Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

27/07/200100:00:00(Xem: 3696)
MỸ VẪN LÀM LÁ CHẮN PHI ĐẠN
MOSCOW - Bà Condoleezza Rice, cố vấn an ninh quốc gia của TT Hoa Kỳ, đang thăm thủ đô Nga, tuyên bố hôm nay rằng Washington sẽ xúc tiến các cuộc thí nghiệm kỹ thuật phòng thủ phi đạn mà hiệp ước tài binh ABM 1972 ngăn cấm., và dù cho Nga quyết tâm duy trì văn kiện đó.
Bà Rice nói rõ "Chương trình thí nghiệm của Hoa Kỳ là nhằm phát triển hệ thống hữu hiệu nhất không bị hiệp ước ABM trói buộc, trong khi vẫn tìm kiếm thỏa thuận đại cương với Nga về kế sách an ninh chiến lược".
Ông Rushailo, ủy viên Hội Đồng An Ninh Nga, cho biết còn nhiều việc phải bàn thảo và giải quyết, và công nhận có một số tiến troiển trong cuộc đối thoại.

KIM JONG IL THĂM NGA TRÊN XE LỬA 17 TOA
MOSCOW - Hôm Thứ Năm, lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Il bắt đầu chuyến công du nước Nga trong 7 ngày, trước hết ghé thăm thành phố Vladivostok của miền viễn đông Nga. Vladivostok cách thủ đô Moscow 7 múi giờ. Chủ tịch Kim sử dụng 1 chuyến xe lửa đặc biệt 17 toa để vượt biên giới.
Ngoài Trung Quốc, đây là chuyến xuất ngoại đầu tiên của ông Kim. Thân phủ chủ tịch Kim trước đây cũng đi thăm Moscow bằng xe lửa. Đoàn xe ghé trạm đầu tiên là Khasan, nhà ga gần biên giới nhất, và cách Vladivostok 300 cây số.
Tại đây, đại diện của TT Putin tại miền Viễn Đông Nga, là ông Pulikovski, nghênh đón chủ tịch Kim, và lên xe, tháp tùng vị quốc khách suốt chặng đường còn lại tới Moscoz, dự trù vào ngày 4-8.

TĂNG LƯƠNG THƯỢNG NGHỊ SĨ, DÂN BIỂU
WASHINGTON D.C. - Các dân biểu liên bang hôm qua né tránh việc biểu quyết tăng lương cho họ. Toàn thể Quốc Hội được tăng lương 3.4% kể từ ngày 1-10, trừ phi bị ngăn trở.
Theo kế hoạch hiện tại, các dân biểu nghị sĩ tăng lương từ 145 ngàn lên 150 ngàn MK, các lãnh tụ thiểu số và đa số ở 2 Viện lãnh 166,700 MK, thay ví 161,200 MK.
Chủ Tịch Hạ Viện lãnh 192,800 MK, thay vì 186,300 MK. Công chức liên bang cũng được tăng lương 4.6 % trong ngân sách bổ túc 32 tỉ 700 triệu MK.

ĐỒ CHƠI NHƯ THIỆT
Công ty Mad Catz vừa chế tạo ra “Bioforce,” để gắn kèm các cần điều khiển trò chơi video vào tay người dùng. Dụng cụ này sẽ gây những cú shock vào da người chơi, mỗi khi nhân vật trên màn hình của họ bị thương tổn. Dự đoán, đồ chơi này sẽ thắng lớn mùa gian1g sinh tới.

McDONALD LÊN DANH SÁCH CHỨNG KHOÁN NHẬT BẢN
TOKYO - Cổ phiếu của công ty nhà hàng McDonald hôm Thứ Năm lên bảng giao dịch tại thị trường chứng khoán Tokyo.
Cổ phiếu của chi nhánh Nhật Bản đã được trao đổi với giá 4700 Yen, so với giá ban đầu 4300 Yen. Tổng trị giá giao dịch lên tới gần 625 tỉ Yen, lớn nhất trong bảng JASDAQ.
Ông Fujita, chủ tịch công ty McDonald Japan, cho biết công ty dự định tăng gấp 3 số tiệm ăn hiện nay, nâng doanh thu hàng năm lên tới 1000 tỉ Yen.
Doanh thu hiện nay của McDonald tại Nhật Bản là 470 tỉ Yen, tương đương 3 tỉ 800 triệu MK. McDonald bắt đầu kinh doanh tại Nhật cách đây 30 năm, có 3,678 tiệm tính tới ngày 15-7.

