Hôm nay,  
Việt Báo Online

Phi, Pháo Đánh Vào Fallujah, Đòi Nộp Mạng Al-zarqawi

15/10/200400:00:00(Xem: 4256)
Phi, Pháo Đánh Vào Fallujah, Đòi Nộp Mạng Al-zarqawi
Loạn Quân Gài Bom Nổ Trong Vùng Xanh, Làm Chết 4 Người Mỹ
BAGHDAD - Thủy Quân Lục Chiến Mỹ đã tấn công bằng không quân, thiết giáp và bộ binh hôm thứ năm vào thành trì dân quân ở Fallujah, sau khi các đại diện thành phố ngưng thương thuyết với chính phủ Iraq về đòi hỏi của Thủ Tướng Ayad Allawi là phải giao nộp trùm khủng bố Abu Musab al-Zarqawi.
Khuya thứ năm, cư dân Fallujah, 40 dặm phía tây Baghdad, tường trình là hàng loạt đợt dội bom của phi cơ Mỹ và xe tăng TQLC Mỹ liên tục nhả đạn trong đợc họ nói là dữ dội nhất từ khi lính Mỹ bắt đâàu các tuần lễ “đánh chính xác” nhắm vào mạng lưới al-Zarqawi.
Mỹ tin rằng tổ chức khủng bố Tawhid and Jihad, dướiq uyền chỉ huy của al-Zarqawi, đặt tổng hành dinh ở Fallujah.Trong khi đó loạn quân đánh sâu vào Vùng Xanh của Baghdad, nổ bom ở 1 ngôi chợ và 1 tiệm cà phê đông người, giết ít nhất 10 người -- trong đó có 4 người Mỹ -- và làm bị thương 20 người khác.
Lực lượng Mỹ tiến vào thành phố Ramadi từ sáng sớm Thứ Tư, phong tỏa đường, trấn giữ cac mái nhà, lục soát cac nhà trong khi chiến đấu cơ và trực thăng quần thảo phía trên - qua sáng Thứ 5, chạm súng lắng dịu - bệnh viện báo cáo 8 người chết 17 người bị thương.
Giới quân sự không bình luận. Loạn quân bắn 3 hỏa tiễn lạc vào nhà bênh cạn tòa thị chính, 2 người chết, 4 người bị thương.
Cuộc hành quân ở Ramadi có vẻ là 1 phần trong chiến dịch gia tăng áp lực đối với loạn quân Sunni trước Tháng Ramadan bắt đầu ngày Thứ 6 tuần này.
Tín đồ Hồi Giáo cuồng tín tin rằng tham gia thánh chiến hi sinh mạng sống trong Tháng Ramadan sẽ được thưởng 1 chỗ trên thiên đường.
Cùng ngày, khoảng 1000 quân Mỹ và vệ binh, cảnh sát Iraq mở 2 cuộc tảo thanh đồng thời ở khu vực Baqouba, 35 dặm đông bắc Baghdad.
10 người bị bắt, gồm 2 người tình nghi là cấp chỉ huy của quân nổi dậy - phát ngôn viên trung đoàn 3, sư đoàn 1 bộ binh Hoa Kỳ, cho biết 1 số nhỏ súng đạn bị tịch thu trong thành phố.
Về tình hình Fallujah, lúc đầu sáng Thứ Tư nhà thương thuyết al-Jumeili cho biết nhiều vấn đề đã được giải quyết nhưng chưa thể thỏa thuận về những cá nhân mà phía Mỹ và cac viên chức Iraq muốn được giải giao.
Nhà thương thuyết Hatem Karim cả quyết rằng trong thành phố Fallujah không có nhân vật Zarqawi - ông trả lời phỏng vấn của đài truyền hình al-Jazeera rằng có nghe nói tới tin ấy, nhưng không có con người ấy, cũng như chuyện vũ khí hủy diệt quy mô của Saddam Hussein. Ông al-Jumeili cả quyết chỉ có vài chiến binh ngọai nhập, họ sẽ ra đi khi hai bên đạt thỏa thuận - ông nói "Họ là thánh chiến quân đối với chúng tôi".
