Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

27/07/200100:00:00(Xem: 3697)
MỸ VẪN LÀM LÁ CHẮN PHI ĐẠN
MOSCOW - Bà Condoleezza Rice, cố vấn an ninh quốc gia của TT Hoa Kỳ, đang thăm thủ đô Nga, tuyên bố hôm nay rằng Washington sẽ xúc tiến các cuộc thí nghiệm kỹ thuật phòng thủ phi đạn mà hiệp ước tài binh ABM 1972 ngăn cấm., và dù cho Nga quyết tâm duy trì văn kiện đó.
Bà Rice nói rõ "Chương trình thí nghiệm của Hoa Kỳ là nhằm phát triển hệ thống hữu hiệu nhất không bị hiệp ước ABM trói buộc, trong khi vẫn tìm kiếm thỏa thuận đại cương với Nga về kế sách an ninh chiến lược".
Ông Rushailo, ủy viên Hội Đồng An Ninh Nga, cho biết còn nhiều việc phải bàn thảo và giải quyết, và công nhận có một số tiến troiển trong cuộc đối thoại.

KIM JONG IL THĂM NGA TRÊN XE LỬA 17 TOA
MOSCOW - Hôm Thứ Năm, lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Il bắt đầu chuyến công du nước Nga trong 7 ngày, trước hết ghé thăm thành phố Vladivostok của miền viễn đông Nga. Vladivostok cách thủ đô Moscow 7 múi giờ. Chủ tịch Kim sử dụng 1 chuyến xe lửa đặc biệt 17 toa để vượt biên giới.
Ngoài Trung Quốc, đây là chuyến xuất ngoại đầu tiên của ông Kim. Thân phủ chủ tịch Kim trước đây cũng đi thăm Moscow bằng xe lửa. Đoàn xe ghé trạm đầu tiên là Khasan, nhà ga gần biên giới nhất, và cách Vladivostok 300 cây số.
Tại đây, đại diện của TT Putin tại miền Viễn Đông Nga, là ông Pulikovski, nghênh đón chủ tịch Kim, và lên xe, tháp tùng vị quốc khách suốt chặng đường còn lại tới Moscoz, dự trù vào ngày 4-8.

TĂNG LƯƠNG THƯỢNG NGHỊ SĨ, DÂN BIỂU
WASHINGTON D.C. - Các dân biểu liên bang hôm qua né tránh việc biểu quyết tăng lương cho họ. Toàn thể Quốc Hội được tăng lương 3.4% kể từ ngày 1-10, trừ phi bị ngăn trở.
Theo kế hoạch hiện tại, các dân biểu nghị sĩ tăng lương từ 145 ngàn lên 150 ngàn MK, các lãnh tụ thiểu số và đa số ở 2 Viện lãnh 166,700 MK, thay ví 161,200 MK.
Chủ Tịch Hạ Viện lãnh 192,800 MK, thay vì 186,300 MK. Công chức liên bang cũng được tăng lương 4.6 % trong ngân sách bổ túc 32 tỉ 700 triệu MK.

ĐỒ CHƠI NHƯ THIỆT
Công ty Mad Catz vừa chế tạo ra “Bioforce,” để gắn kèm các cần điều khiển trò chơi video vào tay người dùng. Dụng cụ này sẽ gây những cú shock vào da người chơi, mỗi khi nhân vật trên màn hình của họ bị thương tổn. Dự đoán, đồ chơi này sẽ thắng lớn mùa gian1g sinh tới.

McDONALD LÊN DANH SÁCH CHỨNG KHOÁN NHẬT BẢN
TOKYO - Cổ phiếu của công ty nhà hàng McDonald hôm Thứ Năm lên bảng giao dịch tại thị trường chứng khoán Tokyo.
Cổ phiếu của chi nhánh Nhật Bản đã được trao đổi với giá 4700 Yen, so với giá ban đầu 4300 Yen. Tổng trị giá giao dịch lên tới gần 625 tỉ Yen, lớn nhất trong bảng JASDAQ.
Ông Fujita, chủ tịch công ty McDonald Japan, cho biết công ty dự định tăng gấp 3 số tiệm ăn hiện nay, nâng doanh thu hàng năm lên tới 1000 tỉ Yen.
Doanh thu hiện nay của McDonald tại Nhật Bản là 470 tỉ Yen, tương đương 3 tỉ 800 triệu MK. McDonald bắt đầu kinh doanh tại Nhật cách đây 30 năm, có 3,678 tiệm tính tới ngày 15-7.

