Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sóng Lớn Cô Lập Đảo

25/11/200900:00:00(Xem: 2079)

Sóng Lớn Cô Lập Đảo

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, hơn 10 ngày qua, do ảnh hưởng của không khí lạnh tạo nên sóng lớn, đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) bị cô lập hoàn toàn. Không một chiếc tàu biển nào có thể cập đảo, hàng chục ngàn dân trên hòn đảo này đang đứng trước nguy cơ thiếu cả lương thực lẫn các loại nhu yếu phẩm khác... Nhiều tàu bè vận chuyển khách từ cảng Sa Kỳ, Lý Sơn đều bất động khiến hàng trăm hành khách đã bị "kẹt" trên hòn đảo này.  Báo SGGP ghi nhận tình cảnh của cư dân ở đảo này qua bản tin như sau.
Những năm trước, gió cấp 6, cấp 7, tuy tàu khách không được ra vào do cảng vụ Sa Kỳ nghiêm cấm nhưng một số tàu đánh cá có công suất lớn vẫn "liều mình" ra đảo mang theo lương thực, thực phẩm. Loại tàu này dễ dàng cập cảng Lý Sơn nhưng năm nay, bão số 9 đã đánh tan cầu cảng này, làm gãy toàn bộ phần chữ T, sắt từ thân cầu cảng chìa ra như những con dao nên không một tàu nào dám cập cảng vì sợ va vào sắt làm vỡ tàu.
Sáng ngày 23-11,sau hơn mười ngày mắc kẹt, một số viên chức đi công tác tại Lý Sơn "liều mình" vào đất liền bằng tàu cá. Một chuyến đi hãi hùng nhưng nếu không đi như thế thì không biết đến bao giờ mới có thể về đất liền vì không khí lạnh tăng cường liên tục khiến gió mùa đông bắc càng mạnh thêm. Số người này phải nhờ thuyền thúng tăng bo từ bờ ra 1km rồi mới lên được tàu cá, và sau 3 giờ vất vả mới về đến đất liền! Nhưng có lẽ, đó là chuyến tàu cá cuối cùng "xăm mình" vượt biển trong điều kiện thời tiết cực xấu như vậy.


Chủ tịch UB huyện đảo Lý Sơn Võ Xuân Huyện, cho biết: "Tàu khách không ra được đảo, tàu cá cũng bị cấm hoàn toàn nên 230 ngàn dân Lý Sơn đang đứng trước nguy cơ thiếu lương thực và các loại nhu yếu phẩm khác nếu gió mùa đông bắc tiếp tục phong tỏa. Cái khó nhất hiện nay không chỉ là sẽ thiếu lương thực mà trên 30 ngôi nhà bị sập do bão số 9 đang xây dở dang mà thiếu cát từ đất liền mang ra nên không biết đến bao giờ mới xây xong. Giá cát xây dựng đã vọt lên 300 ngàn đồng/m3 nhưng vẫn không có để mua".
Lý Sơn còn một hòn đảo nữa, đảo Bé-ức xã An Bình với 100  gia đình cư  dân, cách đảo lớn 5km. Mọi sinh hoạt của người dân, kể cả nước ngọt, đều dựa vào đảo lớn, nhưng tàu không cập được đảo lớn nên 100 gia đình cư  dân An Bình càng "bất an" hơn. Để "chữa cháy", huyện Lý Sơn đã cho làm cầu cảng tạm bằng cây dương nhưng gió lớn mấy ngày qua đã đánh sập tiếp cầu tạm này khiến khả năng tàu ra đảo càng xa vời thêm.
Bạn,
Cũng theo báo SGGP, trước tình trạng bi thảm của toàn đảo,viên chủ tịch huyện đảo Lý Sơn đã phải than: "Tỉnh giao cho huyện là phải khắc phục xong cầu cảng trước ngày 1-1-2010 nhưng trong tay không có đồng bạc nào, biết lấy gì khắc phục đây".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
Ở đời có nhiều người thật đau khổ khiến ai nấy cũng không thể cầm lòng như trường hợp đám tang của một cô giáo bị tai nạn xe mà chồng thì chết, con thì nhỏ dại và nhà thì nghèo đến nỗi không thể mua quan tài để chôn
Chuyện tình nam nữ là điều bình thường không có gì đáng nói, nhưng nếu có quan hệ tình dục với người vị thành niên mà nhất là với một ông thầy giáo thì là chuyện không thể chấp nhận được, như bản tin của báo Một Thế Giới cho biết hôm Thứ Tư như sau.
Học hành là chuyện lớn của đời người mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng muốn con cái mình thành đạt, nhưng đôi khi cha mẹ cũng phải chấp nhận một hiện thực về trình độ học vấn của con để giúp chúng đi lên vững vàng.
Lễ trao giải túc cầu quốc tế AFF Awards Night 2019 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 8 tháng 11 năm nay
Bình thường có thể ai cũng hiểu sinh lão bệnh tử là điều không thể tránh, nhưng khi nó đến bất ngờ thì ai cũng sợ, giống như trường hợp 2 người tại Hà Nội đã chết do “vi khuẩn lạ” làm viêm cơ tim khiến cho nhiều người dân lo lắng.
Đó là chặng đường ai cũng thấy rõ: ô nhiễm không khí, ô nhiễm thực phẩm, ô nhiễm nước uống sẽ dẫn tới nhiều bệnh ngặt ngèo, trong đó có ung thư…
Hạng mấy về môi trường kinh doanh? Việt Nam không vào nổi top-50, nghĩa là nhóm 50 quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất.
Cây chết, cây chết giữa công viên Sài Gòn…
Nhìn đâu cũng thấy ung thư… đó là tình hình cả nước VN.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.