Hôm nay,  

Mỹ: Visa Du Học SINH TQ Cho Sẽ Thời Hạn ở Mỹ Gấp 5 Lần; TT Obama: Mỹ Hoan Nghênh TQ Phát Triển Hoà Bình, Ổn Định

11/11/201400:00:00(Xem: 3624)

BẮC KINH - TT Obama đã đến thủ đô Trung Quốc hôm Thứ Hai để dự hội nghị thuợng đỉnh APEC – Tân Hoa Xã ghi nhận: nguyên thủ Hoa Kỳ công du Trung Quốc lần đầu tiên từ khi đắc cử nhiệm kỳ thứ 2. Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Hong Lei tuyên bố: Trung Quôc trông đợi các kết quả tich cực từ chuyến đi của ông Obama – không ai chối cãi các bất đồng giữa Bắc Kinh và Washington và các thăng trầm đã diễn ra trong các quan hệ song phương, và căng thẳng phát sinh trong vài năm gần đây.

Phiá Hoa Kỳ xác nhận định hướng chuyển trục qua châu Á Thái Bình Dương không nhằm kềm hãm Trung Quốc trong khi Bắc Kinh đề nghị mô hình mới về quan hệ giữa cường quốc với các đặc điểm không xung đột, tránh đối đầu, tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi.

Trong phát biểu với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp dự diễn đàn của APEC cùng trong ngày Thứ Hai, TT Obama 2 lần nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ hoan nghênh Trung Quốc phát triển trong hoà bình và ổn định – ông nói rõ “Nếu Trung Quốc và Hoa Kỳ có thể hợp tác, thế giới đuợc lợi”, theo tường thuật của Tân Hoa Xã.

Theo tin Reuters, TT Obama hô hào Trung Quốc trở thành đối tác của trật tự thế giới, không ngầm phá hoại – ông Obama cũng kêu gọi Bắc Kinh không cho phép vận dụng kỹ thuật mạng để trộm cắp bí mật thương mại để tạo ra sân chơi bình đẳng. Ông loan báo: 2 bên đồng ý mở rộng thời hạn của chiến khán ngắn hạn, đồng thời yêu cầu giới lãnh đạo Bắc Kinh tạo ra thị trường bình đẳng cho các doanh nghiệp ngoại quốc.

TT Obama nhấn mạnh: chúng tôi trông đợi Trung Quốc trở thành 1 nền kinh tế canh tân theo đuổi các giá trị của bảo vệ tài sản trí tuệ và bác bỏ sự lạm dụng trộm cắp mạng vì lợi ích thương mại. Chú tâm vào các liên lạc mậu dịch với châu Á nêu ra trong ngày đầu chuyến công du Hoa Lục chỉ ra nỗ lực của TT Obama trong việc tìm kiếm thăng bằng giữa nhu cầu hợp tác với Bắc Kinh và thách thức Bắc Kinh với kế hoạch tự do mậu dịch xuyên Thái Bình Dương (TPP) loại trừ nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới là Trung Quốc.


Nguyên thủ Hoa Kỳ cũng hô hào Bắc Kinh huớng tới hối suất tiền tệ theo thị trường, ủng hộ nhân quyền và quyền tự do phát biểu. Về vấn đề chiếu khán, thông cáo báo chí của Bạch Ốc cho biết: từ ngày 12-11, hai chính phủ cho gia hạn chiếu khán cho du khách và thương gia xuất nhập nước Mỹ nhiều lần từ 1 năm lên 10 năm, du học sinh đuợc cấp chiếu khán 5 năm thay vì 1 năm. Hiện nay, du khách Hoa Lục chỉ chiếm 2% du khách ngoại quốc tại Hoa Kỳ – viên chức uớc luợng: với sức gia tăng du khách Hoa Lục tiêu 85 tỉ MK tạo ra 440,000 việc làm vào năm 2021.

Theo Aljazeera, tuyên bố hôm Thứ Hai của ông Obama là tín hiệu lạc quan khi ông nói “Hoa Kỳ muốn Trung Quốc thành công – chúng tôi cạnh tranh, nhưng chúng tôi hợp tác trên bình diện rộng của thách thức và cơ hội chia sẻ”. Tại toà ĐS Hoa Kỳ, TT Obama tiếp nguyên thủ của 11 quốc gia (không gồm Trung Quốc) đang cùng tìm hiếm hiệp ước mậu dịch xuyên Thái Bình Dương (TPP) – TT Obama tuyên bố sau đó: chúng tôi tiếp tục làm cho xong việc, và mô tả hiệp ước TPP là mô hình của mậu dịch quốc tế thế kỷ 21. TPP là viên đá tảng cho trong sách luợc của TT Obama nhằm mở rộng ảnh hưởng của Hoa Kỳ tại châu Á và là lãnh vực đuợc đảng CH hậu thuẫn.

TT Obama và chủ tịch Xi còn gặp lại nhau tại dạ tiệc tối Thứ Ba và hội đàm thượng đỉnh ngày Thứ Tư tuần này. Khi ngồi gần bên Thủ Tướng Tony Abbott của Australia, TT Obama nói đến phong trào biểu tình đòi dân chủ tại Hong Kong, hô hào Bắc Kinh tránh bạo động.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.