Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiền Hưu Non Nộp Học Phí Sẽ Không Bị Phạt 10% Tiền Hưu

17/10/200400:00:00(Xem: 1353)

Bản tiếng Việt: Thúy Chi -IRS/SPEC
Thông thường, nếu quý vị rút tiền ra khỏi quỹ hưu khi chưa đủ 59 tuổi rưỡi, quý vị phải đóng thêm 10% tiền phạt trên số tiền hưu phân phối non. Quy định này áp dụng cho tất cả các quỹ hưu IRA của quý vị, bất kể đó là loại Traditional IRA, Roth IRA, hoặc SIMPLE IRA. Mức thuế phạt dành cho khoản tiền hưu rút sớm từ quỹ hưu SIMPLE IRA có thể lên đến 25%. Tuy nhiên, nếu quý vị rút tiền ra khỏi quỹ hưu trước 59 tuổi rưỡi để đóng học phí cho người thân trong gia đình hay cho chính quý vị, quý vị sẽ không phải đóng thêm 10% tiền thuế phạt tính trên số tiền trích từ quỹ hưu. Quý vị có thể phải đóng thuế trên một phần tiền hưu phân phối sớm cho quý vị, nhưng quý vị không phải đóng thêm 10% tiền phạt.
Phần tiền không phải đóng phạt thường là các chi phí đủ tiêu chuẩn để trừ thuế trong năm quý vị khai thuế.
Nếu trong cùng năm quý vị rút tiền từ quỹ hưu non của quý vị để trang trải các chi phí đi học cho người thân trong gia đình, quý vị được miễn không phải đóng thêm mức phạt 10%. Những người được xem là thân nhân trong gia đình của quý vị là:
· Chính quý vị,
· Vợ hay chồng của quý vị,
· Con chung hay con riêng của vợ hay chồng; hoặc cháu nội ngoại của hai người.
Các chi phí giáo dục đủ tiêu chuẩn.
Nhằm mục đích giảm mức phạt 10% phải đóng thêm, các chi phí giáo dục đủ tiêu chuẩn gồm tiền học, lệ phí, sách vở, dụng cụ học tập và thiết bị hỗ trợ cho chương trình học tại một trường đủ tiêu chuẩn. Các chi phí loại này cũng gồm các chi phí dành cho các dịch vụ đáp ứng những nhu cầu đặc biệt cho các học sinh cần những nhu cầu chuyên biệt liên quan đến việc ghi danh và theo học tại trường.
Ngoài ra, nếu học sinh ít nhất theo học chương trình bán thời gian, tiền phòng và tiền ăn ở của người này cũng được kể là các chi phí đủ tiêu chuẩn. Các chi phí này không được nhiều hơn một trong hai trường hợp sau đây và quý vị có thể lấy trường hợp có chi phí cao hơn làm tiêu chuẩn so sánh.
1. Các chi phí theo học một khoá học đặc biệt của chương trình học chính quy và các chi phí chỗ ăn ở cho sinh viên (theo tiêu chuẩn trợc cấp giáo dục của chính phủ Liên bang) là các khoản chi phí về tiền phòng, tiền ăn do trường học ấn định.
2. Các chi phí phải trả để thuê nhà ở và chỗ ở không thuộc hệ thống trường học.
Trường học đủ tiêu chuẩn.
Một cơ sở giáo dục đủ tiêu chuẩn là bất cứ trường cao đẳng, đại học, trường huấn nghiệp, hay các học viện giảng dạy các chương trình cao hơn chương trình của bậc trung học tham gia vào chương trình hỗ trợ giáo dục do Bộ Giáo Dục điều động. Một học viện đủ tiêu chuẩn bao gồm hầu hết các cơ sở giáo dục tư nhân, công lập dạy và có cấp bằng cho các chương trình sau trung học theo tiêu chuẩn của Bộ Giáo Dục. Các cơ sở giáo dục này sẽ báo cho quý vị biết trường học của họ có phải là một học viện giáo dục đủ tiêu chuẩn hay không.
Học sinh bán thời gian.
Một học viên ghi danh "học ít nhất bán thời gian - half-time" là người có số giờ học bằng nửa số giờ dự lớp của một học sinh trọn thời gian. Điều kiện và thời gian về khoá học trọn thời gian (full- time) sẽ do nhà trường quyết định dựa vào các tiêu chuẩn riêng của từng trường.
Cách tính các khoản tiền trong số tiền hưu phân phối không phải chịu mức thuế phạt 10%.


