Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sóng Lớn Cô Lập Đảo

25/11/200900:00:00(Xem: 2077)

Sóng Lớn Cô Lập Đảo

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, hơn 10 ngày qua, do ảnh hưởng của không khí lạnh tạo nên sóng lớn, đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) bị cô lập hoàn toàn. Không một chiếc tàu biển nào có thể cập đảo, hàng chục ngàn dân trên hòn đảo này đang đứng trước nguy cơ thiếu cả lương thực lẫn các loại nhu yếu phẩm khác... Nhiều tàu bè vận chuyển khách từ cảng Sa Kỳ, Lý Sơn đều bất động khiến hàng trăm hành khách đã bị "kẹt" trên hòn đảo này.  Báo SGGP ghi nhận tình cảnh của cư dân ở đảo này qua bản tin như sau.
Những năm trước, gió cấp 6, cấp 7, tuy tàu khách không được ra vào do cảng vụ Sa Kỳ nghiêm cấm nhưng một số tàu đánh cá có công suất lớn vẫn "liều mình" ra đảo mang theo lương thực, thực phẩm. Loại tàu này dễ dàng cập cảng Lý Sơn nhưng năm nay, bão số 9 đã đánh tan cầu cảng này, làm gãy toàn bộ phần chữ T, sắt từ thân cầu cảng chìa ra như những con dao nên không một tàu nào dám cập cảng vì sợ va vào sắt làm vỡ tàu.
Sáng ngày 23-11,sau hơn mười ngày mắc kẹt, một số viên chức đi công tác tại Lý Sơn "liều mình" vào đất liền bằng tàu cá. Một chuyến đi hãi hùng nhưng nếu không đi như thế thì không biết đến bao giờ mới có thể về đất liền vì không khí lạnh tăng cường liên tục khiến gió mùa đông bắc càng mạnh thêm. Số người này phải nhờ thuyền thúng tăng bo từ bờ ra 1km rồi mới lên được tàu cá, và sau 3 giờ vất vả mới về đến đất liền! Nhưng có lẽ, đó là chuyến tàu cá cuối cùng "xăm mình" vượt biển trong điều kiện thời tiết cực xấu như vậy.


Chủ tịch UB huyện đảo Lý Sơn Võ Xuân Huyện, cho biết: "Tàu khách không ra được đảo, tàu cá cũng bị cấm hoàn toàn nên 230 ngàn dân Lý Sơn đang đứng trước nguy cơ thiếu lương thực và các loại nhu yếu phẩm khác nếu gió mùa đông bắc tiếp tục phong tỏa. Cái khó nhất hiện nay không chỉ là sẽ thiếu lương thực mà trên 30 ngôi nhà bị sập do bão số 9 đang xây dở dang mà thiếu cát từ đất liền mang ra nên không biết đến bao giờ mới xây xong. Giá cát xây dựng đã vọt lên 300 ngàn đồng/m3 nhưng vẫn không có để mua".
Lý Sơn còn một hòn đảo nữa, đảo Bé-ức xã An Bình với 100  gia đình cư  dân, cách đảo lớn 5km. Mọi sinh hoạt của người dân, kể cả nước ngọt, đều dựa vào đảo lớn, nhưng tàu không cập được đảo lớn nên 100 gia đình cư  dân An Bình càng "bất an" hơn. Để "chữa cháy", huyện Lý Sơn đã cho làm cầu cảng tạm bằng cây dương nhưng gió lớn mấy ngày qua đã đánh sập tiếp cầu tạm này khiến khả năng tàu ra đảo càng xa vời thêm.
Bạn,
Cũng theo báo SGGP, trước tình trạng bi thảm của toàn đảo,viên chủ tịch huyện đảo Lý Sơn đã phải than: "Tỉnh giao cho huyện là phải khắc phục xong cầu cảng trước ngày 1-1-2010 nhưng trong tay không có đồng bạc nào, biết lấy gì khắc phục đây".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Địa cầu ngày càng nóng hơn, biến đổi khí hậu (BĐKH) gay gắt hơn, biển ngày càng dân cao hơn, nhiều vùng ven biển Việt Nam đang sạt lở tới mức báo động, diện tích nông nghiệp ở nhiều vùng đồng bằng bị biển xâm thực và ngập mặn nhiều hơn…
Kinh tế Việt Nam sẽ tăng chậm lại trong năm 2019, nhưng vẫn là mức tăng nhanh nhất khu vực.
Du khách tới Sài Gòn tăng đều… Tiền thu nhờ du lịch tăng đều…
Du học sinh không muốn về lại Việt Nam… Không ai muốn về cả.
Hít thở cũng là một khó khăn mới tại Sài Gòn… khi không khí bỗng nhiên ô nhiễm hơn.
Giảm giờ làm có nên không? Hầu hết người lao động đều muốn giảm bớt giờ làm việc…
Ngang ngược là kiểu Trung Quốc truyền thống… Hung hăng để chiếm đất, chiếm biển… May mắn thời này còn quốc tế.
Lại mưa lụt Đồng Nai… nơi trước giờ mưa thuận gió hòa so với các tỉnh Miền Trung…
Đòi nợ bằng bạo lực là một hiện tượng đáng sợ tại nhiều thành phố lớn. Đòi nợ thuê là một dịch vụ gây kinh hoàng…
Gần đây, thấy có người gọi Việt Nam là “xứ Đông Lào”… chữ này thoạt nghe hơi khó hiểu, nhưng nghĩ một chặp mới hiểu ra, rằng VN là đất nước phía Đông nước Lào, cũng một dạng chậm tiến y hệt như “chính chủ nước Lào”…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.