Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Bay Khắp Trời

15/09/201600:00:00(Xem: 3120)

blank
Thiệp mời.

Một CD nhạc Thiền gồm 10 bài thơ của cư sĩ Nguyên Giác Phan Tấn Hải do nhạc sĩ Trần Chí Phúc phổ thành 10 ca khúc. Tập nhạc đã đến tay tôi từ nhạc sĩ Trần Chí Phúc, và lời nhắn gửi của bạn Phan Tấn Hải. Cũng là nhân duyên.

Phan Tấn Hải (Chủ Bút nhật báo Việt Báo) là một Phật tử có bút hiệu (Pháp danh) Nguyên Giác thường viết những bài về đề tài Phật Giáo, anh chẳng những có sự hiểu biết uyên thâm về đạo pháp, mà lại còn là một thiền sinh tu tập Thiền. Và hôm nay do một nhân duyên anh sáng tác 10 bài thơ để tạo thành 10 tác phẩm âm nhạc do nhạc sĩ Trần Chí Phúc phổ nhạc. Đặc biệt những bài thơ (thành bài hát mới này) chỉ sáng tác trong vòng 10 đêm. Theo lời tự thuật của Trần Chí Phúc, “Mùa Phật Đản 2015, Đạo Tràng Nhân Quả ở quận Cam mời tôi hát, tôi lên trang mạng để tìm bài thơ phổ nhạc, nhưng rồi không tìm được bài nào vừa ý, tôi gọi cho Phan Tấn Hải nhờ giúp, anh nói tôi chờ 1 giờ đồng hồ sẽ có, sau đó 11 giờ đêm, bạn gửi cho tôi bài thơ tựa đề 'Dâng Hoa Cúng Phật', ngay lúc đó tôi ôm đàn guitar dạo những nốt nhạc dựa trên các dòng thơ. Trưa hôm sau tôi đến Đạo Tràng Nhân Quả, trình diễn ca khúc này. Lúc trình diễn ca khúc đầu tiên này, lòng cảm thấy vừa ý, về nhà thu âm vào máy nhỏ, và gửi cho tác giả bài thơ, liền nhận lời khen và sự thích thú của thi sĩ.”

Sau đó Trần Chí Phúc khuyến khích Phan Tấn Hải làm tiếp 9 bài thơ nữa để phổ nhạc và thực hiện thành cuốn băng nhạc. Thi sĩ đã làm… nhưng điều đặc biệt đáng nói ở đây là những bài thơ chỉ gửi cho Phúc vào lúc nửa đêm hay khi trời vừa sáng. Tuyệt vời, qua cả hai ông, nhạc sĩ và thi sĩ âm thầm sáng tác trong đêm. Thơ đến đâu thì nhạc đến đó. Tôi chưa được nghe câu chuyện nào “ly kỳ: và “khế hợp” như vậy. Đúng là nhân duyên.

“Hoa Bay Khắp Trời” là những ca khúc nhạc thiền: Hoa Bay Khắp Trời, Mời Em Vào Cõi Bất Sinh, Lắng Nghe Hơi Thở, Dâng Hoa Cúng Phật, Niệm Phật, Quán Thế Âm, Chờ Em Bên Sông, Bát Chánh Đạo, Rồi Mẹ Như Sương, Phật Giáo Việt Nam Lên Đường với bảy giọng ca Duy Thủy, Nhã Ca, Bích Ngọc, Dzoãn Minh, Đình Trường, Hồng Thiên Nga và Trần Chí Phúc.

Về bạn Trần Chí Phúc, tôi biết anh là một nhà báo tên Trần Củng Sơn đã cộng tác với các tờ nhật báo, tuần báo tại San Jose. Anh cũng có 2 tác phẩm báo chí: Mặt Trận Kiện Báo Chí và Một Thoáng 26 Năm. Anh đến San Jose vào khoảng 1985. Tôi biết anh trong các sinh hoạt nầy. Nhưng sau đó lại biết anh là nhạc sĩ Trần Chí Phúc, có khoảng 70 tác phẩm âm nhạc trong hơn 30 năm với các chủ đề về vượt biển, thương nhớ Sài Gòn, tình yêu, thời sự đấu tranh. Những nhạc phẩm: Chiều Winnipeg, Sài Gòn Một Thoáng 40 Năm, Xác Em Nay Ở Phương Nào, Sài Gòn Em Ở Đó, Mùa Thu Đến Rồi Đó Em, Chiều San Francisco, Cô Gái Việt Phố Đèn Đỏ Singapore… cho thấy Phúc có tâm hồn, sống và thở hơi thở của người Việt tị nạn. Hôm nay Trần Chí Phúc đi vào Thiền Ca và Phật Giáo với dòng thơ của Phan Tấn Hải. Thi trung hữu nhạc, anh đã đưa thơ vào nhạc.

