Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

27/07/200100:00:00(Xem: 3699)
MỸ VẪN LÀM LÁ CHẮN PHI ĐẠN
MOSCOW - Bà Condoleezza Rice, cố vấn an ninh quốc gia của TT Hoa Kỳ, đang thăm thủ đô Nga, tuyên bố hôm nay rằng Washington sẽ xúc tiến các cuộc thí nghiệm kỹ thuật phòng thủ phi đạn mà hiệp ước tài binh ABM 1972 ngăn cấm., và dù cho Nga quyết tâm duy trì văn kiện đó.
Bà Rice nói rõ "Chương trình thí nghiệm của Hoa Kỳ là nhằm phát triển hệ thống hữu hiệu nhất không bị hiệp ước ABM trói buộc, trong khi vẫn tìm kiếm thỏa thuận đại cương với Nga về kế sách an ninh chiến lược".
Ông Rushailo, ủy viên Hội Đồng An Ninh Nga, cho biết còn nhiều việc phải bàn thảo và giải quyết, và công nhận có một số tiến troiển trong cuộc đối thoại.

KIM JONG IL THĂM NGA TRÊN XE LỬA 17 TOA
MOSCOW - Hôm Thứ Năm, lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Il bắt đầu chuyến công du nước Nga trong 7 ngày, trước hết ghé thăm thành phố Vladivostok của miền viễn đông Nga. Vladivostok cách thủ đô Moscow 7 múi giờ. Chủ tịch Kim sử dụng 1 chuyến xe lửa đặc biệt 17 toa để vượt biên giới.
Ngoài Trung Quốc, đây là chuyến xuất ngoại đầu tiên của ông Kim. Thân phủ chủ tịch Kim trước đây cũng đi thăm Moscow bằng xe lửa. Đoàn xe ghé trạm đầu tiên là Khasan, nhà ga gần biên giới nhất, và cách Vladivostok 300 cây số.
Tại đây, đại diện của TT Putin tại miền Viễn Đông Nga, là ông Pulikovski, nghênh đón chủ tịch Kim, và lên xe, tháp tùng vị quốc khách suốt chặng đường còn lại tới Moscoz, dự trù vào ngày 4-8.

TĂNG LƯƠNG THƯỢNG NGHỊ SĨ, DÂN BIỂU
WASHINGTON D.C. - Các dân biểu liên bang hôm qua né tránh việc biểu quyết tăng lương cho họ. Toàn thể Quốc Hội được tăng lương 3.4% kể từ ngày 1-10, trừ phi bị ngăn trở.
Theo kế hoạch hiện tại, các dân biểu nghị sĩ tăng lương từ 145 ngàn lên 150 ngàn MK, các lãnh tụ thiểu số và đa số ở 2 Viện lãnh 166,700 MK, thay ví 161,200 MK.
Chủ Tịch Hạ Viện lãnh 192,800 MK, thay vì 186,300 MK. Công chức liên bang cũng được tăng lương 4.6 % trong ngân sách bổ túc 32 tỉ 700 triệu MK.

ĐỒ CHƠI NHƯ THIỆT
Công ty Mad Catz vừa chế tạo ra “Bioforce,” để gắn kèm các cần điều khiển trò chơi video vào tay người dùng. Dụng cụ này sẽ gây những cú shock vào da người chơi, mỗi khi nhân vật trên màn hình của họ bị thương tổn. Dự đoán, đồ chơi này sẽ thắng lớn mùa gian1g sinh tới.

McDONALD LÊN DANH SÁCH CHỨNG KHOÁN NHẬT BẢN
TOKYO - Cổ phiếu của công ty nhà hàng McDonald hôm Thứ Năm lên bảng giao dịch tại thị trường chứng khoán Tokyo.
Cổ phiếu của chi nhánh Nhật Bản đã được trao đổi với giá 4700 Yen, so với giá ban đầu 4300 Yen. Tổng trị giá giao dịch lên tới gần 625 tỉ Yen, lớn nhất trong bảng JASDAQ.
Ông Fujita, chủ tịch công ty McDonald Japan, cho biết công ty dự định tăng gấp 3 số tiệm ăn hiện nay, nâng doanh thu hàng năm lên tới 1000 tỉ Yen.
Doanh thu hiện nay của McDonald tại Nhật Bản là 470 tỉ Yen, tương đương 3 tỉ 800 triệu MK. McDonald bắt đầu kinh doanh tại Nhật cách đây 30 năm, có 3,678 tiệm tính tới ngày 15-7.

