Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đời Công Nhân Buồn

25/08/201500:00:00(Xem: 2118)
Đời Công Nhân Buồn

Thiên đường xã hội chủ nghĩa của giai cấp công nông vẫn là nơi giai cấp thê thảm nhất lại là công nhân.

Trong khi báo Lao Động kể chuyện vì lương quá thấp, công nhân thấy khó gắn bó với nghề, báo Người Lao Động rọi sáng cái nhìn về lương tôi thiểu của công nhân.

Báo Lao Động ghi nhận:

“Do thu nhập thấp, không thể mua được nhà, cuộc sống bấp bênh, phải sống xa con, rất nhiều công nhân (CN) không muốn gắn bó cả đời với công việc đang làm. Làm một thời gian để có tiền sinh sống qua ngày, rồi sau đó đi làm công việc khác hoặc về quê là một lựa chọn của không ít CN...

Phạm Thị H mới từ huyện Cẩm Thủy (tỉnh Thanh Hóa) ra Bắc Ninh làm CN mới được 1 tháng nay. Học xong THPT, H có quãng thời gian 2 năm ở nhà phụ giúp bán hàng cho bố mẹ, sau đó theo người chị họ ra Bắc Ninh. Người chị họ này đã làm CN nhiều năm nay. Thu nhập 5 triệu đồng/tháng, những tưởng H sẽ lập nghiệp tại nơi mới, nhưng khi được hỏi sẽ làm lâu dài không, cô gái năm nay mới 21 tuổi này trả lời không chút đắn đo: “Tôi làm ở đây vài tháng để lấy chút tiền thôi, sau đó sẽ vay tiền để đi xuất khẩu lao động”. Lý do, H cho biết bởi làm CN lương thấp, được đồng nào tiêu hết đồng đấy, phải đi xuất khẩu lao động mới có thể có tiền lo cho cuộc sống sau này. Không chỉ người mới làm, chúng tôi đã gặp nhiều CN đã đi làm nhiều năm nhưng cũng “nhấp nhổm” về quê bất kỳ lúc nào.

Chỉ vào căn phòng trọ tuềnh toàng thuê cùng bạn tại thôn Roi Sóc, xã Phù Chẩn, huyện Từ Sơn (Bắc Ninh), chị Hoàng Thị X - CN Cty Foster - giải thích: “Do nghĩ làm CN chỉ là tạm thời, có thể về quê bất cứ lúc nào, nên chúng tôi gần như không sắm đồ đạc gì cả. Không tivi, tủ lạnh, chỉ có chiếc quạt. Nếu sắm nhiều đồ, khi chuyển nhà sẽ khổ lắm. Mà nói thật, suốt mấy năm làm CN cũng chả tích luỹ được mấy, vì còn phải gửi tiền về quê nuôi con”...”(ngưng trích)

Trong khi đó, báo Người Lao Động kêu gọi “Hãy vì đời sống công nhân!” trong đó cho biết, lương tối thiểu hằng năm tăng nhỏ giọt khiến công nhân sống hết sức chật vật.

Bản tin Người Lao Động kể rằng trường hợp chị Trần Thị Hoa, CN Công ty Prokingtex (quận Bình Tân, TP SG), cho biết với CN ngoại tỉnh, tăng được đồng nào thì quý đồng đó. “Mức đề xuất 16,8% của Tổng LĐLĐ Việt Nam theo tôi là hợp lý. Với mức ấy, mỗi CN được tăng thêm khoảng 500.000 đồng; sau khi trừ bảo hiểm các loại và bù cho các khoản tăng theo lương như tiền nhà trọ, điện, nước, thực phẩm..., số tiền còn lại chúng tôi có thể mua được 1 hộp sữa cho con” - chị Hoa bày tỏ.

Nhưng, khi tăng lương công nhân, doanh nghiệp sẽ lo hơn.

Bản tin NLĐ ghi lời giám đốc một doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài tại KCN Bình Chiểu (quận Thủ Đức, TP SG) không ngần ngại nói: “Mức tăng phải tính đến sức chịu đựng của DN song quan trọng hơn là phải thực chất, bảo đảm điều kiện sống tối thiểu của người lao động (NLĐ); chí ít cũng giúp cải thiện phần nào cuộc sống của họ”....

Nhưng điểm nhức nhối trong tình hình hiện nay là: nếu không tăng lương, không lê cứ buộc công nhân thê thảm hoài sao...

