Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Visa Du Học SINH TQ Cho Sẽ Thời Hạn ở Mỹ Gấp 5 Lần; TT Obama: Mỹ Hoan Nghênh TQ Phát Triển Hoà Bình, Ổn Định

11/11/201400:00:00(Xem: 2427)

BẮC KINH - TT Obama đã đến thủ đô Trung Quốc hôm Thứ Hai để dự hội nghị thuợng đỉnh APEC – Tân Hoa Xã ghi nhận: nguyên thủ Hoa Kỳ công du Trung Quốc lần đầu tiên từ khi đắc cử nhiệm kỳ thứ 2. Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Hong Lei tuyên bố: Trung Quôc trông đợi các kết quả tich cực từ chuyến đi của ông Obama – không ai chối cãi các bất đồng giữa Bắc Kinh và Washington và các thăng trầm đã diễn ra trong các quan hệ song phương, và căng thẳng phát sinh trong vài năm gần đây.

Phiá Hoa Kỳ xác nhận định hướng chuyển trục qua châu Á Thái Bình Dương không nhằm kềm hãm Trung Quốc trong khi Bắc Kinh đề nghị mô hình mới về quan hệ giữa cường quốc với các đặc điểm không xung đột, tránh đối đầu, tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi.

Trong phát biểu với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp dự diễn đàn của APEC cùng trong ngày Thứ Hai, TT Obama 2 lần nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ hoan nghênh Trung Quốc phát triển trong hoà bình và ổn định – ông nói rõ “Nếu Trung Quốc và Hoa Kỳ có thể hợp tác, thế giới đuợc lợi”, theo tường thuật của Tân Hoa Xã.

Theo tin Reuters, TT Obama hô hào Trung Quốc trở thành đối tác của trật tự thế giới, không ngầm phá hoại – ông Obama cũng kêu gọi Bắc Kinh không cho phép vận dụng kỹ thuật mạng để trộm cắp bí mật thương mại để tạo ra sân chơi bình đẳng. Ông loan báo: 2 bên đồng ý mở rộng thời hạn của chiến khán ngắn hạn, đồng thời yêu cầu giới lãnh đạo Bắc Kinh tạo ra thị trường bình đẳng cho các doanh nghiệp ngoại quốc.

TT Obama nhấn mạnh: chúng tôi trông đợi Trung Quốc trở thành 1 nền kinh tế canh tân theo đuổi các giá trị của bảo vệ tài sản trí tuệ và bác bỏ sự lạm dụng trộm cắp mạng vì lợi ích thương mại. Chú tâm vào các liên lạc mậu dịch với châu Á nêu ra trong ngày đầu chuyến công du Hoa Lục chỉ ra nỗ lực của TT Obama trong việc tìm kiếm thăng bằng giữa nhu cầu hợp tác với Bắc Kinh và thách thức Bắc Kinh với kế hoạch tự do mậu dịch xuyên Thái Bình Dương (TPP) loại trừ nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới là Trung Quốc.


Nguyên thủ Hoa Kỳ cũng hô hào Bắc Kinh huớng tới hối suất tiền tệ theo thị trường, ủng hộ nhân quyền và quyền tự do phát biểu. Về vấn đề chiếu khán, thông cáo báo chí của Bạch Ốc cho biết: từ ngày 12-11, hai chính phủ cho gia hạn chiếu khán cho du khách và thương gia xuất nhập nước Mỹ nhiều lần từ 1 năm lên 10 năm, du học sinh đuợc cấp chiếu khán 5 năm thay vì 1 năm. Hiện nay, du khách Hoa Lục chỉ chiếm 2% du khách ngoại quốc tại Hoa Kỳ – viên chức uớc luợng: với sức gia tăng du khách Hoa Lục tiêu 85 tỉ MK tạo ra 440,000 việc làm vào năm 2021.

Theo Aljazeera, tuyên bố hôm Thứ Hai của ông Obama là tín hiệu lạc quan khi ông nói “Hoa Kỳ muốn Trung Quốc thành công – chúng tôi cạnh tranh, nhưng chúng tôi hợp tác trên bình diện rộng của thách thức và cơ hội chia sẻ”. Tại toà ĐS Hoa Kỳ, TT Obama tiếp nguyên thủ của 11 quốc gia (không gồm Trung Quốc) đang cùng tìm hiếm hiệp ước mậu dịch xuyên Thái Bình Dương (TPP) – TT Obama tuyên bố sau đó: chúng tôi tiếp tục làm cho xong việc, và mô tả hiệp ước TPP là mô hình của mậu dịch quốc tế thế kỷ 21. TPP là viên đá tảng cho trong sách luợc của TT Obama nhằm mở rộng ảnh hưởng của Hoa Kỳ tại châu Á và là lãnh vực đuợc đảng CH hậu thuẫn.

