nhưng tôi viện cớ phải xách túi đồ và giò lan rừng mà từ chối, bụng thầm nhủ "Lỡ con yêu

nữ này nó buôn bạch phiến là mình bỏ mẹ! Tử hình chứ có phải chơi đâu".

Vào trong phòng hành khách tôi ngoái tìm thì không thấy cô gái đâu, nhưng khi nhìn ra phía mấy cái xe bus chuyên chở người từ máy bay vào, tôi rụng rời khi thấy ba bốn nhân viên công an

còng tay cô ta mà đẩy lên chiếc xe bít bùng. Cô ta mặt tái xanh, nước mắt đoanh tròng, còn tôi gai ốc nổi lên cộm như hột gạo.

Hú vía!!!

19/03/2019(Xem: 298)
Duới ánh trăng, con tàu băng mình về phương Bắc. Tiếng xình xịch của máy tàu hòa với âm thanh của gió rít bên khung kính cùng tiếng bánh sắt cạ lên đường rầy tạo nên chuỗi âm thanh dồn dập, vội vã, rộn ràng.
19/03/2019(Xem: 293)
Trong chiến tranh 1954-1975, Liên Xô và Trung Cộng là hai nước viện trợ chính cho Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa (VNDCCH) ở Bắc Việt Nam (BVN), và Hoa Kỳ là nước viện trợ chính cho Quốc Gia Việt Nam (QGVN), đổi thành Viêt Nam Cộng Hòa (VNCH) năm 1955 ở Nam Việt Nam (NVN).
19/03/2019(Xem: 1202)
Vậy là không giấu được ai nữa: bàn ta Trung Quốc đang thò ra, đầy vết máu của quá khứ và đang hăm hở tiến vào những bãi chiến trường mới.
19/03/2019(Xem: 423)
AMSTERDAM - Có ít nhất 3 người chết và 5 người bị thương khi súng nổ tại 1 bến xe điện của thành phố Utrecht lúc 10 giờ 45 phút sáng Thứ Hai.
19/03/2019(Xem: 379)
PARIS - Nguồn tin thông thạo cho hay : phân tích hộp đen của phi cơ Boeing 737 trong tai nạn tại Indonesia và Ethiopia ghi nhận các dữ liệu tương tự - trong cả 2 trường hợp, phi cơ chúi mũi, rơi không lâu sau khi cất cánh. Viên chức ẩn danh nói “2 bộ dữ liệu hộp đen là rất, rất giống nhau”, theo tường thuật của Reuters. Điểm tương tự là goc tăng cao độ đủ để giữ sức nâng. Phóng viên chưa thể tiếp cận các nhà điều tra hay viên chức của Ethiopian Airlines để hỏi.
19/03/2019(Xem: 175)
KUALA LUMPUR - 6 trong 13 du kích Hồi Giáo bị bắt tại Malaysia có liên quan với trận tấn công Marawi (miền nam Philippines) Tháng 3- 2017, theo nguồn tin cảnh sát. 12 người Philippines và 1 người bản xứ bị bắt ngày 11 và 12-3 trong chiến dịch phối hợp cảnh sát chống bạo động và biệt kích 69 đa nhiệm. Tư lệnh cảnh sát Malaysia loan báo : 13 tên này có liên quan với 5, 6 nhóm khủng bố, gồm Abu Sayyaf từ Philippines. 5 tên Philippine và 1 tên bản xứ bị bắt ngày 11-3 tại Semporna trong tỉnh Sabah
19/03/2019(Xem: 202)
KIEV - TT Nga đáp phi cơ tới thành phố cảng Sevastopol ngày Thứ Hai 18-3 dự lễ đánh dấu 5 năm sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào lãnh thổ Nga.
19/03/2019(Xem: 138)
WELLINGTON - Trong khi hung thủ giành quyền tự biện hộ, không nhận luât sư, Thủ Tướng Jacinda Ardern loan báo “Sẽ công bố luật mới về súng vào đầu tuần tới, để thay đổi, giúp cộng đồng trở thành an toàn hơn”.
19/03/2019(Xem: 144)
SEOUL - Bộ trưởng quốc phòng Nam Hàn điều trần QH ngày Thứ Hai báo tin : không thấy hoạt động tại căn cứ Tongchang-ri ám chỉ Bắc Hàn sắp phóng phi đạn. Hồi đầu tháng, hình ảnh vệ tinh cho thấy căn cứ Sohae đang được tu bổ, có thể sắp hoạt động lại. Bộ trưởng Jeong Jyeong-doo nói “Không thích hợp để bình luận mọi thông tin” – theo ông, có tín hiệu hoạt động nguyên tử tại Bắc Hàn vẫn tiếp tục.
19/03/2019(Xem: 136)
JAKARTA - Cơ quan ứng phó thiên tai Indonesia báo tin : ít nhất 77 người chết vì lũ và đất sụt lở tại tỉnh Papua thuộc miền đông. 2 người khác chết vò động đất tại đảo Lombok.
