Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiền Hưu Non Nộp Học Phí Sẽ Không Bị Phạt 10% Tiền Hưu

17/10/200400:00:00(Xem: 1529)

Bản tiếng Việt: Thúy Chi -IRS/SPEC
Thông thường, nếu quý vị rút tiền ra khỏi quỹ hưu khi chưa đủ 59 tuổi rưỡi, quý vị phải đóng thêm 10% tiền phạt trên số tiền hưu phân phối non. Quy định này áp dụng cho tất cả các quỹ hưu IRA của quý vị, bất kể đó là loại Traditional IRA, Roth IRA, hoặc SIMPLE IRA. Mức thuế phạt dành cho khoản tiền hưu rút sớm từ quỹ hưu SIMPLE IRA có thể lên đến 25%. Tuy nhiên, nếu quý vị rút tiền ra khỏi quỹ hưu trước 59 tuổi rưỡi để đóng học phí cho người thân trong gia đình hay cho chính quý vị, quý vị sẽ không phải đóng thêm 10% tiền thuế phạt tính trên số tiền trích từ quỹ hưu. Quý vị có thể phải đóng thuế trên một phần tiền hưu phân phối sớm cho quý vị, nhưng quý vị không phải đóng thêm 10% tiền phạt.
Phần tiền không phải đóng phạt thường là các chi phí đủ tiêu chuẩn để trừ thuế trong năm quý vị khai thuế.
Nếu trong cùng năm quý vị rút tiền từ quỹ hưu non của quý vị để trang trải các chi phí đi học cho người thân trong gia đình, quý vị được miễn không phải đóng thêm mức phạt 10%. Những người được xem là thân nhân trong gia đình của quý vị là:
· Chính quý vị,
· Vợ hay chồng của quý vị,
· Con chung hay con riêng của vợ hay chồng; hoặc cháu nội ngoại của hai người.
Các chi phí giáo dục đủ tiêu chuẩn.
Nhằm mục đích giảm mức phạt 10% phải đóng thêm, các chi phí giáo dục đủ tiêu chuẩn gồm tiền học, lệ phí, sách vở, dụng cụ học tập và thiết bị hỗ trợ cho chương trình học tại một trường đủ tiêu chuẩn. Các chi phí loại này cũng gồm các chi phí dành cho các dịch vụ đáp ứng những nhu cầu đặc biệt cho các học sinh cần những nhu cầu chuyên biệt liên quan đến việc ghi danh và theo học tại trường.
Ngoài ra, nếu học sinh ít nhất theo học chương trình bán thời gian, tiền phòng và tiền ăn ở của người này cũng được kể là các chi phí đủ tiêu chuẩn. Các chi phí này không được nhiều hơn một trong hai trường hợp sau đây và quý vị có thể lấy trường hợp có chi phí cao hơn làm tiêu chuẩn so sánh.
1. Các chi phí theo học một khoá học đặc biệt của chương trình học chính quy và các chi phí chỗ ăn ở cho sinh viên (theo tiêu chuẩn trợc cấp giáo dục của chính phủ Liên bang) là các khoản chi phí về tiền phòng, tiền ăn do trường học ấn định.
2. Các chi phí phải trả để thuê nhà ở và chỗ ở không thuộc hệ thống trường học.
Trường học đủ tiêu chuẩn.
Một cơ sở giáo dục đủ tiêu chuẩn là bất cứ trường cao đẳng, đại học, trường huấn nghiệp, hay các học viện giảng dạy các chương trình cao hơn chương trình của bậc trung học tham gia vào chương trình hỗ trợ giáo dục do Bộ Giáo Dục điều động. Một học viện đủ tiêu chuẩn bao gồm hầu hết các cơ sở giáo dục tư nhân, công lập dạy và có cấp bằng cho các chương trình sau trung học theo tiêu chuẩn của Bộ Giáo Dục. Các cơ sở giáo dục này sẽ báo cho quý vị biết trường học của họ có phải là một học viện giáo dục đủ tiêu chuẩn hay không.
Học sinh bán thời gian.
Một học viên ghi danh "học ít nhất bán thời gian - half-time" là người có số giờ học bằng nửa số giờ dự lớp của một học sinh trọn thời gian. Điều kiện và thời gian về khoá học trọn thời gian (full- time) sẽ do nhà trường quyết định dựa vào các tiêu chuẩn riêng của từng trường.
Cách tính các khoản tiền trong số tiền hưu phân phối không phải chịu mức thuế phạt 10%.