Nhạc bản Hoa Bay Khắp Trời được chon làm chủ đề là sự hòa hợp giữa nhà thơ Phan Tấn Hải và nhạc sĩ. Trần Chí Phúc tâm tình:“Các ca khúc hình thành trong vòng 1 tiếng đồng hổ, rất mau, tôi ôm đàn ghi lại, gửi liền cho tác giả bài thơ. Và bài nào cũng được Phan Tấn Hải đón nhận hoan hỉ. Đặc biệt ca khúc Hoa Bay Khắp Trời, nét nhạc trôi chảy hòa vào từng lời thơ. Bạn tôi nói có lẽ do nhân duyên và sự giúp đỡ linh thiêng nào đó.” Tôi cũng tin như vậy. Lời thơ gọn, ăn khớp cùng nét nhạc, nghe tự nhiên trôi chảy, nhẹ nhàng như giòng suối róc rách, như mây trời lãng đảng trong không gian. Thử nghe: “Thương ơi ba cõi, bè pháp cứu người, qua sông còn gọi, hoa bay khắp trời. Cảm nhận hơi thở, hơi vào hơi ra, chỉ là hơi thở, không ai đang chờ. Khắp Cảnh là Tâm, khắp Tâm là Cảnh… khắp trời là tâm”. Dường như anh thi sĩ Hải đang diễn dịch 2 câu “Đáo Bỉ Ngạn” và “Sắc Tức thị Không, Không tức thị Sắc”? Thật bình dị gần gũi như hơi thở. “Tâm bình Thường thị Đạo”

Thiền đưa người vào Nhất Nguyên. Lục Tổ Huệ Năng (vốn người Bách Việt) “Đốn Ngộ” từ câu “Ưng vô sở trụ nhi sanh kỳ Tâm”. Nhưng Đạo không thể lìa Đời, ngoài Đời không thể tìm Đạo, mà Đời phải có Âm Dương “Nhất Âm Nhất Dương chi vị Đạo”. Đời tiếp nối do nam và nữ, do anh và em. Thi sĩ Hải (dường như) cũng không bỏ điều này, anh đã nhắc đến “Em” qua “Mời Em Vào Cõi Bất Sinh, lời thơ dùng chữ Em rất tình tứ, lãng mạn.

“Em đi pháp hội/Ngó lại kiếp xưa/Tiếng cười qua vội/Khan tiếng gà trưa.Em lời kinh hát/Mời khắp chúng sinh, bước lên bè pháp/Qua bờ tử sinh…Em đi pháp hội/Tôi gặp như mơ/Qua dòng rất vội/Trôi lạc câu thơ.”

Em lời kinh hát mời khắp chúng sinh, bước lên bè pháp qua bờ tử sinh. Qua bờ tử sinh là “Đáo Bỉ Ngạn” qua bờ bên kia. Bên nầy là Sanh Tử, bên kia là Niết Bàn. Nét nhạc lung linh lãng đảng, tình yêu bàng bạc có không, làm cho người nghe cảm được sự mênh mang, đây đó, là một hay là hai? Là tiếng gà gáy trưa? “Không bóng không hình, tới rồi đi, hôm qua như mơ, ngày mai rất lạ.” Đây là Tình Ca hay Đạo Ca!

Qua 10 nhạc phẩm trong Hoa Bay Khắp Trời, lời thơ Phan Tấn Hải đẫm chất Thiền, và dòng nhạc Trần Chí Phúc đưa lời thơ vào lòng người. Đây là tác phẩm đóng góp vào “kho tàng Văn Học” Phật Giáo Việt Nam.

Là người Công giáo, tôi đã nghe Thánh ca (nhạc Đạo) từ lâu. Thánh Lễ Công giáo luôn luôn có nhạc, có ban nhạc, có ca đoàn… Thánh Lễ luôn sinh động. Đối với các Chùa và Thiền Đường, người Phật Tử đến để tụng kinh và nghe giảng pháp, trong nhà Chùa, nhà Thiền không có nhạc. Đạo Phật (dường như) thích không gian yên ắng, thanh tịnh để tu hành (?). Tại Hoa Kỳ, đôi khi, trong Chùa có nhạc, nhưng nhạc chỉ để trình diễn văn nghệ “Cúng Dường”. Sự khác nhau như vậy, thật tình là tôi không biết nguồn cơn. Cho đến nay, có rất ít nhạc đạo (Phật Giáo).

Hôm nay có tập nhạc đạo (Phật), thử nghe, thấy hay. Trộm nghĩ, nếu trong các buổi lễ, văn nghệ thêm màu sắc có thể “hấp dẫn” người ta đến với đạo chăng! Hy vọng rằng ước mong của Thi sĩ và Nhạc sĩ sáng tác tuyển tập Thiền Ca nầy sẽ toại nguyện. Trần Chí Phúc tâm tình “Hy vọng có một vài bài ca sẽ được trình diễn trong những buổi sinh hoạt văn nghệ tại các chùa. Đó cũng là niềm mong ước của người làm thơ và kẻ phổ nhạc muốn đóng góp vào dòng thơ nhạc Phật Giáo Việt Nam.

