Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chạy Nước Rút, Còn 19 Ngày, Bush Hơn Kerry 1 Điểm

15/10/200400:00:00(Xem: 4397)
Chạy Nước Rút, Còn 19 Ngày, Bush Hơn Kerry 1 Điểm
LAS VEGAS - Cac ứng cử viên TT đã nhanh chóng tiếp tục chiến dịch vận động - ông Bush để phu nhân Laura thay mặt dự đại hội thường niên của AARP ở thành phố Las Vegas, còn ông dự hội nghị của cac Thống Đốc CH, cũng họp ở Las Vegas.
Tiếp đó, ông Bush đi Reno, dự 1 cuộc tập họp của thành phần cử tri ủng hộ ông, và thới gian sau cùng trong ngày gặp gỡ cử tri miền nam Oregon.

KERRY RA QUẢNG CÁO MỚI: VIỆC LÀM Ở OHIO
Quảng cáo truyền hình của liên danh Kerry-Edwards, bắt đầu phát hôm thứ năm ở tiểu bang Ohio chỉ trich lời tuyên bố gần đây của Bộ Trưởng ngân khố John Snow.
Ông Snow nói rằng các báo cáo gần đây kể ra việc làm bị mất ở Ohio là chuyện hoang đường.
Kết quả thăm dò dư luận mới nhất của CNN, báo USA Today và Gallup ghi nhận rằng sau cuộc tranh luận tối qua, nghị sĩ Kerry chinh phục được 52% cử tri, TT Bush thắng điểm ở 39% cử tri.

EDWARDS TỚI OREGON, HỨA BẢO HIỂM Y TẾ
Gặp cử tri miền nam tiểu bang Oregon hôm thứ tư, nghị sĩ Edwards nói chuyện về chăm sóc sức khỏe và về kế sách đánh khủng bố.
Oregon có 7 phiếu cử tri đoàn, là tiểu bang mà 2 liên danh không giành được ưu thế rõ rệt.
Ông Edwards nói : chúng ta có thể thắng khủng bố, có thể ông Bush không tin - ứng cử viên John Edwards giải thich rằng Hoa Kỳ có thể thắng nhờ sự tiếp sức của cac nước. Ông Edwards hứa hẹn sẽ đối đầu với Bắc Hàn và Iran, không như chính phủ Bush-Cheney. Cùng ngày, nghị sĩ Kerry còn đi vận động tại 2 thành phố Eugene và Portland.

DÂN CHỦ, CỘNG HÒA TỐ NHAU VỀ LẠM PHÁT
Kể từ đầu năm đến nay, số người Mỹ quan ngại về sự leo thang của phí tổn năng lượng tăng gần gấp 10 lần.
Xướng ngôn viên đài phát thanh loan báo : nghị sĩ Kerry đã 10 lần bỏ phiếu chấp thuận tăng thuế xăng dầu.
Phía đảng DC phản ứng lại rằng chính sach của Bạch Oác làm tăng chi phí thuốc chữa bệnh, cac viện bào chế thu lợi 139 tỉ MK, cac đại công ty được hưởng lợi giảm thuế khi đưa việc làm ra ngoài nước và hoàng tộc nước Saudi Arabia được ưu đãi với việc giá dầu leo thang.
Theo giới quan sát, thủ phạm gây tăng giá năng lượng là cung không tăng mà cầu không giảm.

CỘNG HÒA NEVADA CHƠI XẤU DÂN CHỦ" DÂN CHỦ COLORADO CHƠI XẤU LẠI"
Cử tri Eric Russell, cư dân Nevada, cựu nhân viên làm việc bán thời gian cho 1 nhóm ủng hộ đảng CH, tố giác cac thượng cấp thiêu hủy giấy tờ ghi danh của cử tri theo phe DC, quăng bỏ biên lai và ép nhân viên thuộc quyền ghi danh với đảng CH. Eric Russell cho biết anh có giữ giấy tờ bị loại bỏ làm bằng chứng.
Ở tiểu bang Colorado, cũng có dấu hiệu của gian lận, qua các hình thức tên ma, số an sinh xã hội giả, ngày tháng sinh man khai và chữ ký giả. 1 phụ nữ cho biết bà có thể ghi danh cử tri 25 lần với sự ám trợ của bạn trai - anh này hậu thuẫn đảng DC, và kiếm được 2 MK về mỗi tờ đơn ghi danh giả mạo.