NÚI LỬA ETNA VẪN XỊT KHÓI
CATANIA - Dòng chảy nham thạch nóng đỏ của núi lửa Etna tiếp tục soi sáng bầu trời đêm. Các nhà khoa học Italy tin rằng núi lửa Etna đã có van an toàn tự nhiên, làm giảm tốc độ dòng chảy về hướng làng Nicolosi. Khói và tro của núi lửa trùm phủ trên trời từ vài tuần qua, và 2500 địa chấn được ghi nhận trong 20 ngày. Hai đường nứt ở phiá trên cao của miệng núi lửa đã tự bít lại, 1 đường nứt mới mở ra ở hướng đông, cho thoát ra năng lượng của những đợt phun nổ tưởng như đã suy kiệt. Cư dân vùng phụ cận bắt đầu kiểm điểm thiệt hại, giới buôn bán rau quả tin rằng tro và bụi núi lửa gây 1 số thiệt hại cho muà màng.

VÕ SĨ SUMO TRANH GHẾ NGHỊ SĨ
TOKYO - Tranh cử Thượng Nghị Viện Nhật kỳ này có 1 ứng cử viên là võ sĩ đô vật nhà nghề, trong khi dân chúng mong mỏi chính trường Nhật mở ra 1 thời kỳ mới. Ông Onita, 43 tuổi, là người của đảng Dân Chủ Tự Do, rất quen thuộc với cử tri qua tiếng hét "Fire" mỗi khi lên võ đài đấu sức. Từ lâu, đảng Dân Chủ Tự Do thu được sự ủng hộ của nông dân, cựu chiến binh, công chức ngành bưu điện, nhưng mất hậu thuẫn của các công đoàn, trong khi ông Onita giành được cảm tình của giới trẻ. Sinh viên 19 tuổi Shinohara nói "Ứng cử viên Onita là người tử tế và nhã nhặn". Dĩ nhiên, còn quá sớm để tiên đoán võ sĩ Onita sẽ đắc cử hay không.

NAM HÀN: LẠI BIỂU TÌNH CHỐNG NHẬT
SEOUL - Các tổ chức dân quyền và cựu nạn nhân nô lệ tình dục của lính Nhật tiếp tục biểu tình chống bộ sách giáo khoa sử của Nhật. Hôm qua, cảnh sát chống bạo động được đưa tới bảo vệ sứ quán Nhật. Tại khám đường Seodamoon, nơi giam giữ các nhà cách mạng đòi độc lập thời Nhật chiếm đóng, đã khai mạc 1 cuộc triển lãm hình ảnh về sự đối xử của lính Thiên Hoàng đối với phụ nữ Hàn bị cưỡng ép phục vụ tình dục trước ngày chấm dứt Đệ Nhị Thế Chiến. Ông Pak Han-yong, nhà tổ chức cuộc triển lãm, nói "Bộ sách giáo khoa sử của Nhật Bản không chỉ bóp méo lịïch sử, mà có thể thúc đẩy trẻ em vào 1 cuộc chiến tranh khác trong thế kỉ này, học sinh Nhật có thể lại trở thành những kẻ gây tội ác chiến tranh". Hồi đầu tháng này, Tokyo thông báo điều chỉnh 2 trong 35 bài mà Nam Hàn yêu cầu sửa đổi.

CUBA BIỂU TÌNH CHỐNG MỸ: 1.2 TRIỆU DÂN
Chủ Tịch Cuba Fidel Castro hôm Thứ Năm đã chủ tọa lễ kỉ niệm trận tấn công trại lính Moncada của quân cách mạng, năm 1953. Đảng CS Cuba nêu chủ đề của cuộc diễn hành là chống tội ác và âm mưu xâm lăng của Hoa Kỳ. Nhà lãnh đạo 74 tuổi có vẻ mạnh khoẻ, mặc dù có bộ mặt lạnh lùng. Hôm 23-6, ông bị ngất xỉu bất ngờ giữa 1 cuộc tập họp công chúng, gây ra những đồn đoán về tình trạng sức khoẻ của ông. Chủ tịch Castro cũng xuống đường diễn hành cùng với 1 phái đoàn Iran đang thăm Cuba. Đây là cuộc diễn hành chống Mỹ lớn nhất trước giờ, với 1.2 triệu dân tham dự.

CÁC HÃNG INTERNET PHÁ SẢN ÀO ẠT
Lại rớt thêm 1 con nhạn Internet: Sau khi đốt nhiều tỉ đô la chỉ trong vài năm, công ty phá sản Quokka Sports Inc. bắt đầu cho đấu giá máy móc vật dụng văn phòng tại San Francisco hôm Thứ Năm 26-7-2001.

