Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thi Tuyển Du Học

15/11/200000:00:00(Xem: 4409)
Bạn,
Theo các báo quốc nội, trước tình trạng thiếu hụt giáo sư đại học, nghiên cứu gia, khoa học gia, CSVN đã cho thiết lập chương trình đào tạo chuyên viên có trình độ tiến sĩ tại các đại học nước ngoài bằng “ngân sách quốc gia”. Muốn ứng tuyển chương trình này, thí sinh phải có: văn bằng cao học hoặc bằng tương đương, thông thạo ngoại ngữ, 2 năm công tác, công trình nghiên cứu được phổ biến trên một tạp chí. Điều đáng nói là một chương trình du học quy mô như thế nhưng lại không thu hút đông đảo ứng viên. Báo Thanh Niên cho biết trong đợt đầu của kỳ thi tuyển sinh chương trình đào tạo tiến sĩ theo mô thức nói trên chỉ có gần 500 hồ sơ dự tuyển, và đến ngày thi chỉ còn khoảng 400 người tham gia, trong khi chỉ tiêu trong năm 2000 sẽ chọn từ 300 đến 400 người.

Trình bày về những nguyên nhân khiến cho nhiều người đủ điều kiện nhưng không muốn ứng thí kỳ thi tuyển sinh này, báo Thanh Niên viết như sau: Ứng viên do cơ quan cử đi, nếu thi trượt không tránh khỏi tâm lý ngại ngùng, rồi thi đỗ được đi học thì phải ràng buộc với bao nghĩa vụ, lại phải bồi thường nếu không thực hiện đúng cam kết. Ngoài ra trong quá trình thực hiện lại chưa rõ ràng, có nhiều tiêu cực. Cả VN có hàng trăm ngàn người có đủ điều kiện tham gia nhưng việc thi cử do bộ Giáo dục-Đào tạo quản lý vì thế không tránh khỏi những sơ suất. Cụ thể chính phủ có chủ trương thi bao lần cũng được nhưng không hiểu vì sao đến cấp cơ sở lại có thông báo mỗi người chỉ được thi một lần. Ai cũng muốn chuẩn bị thật kỹ cho lần duy nhất này nên ai cũng chờ. Cách thức tiếp nhận hồ sơ của bộ Giáo dục cũng gây hoang mang cho người dự thi: mỗi thí sinh phải nộp hồ sơ cho từng người phụ trách một. Cách tiếp xúc có tính cách cá nhân giữa chuyên viên Vụ Sau Đại học và thí sinh như gọi điện thoại đến nhà riêng gây nên dư luận không hay. Từ đó, xuất hiện tâm lý: chưa thi đã biết đậu rớt. Rõ ràng tiêu cực trong các kỳ thi chọn học bổng nước ngoài do phía Việt Nam tổ chức vẫn còn là mối e ngại của nhiều người.

Một giảng viên Học viên Công nghệ tên là T.Đ.Th kể với phóng viên báo Thanh Niên: Năm 1994 lần đầu tiên anh ra Hà Nội dự kỳ thi du học tại Nam Dương, sau khi thi xong người của Bộ nói anh trở về Sài Gòn và kết quả sẽ được gửi về sau. Kiên trì ở lại thêm 1 tuần nữa, anh đến văn phòng bộ và biết mình đạt kết quả cao nhất. Anh xin bản photo danh sách thí sinh trúng tuyển để mang về trường báo nhưng bị từ chối. Một thời gian khá lâu và sau nhiều cuộc điện thoại, anh TH nhận được câu trả lời từ một chuyên viên của Vụ Hợp tác Quốc tế: Em hãy quên chuyện này đi vì đã có người khác thay em rồi. Không nãn lòng, từ đó đến năm 1998, anh Th đã nhiều lần tham gia các kỳ thi tuyển chọn nhưng đều không thành công vì những lý do nhiều khi rất khó hiểu. Giờ đây, anh Th tuyên bố không còn tin vào những kỳ thi do bộ Tổ chức nữa.

Bạn,
Cũng theo báo Thanh Niên, trong kỳ thi vừa qua, cách ra đề thi cũng gây nhiều băn khoăn. Ở phía Nam, trước hôm thi vài ngày, người ở bộ Giáo dục CSVN tại Hà Nội gọi điện thoại yêu cầu một số giáo sư ở Sài Gòn tiến hành ra đề thi. Vì quá gấp, sợ không chuẩn bị kỹ, nhiều người đã từ chối thực hiện. Ngoài ra, cách thức công bố kết quả thí sinh trúng tuyển có nhiều khuất tất. Phần lớn những người dự thi đều phải liên lạc bằng điện thoại để nhờ xem kết quả. Với một số lượng người thi không nhiều nhưng bộ Giáo dục CSVN lại không công bố danh sách thí sinh trúng tuyển trên các phương tiện truyền thông hay gửi kết quả về trường, một số ứng viên nói rằng sự thông báo không diễn ra minh bạch vì các quan chức cao cấp đã gửi gắm con em mình trước khi thi tuyển.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
Ở đời có nhiều người thật đau khổ khiến ai nấy cũng không thể cầm lòng như trường hợp đám tang của một cô giáo bị tai nạn xe mà chồng thì chết, con thì nhỏ dại và nhà thì nghèo đến nỗi không thể mua quan tài để chôn
Chuyện tình nam nữ là điều bình thường không có gì đáng nói, nhưng nếu có quan hệ tình dục với người vị thành niên mà nhất là với một ông thầy giáo thì là chuyện không thể chấp nhận được, như bản tin của báo Một Thế Giới cho biết hôm Thứ Tư như sau.
Học hành là chuyện lớn của đời người mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng muốn con cái mình thành đạt, nhưng đôi khi cha mẹ cũng phải chấp nhận một hiện thực về trình độ học vấn của con để giúp chúng đi lên vững vàng.
Lễ trao giải túc cầu quốc tế AFF Awards Night 2019 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 8 tháng 11 năm nay
Bình thường có thể ai cũng hiểu sinh lão bệnh tử là điều không thể tránh, nhưng khi nó đến bất ngờ thì ai cũng sợ, giống như trường hợp 2 người tại Hà Nội đã chết do “vi khuẩn lạ” làm viêm cơ tim khiến cho nhiều người dân lo lắng.
Đó là chặng đường ai cũng thấy rõ: ô nhiễm không khí, ô nhiễm thực phẩm, ô nhiễm nước uống sẽ dẫn tới nhiều bệnh ngặt ngèo, trong đó có ung thư…
Hạng mấy về môi trường kinh doanh? Việt Nam không vào nổi top-50, nghĩa là nhóm 50 quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất.
Cây chết, cây chết giữa công viên Sài Gòn…
Nhìn đâu cũng thấy ung thư… đó là tình hình cả nước VN.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.