19/03/2019(Xem: 255)
MANILA - Chính quyền Philippines loan báo giải kết với cơ chế “tòa hình sự quốc tế - ICC” vì chế độ Duterte đang bị ICC điều tra. Nhiều nước không tham gia ICC – trên thực tế, ICC chỉ là “cọp giấy” theo mô tả của nhà báo.
19/03/2019(Xem: 398)
HONG KONG - Thủ Tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra và gia đình có mặt tại đặc khu Hong Kong tuần này nhân dịp hôn lễ của con gái ông Thaksin.
19/03/2019(Xem: 161)
BEIJING - Thủ Tướng Li Keqiang tuyên bố tại QH “Không phân biệt doanh nghiệp là công hay tư” – ông nhấn mạnh : sẽ ban hành các biện pháp bãi bỏ gánh nặng mà lãnh vực tư cảm thấy (gồm chi phí của tài trợ) để bảo đảm mọi cơ sở hưởng lợi từ cải tổ, điều chỉnh.
19/03/2019(Xem: 713)
WASHINGTON -- Một tổ chức y tế khuynh hướng Dân Chủ đang tung ra một chiến dịch quảng cáo toàn quốc để chống lại các vị dân cử sẽ tranh cử 2020 đang gặp trở ngại vì ủng hộ điều mà họ gọi là “chính sách giả hình của Trump về cắt giảm Medicare và Medicaid.”
19/03/2019(Xem: 482)
WASHINGTON - Đoàn Mueller lưu ý tới dự án xây dựng Trump Tower tại thủ đô Nga vì kế hoạch này được tiếp tục vận động ngay cả khi tỉ phú Trum đang tranh cử TT.
Tin công nghệ
Dù Face ID vẫn hoạt động trong công việc nhận dạng gương mặt của mỗi người và phát hiện những cách lách luật, nó vẫn bị lừa bởi những cặp song sinh trong gia đình. Trước đây, khi lần đầu ra mắt iPhone X, đã có hàng loạt video trên YouTube chứng minh vấn đề.
Tinh vân Đầu ngựa tối và Tinh vân Orion phát sáng là những khung cảnh vũ trụ tương phản. Cách Trái đất 1,.500 năm ánh sáng, ở trong một trong những chòm sao dễ nhận biết nhất của bầu trời đêm, chúng xuất hiện ở các góc đối diện của bức tranh khảm hai ảnh tuyệt đẹp.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin Đức cho biết, có thể BMW và tập đoàn Daimler - công ty mẹ của thương hiệu Mercedes-Benz đang thương lượng về kế hoạch cùng phát triển nền tảng xe điện. Dù vẫn chưa có gì chắc chắn nhưng nếu thành công, phân khúc xe mà cả hai nhà sản xuất xe hơi hàng đầu nước Đức hướng đến là các mẫu xe cỡ nhỏ và cỡ trung. Việc sử dụng chung nền tảng cùng nhau phát triển được cho là sẽ giúp tiết kiệm ít nhất 8 tỷ USD trong suốt 7 năm đối với cả 2 bên.
Tháng 01/2018, những hacker được cho là thành viên của nhóm Lazarus, những kẻ được cho là do chính phủ Triều Tiên thuê để trộm tiền và hack các doanh nghiệp, tổ chức trên thế giới đã thử cố trộm 110 triệu USD từ ngân hàng Mexico Bancomext. Những hacker mũ đen không thể nuốt trọn số tiền 110 triệu USD, nhưng chúng cũng thành công trong việc “tuồn” từ 300 đến 400 triệu Peso ra khỏi Mexico, quy đổi ra là khoảng 10 đến 20 triệu USD vào tháng 04/2018.
Khoảng giữa tháng 03/2019, sau khi Google phát hành bản cập nhật Android Q cho các mẫu điện thoại Pixel, một số lập trình viên của diễn đàn XDA-Developers đã nghiên cứu và phát hiện ra một loạt tính năng mới mà Google đã bổ sung vào hệ điều hành mới nhất của hãng.
Khoảng giữa tháng 03/2019, trường Đại học Princeton, Stanford, Ohio State và California-Berkeley cho biết đang cắt đứt hoặc giảm liên quan với Huawei. Theo Bộ Giáo dục Mỹ, từ năm 2012 đến 2018, công ty Trung Quốc đã trao 10.6 triệu USD dưới dạng quà tặng và hợp đồng cho các chương trình truyền thông và công nghệ của 9 trường học. Ông Tobin Smith, Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học Mỹ, cho biết “ngày càng nhiều trường cắt liên lạc với họ”. Tháng 09/2018, FBI tổ chức hội nghị lớn với Hiệu trưởng các trường đại học tại Washington.
