Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phi, Pháo Đánh Vào Fallujah, Đòi Nộp Mạng Al-zarqawi

15/10/200400:00:00(Xem: 4509)
Loạn Quân Gài Bom Nổ Trong Vùng Xanh, Làm Chết 4 Người Mỹ
BAGHDAD - Thủy Quân Lục Chiến Mỹ đã tấn công bằng không quân, thiết giáp và bộ binh hôm thứ năm vào thành trì dân quân ở Fallujah, sau khi các đại diện thành phố ngưng thương thuyết với chính phủ Iraq về đòi hỏi của Thủ Tướng Ayad Allawi là phải giao nộp trùm khủng bố Abu Musab al-Zarqawi.
Khuya thứ năm, cư dân Fallujah, 40 dặm phía tây Baghdad, tường trình là hàng loạt đợt dội bom của phi cơ Mỹ và xe tăng TQLC Mỹ liên tục nhả đạn trong đợc họ nói là dữ dội nhất từ khi lính Mỹ bắt đâàu các tuần lễ “đánh chính xác” nhắm vào mạng lưới al-Zarqawi.
Mỹ tin rằng tổ chức khủng bố Tawhid and Jihad, dướiq uyền chỉ huy của al-Zarqawi, đặt tổng hành dinh ở Fallujah.Trong khi đó loạn quân đánh sâu vào Vùng Xanh của Baghdad, nổ bom ở 1 ngôi chợ và 1 tiệm cà phê đông người, giết ít nhất 10 người -- trong đó có 4 người Mỹ -- và làm bị thương 20 người khác.
Lực lượng Mỹ tiến vào thành phố Ramadi từ sáng sớm Thứ Tư, phong tỏa đường, trấn giữ cac mái nhà, lục soát cac nhà trong khi chiến đấu cơ và trực thăng quần thảo phía trên - qua sáng Thứ 5, chạm súng lắng dịu - bệnh viện báo cáo 8 người chết 17 người bị thương.
Giới quân sự không bình luận. Loạn quân bắn 3 hỏa tiễn lạc vào nhà bênh cạn tòa thị chính, 2 người chết, 4 người bị thương.
Cuộc hành quân ở Ramadi có vẻ là 1 phần trong chiến dịch gia tăng áp lực đối với loạn quân Sunni trước Tháng Ramadan bắt đầu ngày Thứ 6 tuần này.
Tín đồ Hồi Giáo cuồng tín tin rằng tham gia thánh chiến hi sinh mạng sống trong Tháng Ramadan sẽ được thưởng 1 chỗ trên thiên đường.

Cùng ngày, khoảng 1000 quân Mỹ và vệ binh, cảnh sát Iraq mở 2 cuộc tảo thanh đồng thời ở khu vực Baqouba, 35 dặm đông bắc Baghdad.
10 người bị bắt, gồm 2 người tình nghi là cấp chỉ huy của quân nổi dậy - phát ngôn viên trung đoàn 3, sư đoàn 1 bộ binh Hoa Kỳ, cho biết 1 số nhỏ súng đạn bị tịch thu trong thành phố.
Về tình hình Fallujah, lúc đầu sáng Thứ Tư nhà thương thuyết al-Jumeili cho biết nhiều vấn đề đã được giải quyết nhưng chưa thể thỏa thuận về những cá nhân mà phía Mỹ và cac viên chức Iraq muốn được giải giao.
Nhà thương thuyết Hatem Karim cả quyết rằng trong thành phố Fallujah không có nhân vật Zarqawi - ông trả lời phỏng vấn của đài truyền hình al-Jazeera rằng có nghe nói tới tin ấy, nhưng không có con người ấy, cũng như chuyện vũ khí hủy diệt quy mô của Saddam Hussein. Ông al-Jumeili cả quyết chỉ có vài chiến binh ngọai nhập, họ sẽ ra đi khi hai bên đạt thỏa thuận - ông nói "Họ là thánh chiến quân đối với chúng tôi".
Ông cho biết 2 bên thỏa thuận về điểm đơn vị vệ binh sẽ kiểm soát Fallujah gồm những người bản quán, và cư dân sẽ được bồi thường về thân nhân thương vong, hay thiệt hại về tài sản.
1 tài xế Thổ Nhĩ Kỳ bị loạn quân Iraq bắt cóc đã bị cắt đầu, hình ảnh phổ biến qua video phóng lên mạng Internet.
Website sử dụng tiếng A Rập cho biết tên con tin là Ramadan Elbu.
Nạn nhân trưng ra thẻ căn cước và nói đôi lời trước khi bị cắt đầu. Nhóm bắt coc tự xưng là "Chiến Đoàn Qaqa" của tổ chức Tawhid/Jihad. Con tin bị bịt mắt ngồi phía trước 4 tay súng bịt mặt hô hào cac đồng nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ chớ sang Iraq làm việc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.