NÚI LỬA ETNA VẪN XỊT KHÓI
CATANIA - Dòng chảy nham thạch nóng đỏ của núi lửa Etna tiếp tục soi sáng bầu trời đêm. Các nhà khoa học Italy tin rằng núi lửa Etna đã có van an toàn tự nhiên, làm giảm tốc độ dòng chảy về hướng làng Nicolosi. Khói và tro của núi lửa trùm phủ trên trời từ vài tuần qua, và 2500 địa chấn được ghi nhận trong 20 ngày. Hai đường nứt ở phiá trên cao của miệng núi lửa đã tự bít lại, 1 đường nứt mới mở ra ở hướng đông, cho thoát ra năng lượng của những đợt phun nổ tưởng như đã suy kiệt. Cư dân vùng phụ cận bắt đầu kiểm điểm thiệt hại, giới buôn bán rau quả tin rằng tro và bụi núi lửa gây 1 số thiệt hại cho muà màng.

VÕ SĨ SUMO TRANH GHẾ NGHỊ SĨ
TOKYO - Tranh cử Thượng Nghị Viện Nhật kỳ này có 1 ứng cử viên là võ sĩ đô vật nhà nghề, trong khi dân chúng mong mỏi chính trường Nhật mở ra 1 thời kỳ mới. Ông Onita, 43 tuổi, là người của đảng Dân Chủ Tự Do, rất quen thuộc với cử tri qua tiếng hét "Fire" mỗi khi lên võ đài đấu sức. Từ lâu, đảng Dân Chủ Tự Do thu được sự ủng hộ của nông dân, cựu chiến binh, công chức ngành bưu điện, nhưng mất hậu thuẫn của các công đoàn, trong khi ông Onita giành được cảm tình của giới trẻ. Sinh viên 19 tuổi Shinohara nói "Ứng cử viên Onita là người tử tế và nhã nhặn". Dĩ nhiên, còn quá sớm để tiên đoán võ sĩ Onita sẽ đắc cử hay không.

NAM HÀN: LẠI BIỂU TÌNH CHỐNG NHẬT
SEOUL - Các tổ chức dân quyền và cựu nạn nhân nô lệ tình dục của lính Nhật tiếp tục biểu tình chống bộ sách giáo khoa sử của Nhật. Hôm qua, cảnh sát chống bạo động được đưa tới bảo vệ sứ quán Nhật. Tại khám đường Seodamoon, nơi giam giữ các nhà cách mạng đòi độc lập thời Nhật chiếm đóng, đã khai mạc 1 cuộc triển lãm hình ảnh về sự đối xử của lính Thiên Hoàng đối với phụ nữ Hàn bị cưỡng ép phục vụ tình dục trước ngày chấm dứt Đệ Nhị Thế Chiến. Ông Pak Han-yong, nhà tổ chức cuộc triển lãm, nói "Bộ sách giáo khoa sử của Nhật Bản không chỉ bóp méo lịïch sử, mà có thể thúc đẩy trẻ em vào 1 cuộc chiến tranh khác trong thế kỉ này, học sinh Nhật có thể lại trở thành những kẻ gây tội ác chiến tranh". Hồi đầu tháng này, Tokyo thông báo điều chỉnh 2 trong 35 bài mà Nam Hàn yêu cầu sửa đổi.

CUBA BIỂU TÌNH CHỐNG MỸ: 1.2 TRIỆU DÂN
Chủ Tịch Cuba Fidel Castro hôm Thứ Năm đã chủ tọa lễ kỉ niệm trận tấn công trại lính Moncada của quân cách mạng, năm 1953. Đảng CS Cuba nêu chủ đề của cuộc diễn hành là chống tội ác và âm mưu xâm lăng của Hoa Kỳ. Nhà lãnh đạo 74 tuổi có vẻ mạnh khoẻ, mặc dù có bộ mặt lạnh lùng. Hôm 23-6, ông bị ngất xỉu bất ngờ giữa 1 cuộc tập họp công chúng, gây ra những đồn đoán về tình trạng sức khoẻ của ông. Chủ tịch Castro cũng xuống đường diễn hành cùng với 1 phái đoàn Iran đang thăm Cuba. Đây là cuộc diễn hành chống Mỹ lớn nhất trước giờ, với 1.2 triệu dân tham dự.

CÁC HÃNG INTERNET PHÁ SẢN ÀO ẠT
Lại rớt thêm 1 con nhạn Internet: Sau khi đốt nhiều tỉ đô la chỉ trong vài năm, công ty phá sản Quokka Sports Inc. bắt đầu cho đấu giá máy móc vật dụng văn phòng tại San Francisco hôm Thứ Năm 26-7-2001.

NÚI LỬA PHI NỔ, CẢ NGÀN DÂN DI TẢN
LEGAZPI - Khoảng 7 giờ 56 phút sáng nay 26-7, núi lửa Mayon của Philippines phun nổ không báo trước, buộc hàng ngàn dân di tản, bắn tro lên cao 10 cây số. Nhà chức trach thị trấn Legazpi cho biết không có thiệt hại nhân mạng nào, nhưng cư dân cách xa 11 cây số phải trốn chạy trận mưa tro đen. Núi lửa Mayon nằm trong địa phận tỉnh Albay,cách Manila 330 cây số, đã có 1 loạt phun nổ hồi cuối Tháng 6, nhưng trở lại yên tĩnh chỉ 10 ngày sau. Viện Địa Chấn cho biết núi lửa này tung đá xa 5 cây số rưỡi tính từ đỉnh núi cao 2480 mét.