Ông cho biết 2 bên thỏa thuận về điểm đơn vị vệ binh sẽ kiểm soát Fallujah gồm những người bản quán, và cư dân sẽ được bồi thường về thân nhân thương vong, hay thiệt hại về tài sản.
1 tài xế Thổ Nhĩ Kỳ bị loạn quân Iraq bắt cóc đã bị cắt đầu, hình ảnh phổ biến qua video phóng lên mạng Internet.
Website sử dụng tiếng A Rập cho biết tên con tin là Ramadan Elbu.
Nạn nhân trưng ra thẻ căn cước và nói đôi lời trước khi bị cắt đầu. Nhóm bắt coc tự xưng là "Chiến Đoàn Qaqa" của tổ chức Tawhid/Jihad. Con tin bị bịt mắt ngồi phía trước 4 tay súng bịt mặt hô hào cac đồng nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ chớ sang Iraq làm việc.

20/09/2019(Xem: 225)
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa.
20/09/2019(Xem: 125)
WASHINGTON - Lực lượng Kurd gồm dân quân YPD là chủ lực trợ chiến Hoa Kỳ đánh ISIS tại Syria sẽ được Hoa Kỳ tiếp tục giúp bằng vũ khí và phương tiện tiếp vận.
20/09/2019(Xem: 117)
STRASBOURG - Phúc trình của “tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế OECD” cho biết: tăng trưởng kinh tế toàn cầu 2019 sẽ là 2.9%, không bằng dự báo trước (là 4%).
20/09/2019(Xem: 116)
MEXICO CITY - Vụ bắt cóc và thảm sát 43 thanh thiếu niên năm 2014 tại tỉnh Iguala (Mexico) gây khủng hoảng với chính quyền tiền nhiệm là mục tiêu trong 1 cuộc điều tra mới.
20/09/2019(Xem: 129)
LONDON - Tòa tối cao của vương quốc UK mở điều trần để nghe lý lẽ của 2 phe về quyết định đình chỉ hoạt động của Lập Phap chỉ vài tuần trước kỳ hạn thực hiện Brexit, dự định ngày 31-10.
20/09/2019(Xem: 157)
RIYADH - Vào ngày Thứ Tư 18/09, LHQ cho biết các chuyên viên đã đi đến Saudi Arabia để thực hiện cuộc điều tra về vụ tấn công cơ sở lọc dầu.
20/09/2019(Xem: 158)
TEHRAN - Ngoại trưởng Zarif khẳng định với CNN vào ngày 19/09: nếu Hoa Kỳ hay Saudi tấn công, Iran không sợ chiến tranh toàn lực để tự vệ.
20/09/2019(Xem: 151)
JERUSALEM - Ông Netanyahu không nên là Thủ Tướng của nội các liên hiệp, là tuyên bố của lãnh dtụ đảng “Trắng/Xanh” là màu quốc kỳ - lãnh tụ Gantz, cựu Tướng và là đối thủ chính của Thủ Tướng Netanyahu trong tổng tuyển cử tuần này.
20/09/2019(Xem: 99)
RIYADH - Nhà độc tài Ben Ali cầm quyền Tunisia suốt 23 năm cho đến khi bỏ xứ vì áp lực của phong trào nổi dậy tại Băc Phi năm 2011 - “mùa xuân Arap”- đã chết lưu vong tại vương quốc Saudi Arabia ở tuổi 83.
20/09/2019(Xem: 130)
MOSCOW - Đại sứ Iraq tại Nga tuyên bố: hiện không thảo luận nhu cầu mua hệ thống phi đạn phòng không hiện đại kiểu S-400 do Nga sản xuất.
20/09/2019(Xem: 109)
BEIRUT - Đoàn điều tra của chính quyền Lebanon kết luận: 2 phi cơ không người lái rơi tại khu nam thủ đô trong tháng qua là công cụ thực hiện trận tấn công từ Israel.