BÀ KERRY KHEN ÔNG KERRY “LÀM ĐƯỢC VIỆC”
Bà Teresa Heinz Kerry hôm thứ năm cho biết ông khuyến khích phu quân cố thắng cuộc tranh luận lần thứ 3, và ông đã làm được việc đó - bà nói : bà không muốn bất cứ biện bạch nào nếu không thắng.
Kết quả thăm dò dư luận ghi nhận ông Kerry được chấm điểm là thắng cả 3 lần tranh luận. Sau cuộc tranh luận tại trường đại học Arizona, nghị sĩ Kerry chinh phục được 52% cử tri, ông Bush 39%.

BÀ CHENEY CHÊ KERRY CHƠI XẤU, MOI ĐỜI TƯ
Hôm thứ năm, phu nhân PTT Dick Cheney phát biểu ý kiến về ứng cử viên TT John Kerry. Nhân dịp phát biểu tại 1 sinh hoạt vận động tranh cử ở tiểu bang Pennsylvania, bà Lynne Cheney chỉ trich việc nghị sĩ Kerry đã nêu ra trường hợp đồng tính luyến ái của con gái ông bà trong cuộc tranh luận tối qua.
Ông Kerry so sánh con gái gia đình Cheney với lập trường chống hôn thú đồng tính của TT Bush. Bà Lynne cho biết bà lên tiếng với tư cách là 1 người mẹ, đánh giá ông Kerry là không tốt khi dùng thủ đoạn chính trị rẻ tiền.

ĐIỂM THĂM DÒ: BUSH HƠN KERRY 1 ĐIỂM
TEMPE, Arizona - TT Bush thắng nghị sĩ Kerry 1 điểm, theo kết quả khảo sát Reuters-Zogby công bố hôm thứ năm - tỉ lệ ủng hộ của ông Bush là 46%, ông Kerry 45%. Hai ngày trước, tỉ lệ ủng hộ 2 ứng cử viên TT cùng là 45%.
Đề tài được nói tới nhiều nhất trong cuộc tranh luận truyền hình giữa TT Bush và nghị sĩ Kerry tối Thứ Tư là chăm sóc sức khỏe và phương cach tài trợ cac dịch vụ y tế.
TT Bush báo trước rằng chính sach y tế của nghị sĩ Kerry sẽ đưa tới 1 bộ máy công quyền to lớn hơn, tốn kém hơn.
Ông Bush kể ra 227 lần tại Thượng Viện nghị sĩ Kerry biểu quyết chấp thuận cac chi phí vượt quá giới hạn ngân sách.
Ông Kerry đáp lại rằng ông Bush đã làm mất đi 5600 tỉ thặng dư ngân sách và gây ra thiếu hụt như mọi người đều thấy. Ông Kerry nói "Nghe TT Bush thuyết giảng về trach nhiệm ngân sach thì không khac gì nghe Tony Soprano nói chuyện về luật pháp và trật tự".
Cuộc tranh luận cuối cùng của 2 ứng cử viên TT trải rộng hầu khắp các vấn đề nội trị. Ông Kerry quy trach cac nhà lập pháp CH ngăn trở cuộc biểu quyết về tăng lương tối thiểu tới mức 7 MK/giờ, và về luật súng hết hạn trong tháng qua.
Theo ông Kerry, TT Bush đã không hành động để gia hạn, nghĩa là quân trộm cướp và khủng bố có thể mua súng dễ dàng.
Về vấn đề phá thai, ông Kerry hứa sẽ không bổ nhiệm vào Tối Cao Pháp Viện cac vị thẩm phán lật lại quyết định năm 1973 của Tối Cao Pháp Viện trong vụ kiện Reo chống Wade.

