Hôm nay,  

Việt Nam 2007: Một Cái Nhìn Lại & Một Cái Nhìn Tới

12/08/200700:00:00(Xem: 7719)

Hồ Cẩm Đào, Chủ tịch Đảng cộng sản Trung Quốc, mới đây đưa ra đường lối của đảng ấy gồm có 4 điều. Thứ nhất là giải phóng minh trí (tức tư tưởng ), thứ hai là cải cách và mở cửa , thứ ba là phát triển khoa hoc , thứ tư là xã hội thái hòa.

Sau khi thấy đảng cộng sản Trung Quốc có đường lối rõ rệt như vậy, thì không biết liệu đảng cộng sản Việt Nam sẽ chấp hành đi theo con đường Trung Quốc hay không"
Phong tục của dân tộc Việt nói rằng : « cha đặt đâu , con ngồi đó. » Vậy hai con nuôi người Việt Nam của đảng cộng sản Trung Quốc – Lê Đức Anh và Đỗ Mười – có dám bịt tai bịt miệng, lơ là, sau khi «Cha » đã dạy phải ngồi chổ nào chăng "

Cách đây 14 năm, tháng 11 năm 1993, nhóm Lê Đức Anh, Dương Thông và Đỗ Mười quyết định dựa thế của Tàu thay thế ảnh hưởng của Liên Xô để đảng cộng sản tồn tại .
Có nhiều cán bộ không đồng ý . Chính họ muốn chọn thế của Mỹ để bảo vệ Tổ Quốc hơn là phục vụ người hàng xóm nhiều tham vọng xấu .

Nhưng, nếu muốn nhờ thế của Mỹ thì phải chịu một chương trình “diển tiến hòa bình”, hay nói cho đúng hơn là “tự do hóa đời sống dân chúng”.
Lê Đức Anh và các đồng chí công thần của ông không muốn như vậy. Họ lo nổ lực bảo vệ địa vị riêng của họ hơn là phúc lợi của dân tộc . Ho phục vụ quyền thế . Dựa vào đảng, họ nắm lấy các cơ hội làm ăn, làm giàu hơn là lo cho quyền lợi của dân tộc Việt nam .

Sau sự sụp đỗ của Liên Xô và Ý Thức Hệ Mác-Lê vào đầu thập niên 1990, đảng cộng sản Hà Nội không còn chổ dựa để cai trị dân Việt Nam theo chế độ chuyên chính độc đảng, giử giấc mơ thực hiện thiên đường cộng sản . Đảng cộng sản không còn bám vào chủ nghĩa mác-lê như kim chỉ nam . Nhưng họ vẫn cố giử cái vỏ mác-lê cốt để được hưởng địa vị cao và các huê lợi phụ thuộc theo đó.

Đảng cộng sản Việt Nam ngày nay trở thành một Công ty làm ăn cho đảng viên – một Công ty dịch vụ mại bản theo nguyên tắc « hợp tác xã » (tinh thần xã hội chủ nghĩa) cho đồng chí làm hội viên. Đất nước Việt Nam trở thành ruộng rừng, tài nguyên đủ loại, mà công ty nầy khai thác thủ lợi và dân chúng Việt Nam trở thành một giai cấp nô lệ mới phải nộp tiền thuế hằng năm, hằng tháng, hằng tuần, hằng ngày cho các chủ đồn điền , chủ xí nghiệp là đảng viên .

Để kiểm soát Đảng, Chánh phủ và Quốc hội, Lê Đức Anh và Đỗ Mười cho tổ chức một thứ siêu đảng, đó là Tổng Cục 2 với quyền lực sanh sát tuyệt đối .

Phải nói rất lấy làm tiếc, năm 1993, có đề nghị công khai một đường lối thay đổi Việt nam tốt hơn nhưng đã không được Bộ Chính Trị lựa chọn.
Năm đó, một phong trao của dân đứng lên – Phong Trào Thống Nhất Dân Tộc và Xây Dựng Dân Chủ – và chính tôi , tác giả bài này, đưa ra đề nghị gọi là «Chương trình 6 Điểm ”.