NÚI LỬA ETNA VẪN XỊT KHÓI
CATANIA - Dòng chảy nham thạch nóng đỏ của núi lửa Etna tiếp tục soi sáng bầu trời đêm. Các nhà khoa học Italy tin rằng núi lửa Etna đã có van an toàn tự nhiên, làm giảm tốc độ dòng chảy về hướng làng Nicolosi. Khói và tro của núi lửa trùm phủ trên trời từ vài tuần qua, và 2500 địa chấn được ghi nhận trong 20 ngày. Hai đường nứt ở phiá trên cao của miệng núi lửa đã tự bít lại, 1 đường nứt mới mở ra ở hướng đông, cho thoát ra năng lượng của những đợt phun nổ tưởng như đã suy kiệt. Cư dân vùng phụ cận bắt đầu kiểm điểm thiệt hại, giới buôn bán rau quả tin rằng tro và bụi núi lửa gây 1 số thiệt hại cho muà màng.

VÕ SĨ SUMO TRANH GHẾ NGHỊ SĨ
TOKYO - Tranh cử Thượng Nghị Viện Nhật kỳ này có 1 ứng cử viên là võ sĩ đô vật nhà nghề, trong khi dân chúng mong mỏi chính trường Nhật mở ra 1 thời kỳ mới. Ông Onita, 43 tuổi, là người của đảng Dân Chủ Tự Do, rất quen thuộc với cử tri qua tiếng hét "Fire" mỗi khi lên võ đài đấu sức. Từ lâu, đảng Dân Chủ Tự Do thu được sự ủng hộ của nông dân, cựu chiến binh, công chức ngành bưu điện, nhưng mất hậu thuẫn của các công đoàn, trong khi ông Onita giành được cảm tình của giới trẻ. Sinh viên 19 tuổi Shinohara nói "Ứng cử viên Onita là người tử tế và nhã nhặn". Dĩ nhiên, còn quá sớm để tiên đoán võ sĩ Onita sẽ đắc cử hay không.

NAM HÀN: LẠI BIỂU TÌNH CHỐNG NHẬT
SEOUL - Các tổ chức dân quyền và cựu nạn nhân nô lệ tình dục của lính Nhật tiếp tục biểu tình chống bộ sách giáo khoa sử của Nhật. Hôm qua, cảnh sát chống bạo động được đưa tới bảo vệ sứ quán Nhật. Tại khám đường Seodamoon, nơi giam giữ các nhà cách mạng đòi độc lập thời Nhật chiếm đóng, đã khai mạc 1 cuộc triển lãm hình ảnh về sự đối xử của lính Thiên Hoàng đối với phụ nữ Hàn bị cưỡng ép phục vụ tình dục trước ngày chấm dứt Đệ Nhị Thế Chiến. Ông Pak Han-yong, nhà tổ chức cuộc triển lãm, nói "Bộ sách giáo khoa sử của Nhật Bản không chỉ bóp méo lịïch sử, mà có thể thúc đẩy trẻ em vào 1 cuộc chiến tranh khác trong thế kỉ này, học sinh Nhật có thể lại trở thành những kẻ gây tội ác chiến tranh". Hồi đầu tháng này, Tokyo thông báo điều chỉnh 2 trong 35 bài mà Nam Hàn yêu cầu sửa đổi.

CUBA BIỂU TÌNH CHỐNG MỸ: 1.2 TRIỆU DÂN
Chủ Tịch Cuba Fidel Castro hôm Thứ Năm đã chủ tọa lễ kỉ niệm trận tấn công trại lính Moncada của quân cách mạng, năm 1953. Đảng CS Cuba nêu chủ đề của cuộc diễn hành là chống tội ác và âm mưu xâm lăng của Hoa Kỳ. Nhà lãnh đạo 74 tuổi có vẻ mạnh khoẻ, mặc dù có bộ mặt lạnh lùng. Hôm 23-6, ông bị ngất xỉu bất ngờ giữa 1 cuộc tập họp công chúng, gây ra những đồn đoán về tình trạng sức khoẻ của ông. Chủ tịch Castro cũng xuống đường diễn hành cùng với 1 phái đoàn Iran đang thăm Cuba. Đây là cuộc diễn hành chống Mỹ lớn nhất trước giờ, với 1.2 triệu dân tham dự.

CÁC HÃNG INTERNET PHÁ SẢN ÀO ẠT
Lại rớt thêm 1 con nhạn Internet: Sau khi đốt nhiều tỉ đô la chỉ trong vài năm, công ty phá sản Quokka Sports Inc. bắt đầu cho đấu giá máy móc vật dụng văn phòng tại San Francisco hôm Thứ Năm 26-7-2001.