Điều gì đang diễn ra ở trung tâm của thiên hà xoắn ốc M106? Thiên hà M106 xuất hiện vô cùng ấn tượng với một đĩa xoắn ốc chứa đầy những ngôi sao màu xanh cùng mây khí, và phần gần trung tâm với những dải bụi mảnh màu đỏ hòa quyện vào nhau. Lõi của M106 bức xạ mạnh trong vùng sóng radio và tia X, cho thấy hai luồng vật chất phun theo hai hướng ngược nhau, dọc theo trục lớn của thiên hà. M106 là một trong những thiên hà tiêu biểu theo kiểu Seyfert với phần trung tâm có độ sáng lớn bất thường.
Nhiều người đã quá quen thuộc với đo nồng độ cồn qua việc thở vào 1 chiếc máy, trong tương lai, ở Mỹ sẽ có 1 thiết bị mới dùng để đo nồng độ: nồng độ cần sa có trong hơi thở, một bước kiểm tra mới để xem tài xế có đang sử dụng thuốc khi đi ngoài đường hay không, sản phẩm của hãng Hound Labs đang trong những giai đoạn thử nghiệm cuối cùng và chuẩn bj bán ra thị trường
Khoảng giữa tháng 03/2019, Toyota và cơ quan vũ trụ của Nhật Bản cho biết sẽ cùng hợp tác để phát triển một chiếc xe du hành Mặt Trăng có người lái. Hoạt động trên một môi trường đặc biệt đòi hỏi phương tiện phải dùng một dạng nhiên liệu đặc biệt không kém và loại được lựa chọn chính là pin nhiên liệu. Koichi Wakata, phó chủ tịch Cơ quan thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bả (JAXA) khẳng định chiếc xe đóng một vai trò quan trọng trong công cuộc thám hiểm Mặt Trăng của con người, hứa hẹn sẽ diễn ra từ năm 2030.
Sẽ có những lần chúng ta ngồi một quán quen nhưng không thể nhớ mật mã WiFi của quán đó khi được người khác hỏi. Ngay cả khi chiếc điện thoại của chúng ta đã kết nối WiFi và luôn lưu lại mật mã, nhưng ta không thể nhớ ra là gì.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (AMA) đang đề nghị các công ty công nghệ và truyền thông xã hội lớn, bao gồm Amazon, Facebook và Google, tham gia ngăn chặn phong trào chống vắc-xin và sự truyền bá thông tin sai lệch về tiêm chủng trên nền tảng của họ.
Thiên hà xoắn ốc to lớn, xinh đẹp, M101 là một trong những mục cuối cùng trong danh mục nổi tiếng của Charles Messier, nhưng chắc chắn không phải là cái kém nhất. Trải rộng khoảng 170.000 năm ánh sáng, thiên hà M101 rất lớn, gần gấp đôi kích thước của Dải Ngân Hà Milky Way. M101 cũng là một trong những tinh vân xoắn ốc nguyên bản được quan sát bởi kính viễn vọng lớn thế kỷ 19 của Lord Rosse, Leviathan of Parsontown
Khoảng giữa tháng 03/2019, Facebook thông báo Chris Cox, Giám đốc sản phẩm, và Chris Daniels, người phụ trách ứng dụng nhắn tin WhatsApp sẽ rời khỏi công ty. Cổ phiếu Facebook đã giảm khoảng 2% sau khi tin tức được công bố.
Có vẻ như nhiều cơ quan lập pháp liên bang Mỹ đang thực sự nghiêm túc trong việc truy tố hình sự các tội danh của Facebook , liên quan chủ yếu tới việc mua bán dữ liệu người dùng với nhiều đối tác công nghệ khác. Mọi nỗ lực điều tra đều đang được đẩy mạnh để làm rõ diễn biến của mạng xã hội lớn nhưng nhiều scandal, kể cả khi đã 1 năm trôi qua từ lúc vụ việc đầu tiên dậy sóng
Chưa rõ nguyên nhân vụ tai nạn của Ehthiopian Airlines với chiếc 737 MAX 8 là gì nhưng với 2 tai nạn chết người xảy ra liên tiếp trong vòng 5 tháng, mọi người có quyền hoài nghi về độ an toàn của dòng máy bay 737 MAX 8. Động thái thông thường đối với các hãng hàng không vẫn là tạm ngưng khai thác, còn các quốc gia thì cấm bay vào không phận chờ kết luận chính thức từ hãng sản xuất máy bay và các cơ quan an toàn hàng không.