Quí vị muốn có Tập Nhạc và CD Hoa Bay Khắp Trời, liên lạc email chiphuctran@yahoo.com

RA MẮT CD VÀ TẬP NHẠC THIỀN CA

Quý vị và các bạn muốn nghe dòng nhạc Thiền, muốn tự mình thẩm thấu chất Thiền qua Thi Ca, kính mời tham dự buổi ra mắt CD và Tập Nhạc Thiền Ca Hoa Bay Khắp Trời gồm 10 ca khúc, do nhạc sĩ Trần Chí Phúc phổ thơ của thi sĩ Phan Tấn Hải tại Hội Trường Franklin McKinley District, 645 Wool Creek Dr., San Jose, CA 95112 (trên đường Senter Rd., gần DMV và Costco) lúc 1:30pm Thứ Bảy 24/09/2016. và thưởng thức Thiền Ca qua các giọng ca Diệu Linh, Hà Ngọc Nhung, Thanh Vũ, Châu Dũng, Thu Nga, Hồng Nga, Phương Thúy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước tình trạng dịch Vũ Hán lây lan mạnh trở lại, riêng ở Pháp trong vài ngày qua, cứ mỗi 24 giờ, có tới trên dưới 10000 trường hợp bị nhiễm, tuy chánh quyền chưa chánh thức thừa nhận đợt 2 dẫng tới, bổng xuất hiện «phong trào chống mang mặt-nạ» phòng bịnh, chống đóng cửa.
Tại Thượng Viện, được xem là tay chiến lược gia lão luyện của phe Cộng Hòa, McConnell được bầu làm lãnh đạo khối thiểu số khi Thượng Viện rơi vào tay Đảng Dân Chủ năm 2006 rồi trở thành lãnh đạo khối đa số tại Thượng Viện trong sáu năm qua, khi đảng Cộng Hòa giành lại phần thắng vào năm 2014.
Là vị vua thứ ba của nhà Trần, thái tử Trần Khâm con trưởng của vua Thánh Tông và thái hậu Nguyên Thánh sinh ngày 11 tháng 11 năm Mậu Ngọ, niên hiệu Nguyên Phong thứ 8, năm 1258. Khi còn trẻ, nhà vua học thông tam giáo và hiểu sâu Phật điển, ngay cả thiên văn, lịch số, binh pháp, y thuật, âm luật, không thứ gì là không mau chóng nắm được sâu sắc.
Cuối tháng 11 năm 1967, Đại đội 17 – Khóa 25 Sinh viên sĩ quan Thủ Đức chúng tôi được vinh dự làm Đại đội dàn chào, khánh thành Đài Tử Sĩ của Nghĩa trang quân đội Biên Hòa vừa được Công binh xây dựng.
Và nói nào ngay, đối với Đảng thì giới người nào cũng vậy – bất kể là nông dân, công nhân, thương nhân, hay trí thức. Tất cả đều chỉ là phương tiện, được sử dụng tùy theo lúc mà thôi. Sau đó đều bị mang chôn sống ráo. Nhà nước đợi cho đến khi họ tắt thở sẽ mang bằng khen hay giải thưởng đến làm lễ truy tặng.
Đảng Cộng sản Việt Nam đã có hàng chục Nghị quyết, Quyết định và Chỉ thị về công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng nhưng vẫn không sao chấm dứt được tình trạng suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên.
Đúng 51 năm sau của ngày bi thảm Tết Mậu Thân 1968, là đã có Một vành khăn tang khoát trên đầu toàn thể quân nhân Thiết giáp binh Quân Lực Việt nam Cộng hòa năm xưa, thì nay lại có một trang sách mới tươi sáng đã được mỡ ra cho một Hậu duệ của binh chủng Thiết giáp. Đó là sự vinh thăng của tân Phó Đề đốc Nguyễn Từ Huấn.Quả đúng với câu; Hổ phụ sinh hổ tử vậy!
Tôi đi lòng vòng mấy nước Á Châu nhưng không đâu mà cảm thấy gần gũi như ở Indonesia. Đất nước này nghèo quá. Dân chúng, phần lớn, cũng lam lũ và khốn khó y như dân Việt vậy. Đã vậy, khí hậu (đôi nơi ) cũng dịu dàng như Cao Nguyên Lâm Viên khiến cho tôi (đôi lúc) cứ ngỡ là đã được trở lại quê nhà.
Tin nữ thẩm phán Ruth Bader Ginsburg của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ vừa qua đời cuối tuần qua đã gây xúc động cho nhiều người dân Mỹ. Để hiểu hơn về di sản và đóng góp của bà cho đất nước và người dân Mỹ ra sao, có lẽ cần nhìn lại quá trình của phong trào nữ quyền tại Hoa Kỳ cùng những điều bà đã góp phần tranh đấu và bảo vệ trong vài chục năm qua.
Mỗi độ thu sang, lá vàng lá úa xác xao rụng rơi trong gió, như âm vang ai oán của điệu vãn than cuối cùng, đang cuốn trôi vào định luật vô thường của vũ trụ, rồi hóa kiếp về cùng cát bụi, đắm chìm trong sương khói của thời gian…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.