Hôm nay,  

Thi Tuyển Du Học

15/11/200000:00:00(Xem: 5066)
Bạn,
Theo các báo quốc nội, trước tình trạng thiếu hụt giáo sư đại học, nghiên cứu gia, khoa học gia, CSVN đã cho thiết lập chương trình đào tạo chuyên viên có trình độ tiến sĩ tại các đại học nước ngoài bằng “ngân sách quốc gia”. Muốn ứng tuyển chương trình này, thí sinh phải có: văn bằng cao học hoặc bằng tương đương, thông thạo ngoại ngữ, 2 năm công tác, công trình nghiên cứu được phổ biến trên một tạp chí. Điều đáng nói là một chương trình du học quy mô như thế nhưng lại không thu hút đông đảo ứng viên. Báo Thanh Niên cho biết trong đợt đầu của kỳ thi tuyển sinh chương trình đào tạo tiến sĩ theo mô thức nói trên chỉ có gần 500 hồ sơ dự tuyển, và đến ngày thi chỉ còn khoảng 400 người tham gia, trong khi chỉ tiêu trong năm 2000 sẽ chọn từ 300 đến 400 người.

Trình bày về những nguyên nhân khiến cho nhiều người đủ điều kiện nhưng không muốn ứng thí kỳ thi tuyển sinh này, báo Thanh Niên viết như sau: Ứng viên do cơ quan cử đi, nếu thi trượt không tránh khỏi tâm lý ngại ngùng, rồi thi đỗ được đi học thì phải ràng buộc với bao nghĩa vụ, lại phải bồi thường nếu không thực hiện đúng cam kết. Ngoài ra trong quá trình thực hiện lại chưa rõ ràng, có nhiều tiêu cực. Cả VN có hàng trăm ngàn người có đủ điều kiện tham gia nhưng việc thi cử do bộ Giáo dục-Đào tạo quản lý vì thế không tránh khỏi những sơ suất. Cụ thể chính phủ có chủ trương thi bao lần cũng được nhưng không hiểu vì sao đến cấp cơ sở lại có thông báo mỗi người chỉ được thi một lần. Ai cũng muốn chuẩn bị thật kỹ cho lần duy nhất này nên ai cũng chờ. Cách thức tiếp nhận hồ sơ của bộ Giáo dục cũng gây hoang mang cho người dự thi: mỗi thí sinh phải nộp hồ sơ cho từng người phụ trách một. Cách tiếp xúc có tính cách cá nhân giữa chuyên viên Vụ Sau Đại học và thí sinh như gọi điện thoại đến nhà riêng gây nên dư luận không hay. Từ đó, xuất hiện tâm lý: chưa thi đã biết đậu rớt. Rõ ràng tiêu cực trong các kỳ thi chọn học bổng nước ngoài do phía Việt Nam tổ chức vẫn còn là mối e ngại của nhiều người.

Một giảng viên Học viên Công nghệ tên là T.Đ.Th kể với phóng viên báo Thanh Niên: Năm 1994 lần đầu tiên anh ra Hà Nội dự kỳ thi du học tại Nam Dương, sau khi thi xong người của Bộ nói anh trở về Sài Gòn và kết quả sẽ được gửi về sau. Kiên trì ở lại thêm 1 tuần nữa, anh đến văn phòng bộ và biết mình đạt kết quả cao nhất. Anh xin bản photo danh sách thí sinh trúng tuyển để mang về trường báo nhưng bị từ chối. Một thời gian khá lâu và sau nhiều cuộc điện thoại, anh TH nhận được câu trả lời từ một chuyên viên của Vụ Hợp tác Quốc tế: Em hãy quên chuyện này đi vì đã có người khác thay em rồi. Không nãn lòng, từ đó đến năm 1998, anh Th đã nhiều lần tham gia các kỳ thi tuyển chọn nhưng đều không thành công vì những lý do nhiều khi rất khó hiểu. Giờ đây, anh Th tuyên bố không còn tin vào những kỳ thi do bộ Tổ chức nữa.

Bạn,
Cũng theo báo Thanh Niên, trong kỳ thi vừa qua, cách ra đề thi cũng gây nhiều băn khoăn. Ở phía Nam, trước hôm thi vài ngày, người ở bộ Giáo dục CSVN tại Hà Nội gọi điện thoại yêu cầu một số giáo sư ở Sài Gòn tiến hành ra đề thi. Vì quá gấp, sợ không chuẩn bị kỹ, nhiều người đã từ chối thực hiện. Ngoài ra, cách thức công bố kết quả thí sinh trúng tuyển có nhiều khuất tất. Phần lớn những người dự thi đều phải liên lạc bằng điện thoại để nhờ xem kết quả. Với một số lượng người thi không nhiều nhưng bộ Giáo dục CSVN lại không công bố danh sách thí sinh trúng tuyển trên các phương tiện truyền thông hay gửi kết quả về trường, một số ứng viên nói rằng sự thông báo không diễn ra minh bạch vì các quan chức cao cấp đã gửi gắm con em mình trước khi thi tuyển.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trời hành cơn lụt mỗi năm… bây giờ mưa lụt kéo tới hoài, mới lạ…
Quốc doanh có nhiều dự án đầu tư ra nước ngoài, nhiều dự án có lời đã giảm và các dự án lỗ lại tăng…
Câu chuyện ô nhiễm môi trường càng lúc càng bi thảm… không chỉ thiên nhiên làm cho đời sống gian nan hơn, ngay chính con người cũng làm thêm tệ hại.
Thành Cổ Loa bây giờ còn gì? Vẫn còn đứng vững sau hơn hai ngàn năm? Thực ra là điêu tàn, những vẫn còn đủ để kinh doanh du lịch.
Có ai hài lòng với chất lượng không khí ở hai thành phố lớn không? Có, và có rất ít.
Trong khi đội tuyển Việt Nam thắng đội Indonesia với tỷ số cách biệt, một tin buồn cho ngành du lịch y tế Việt Nam là một Việt Kiều về Sài Gòn căng da mặt và chết cũng vì ca giải phẫu của bệnh viện thẩm mỹ…
Cổ vật rồi cứ chắp cánh bay xa… vĩnh viễn xóa đi những quá khứ văn hóa.
Việt Nam đang có bao nhiêu người mù chữ? Câu trả lời theo thống kê là khoảng một triệu rưỡi người mù chữ.
Cứ vào ngày 11 tháng 10 hàng năm, thế giới lại đón Ngày Quốc Tế Trẻ Em Gái (International Day of the Girl Child), còn gọi là Ngày Trẻ Em Gái (Day of Girls) – một ngày để gây ý thức về các vấn đề mà 1.1 tỷ bé gái trên thế giới phải đối diện, và cũng là ngày để tăng thượng quyền trẻ em, đặc biệt là quyền trẻ em gái.
Nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn tránh né bảo hiểm xã hội…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.