Để tính được phần tiền trong khoản tiền hưu phân phối quý vị không phải đóng thêm 10% tiền thuế phạt, trước hết quý vị phải tính được các chi phí giáo dục đủ tiêu chuẩn sau đã điều chỉnh. Quý vị có thể lấy tổng chi phí giáo dục đủ tiêu chuẩn trừ đi bất cứ các khoản tiền trợ cấp giáo dục không đóng thuế nào quý vị có. Các hỗ trợ giáo dục miễn thuế bao gồm:
· Tiền phân phối từ tài khoản tiết kiệm giáo dục Coverdell (ESA).
· Các khoản tiền học bổng miễn thuế.
· Học bổng được miễn thuế trả cho các chi phí giáo dục không bao gồm tiền ăn ở của học viên trong thời gian nhận học bổng.
· Trợ cấp giáo dục dành cho các cựu chiến binh.
· Trợ cấp giáo dục của chủ cơ quan, xí nghiệp dành cho nhân viên.
· Bất cứ nguồn trợ cấp giáo dục miễn thuế không phải tiền thừa kế hay quà tặng.
Các khoản tiền đướiđây không áp dụng để điều chỉnh các chi phí giáo dục để khai giảm thuế 10% trên tiền hưu non:
· Tiền lương hay tiền công lao động.
· Tiền vay.
· Quà tặng.
· Khoản tiền thừa kế dành cho học viên, hoặc người rút tiền hưu non. Hay
· Tiền rút từ quỹ tiết kiệm cá nhân.
Nếu khoản tiền rút ra từ quỹ hưu non bằng hoặc ít hơn các chi phí giáo dục đủ tiêu chuẩn đã được điều chỉnh theo phương pháp trình bày ở trên, quý vị sẽ không phải đóng thêm 10% thuế phạt cho số tiền hưu rút sớm từ quỹ hưu IRA của quý vị.
Khai các số tiền hưu phân phối sớm.
Trước ngày 1 tháng 2 năm 2005, cơ quan phân phối tiền hưu cho quý vị sẽ gởi đến quý vị mẫu thông báo 1099-R. Đây là bản báo các khoản tiền hưu đã phân phối từ các quỹ hưu, các chương trình chia lời, hay từ các hợp đồng bảo hiềm v.v. Các thông tin ghi trên mẫu thông báo này sẽ giúp quý vị biết được phần nào trong số tiền hưu quý vị đã nhận trong năm phải đóng thuế lợi tức và phần tiền nào phải chịu mức thuế phạt 10%.
Trường hợp quý vị đã nhận được một khoản tiền hưu non phân phối từ một quỹ hưu IRA của quý vị, quý vị phải khai phần tiền chưa đóng thuế trên mẫu đơn khai thuế 1040, dòng 15b. Sau đó, để biết được có phần tiền nào trong số tiền hưu phân phối phải đóng phạt 10% quý vị phải sử dụng mẫu đơn 5329 để tính. Xin tham khảo thêm sách hướng dẫn khai và sử dụng mẫu đơn này; phần I của mẫu đơn 5329 sẽ giúp quý vị tìm được số liệu cần thiết để điền đầy đủ vào hồ sơ khai thuế 1040.
Tuy nhiên, quý vị sẽ không dùng mẫu đơn 5329 để tính tiền thuế phạt cho khoản hưu non đã nhận trong năm khi:
§ Trên ô 7 (box 7) của mẫu 1099-R quý vị thấy ghi mã số 2 (code 2). Quý vị không phải đóng thêm 10% tiền thuế phạt.
§ Trên ô 7 của mẫu 1099-R ghi mã số 1 (code 1), quý vị biết rằng quý vị phải đóng số tiền phạt thêm 10% trên nguồn tiền phải đóng thuế.
Trường hợp quý vị phải đóng phạt, hãy lấy số tiền hưu phân phối phải đóng thuế nhân với 10% (.10) và ghi kết quả vừa tính trên dòng 57 của mẫu đơn thuế 1040. Đồng thời ghi chữ "NO" trên dòng ghi "Other Taxes" ngay bên trái của dòng 57 để xác định quý vị không đính kèm mẫu đơn 5329 chung trong hồ sơ khai thuế.
Có nhiều trường hợp người khai thuế phải sử dụng mẫu đơn 5329. Nếu trong năm 2004, quý vị có nhận một khoản tiền hưu trích từ một quỹ hưu IRA khác, hoặc quý vị bỏ tiền nhiều hơn mức cho phép vào một quỹ hưu IRA, xin tham khảo thêm phần hướng dẫn khai dòng 57 của mẫu đơn 1040 để xem quý vị có cần phải sử dụng mẫu đơn 5329 để tính thuế hay không.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.