20/09/2019(Xem: 100)
KABUL - Ít nhất 50 thường dân thiệt mạng trong các vụ bạo động khác nhau khi các phe leo thang quân sự, tiếp theo sự tan vỡ hòa đàm giữa Hoa Kỳ và Taleban.
19/09/2019(Xem: 379)
JERUSALEM - Kết quả kiểm phiếu sơ khởi tính vào ngày Thứ Tư 18/09 được tin là tương tự kết quả của cuộc bầu cử Tháng 4, khi phe Natanyahu không thu đủ 61 ghế để là đa số tại QH.
19/09/2019(Xem: 141)
NAIROBI - Nhà giáo Peter Tabichi được tặng giải “giáo chức toàn cầu 2019” hồi Tháng 3, được mời lên tiếng tại đại hội đồng LHQ quy tụ 193 nhà lãnh đạo của 193 nước thành viên.
19/09/2019(Xem: 138)
TUNIS - Theo kết quả kiểm phiếu đã trình báo và đã được công nhận, Ủy hội tuyển cử của Tunisia loan báo 2 ứng viên TT, là giáo sư luật Kals Saled và tỉ phú truyền thông Nabil Karoul thu nhiều phiếu nhất trong bầu cử TT vòng 1, được tổ chức hôm Chủ Nhật 15/09.
Tin công nghệ
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa
Giá dầu hiện đã qua thời kỳ hoàng kim do sự bùng nổ của ngành khai thác dầu đá phiến, nhu cầu từ Trung Quốc giảm mạnh còn Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu Mỏ (OPEC - The Organization of the Petroleum Exporting Countries) không đồng ý cắt giảm thêm sản lượng
Galaxy Fold là chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung. Bên cạnh đó, nó cũng là thiết bị đầu tiên với thiết kế như vậy từ một thương hiệu lớn. Việc phát hành sản phẩm được lên kế hoạch cho tháng 04/2019 nhưng đã phải hoãn lại do một số lỗi kỹ thuật.
Hồi năm 2016, Ủy Ban Châu Âu EC yêu cầu Apple trả lại 13 tỷ Euro, tương đương 14.3 tỷ USD tiền thuế cho Ireland. EC cho rằng doanh nghiệp Mỹ nhận nhiều lợi ích thuế "bất hợp pháp" trong 20 năm. Cả chính phủ Ireland lẫn Apple đều phản đối yêu cầu được đưa ra.
Trong khi bay từ Munich đến Singapore hồi đầu tháng 09/2019, một hành khách đã chụp được hình ảnh của một cơn bão sét đang diễn ra và bắt gặp một điều bất ngờ: tia sét khổng lồ.
Biến đổi khí hậu không chỉ gây ra những cơn bão, những đợt nắng nóng mà còn đang khiến tất cả mọi người ốm yếu hơn. Từ hen suyễn, dị ứng theo mùa, bệnh tim mạch, bệnh phổi cho đến cả nguy cơ chấn thương và rủi ro y tế đều được thúc đẩy bởi biến đối khí hậu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple sắp đầu tư một khoản tiền lớn vào Corning để đẩy mạnh quá trình phát triển kính cường lực cho iPhone
Khoảng giữa tháng 09/2019, Facebook đã công bố chi tiết về Hội đồng giám sát tối cao chuyên nhiệm về các quyết định nội dung – có quyền phản bác ý kiến của CEO Mark Zuckerberg.
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà khoa học tại Viện MIT đã phát minh ra một vật liệu đen hơn cả Vantablack – loại vật liệu phủ của chiếc BMW X6 siêu đen. Vật liệu mới được làm bằng sợi nano carbon với cấu trúc xếp dọc (CNT) phủ trên các lá nhôm khắc chlorine (clo). Kết quả là nó có thể hấp thụ đến 99.995% ánh sáng chiếu vào.