19/10/2019(Xem: 180)
ROME - Tổ Chức Lương Nông Quốc Tế (FAO) cho hay: bản tin ngắn của thông tấn Trung Đông là al- Jazeera loan báo về số người đói tăng khắp thế giới, và ở mức báo động tại các nước xếp hạng đang phát triển, gồm 1 số vùng thuộc châu Phi.
19/10/2019(Xem: 167)
PARIS - Với nỗ lực ngoại giao che chắn của Trung Cộng, Pakistan cảm thấy tin tưởng sẽ không tiếp tục có tên trong “sổ đen tài trợ khủng bố” của 1 cơ chế liên chính phủ.
19/10/2019(Xem: 176)
LONDON - Nhà lãnh đạo hành pháp của Vương Quốc UK đang chạy đua với thời gian, để thuyết phục Hạ Viện thông qua đề án Brexit của ông được EU công nhận công bằng và cân đối.
19/10/2019(Xem: 229)
IDLID - Dân quân SDF của phe Kurd tại Syria đồng ý đáp ứng hưu chiến, sau cuộc vận động chính quyền lâng bang Thổ Nhĩ Kỳ bởi nỗ lực của PTT Hoa Kỳ Mike Pence và ngoại trưởng Pompeo.
19/10/2019(Xem: 121)
KABUL - Hồ sơ của phái bộ LHQ (hay UNAMA) ghi: 4,313 thương vong của thường dân do bom đạn gây ra tại Afghanistan từ Tháng 7 đến Tháng 9, là chưa từng thấy.
19/10/2019(Xem: 441)
BEIJING - Các phát biểu chê trách phong trào xuống đường tại Hong Kong vào ngày 18/10, đã biến Thủ Tướng của đảo Sư Tử trở thành hiệp sĩ của truyền thông Hoa Lục sống dưới chế độ toàn trị, theo tường thuật của báo Anh ngữ phát hành tại Hong Kong.
19/10/2019(Xem: 403)
HONG KONG - Hung thủ gây án mạng dẫn tới đề luật dẫn độ gây bất ổn trong mấy tháng qua tại đặc khu Hong Kong đang định nộp mình.
19/10/2019(Xem: 330)
ANKARA - Khả năng theo đuổi chiến địch biên giới đánh đuổi dân quân SDF của phe Kurd tại Syria lệ thuộc điều xẩy ra với nội tệ là tiền lira xa bãi chiến trường, là thị trường hối đoái.
18/10/2019(Xem: 748)
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi.
18/10/2019(Xem: 341)
BEIJING - 2 công dân Hoa Kỳ bị bắt giữ vì tình nghi tổ chức vượt biên tại tỉnh Jiangsu, theo tin AFP trích dẫn nguồn từ Bộ ngoại giao Trung Cộng.
18/10/2019(Xem: 566)
BERLIN - Vào ngày 16/10 Thủ Tướng Angela Merkel nhập cuộc, tuyên bố cho phép công ty chế tạo dụng cụ và vật liệu viễn thông Trung Cộng Huawei có thể đấu thầu tìm kiếm hợp đồng tại Đức.
18/10/2019(Xem: 231)
BRUSSELS - Vào ngày 17/10, Thủ Tướng Johnson mô tả thỏa thuận Brexit vừa đạt được với Liên Âu là tuyệt, là kết quả mong đợi.
18/10/2019(Xem: 177)
BARCELONA - Vào ngày 17/10, nhóm dẫn đầu phong trào Catalonia ly khai tuyên bố tiêp tục vận động để dân lãnh địa giàu nhất Tây Ban Nha dùng lá phiếu giành độc lập.
18/10/2019(Xem: 531)
ANKARA - Thư đề ngày 9-10 của TT Trump gửi nguyên thủ Thổ Nhĩ Kỳ, sau quốc gia này tấn công qua biên giới Syria có đoạn ghi “Đừng là thằng cứng đầu, đừng là ngu”.
18/10/2019(Xem: 133)
PARIS - Viên chức Bộ ngoại giao Pháp loan báo vào ngày 16/10: Iran đã bắt giữ học giả thứ nhì của Pháp từ Tháng 6, và lên án sự giam giữ kéo dài là không thể chấp nhận được.