Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

27/07/200100:00:00(Xem: 3671)
MỸ VẪN LÀM LÁ CHẮN PHI ĐẠN
MOSCOW - Bà Condoleezza Rice, cố vấn an ninh quốc gia của TT Hoa Kỳ, đang thăm thủ đô Nga, tuyên bố hôm nay rằng Washington sẽ xúc tiến các cuộc thí nghiệm kỹ thuật phòng thủ phi đạn mà hiệp ước tài binh ABM 1972 ngăn cấm., và dù cho Nga quyết tâm duy trì văn kiện đó.
Bà Rice nói rõ "Chương trình thí nghiệm của Hoa Kỳ là nhằm phát triển hệ thống hữu hiệu nhất không bị hiệp ước ABM trói buộc, trong khi vẫn tìm kiếm thỏa thuận đại cương với Nga về kế sách an ninh chiến lược".
Ông Rushailo, ủy viên Hội Đồng An Ninh Nga, cho biết còn nhiều việc phải bàn thảo và giải quyết, và công nhận có một số tiến troiển trong cuộc đối thoại.

KIM JONG IL THĂM NGA TRÊN XE LỬA 17 TOA
MOSCOW - Hôm Thứ Năm, lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Il bắt đầu chuyến công du nước Nga trong 7 ngày, trước hết ghé thăm thành phố Vladivostok của miền viễn đông Nga. Vladivostok cách thủ đô Moscow 7 múi giờ. Chủ tịch Kim sử dụng 1 chuyến xe lửa đặc biệt 17 toa để vượt biên giới.
Ngoài Trung Quốc, đây là chuyến xuất ngoại đầu tiên của ông Kim. Thân phủ chủ tịch Kim trước đây cũng đi thăm Moscow bằng xe lửa. Đoàn xe ghé trạm đầu tiên là Khasan, nhà ga gần biên giới nhất, và cách Vladivostok 300 cây số.
Tại đây, đại diện của TT Putin tại miền Viễn Đông Nga, là ông Pulikovski, nghênh đón chủ tịch Kim, và lên xe, tháp tùng vị quốc khách suốt chặng đường còn lại tới Moscoz, dự trù vào ngày 4-8.

TĂNG LƯƠNG THƯỢNG NGHỊ SĨ, DÂN BIỂU
WASHINGTON D.C. - Các dân biểu liên bang hôm qua né tránh việc biểu quyết tăng lương cho họ. Toàn thể Quốc Hội được tăng lương 3.4% kể từ ngày 1-10, trừ phi bị ngăn trở.
Theo kế hoạch hiện tại, các dân biểu nghị sĩ tăng lương từ 145 ngàn lên 150 ngàn MK, các lãnh tụ thiểu số và đa số ở 2 Viện lãnh 166,700 MK, thay ví 161,200 MK.
Chủ Tịch Hạ Viện lãnh 192,800 MK, thay vì 186,300 MK. Công chức liên bang cũng được tăng lương 4.6 % trong ngân sách bổ túc 32 tỉ 700 triệu MK.

ĐỒ CHƠI NHƯ THIỆT
Công ty Mad Catz vừa chế tạo ra “Bioforce,” để gắn kèm các cần điều khiển trò chơi video vào tay người dùng. Dụng cụ này sẽ gây những cú shock vào da người chơi, mỗi khi nhân vật trên màn hình của họ bị thương tổn. Dự đoán, đồ chơi này sẽ thắng lớn mùa gian1g sinh tới.

McDONALD LÊN DANH SÁCH CHỨNG KHOÁN NHẬT BẢN
TOKYO - Cổ phiếu của công ty nhà hàng McDonald hôm Thứ Năm lên bảng giao dịch tại thị trường chứng khoán Tokyo.
Cổ phiếu của chi nhánh Nhật Bản đã được trao đổi với giá 4700 Yen, so với giá ban đầu 4300 Yen. Tổng trị giá giao dịch lên tới gần 625 tỉ Yen, lớn nhất trong bảng JASDAQ.
Ông Fujita, chủ tịch công ty McDonald Japan, cho biết công ty dự định tăng gấp 3 số tiệm ăn hiện nay, nâng doanh thu hàng năm lên tới 1000 tỉ Yen.
Doanh thu hiện nay của McDonald tại Nhật Bản là 470 tỉ Yen, tương đương 3 tỉ 800 triệu MK. McDonald bắt đầu kinh doanh tại Nhật cách đây 30 năm, có 3,678 tiệm tính tới ngày 15-7.