Mai Chí Thọ, Dương Thông, Đỗ Mười, Lê Đức Anh không tỏ ra hài lòng sau khi đọc xong « Chương trình 6 Điểm » đó. Chẳng những không vui mà họ còn chống lại. Các vị lãnh đạo phong trào bị bắt vào tù. Tôi được mời “ làm việc " với Công An 2 ngày rồi họ yêu cầu tôi phải rời khỏi Việt Nam. (mấy năm sau đó tôi được mời trở về.)
Chương trình đề nghị 6 Điểm đưa ra nhằm cải tiến chế độ độc đảng ,từng bước một, biến từ một chế độ độc tài trở thành một chế độ chính trị đúng đắn hơn, hiện đại hóa, và phù hợp với bước đi của thời đại. Mục đích của chương trình 6 Điểm là tạo cơ hội cho Đảng CS sữa sai và xây dựng lại xã hội dân chủ hơn.

Về phía tôn giáo, chương trình 6 điểm đề nghị Nhà nước ban hành luật lệ thật sự cho phép cá nhân, gia đình, địa phương, nghĩa là toàn dân dân có thực quyền về tự do tín ngưởng và tự do tôn giáo như xây đền, chùa, nhà thờ, làm lễ không phải xin phép công an, vân vân…

Về phía quân đội, tòa án, thì phi đảng hóa hoàn toàn để những bộ phận này trở thành chuyên nghiệp và độc lập lẫn nhau . Mọi vi phạm luật pháp phải căn cứ theo pháp luật mà xét xữ. Và phải xét sử hoàn toàn vô tư để công lý được mọi người thật sự tôn trọng . Công An phải chấp hành theo lệnh Chính phủ, dứt khoát không làm công cụ của đảng CS nữa.

Về đảng phái, chấp nhận tạm thời chỉ có đảng CS là đảng chính trị, nhưng mở rộng Mặt Trận Tổ Quốc cho nhiều « hợp tác xã », phong trào, hội đoàn văn nghệ sĩ, chuyên viên, nghiệp đoàn, tổ hợp quần chúng tham gia (để thành hình xã hội dân sự ) . Mặt Trận Tổ Quốc sẽ có thể giới thiệu người ngoài đảng CS tranh cử cấp địa phương và Quốc Hội. Phải làm một sự chọn lọc trong sáng dựa theo khả năng và đạo đức của người muốn ứng cử .

Mặc dù đảng cộng sản chống chương trình 6 điểm, nhưng sự thật là trong 14 năm rồi, tôi nhận thấy họ đã thi hành khá nhiều điều giông giống như vậy. Thí dụ, Nghị Quyết 36 không nói về Chủ Nghĩa Mác-Lê, chỉ nói về đoàn kết dân tộc , không còn xem người Việt hải ngoại là kẻ thù, kẻ phản quốc . Đạo luật nói về quản thúc tai gia đã được bải bỏ. Tôn giáo có tự do hơn. Dân chúng tự động xây khá nhiều chùa, đền, nhà thờ trong suốt thời gian qua .

Cong An không đàn áp thô bạo trong mọi trường hợp như trước. TC2 bị nhiều cán bộ cao cấp chống đói mãnh liệt.
Có một bộ phận không nhỏ dân chúng làm ăn khắm khá hơn . Kinh tế thị trường mở rộng hơn . Tiếng nói của dân chống tham nhũng mạnh dạn hơn.

Phe Lê Đức Anh/DDo^~ Mười cố gắng kìm giử đường lối chuyên chính củ, không để chế độ thay đổi có tự do hơn, nhưng họ thất bại hoàn toàn. Một tình hình mới không thể đảo ngược .

