Hôm nay,  

Thi Tuyển Du Học

15/11/200000:00:00(Xem: 5093)
Bạn,
Theo các báo quốc nội, trước tình trạng thiếu hụt giáo sư đại học, nghiên cứu gia, khoa học gia, CSVN đã cho thiết lập chương trình đào tạo chuyên viên có trình độ tiến sĩ tại các đại học nước ngoài bằng “ngân sách quốc gia”. Muốn ứng tuyển chương trình này, thí sinh phải có: văn bằng cao học hoặc bằng tương đương, thông thạo ngoại ngữ, 2 năm công tác, công trình nghiên cứu được phổ biến trên một tạp chí. Điều đáng nói là một chương trình du học quy mô như thế nhưng lại không thu hút đông đảo ứng viên. Báo Thanh Niên cho biết trong đợt đầu của kỳ thi tuyển sinh chương trình đào tạo tiến sĩ theo mô thức nói trên chỉ có gần 500 hồ sơ dự tuyển, và đến ngày thi chỉ còn khoảng 400 người tham gia, trong khi chỉ tiêu trong năm 2000 sẽ chọn từ 300 đến 400 người.

Trình bày về những nguyên nhân khiến cho nhiều người đủ điều kiện nhưng không muốn ứng thí kỳ thi tuyển sinh này, báo Thanh Niên viết như sau: Ứng viên do cơ quan cử đi, nếu thi trượt không tránh khỏi tâm lý ngại ngùng, rồi thi đỗ được đi học thì phải ràng buộc với bao nghĩa vụ, lại phải bồi thường nếu không thực hiện đúng cam kết. Ngoài ra trong quá trình thực hiện lại chưa rõ ràng, có nhiều tiêu cực. Cả VN có hàng trăm ngàn người có đủ điều kiện tham gia nhưng việc thi cử do bộ Giáo dục-Đào tạo quản lý vì thế không tránh khỏi những sơ suất. Cụ thể chính phủ có chủ trương thi bao lần cũng được nhưng không hiểu vì sao đến cấp cơ sở lại có thông báo mỗi người chỉ được thi một lần. Ai cũng muốn chuẩn bị thật kỹ cho lần duy nhất này nên ai cũng chờ. Cách thức tiếp nhận hồ sơ của bộ Giáo dục cũng gây hoang mang cho người dự thi: mỗi thí sinh phải nộp hồ sơ cho từng người phụ trách một. Cách tiếp xúc có tính cách cá nhân giữa chuyên viên Vụ Sau Đại học và thí sinh như gọi điện thoại đến nhà riêng gây nên dư luận không hay. Từ đó, xuất hiện tâm lý: chưa thi đã biết đậu rớt. Rõ ràng tiêu cực trong các kỳ thi chọn học bổng nước ngoài do phía Việt Nam tổ chức vẫn còn là mối e ngại của nhiều người.

Một giảng viên Học viên Công nghệ tên là T.Đ.Th kể với phóng viên báo Thanh Niên: Năm 1994 lần đầu tiên anh ra Hà Nội dự kỳ thi du học tại Nam Dương, sau khi thi xong người của Bộ nói anh trở về Sài Gòn và kết quả sẽ được gửi về sau. Kiên trì ở lại thêm 1 tuần nữa, anh đến văn phòng bộ và biết mình đạt kết quả cao nhất. Anh xin bản photo danh sách thí sinh trúng tuyển để mang về trường báo nhưng bị từ chối. Một thời gian khá lâu và sau nhiều cuộc điện thoại, anh TH nhận được câu trả lời từ một chuyên viên của Vụ Hợp tác Quốc tế: Em hãy quên chuyện này đi vì đã có người khác thay em rồi. Không nãn lòng, từ đó đến năm 1998, anh Th đã nhiều lần tham gia các kỳ thi tuyển chọn nhưng đều không thành công vì những lý do nhiều khi rất khó hiểu. Giờ đây, anh Th tuyên bố không còn tin vào những kỳ thi do bộ Tổ chức nữa.

Bạn,
Cũng theo báo Thanh Niên, trong kỳ thi vừa qua, cách ra đề thi cũng gây nhiều băn khoăn. Ở phía Nam, trước hôm thi vài ngày, người ở bộ Giáo dục CSVN tại Hà Nội gọi điện thoại yêu cầu một số giáo sư ở Sài Gòn tiến hành ra đề thi. Vì quá gấp, sợ không chuẩn bị kỹ, nhiều người đã từ chối thực hiện. Ngoài ra, cách thức công bố kết quả thí sinh trúng tuyển có nhiều khuất tất. Phần lớn những người dự thi đều phải liên lạc bằng điện thoại để nhờ xem kết quả. Với một số lượng người thi không nhiều nhưng bộ Giáo dục CSVN lại không công bố danh sách thí sinh trúng tuyển trên các phương tiện truyền thông hay gửi kết quả về trường, một số ứng viên nói rằng sự thông báo không diễn ra minh bạch vì các quan chức cao cấp đã gửi gắm con em mình trước khi thi tuyển.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.