NÚI LỬA ETNA VẪN XỊT KHÓI
CATANIA - Dòng chảy nham thạch nóng đỏ của núi lửa Etna tiếp tục soi sáng bầu trời đêm. Các nhà khoa học Italy tin rằng núi lửa Etna đã có van an toàn tự nhiên, làm giảm tốc độ dòng chảy về hướng làng Nicolosi. Khói và tro của núi lửa trùm phủ trên trời từ vài tuần qua, và 2500 địa chấn được ghi nhận trong 20 ngày. Hai đường nứt ở phiá trên cao của miệng núi lửa đã tự bít lại, 1 đường nứt mới mở ra ở hướng đông, cho thoát ra năng lượng của những đợt phun nổ tưởng như đã suy kiệt. Cư dân vùng phụ cận bắt đầu kiểm điểm thiệt hại, giới buôn bán rau quả tin rằng tro và bụi núi lửa gây 1 số thiệt hại cho muà màng.

VÕ SĨ SUMO TRANH GHẾ NGHỊ SĨ
TOKYO - Tranh cử Thượng Nghị Viện Nhật kỳ này có 1 ứng cử viên là võ sĩ đô vật nhà nghề, trong khi dân chúng mong mỏi chính trường Nhật mở ra 1 thời kỳ mới. Ông Onita, 43 tuổi, là người của đảng Dân Chủ Tự Do, rất quen thuộc với cử tri qua tiếng hét "Fire" mỗi khi lên võ đài đấu sức. Từ lâu, đảng Dân Chủ Tự Do thu được sự ủng hộ của nông dân, cựu chiến binh, công chức ngành bưu điện, nhưng mất hậu thuẫn của các công đoàn, trong khi ông Onita giành được cảm tình của giới trẻ. Sinh viên 19 tuổi Shinohara nói "Ứng cử viên Onita là người tử tế và nhã nhặn". Dĩ nhiên, còn quá sớm để tiên đoán võ sĩ Onita sẽ đắc cử hay không.

NAM HÀN: LẠI BIỂU TÌNH CHỐNG NHẬT
SEOUL - Các tổ chức dân quyền và cựu nạn nhân nô lệ tình dục của lính Nhật tiếp tục biểu tình chống bộ sách giáo khoa sử của Nhật. Hôm qua, cảnh sát chống bạo động được đưa tới bảo vệ sứ quán Nhật. Tại khám đường Seodamoon, nơi giam giữ các nhà cách mạng đòi độc lập thời Nhật chiếm đóng, đã khai mạc 1 cuộc triển lãm hình ảnh về sự đối xử của lính Thiên Hoàng đối với phụ nữ Hàn bị cưỡng ép phục vụ tình dục trước ngày chấm dứt Đệ Nhị Thế Chiến. Ông Pak Han-yong, nhà tổ chức cuộc triển lãm, nói "Bộ sách giáo khoa sử của Nhật Bản không chỉ bóp méo lịïch sử, mà có thể thúc đẩy trẻ em vào 1 cuộc chiến tranh khác trong thế kỉ này, học sinh Nhật có thể lại trở thành những kẻ gây tội ác chiến tranh". Hồi đầu tháng này, Tokyo thông báo điều chỉnh 2 trong 35 bài mà Nam Hàn yêu cầu sửa đổi.

CUBA BIỂU TÌNH CHỐNG MỸ: 1.2 TRIỆU DÂN
Chủ Tịch Cuba Fidel Castro hôm Thứ Năm đã chủ tọa lễ kỉ niệm trận tấn công trại lính Moncada của quân cách mạng, năm 1953. Đảng CS Cuba nêu chủ đề của cuộc diễn hành là chống tội ác và âm mưu xâm lăng của Hoa Kỳ. Nhà lãnh đạo 74 tuổi có vẻ mạnh khoẻ, mặc dù có bộ mặt lạnh lùng. Hôm 23-6, ông bị ngất xỉu bất ngờ giữa 1 cuộc tập họp công chúng, gây ra những đồn đoán về tình trạng sức khoẻ của ông. Chủ tịch Castro cũng xuống đường diễn hành cùng với 1 phái đoàn Iran đang thăm Cuba. Đây là cuộc diễn hành chống Mỹ lớn nhất trước giờ, với 1.2 triệu dân tham dự.