Để tính được phần tiền trong khoản tiền hưu phân phối quý vị không phải đóng thêm 10% tiền thuế phạt, trước hết quý vị phải tính được các chi phí giáo dục đủ tiêu chuẩn sau đã điều chỉnh. Quý vị có thể lấy tổng chi phí giáo dục đủ tiêu chuẩn trừ đi bất cứ các khoản tiền trợ cấp giáo dục không đóng thuế nào quý vị có. Các hỗ trợ giáo dục miễn thuế bao gồm:
· Tiền phân phối từ tài khoản tiết kiệm giáo dục Coverdell (ESA).
· Các khoản tiền học bổng miễn thuế.
· Học bổng được miễn thuế trả cho các chi phí giáo dục không bao gồm tiền ăn ở của học viên trong thời gian nhận học bổng.
· Trợ cấp giáo dục dành cho các cựu chiến binh.
· Trợ cấp giáo dục của chủ cơ quan, xí nghiệp dành cho nhân viên.
· Bất cứ nguồn trợ cấp giáo dục miễn thuế không phải tiền thừa kế hay quà tặng.
Các khoản tiền đướiđây không áp dụng để điều chỉnh các chi phí giáo dục để khai giảm thuế 10% trên tiền hưu non:
· Tiền lương hay tiền công lao động.
· Tiền vay.
· Quà tặng.
· Khoản tiền thừa kế dành cho học viên, hoặc người rút tiền hưu non. Hay
· Tiền rút từ quỹ tiết kiệm cá nhân.
Nếu khoản tiền rút ra từ quỹ hưu non bằng hoặc ít hơn các chi phí giáo dục đủ tiêu chuẩn đã được điều chỉnh theo phương pháp trình bày ở trên, quý vị sẽ không phải đóng thêm 10% thuế phạt cho số tiền hưu rút sớm từ quỹ hưu IRA của quý vị.
Khai các số tiền hưu phân phối sớm.
Trước ngày 1 tháng 2 năm 2005, cơ quan phân phối tiền hưu cho quý vị sẽ gởi đến quý vị mẫu thông báo 1099-R. Đây là bản báo các khoản tiền hưu đã phân phối từ các quỹ hưu, các chương trình chia lời, hay từ các hợp đồng bảo hiềm v.v. Các thông tin ghi trên mẫu thông báo này sẽ giúp quý vị biết được phần nào trong số tiền hưu quý vị đã nhận trong năm phải đóng thuế lợi tức và phần tiền nào phải chịu mức thuế phạt 10%.
Trường hợp quý vị đã nhận được một khoản tiền hưu non phân phối từ một quỹ hưu IRA của quý vị, quý vị phải khai phần tiền chưa đóng thuế trên mẫu đơn khai thuế 1040, dòng 15b. Sau đó, để biết được có phần tiền nào trong số tiền hưu phân phối phải đóng phạt 10% quý vị phải sử dụng mẫu đơn 5329 để tính. Xin tham khảo thêm sách hướng dẫn khai và sử dụng mẫu đơn này; phần I của mẫu đơn 5329 sẽ giúp quý vị tìm được số liệu cần thiết để điền đầy đủ vào hồ sơ khai thuế 1040.
Tuy nhiên, quý vị sẽ không dùng mẫu đơn 5329 để tính tiền thuế phạt cho khoản hưu non đã nhận trong năm khi:
§ Trên ô 7 (box 7) của mẫu 1099-R quý vị thấy ghi mã số 2 (code 2). Quý vị không phải đóng thêm 10% tiền thuế phạt.
§ Trên ô 7 của mẫu 1099-R ghi mã số 1 (code 1), quý vị biết rằng quý vị phải đóng số tiền phạt thêm 10% trên nguồn tiền phải đóng thuế.
Trường hợp quý vị phải đóng phạt, hãy lấy số tiền hưu phân phối phải đóng thuế nhân với 10% (.10) và ghi kết quả vừa tính trên dòng 57 của mẫu đơn thuế 1040. Đồng thời ghi chữ "NO" trên dòng ghi "Other Taxes" ngay bên trái của dòng 57 để xác định quý vị không đính kèm mẫu đơn 5329 chung trong hồ sơ khai thuế.
Có nhiều trường hợp người khai thuế phải sử dụng mẫu đơn 5329. Nếu trong năm 2004, quý vị có nhận một khoản tiền hưu trích từ một quỹ hưu IRA khác, hoặc quý vị bỏ tiền nhiều hơn mức cho phép vào một quỹ hưu IRA, xin tham khảo thêm phần hướng dẫn khai dòng 57 của mẫu đơn 1040 để xem quý vị có cần phải sử dụng mẫu đơn 5329 để tính thuế hay không.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.