TT Obama và chủ tịch Xi còn gặp lại nhau tại dạ tiệc tối Thứ Ba và hội đàm thượng đỉnh ngày Thứ Tư tuần này. Khi ngồi gần bên Thủ Tướng Tony Abbott của Australia, TT Obama nói đến phong trào biểu tình đòi dân chủ tại Hong Kong, hô hào Bắc Kinh tránh bạo động.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơn Bão Delta đã đổ bộ tại tây nam bờ biển tiểu bang Louisiana vào khoảng 6 giờ chiều Thứ Sáu, 9 tháng 10 năm 2020, theo giờ địa phương, theo bản tin của đãi ABC13 cho biết.
Nhà hoạt động cho quyền di dân Việt Nam là Nancy Nguyễn đã bị bắt tại nhà vào chiếu tối Thứ Năm, 8 tháng 10 năm 2020 vì bị cáo buộc xâm nhập vào gia cư và xả rác trong cuộc biểu tình tại tiểu bang Virginia vào đầu tháng 9, theo bản tin truyền thông xã hội bởi nhóm VietLead cho biết qua bản tin của trang mạng https://whyy.org. Cô Nguyễn là đồng sáng lập và giám đốc điều hành của tổ chức này.
Chủ Tịch Hạ Viện Mỹ Nancy Pelosi hôm Thứ Sáu, 9 tháng 10 năm 2020, đã công bố dự luật thành lập ủy ban cho phép Quốc Hội bãi nhiệm tổng thống, sử dụng Tu Chính Án Thứ 25, một ngày sau khi bà cáo buộc Tổng Thống Trump đang “trong tình trạng thay đổi” từ việc điều trị vi khuẩn corona của ông, theo bản tin của Fox News cho biết vào sáng Thứ Sáu.
Tối Cao Pháp Viện hôm Thứ Năm, 8 tháng 10 năm 2020, đã từ chối hành động đối với yêu cầu của chính phủ Trump để khôi phục lại quy định rằng các thuốc phá thải phải được thực hiện trong sự có mặt của một bác sĩ, theo báo The Hill cho biết hôm Thứ Năm.
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi đã đưa ra tuyên bố nghiêm trọng trong thời gian họp báo của bà hôm Thứ Năm, 8 tháng 10 năm 2020 qua việc nói với các phóng viên rằng bà định thảo luận biện pháp theo hiến pháp để bãi nhiệm Tổng Thống Trump ra khỏi chức vụ, theo sau nhiều thắc mắc liên quan đến sức khỏe của ông Trump khi ông phục hồi từ vi khuẩn corona, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Năm.
Một số chuyên gia sức khỏe tại Bệnh Viện Walter Reed National Military Medical Center đã được yêu cầu ký các thỏa thuận không tiết lộ (NDA) khi Tổng Thống Donald Trump thăm viếng vào phút chót tại đó vào tháng 11 năm ngoái, theo một người thông thạo với vấn đề này cho biết qua bản tin CNN tường trình hôm Thứ Năm, 8 tháng 10 năm 2020.
13 người đã bị truy tố hôm Thứ Năm, 8 tháng 10 năm 2020 trong một âm mưa khủng bố nội địa bị cáo buộc để bắt cóc Thống Đốc Dân Chủ Tiểu Bang Michigan Gretchen Whitmer, theo các viên chức liên bang và tiểu bang thông báo cho biết, theo CNN tường thuật.
Nhiều người Mỹ nói Thượng Nghị Sĩ Kamala Harris đã làm tốt nhất trong cuộc tranh luận ứng cử viên phó tổng thống vào đêm Thứ Tư, 7 tháng 10 năm 2020, theo Thăm Dò Ngay Tức Thì của CNN với những cử tri xem cuộc tranh luận cho biết.
Một tòa án phúc thẩm liên bang tại Manhattan hôm Thứ Tư, 7 tháng 10 năm 2020 đã bác bỏ nỗ lực của TT Trump để ngăn chận việc thực thi trác đại bồi thẩm đoàn yêu cầu trong nhiều năm hồ sơ thuế lợi tức của ông ấy từ các nhà làm thuế của ông, theo bản tin hôm Thứ Tư của CNBC cho biết.
Tối Cao Pháp Viện hôm Thứ Hai, 5 tháng 10 năm 2020, đã cho phép yêu cầu từ Đảng Cộng Hòa South Carolina để khôi phục yêu cầu chữ ký-nhân chứng của tiểu bang đối với các lá phiếu vắng mặt đang chờ kháng cáo, theo bản tin của CNN cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.