Hôm nay, tôi nhận thấy “ 4 điều ” của Hồ Cẩm Đào hàm chứa những ý chánh rất phù hợp với chương trình 6 điểm của tôi trước kia . Khi nói như vậy, không biết tôi có quá chủ quan hay không " Rỏ ràng là chúng tôi đưa ra đề nghị 6 điểm kia trước họ Hồ nhiều . Chúng tôi nghiên cứu nhân văn, học lịch sử , tìm hiểu và theo dỏi sự biến chuyển của thế giới. Chúng tôi cũng am hiểu tinh thần ái quốc của dân tộc Việt Nam và hiểu họ có khi phải chấp nhận một chế độ độc tài để trong nhất thời có sức mạnh thống nhất toàn dân mà đối phó với thời thế. Nhưng đó là nhu cầu tình thế, không thể giử cho trường kỳ của đất nước .

Kết quả của chương trình 6 điểm là giải phóng minh trí (tức tự do tư tưởng ), cải cách tổ chức quyền lực, mở rộng kinh tế và xã hội, tự do học khoa học theo các nước tiến bộ, và có một xã hội thật sự là ổn định.

Từ nay, nếu Đảng CS ở Việt Nam muốn theo 4 điều của Hồ Cầm Đào hay muốn theo tinh thần của Chương trình 6 điểm, Bộ Chính Trị của Đảng có thể làm gì "
- Thứ nhất, cho phép quân đội và tòa án không phụ thuộc công an nữa.
- Thứ hai, cho Mặt Trận Tổ Quốc tổ chức các Hội thờ các Thần minh Đại Việt và phát triển sinh hoạt theo chủ thuyết Đạo Đại Hành ( xem Nguồn cội Văn hóa Thần minh Đại việt, tác giả Phạm Tường, Văn Nghệ Sài Gòn xuất bản, 2006 ) .

- Thứ ba, cho phép các nhà in và các báo chí (phải có Nhà xuất bản và Báo chí tư nhân) viết theo ý độc giả, tức báo chí phải là tiếng nói chung của toàn dân, không phải là tiếng nói chỉ riêng của đảng cộng sản như trước giờ ( tiếng nói của đảng, có Tập Chí cộng sản, Nhân Dân,…) .

- Thứ tư, mở rộng hệ thống ngân hàng tài chánh. Cho phép các cơ sở cấp địa phương cho nông dân vay mượn với những điều kiện dể dàng . Đó là nhằm tạo cơ hội cho mọi người tham gia trực tiếp phát triển đất nước . Phải thấy dứt khoát đất nước là của toàn dân theo khái niệm quyền lợi và trách nhiệm , chớ không phải chỉ của riêng của các vị “ COCC ”. Khi người dân có sáng kiến làm ăn, xây dựng xí nghiệp tư nhân, thì họ phải có cơ hội được vay tiền Ngân Hàng hay các cơ quan tín dụng.