NÚI LỬA PHI NỔ, CẢ NGÀN DÂN DI TẢN
LEGAZPI - Khoảng 7 giờ 56 phút sáng nay 26-7, núi lửa Mayon của Philippines phun nổ không báo trước, buộc hàng ngàn dân di tản, bắn tro lên cao 10 cây số. Nhà chức trach thị trấn Legazpi cho biết không có thiệt hại nhân mạng nào, nhưng cư dân cách xa 11 cây số phải trốn chạy trận mưa tro đen. Núi lửa Mayon nằm trong địa phận tỉnh Albay,cách Manila 330 cây số, đã có 1 loạt phun nổ hồi cuối Tháng 6, nhưng trở lại yên tĩnh chỉ 10 ngày sau. Viện Địa Chấn cho biết núi lửa này tung đá xa 5 cây số rưỡi tính từ đỉnh núi cao 2480 mét.

DÂN NHẬT ĐỔ XÔ ĂN LƯƠN NƯỚNG MÙA HÈ
TOKYO - Người Nhật hôm Thứ Năm bắt đầu thói quen ăn món luơn nướng trong muà nóng, mà họ tin là có phẩm chất rất tốt về dinh dưỡng.
Hôm Thứ Năm, theo âm lịch là ngày nóng nhất của muà Hạ, khách hàng nối đuôi chờ đợi bên ngoài các tiệm ăn nổi tiếng về món luơn nướng, dọn ra cùng với 1 chén cơm.
Người Nhật tin rằng sự bổ dưỡng của thịt lươn bù lại năng lượng bị mất trong những ngày nóng nực, ăn ít.
Tại thươnng xá Kikukawa giữa thủ đô Tokyo, các phụ bếp làm việc suốt đêm để cạo da luơn trước khi hấp và nướng.
Hôm Thứ 3, hàn thử biểu ở Toikyo chỉ 40 độ Celsius (tương đương 104 độ Farenheit), nóng nhất tại Sakuma, cách Tokyo 150 cây số, nhiệt độ 40.8 độ C.
Nước Nhật tiêu thụ hàng năm 15 tấn lươn, gồm 70 % nhập cảng từ Trung Quốc và Đài Loan.