NÚI LỬA PHI NỔ, CẢ NGÀN DÂN DI TẢN
LEGAZPI - Khoảng 7 giờ 56 phút sáng nay 26-7, núi lửa Mayon của Philippines phun nổ không báo trước, buộc hàng ngàn dân di tản, bắn tro lên cao 10 cây số. Nhà chức trach thị trấn Legazpi cho biết không có thiệt hại nhân mạng nào, nhưng cư dân cách xa 11 cây số phải trốn chạy trận mưa tro đen. Núi lửa Mayon nằm trong địa phận tỉnh Albay,cách Manila 330 cây số, đã có 1 loạt phun nổ hồi cuối Tháng 6, nhưng trở lại yên tĩnh chỉ 10 ngày sau. Viện Địa Chấn cho biết núi lửa này tung đá xa 5 cây số rưỡi tính từ đỉnh núi cao 2480 mét.

DÂN NHẬT ĐỔ XÔ ĂN LƯƠN NƯỚNG MÙA HÈ
TOKYO - Người Nhật hôm Thứ Năm bắt đầu thói quen ăn món luơn nướng trong muà nóng, mà họ tin là có phẩm chất rất tốt về dinh dưỡng.
Hôm Thứ Năm, theo âm lịch là ngày nóng nhất của muà Hạ, khách hàng nối đuôi chờ đợi bên ngoài các tiệm ăn nổi tiếng về món luơn nướng, dọn ra cùng với 1 chén cơm.
Người Nhật tin rằng sự bổ dưỡng của thịt lươn bù lại năng lượng bị mất trong những ngày nóng nực, ăn ít.
Tại thươnng xá Kikukawa giữa thủ đô Tokyo, các phụ bếp làm việc suốt đêm để cạo da luơn trước khi hấp và nướng.
Hôm Thứ 3, hàn thử biểu ở Toikyo chỉ 40 độ Celsius (tương đương 104 độ Farenheit), nóng nhất tại Sakuma, cách Tokyo 150 cây số, nhiệt độ 40.8 độ C.
Nước Nhật tiêu thụ hàng năm 15 tấn lươn, gồm 70 % nhập cảng từ Trung Quốc và Đài Loan.

WAHID ĐỔ TỘI CHO QUÂN ĐỘI DÀN DỰNG TRUẤT QUYỀN ÔNG
JAKARTA - Cựu TT Wahid tuyên bố truất phế ông là bất hợp pháp và báo động rằng đất nước sẽ lại rơi vào quyền kiểm soát của quân đội, đánh dấu bằng hỗn loạn và tham nhũng.
Sáng nay, người ta còn nhìn thấy ông tập thể dục trong sân của Dinh TT, khi mặt trời chưa lên, đèn điện còn sáng.
Nhìn lại 21 tháng cầm quyền, ông Wahid nói đó là thời kỳ khởi đầu của dân chủ, ông tự hào đã duy trì được chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ.
Những người thân cận cho biết cựu TT Wahid chịu đựng được cảm xúc về vụ truất phế, nhưng họ quan ngại về tình trạng huyết áp không ổn định ở 1 người cao niên, mắt gần mù như ông.
Dự định xuất ngoại đi Hoa Kỳ của ông Wahid được công chúng xem là 1 cách giữ thể diện để ra khỏi Dinh TT. Ông Wahid cho biết ông tính toán sai về chủ nghĩa cơ hội ở 1 số chính khách tên tuổi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
Khoảng 200 người ngoại quốc, gồm người Mỹ, đã rời Afghanistan trên một chuyến bay thương mại ra khỏi Kabul hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021, với sự hợp tác của Taliban – là chuyến ra đi có quy mô lớn như thế kể từ khi quân đội Mỹ kết thúc việc rút quân hơn một tuần trước, theo AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chuyến bay của hãng hàng không Qatar Airways tới Doha đánh dấu sự đột phá trong sự phối hợp gập ghềnh giữa Hoa Kỳ và những nhà cai trị mới của Afghanistan. Sự trì trệ cả ngày của các chuyến bay thuê tại một phi trường khác đã bỏ lại nhiều trăm người hầu hết là người Afghan bị kẹt, chờ Taliban cho phép ra đi.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm Thứ Tư, 8 tháng 9 năm 2021, đã kêu gọi Taliban cho phép chuyến bay được thuê để rời khỏi Afghanistan chở theo người Mỹ và người Afghans đã lên máy bay, nhưng nói rằng có “nhiều hạn chế” đối với điều mà Hoa Kỳ có thể làm để bảo đảm họ được bay ra khỏi đó, theo bản tin của Đài ABC News tường thuật hôm Thứ Tư. Cách nay hơn một tuần, Taliban đã không cho phép ít nhất 6 chuyến bay được thuê để cất cánh, nói rằng một số người di tản không có giấy tờ hợp lệ để ra đi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.