DÂN NHẬT ĐỔ XÔ ĂN LƯƠN NƯỚNG MÙA HÈ
TOKYO - Người Nhật hôm Thứ Năm bắt đầu thói quen ăn món luơn nướng trong muà nóng, mà họ tin là có phẩm chất rất tốt về dinh dưỡng.
Hôm Thứ Năm, theo âm lịch là ngày nóng nhất của muà Hạ, khách hàng nối đuôi chờ đợi bên ngoài các tiệm ăn nổi tiếng về món luơn nướng, dọn ra cùng với 1 chén cơm.
Người Nhật tin rằng sự bổ dưỡng của thịt lươn bù lại năng lượng bị mất trong những ngày nóng nực, ăn ít.
Tại thươnng xá Kikukawa giữa thủ đô Tokyo, các phụ bếp làm việc suốt đêm để cạo da luơn trước khi hấp và nướng.
Hôm Thứ 3, hàn thử biểu ở Toikyo chỉ 40 độ Celsius (tương đương 104 độ Farenheit), nóng nhất tại Sakuma, cách Tokyo 150 cây số, nhiệt độ 40.8 độ C.
Nước Nhật tiêu thụ hàng năm 15 tấn lươn, gồm 70 % nhập cảng từ Trung Quốc và Đài Loan.