WAHID ĐỔ TỘI CHO QUÂN ĐỘI DÀN DỰNG TRUẤT QUYỀN ÔNG
JAKARTA - Cựu TT Wahid tuyên bố truất phế ông là bất hợp pháp và báo động rằng đất nước sẽ lại rơi vào quyền kiểm soát của quân đội, đánh dấu bằng hỗn loạn và tham nhũng.
Sáng nay, người ta còn nhìn thấy ông tập thể dục trong sân của Dinh TT, khi mặt trời chưa lên, đèn điện còn sáng.
Nhìn lại 21 tháng cầm quyền, ông Wahid nói đó là thời kỳ khởi đầu của dân chủ, ông tự hào đã duy trì được chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ.
Những người thân cận cho biết cựu TT Wahid chịu đựng được cảm xúc về vụ truất phế, nhưng họ quan ngại về tình trạng huyết áp không ổn định ở 1 người cao niên, mắt gần mù như ông.
Dự định xuất ngoại đi Hoa Kỳ của ông Wahid được công chúng xem là 1 cách giữ thể diện để ra khỏi Dinh TT. Ông Wahid cho biết ông tính toán sai về chủ nghĩa cơ hội ở 1 số chính khách tên tuổi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu Tổng Thống Afghanistan Ashraf Ghani đang ở tại Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), theo ngoại trưởng của nước này cho biết trong một tuyên bố hôm Thứ Tư, 18 tháng 8 năm 2021. Tin tức về nơi ở của ông đến nhiều ngày sau khi ông chạy trốn khỏi Kabul khi Taliban tấn công tới gần thành phố này. “Ngọi Trưởng của UAE và Cơ Quan Hợp Tác Quốc Tế có thể xác nhận rằng UAE đã chào đón Tổng Thống Ashraf Ghani và gia đình ông vào đất nước này theo diện nhân đạo,” theo bộ này cho hay.
Trong vài tuần trước, các tay súng Taliban, được trang bị với ít súng AK-47, đã xâm chiếm toàn bộ Afghanistan mà không có kháng cự nào đáng kể, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 17 tháng 8 năm 2021. Chương trình BBC Newsnight được kể cho biết rằng một trong những lý do tiềm ẩn bên sau của sự sụp đổ của Quân Đội Quốc Gia Afghan là số lượng thật sự của lực lượng chiến đấu chỉ là một phần nhỏ của con số chính thức. Tổng Thống Biden đã lập đi lập lại rằng con số quân đội Afghan là 300,000 binh sĩ đã nhận hàng trăm triệu đô la cho việc trang bị và huấn luyện.
Taliban đã đồng ý cho phép “hành lang an toàn” từ Afghanistan cho những người dân đang gặp khó khăn để tham gia cuộc không vận do Hoa Kỳ chỉ đạo từ thủ đô Kabul, theo cố vấn an ninh quốc gia của Tổng Thống Joe Biden cho biết hôm Thứ Ba, 17 tháng 8 năm 2021, dù thời hạn cho việc hoàn tất di tản của người Mỹ, các đồng minh Afghan và những người khác chưa được thông qua với các lãnh đạo mới của Afghanistan, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba.
“Đây là điều tôi tin vào cốt lõi của mình: Là sai lầm để ra lệnh cho binh sĩ Mỹ bước tới khi chính quân đội của Afghanistan thì không,” theo Biden phát biểu trong bài nói chuyện của ông trước quốc dân hôm Thứ Hai. “Còn bao nhiêu thế hệ của con gái và con trai nước Mỹ mà bạn muốn tôi gửi họ đi chiến đấu cho cuộc nội chiến của Afghanistan? Tôi sẽ không lập lại những sai lầm mà chúng ta đã làm trong quá khứ.”
“Bao lâu còn có thể, quân đội Đức sẽ bốc càng nhiều người càng tốt ra khỏi Afghanistan và duy tri cầu không vận,” theo bà nói, cho biết thêm rằng điều này tùy thuộc vào ước muốn của Hoa Kỳ duy trì việc mở cửa phi trường. Không có chuyến bay di tản nào rời khỏi phi trường Kabul vào lúc này bởi vì những người tuyệt vọng cố chạy thoát khỏi nước đã vây kín phi đạo, theo một phát ngôn viên cho bộ ngoại giao Đức cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ của chính phủ hôm Thứ Hai.
Một người phụ nữ trẻ Trung Quốc nói rằng cô đã bị giam giữ 8 ngày tại một cơ sở giam giữ bí mật do TQ điều hành tại Dubai cùng với ít nhất 2 người Duy Ngô Nhĩ, trong cái mà là chứng cứ đầu tiên rằng TQ đang hoạt động cái được gọi là “nhà tù đen” bên ngoài biên giới của họ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 16 tháng 8 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden và các viên chức hàng đầu khác của Hoa Kỳ đã ngạc nhiên hôm Chủ Nhật, 15 tháng 8 năm 2021, bởi tốc độ của việc Taliban chiếm hoàn toàn Afghanistan, khi việc rút quân đội Mỹ theo kế hoạch khẩn cấp đã trở thành nhiệm vụ để bảo đảm một cuộc di tản an toàn, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Tốc độ sụp đổ của chính quyền Afghanistan và những hỗn loạn tiếp theo nêu ra thử thách nghiêm trọng nhất của Biden trong tư cách tổng tư lệnh, và ông là đối tượng của sự chỉ trích từ Cộng Hòa là những người nói rằng ông đã thất bại.
Số người chết từ vụ động đất 7.2 độ tại Haiti đã tăng lên tới ít nhất 1,297 hôm Chủ Nhật, 15 tháng 8 năm 2021, trong khi những người cấp cứu đã chạy đua để tìm người sống sót giữa đống đổ nát trước nguy cơ một trận lụt lớn từ cơn bão đang tiến tới, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 14 tháng 8 năm 2021, đã ra lệnh đưa thêm 1,000 binh sĩ Hoa Kỳ tới Afghanistan, nâng tổng số quân nhân Mỹ lên 5,000 người để bảo đảm điều mà Biden gọi là một cuộc rút quân đội Mỹ và đồng minh “trật tự và an toàn,” theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Quân đội Hoa Kỳ cũng sẽ giúp di tản những người Afghanistan đã làm việc với quân đội trong thời gian cuộc chiến gần hai thập niên.
Một trận động đất dữ dội 7.2 độ đã làm rung chuyển miền tây nam của Haiti hôm Thứ Bảy, 14 tháng 8 năm 2021, giết chết ít nhất 304 người và làm bị thương ít nhất 1,800 người khác khi các tòa nhà đổ nát thành đống gạch vụn, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Thủ Tướng Haiti Ariel Henry nói rằng ông đã gấp rút trợ giúp các khu vực nơi những thị trấn bị phá hủy và các bệnh viện tràn ngập bệnh nhân đến.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.