- Thứ năm, cho phép thành lập và hoạt động tự do các nghiệp đoàn và riêng về nghành nghề, các nghiệp đoàn thuộc ngân hàng, thương mại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chủ quyền tại Biển Đông là một vấn đề tranh chấp lâu đời và phức tạp nhất giữa Việt Nam và Trung Quốc. Đây sẽ còn là một thách thức trọng yếu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam trong nhiều thập niên tới. Hiện nay, dù tình hình Biển Đông vẫn âm ỉ căng thẳng nhưng chưa bùng phát thành xung đột nghiêm trọng, song tình trạng cạnh tranh chiến lược giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đang ngày càng gia tăng...
Ngay chính cái tên “Tôi, Không Là Của Ai” đã là một tiếng kêu vừa thẳng thắn, vừa đau đớn. Tôi không là của ai trong cuộc đời này. Tôi không là con của cha tôi. Nhà văn, ký giả Amy Wallace từng lên tiếng, Virginia cũng từng bị chính cha mình ức hiếp khi cô 7 tuổi. Cô khước từ cái quyền sở hữu của những kẻ đã lạm dụng mình. Cô bị khước từ quyền được sống và được làm người, dù đó là những ngày hạnh phúc muộn màng của hơn 20 năm sau ngày cô thoát khỏi Jeffrey Epstein và Ghislaine Maxwell. Khi Virginia viết cuốn tự truyện này là lúc cô đã được hưởng 22 năm tự do. Tự do khỏi Epstein, Maxwell, đường dây mua bán tình dục trẻ em mà cô là một trong những nô lệ tình dục của Epstein. Hai mươi hai năm đó, cô tự thú, “không dễ dàng chút nào.” Không bao giờ có vết thương nào không để lại vết sẹo. Không bao giờ có sự hồi phục nào không để lại trầm tích.
Trump tắt CNN lúc ba giờ sáng. Không phải vì tức giận, mà vì ông vừa nảy ra ý tưởng điên rồ nhất đời mình. “Alexa, triệu tập Washington.” Câu lệnh vang lên trong bóng tối Phòng Bầu Dục như tiếng thần chú của một pháp sư già gọi linh hồn của quá khứ về để chứng minh rằng mình vẫn còn đúng. Thanksgiving năm nay, ông sẽ không ăn gà tây thật. Ông sẽ ăn ký ức. Phòng Bầu Dục rực ánh xanh lam – thứ ánh sáng lạnh của công nghệ và tự mãn. Trên bàn, con gà tây hologram vàng óng, chín hoàn hảo, không mùi, không khói, không có thịt thật. Một con gà tây ảo cho thời đại ai cũng sợ máu thật. Mọi thứ được lập trình để hoàn hảo: bàn tiệc dài, ly rượu đầy, bốn vị lập quốc hiện ra – George Washington, Benjamin Franklin, Thomas Jefferson, James Madison – được tái tạo bằng toàn bộ diễn văn, thư từ, và những câu họ chưa bao giờ nói. Bốn AI hoàn hảo.
Hội nghị khí hậu Liên Hiệp Quốc lần thứ ba mươi COP30 ở Belém, diễn ra trong bầu khí quyển nặng trĩu: trái đất nóng dần, còn các cường quốc vẫn cãi nhau về “mục tiêu” và “cam kết”. Biểu mức phát thải, phần trăm, hạn kỳ — tất cả lặp lại như những mùa họp cũ. Nhưng đằng sau lớp từ ngữ ấy, trật tự năng lượng của thế giới đã chuyển hướng. Cái trục quyền lực của thời đại đã dời khỏi phương Tây. Từ Tô Châu đến Quảng Đông, những nhà máy nối dài đã âm thầm định giá tương lai của mặt trời và gió. Trung Quốc không nói nhiều. Họ làm. Đến cuối năm 2024, Bắc Kinh vượt sớm mục tiêu 2030, đạt hơn một ngàn bốn trăm gigawatt gió và mặt trời — gấp bốn lần toàn Liên hiệp Âu châu. Tám phần mười chuỗi cung ứng quang điện nằm trong lãnh thổ của họ. Pin và xa điện xuất khẩu hàng chục tỉ Mỹ kim, kéo giá năng lượng sạch xuống một mức không còn cần trợ cấp.