12/10/2019(Xem: 238)
Nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn tránh né bảo hiểm xã hội…
11/10/2019(Xem: 290)
Xem hát cải lương miễn phí? Chuyện này chỉ xảy ra tại Sài Gòn…
10/10/2019(Xem: 241)
Doanh nghiệp Nhật Bản rủ nhau đầu tư vào nông nghiệp VN…
09/10/2019(Xem: 236)
Bắt đầu quan ngại rồi… xuất cảng rau quả giảm trong năm nay.
08/10/2019(Xem: 215)
Không dưng Việt Nam lại trở thành bãi đáp cho nhiều doanh nghiệp Trung Quốc trốn thuế…Báo Đất Việt kể: Lo Việt Nam thành bãi đáp cho DN Trung Quốc tránh thuế…
07/10/2019(Xem: 293)
Nhà văn Phan Khôi sinh ngày 6 tháng 10 năm 1887. Nghĩa là, vào Chủ Nhật này (ngày 6 tháng 10/2019) là tròn 132 năm ngày sinh của cụ Phan Khôi.
04/10/2019(Xem: 362)
Thường khi đầu tư vẫn có nghĩa là ném tiền lên cho bay theo gió… Chưa hẳn thế, nói đầu tư, có khi tiền vào túi riêng cán bộ và rồi khai đầu tư chưa hiệu quả…
04/10/2019(Xem: 262)
Sinh viên đánh bài trong trường đại học. Đặc biệt đây là trường sư phạm… nghĩa là các thầy giáo tương lai.
03/10/2019(Xem: 302)
Cấm hút thuốc thử nghiệm… hy vọng s4 thêm du khách không ưa thuốc lá.
02/10/2019(Xem: 408)
Chính phủ CSVN bán nước với giá trên trời… làm người dân chới với.
01/10/2019(Xem: 296)
Ngày cxàng khó thổ tại Hà Nội, khó thở tới sinh bệnh đủ thứ…
30/09/2019(Xem: 249)
Địa cầu ngày càng nóng hơn, biến đổi khí hậu (BĐKH) gay gắt hơn, biển ngày càng dân cao hơn, nhiều vùng ven biển Việt Nam đang sạt lở tới mức báo động, diện tích nông nghiệp ở nhiều vùng đồng bằng bị biển xâm thực và ngập mặn nhiều hơn…
28/09/2019(Xem: 339)
Kinh tế Việt Nam sẽ tăng chậm lại trong năm 2019, nhưng vẫn là mức tăng nhanh nhất khu vực.
27/09/2019(Xem: 436)
Du khách tới Sài Gòn tăng đều… Tiền thu nhờ du lịch tăng đều…
26/09/2019(Xem: 500)
Du học sinh không muốn về lại Việt Nam… Không ai muốn về cả.
Tin công nghệ
Lẽ dĩ nhiên, không phải tất cả xu hướng công nghệ phổ biến trong 10 năm qua đều tốt đẹp, có những thứ khiến cho cuộc sống trở nên tồi tệ hơn. Đó là những gì?
99% số nước ngọt tồn tại dưới dạng băng đá hiện đang có mặt ở Greenland (Bắc Cực) và Nam Cực. Mỗi năm, số băng đó dần dần tan ra, chảy xuống các đại dương. Thông thường, cần đến hàng trăm, hàng ngàn năm để chúng tan chảy hết. Nhưng giả sử nếu ngày mai thức dậy, toàn bộ số băng trên Trái đất không còn nữa thì thế giới sẽ ra sao?
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo sau PayPal, hàng loạt đối tác trong liên minh tiền ảo Facebook như Visa, eBay, Mastercard cho biết sẽ rút lui.
Với hầu hết mọi người, người thầy đầu tiên của tất cả chúng ta là cha mẹ. Chúng ta học nói ngôn ngữ của loài người, bắt đầu bằng cách nhại lại những gì cha mẹ chúng ta từng nói. Nhưng thử tưởng tượng một ngày nào đó, người khác có thể "hack" vào quá trình đó
Dịch vụ stream nhạc Apple Music được giới thiệu từ năm 2015 và đang tăng trưởng với tốc độ chóng mặt
Khoảng đầu tháng 10/2019, báo cáo từ TF Securities và nhà phân tích Ming Chi Kuo gợi ý Apple chuẩn bị ra mắt hàng loạt sản phẩm mới vào nửa đầu năm 2020, bao gồm kính thông minh hợp tác với bên thứ ba.
iPhone SE 2 được dự đoán ra mắt đầu năm 2020, mang kiểu dáng của iPhone 8 và vi xử lý của iPhone 11.
Đẹp đẽ và mang dáng dấp tương lai, nhưng thiết kế của màn hình thác nước lại mang tính khoa trương về công nghệ kỹ thuật của nhà sản xuất hơn là hướng tới trải nghiệm người dùng.
Viên kim cương hai trong một được phát hiện tại một mỏ ở Siberia của Nga và được đặt tên là Kim cương Matryoshka, theo tên của búp bê Matryoshka truyền thống của nước Nga.
Những người thường đi máy bay sẽ thường được nghe tiếp viên hàng không thông báo rằng "Xin vui lòng tắt toàn bộ thiết bị điển tử để chuẩn bị cất cánh"... Vậy chúng ta làm điều đó vì mục đích gì? Tại sao?
Khoảng đầu tháng 10/2019, trên trạm vũ trụ quốc tế ISS, công ty công nghệ thực phẩm Aleph Farms tuyên bố đã thành công trong việc nhân giống tế bào gốc để sản xuất ra những miếng thịt nhân tạo ngoài môi trường không trọng lực.
Khoảng đầu tháng 10/2019, tòa án của Philadelphia đã đồng ý với đơn kiện của một người khởi kiện hãng dược phẩm Johnson & Johnson số tiền lên đến 8 tỷ USD. Lý do đưa ra là anh bị mắc căn bệnh phì đại tuyến vú ở nam giới khi hồi bé phải sử dụng 1 loại thuốc chống loạn thần của hãng.
Terry Hu lần đầu cảm nhận được vấn đề ở nơi làm việc của mình – một startup về game tại Bắc Kinh – khi ông chủ ngừng xuất hiện ở văn phòng. Sau đó hàng núi quà tặng miễn phí cho người dùng – những thẻ quà tặng, đồ chơi – cũng dần biến mất. Cuối cùng nhà đồng sáng lập cho biết, nguồn quỹ cho công ty đã cạn kiệt. Hu và 2/3 nhân viên bị sa thải.
Khoảng đầu tháng 10/2019, trong báo cáo tổng hợp đầu tiên về tình trạng thị lực trên toàn thế giới của WHO, hiện có ít nhất 2.2 tỷ người đang có các vấn đề về mắt, trong đó có 1 tỷ người đáng lẽ đã có thể phòng ngừa được các bệnh về mắt nếu được theo dõi thường xuyên.
Hàng rào thuế quan ông Trump áp đặt lên hàng hoá Trung Quốc khiến nhiều hãng công nghệ không còn mặn mà với “công xưởng của thế giới”.