WAHID ĐỔ TỘI CHO QUÂN ĐỘI DÀN DỰNG TRUẤT QUYỀN ÔNG
JAKARTA - Cựu TT Wahid tuyên bố truất phế ông là bất hợp pháp và báo động rằng đất nước sẽ lại rơi vào quyền kiểm soát của quân đội, đánh dấu bằng hỗn loạn và tham nhũng.
Sáng nay, người ta còn nhìn thấy ông tập thể dục trong sân của Dinh TT, khi mặt trời chưa lên, đèn điện còn sáng.
Nhìn lại 21 tháng cầm quyền, ông Wahid nói đó là thời kỳ khởi đầu của dân chủ, ông tự hào đã duy trì được chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ.
Những người thân cận cho biết cựu TT Wahid chịu đựng được cảm xúc về vụ truất phế, nhưng họ quan ngại về tình trạng huyết áp không ổn định ở 1 người cao niên, mắt gần mù như ông.
Dự định xuất ngoại đi Hoa Kỳ của ông Wahid được công chúng xem là 1 cách giữ thể diện để ra khỏi Dinh TT. Ông Wahid cho biết ông tính toán sai về chủ nghĩa cơ hội ở 1 số chính khách tên tuổi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Cùng với nhóm đồng nghiệp của chúng tôi, chúng tôi đã muốn đi đến gần văn phòng của chính phủ cũ để biểu tình. Nhưng trước khi chúng tôi tới đó, Taliban đã tấn công các phụ nữ bằng súng điện, và họ xịt hơi cay vào các phụ nữ. Họ cũng đánh vào đầu các phụ nữ bằng bảng súng, và các phụ nữ đã bị chảy máu. Không có ai hỏi tại sao,” theo Soraya, một nhân viên của chính quyền cũ có mặt tại hiện trường cuộc biểu tình hôm Thứ Bảy, nói với Reuters. Một video cho thấy nhà hoạt động Afghan Narjis Sadat bị chảy máu đầu đã được chia xẻ rộng rãi trên truyền thông xã hội, cho rằng bà đã bị đánh bởi các tay súng dân quân tại cuộc biểu tình.
Thủ Tướng Nhật Yoshihide Suga hôm Thứ Sáu, 3 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng ông sẽ từ chức trong khi các đánh giá về sự ủng hộ ông tiếp tục sút giảm vì việc ông giải quyết đại dịch vi khuẩn corona, theo bản tin của Báo The Hill tường thuật hôm Thứ Sáu. Suga, 72 tuổi, nói rằng ông sẽ không tranh cử trong cuộc đua giành chức lãnh đạo đảng trong vài tuần, trước cuộc tổng tuyển cử tháng 11, theo nhiều báo cáo cho biết. Ông đã nói với các đồng nghiệp trong cuộc họp đảng rằng ông đúng ra nên tập trung vào các nỗ lực chống vi khuẩn corona hơn là tranh giành tái đắc cử, theo Báo The Washington Post cho biết.
Ứng cử viên Thủ tướng Liên bang Armin Laschet (CDU) đi cùng một nhóm chuyên gia trong đợt tổng kết cuối cùng trước cuộc bầu cử Quốc hội liên bang. Ông Laschet tại trụ sở CDU ở Berlin cho biết 23 ngày trước cuộc bầu cử, bây giờ là về nội dung. " Bây giờ mang những ý tưởng sáng tạo đến "trọng điểm", đó là những gì chúng tôi đặt ra để làm." Nhóm của ông bao gồm "các chuyên gia nam nữ làm một cái gì đó khác hơn là những thí nghiệm đơn giản có tính chất ý thức hệ ".
Tướng Lục Quân Hoa Kỳ Mark Milley, chủ tịch hội đồng Tham Mưu Trưởng Liên Quân, hôm Thứ Tư, 1 tháng 9 năm 2021, nói rằng “có thể” Hoa Kỳ sẽ tìm cách hợp tác với Taliban trong các cuộc không kích khủng bố tại Afghanistan chống lại các dân quân Nhà Nước Hồi Giáo và những nhóm khác, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Trung Cộng luôn luôn tìm mọi cách để chiếm lấy Biển Đông, mà mới và cụ thể nhất là việc nước này yêu cầu tàu ngoại quốc “phải khai báo tên tàu, tín hiệu gọi tàu, hàng hóa độc hại và nguy hiểm trên tàu” khi đi vào khu vực mà họ gọi là “lãnh hải” của TC trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 31 tháng 8 năm 2021.
Hoa Kỳ đã hoàn tất việc rút quân ra khỏi Afghanistan vào cuối ngày Thứ Hai, 30 tháng 8 năm 2021, chấm dứt cuộc chiến dài nhất của nước Mỹ và đóng lại một chương lịch sử quân đội mà có thể sẽ được nhớ tới vì sự thất bại to lớn, không làm đúng lời cam kết và cuối cùng bỏ chạy khiến cho hơn 180 người Afghans và 13 binh sĩ Hoa Kỳ chết, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai.
Sullivan nói rằng Hoa Kỳ hiện không có kế hoạch để tòa đại sứ tiếp tục hiện diện sau ngày Mỹ rút quân cuối cùng. Nhưng ông cam kết Hoa Kỳ “sẽ bảo đảm có sự ra đi an toàn cho bất cứ công dân Mỹ nào, bất cứ thường trú nhân Mỹ hợp lệ nào,” sau Thứ Ba, cũng như đối với “những người Afghans đã giúp chúng ta.” Nhưng vô số người Afghans dễ bị hại, sợ sự trở lại tàn bạo của chế độ Taliban trước năm 2001, có khả năng bị bỏ lại đằng sau. Blinken nói rằng Hoa Kỳ đang làm việc với các nước khác trong khu vực để giữ phi trường Kabul tiếp tục mở cửa sau Thứ Ba hay tái mở cửa “một cách kịp thời.”
Lực lượng Taliban đã phong tỏa phi trường Kabul hôm Thứ Bảy, 28 tháng 8 năm 2021, đối với hầu hết người Afghans hy vọng di tản, trong khi Hoa Kỳ và các đồng minh của mình bị thương tổn do cuộc không vận hỗn loạn mà sẽ chấm dứt 2 thập niên các binh sĩ của họ hiện diện tại Afghanistan, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Các nhà lãnh đạo Tây Phương thừa nhận rằng sự rút đi của họ có nghĩa là bỏ lại một số công dân của họ và nhiều dân địa phương là những người đã giúp họ trong nhiều năm qua, và họ hứa cố gắng tiếp tục làm việc với Taliban để cho phép các đồng minh địa phương ra đi sau thời hạn chót vào Thứ Ba của Tổng Thống Joe Biden để rút khỏi đất nước này.
Trận lũ lụt vào giữa tháng Bảy năm 2021 đã giết chết hơn 180 người. Thứ Bảy tuần này (28.08), các nạn nhân được tưởng niệm tại Nhà thờ Aachen. Tổng thống Cộng Hòa Liên Bang Đức Steinmeier và Thủ tướng Merkel cũng có mặt ở đó.
Một nhóm cựu chiến binh Hoa Kỳ được huấn luyện đặc biệt đã bí mật giải cứu hàng trăm đặc nhiệm đồng minh khỏi Afghanistan – việc tình nguyện vì sợ những đồng minh đó nếu bị bỏ lại thì sẽ bị giết chết, theo một báo cáo cho hay qua bản tin của Báo New York Post tường thuật hôm Thứ Sáu, 27 tháng 8 năm 2021. Chiến dịch bí mật kéo dài cả tuần lễ qua được gọi là “Pineapple Express” đã được thực hiện bởi một nhóm các cựu chiến binh chọn lựa đặc biệt gồm các chỉ huy của Nhóm đặc nhiệm Green Berets và SEAL, theo Đài ABC News cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.