Việc đình trệ gọi thầu dầu hỏa hai năm từ 1971 phải chờ qua 1973 rút cục đã giết chết chương trình tìm dầu của Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) và theo đó đã đốt cháy một cơ may lớn lao có nhiều triển vọng cứu vãn, duy trì và phát triển miền Nam. VNCH đã tìm được dầu hỏa ở Mỏ Bạch Hổ trong tháng Hai năm 1975. Thật nhiều dầu mà lại thật quá trễ.
“Tôi từ chức để có thể lên tiếng, ủng hộ các vụ kiện tụng và hợp tác với các cá nhân và tổ chức khác tận tâm bảo vệ pháp quyền và nền dân chủ Mỹ. Tôi cũng dự định sẽ bảo vệ những thẩm phán không thể công khai lên tiếng bảo vệ chính mình. Tôi không thể chắc chắn rằng mình sẽ tạo ra sự khác biệt. Tuy nhiên, tôi nhớ lại những gì Thượng nghị sĩ Robert F. Kennedy đã nói vào năm 1966 về việc chấm dứt chế độ phân biệt chủng tộc ở Nam Phi: “Mỗi khi một người đứng lên vì một lý tưởng, hoặc hành động để cải thiện cuộc sống của người khác, hoặc chống lại sự bất công, người đó sẽ tạo ra một đợt sóng hy vọng nhỏ bé.” Khi những đợt sóng nhỏ bé này hội tụ đủ, lúc đó có thể trở thành một cơn sóng thần.
Khi lịch sử bị xem nhẹ, nó không ngủ yên mà trở lại, nghiêm khắc hơn. Và mỗi khi nước Mỹ bước vào thời kỳ chia rẽ sâu sắc, tiếng vọng ấy lại dội về – nhắc rằng ta từng đi qua những năm tháng hỗn loạn, và vẫn tìm được lối ra. Robert A. Strong, học giả tại Đại học Virginia, cho rằng để hiểu nước Mỹ hiện nay, ta nên nhìn lại giai đoạn giữa hai đời tổng thống Ulysses S. Grant và William McKinley – từ năm 1876 đến 1896. Hai mươi năm ấy là một bài học sống động về cách một nền dân chủ có thể trượt dài trong chia rẽ, rồi chậm chạp tự điều chỉnh để tồn tại.
Khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (Indo-Pacific) đang nổi lên như trung tâm chiến lược của thế kỷ XXI, nơi giao thoa lợi ích của các cường quốc hàng đầu thế giới. Với 60% dân số toàn cầu, hơn một nửa GDP thế giới, và các tuyến hàng hải trọng yếu nhất hành tinh, khu vực này giữ vai trò quyết định trong ổn định an ninh, thương mại và năng lượng quốc tế...
Washington vừa bật sáng lại sau bốn mươi ngày tê liệt. Nhưng cái cảm giác “ổn rồi” chỉ là ảo giác. Đằng sau cái khoảnh khắc “chính phủ mở cửa trở lại” là câu chuyện nhiều tính toán, mà trung tâm của cuộc mặc cả chính là Obamacare – chương trình từng giúp hàng chục triệu người có bảo hiểm y tế – nay trở thành bệnh nhân bị đặt lên bàn mổ của chính quyền Trump, với con dao ngân sách trong tay Quốc hội.
Đã là người Việt Nam, nếu không trải qua, thì ít nhất cũng đã từng nghe hai chữ “nạn đói.” Cùng với lịch sử chiến tranh triền miên của dân tộc, hai chữ “nạn đói” như cơn ác mộng trong ký ức những người đã sống qua hai chế độ. Sử sách vẫn còn lưu truyền “Nạn đói năm Ất Dậu” với hình ảnh đau thương và những câu chuyện sống động. Có nhiều người cho rằng cũng vì những thăng trầm chính trị, kinh tế, mà người Việt tỵ nạn là một trong những dân tộc chịu thương chịu khó nhất để sinh tồn và vươn lên. Thế giới nhìn chung cho đến nay cũng chẳng phải là vẹn toàn. Dù các quốc gia bước sang thế kỷ 21 đã sản xuất đủ lương thực để nuôi sống tất cả mọi người, nạn đói vẫn tồn tại, bởi nhiều nguyên nhân. Có thể kể như chiến tranh, biến đổi khí hậu, thiên tai, bất bình đẳng, bất ổn kinh tế, và hệ thống lãnh đạo yếu kém.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.