CÁC HÃNG INTERNET PHÁ SẢN ÀO ẠT
Lại rớt thêm 1 con nhạn Internet: Sau khi đốt nhiều tỉ đô la chỉ trong vài năm, công ty phá sản Quokka Sports Inc. bắt đầu cho đấu giá máy móc vật dụng văn phòng tại San Francisco hôm Thứ Năm 26-7-2001.

NÚI LỬA PHI NỔ, CẢ NGÀN DÂN DI TẢN
LEGAZPI - Khoảng 7 giờ 56 phút sáng nay 26-7, núi lửa Mayon của Philippines phun nổ không báo trước, buộc hàng ngàn dân di tản, bắn tro lên cao 10 cây số. Nhà chức trach thị trấn Legazpi cho biết không có thiệt hại nhân mạng nào, nhưng cư dân cách xa 11 cây số phải trốn chạy trận mưa tro đen. Núi lửa Mayon nằm trong địa phận tỉnh Albay,cách Manila 330 cây số, đã có 1 loạt phun nổ hồi cuối Tháng 6, nhưng trở lại yên tĩnh chỉ 10 ngày sau. Viện Địa Chấn cho biết núi lửa này tung đá xa 5 cây số rưỡi tính từ đỉnh núi cao 2480 mét.

DÂN NHẬT ĐỔ XÔ ĂN LƯƠN NƯỚNG MÙA HÈ
TOKYO - Người Nhật hôm Thứ Năm bắt đầu thói quen ăn món luơn nướng trong muà nóng, mà họ tin là có phẩm chất rất tốt về dinh dưỡng.
Hôm Thứ Năm, theo âm lịch là ngày nóng nhất của muà Hạ, khách hàng nối đuôi chờ đợi bên ngoài các tiệm ăn nổi tiếng về món luơn nướng, dọn ra cùng với 1 chén cơm.
Người Nhật tin rằng sự bổ dưỡng của thịt lươn bù lại năng lượng bị mất trong những ngày nóng nực, ăn ít.
Tại thươnng xá Kikukawa giữa thủ đô Tokyo, các phụ bếp làm việc suốt đêm để cạo da luơn trước khi hấp và nướng.
Hôm Thứ 3, hàn thử biểu ở Toikyo chỉ 40 độ Celsius (tương đương 104 độ Farenheit), nóng nhất tại Sakuma, cách Tokyo 150 cây số, nhiệt độ 40.8 độ C.
Nước Nhật tiêu thụ hàng năm 15 tấn lươn, gồm 70 % nhập cảng từ Trung Quốc và Đài Loan.

WAHID ĐỔ TỘI CHO QUÂN ĐỘI DÀN DỰNG TRUẤT QUYỀN ÔNG
JAKARTA - Cựu TT Wahid tuyên bố truất phế ông là bất hợp pháp và báo động rằng đất nước sẽ lại rơi vào quyền kiểm soát của quân đội, đánh dấu bằng hỗn loạn và tham nhũng.
Sáng nay, người ta còn nhìn thấy ông tập thể dục trong sân của Dinh TT, khi mặt trời chưa lên, đèn điện còn sáng.
Nhìn lại 21 tháng cầm quyền, ông Wahid nói đó là thời kỳ khởi đầu của dân chủ, ông tự hào đã duy trì được chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ.
Những người thân cận cho biết cựu TT Wahid chịu đựng được cảm xúc về vụ truất phế, nhưng họ quan ngại về tình trạng huyết áp không ổn định ở 1 người cao niên, mắt gần mù như ông.
Dự định xuất ngoại đi Hoa Kỳ của ông Wahid được công chúng xem là 1 cách giữ thể diện để ra khỏi Dinh TT. Ông Wahid cho biết ông tính toán sai về chủ nghĩa cơ hội ở 1 số chính khách tên tuổi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.