Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Nam 2007: Một Cái Nhìn Lại & Một Cái Nhìn Tới

12/08/200700:00:00(Xem: 5356)

Hồ Cẩm Đào, Chủ tịch Đảng cộng sản Trung Quốc, mới đây đưa ra đường lối của đảng ấy gồm có 4 điều. Thứ nhất là giải phóng minh trí (tức tư tưởng ), thứ hai là cải cách và mở cửa , thứ ba là phát triển khoa hoc , thứ tư là xã hội thái hòa.

Sau khi thấy đảng cộng sản Trung Quốc có đường lối rõ rệt như vậy, thì không biết liệu đảng cộng sản Việt Nam sẽ chấp hành đi theo con đường Trung Quốc hay không"
Phong tục của dân tộc Việt nói rằng : « cha đặt đâu , con ngồi đó. » Vậy hai con nuôi người Việt Nam của đảng cộng sản Trung Quốc – Lê Đức Anh và Đỗ Mười – có dám bịt tai bịt miệng, lơ là, sau khi «Cha » đã dạy phải ngồi chổ nào chăng "

Cách đây 14 năm, tháng 11 năm 1993, nhóm Lê Đức Anh, Dương Thông và Đỗ Mười quyết định dựa thế của Tàu thay thế ảnh hưởng của Liên Xô để đảng cộng sản tồn tại .
Có nhiều cán bộ không đồng ý . Chính họ muốn chọn thế của Mỹ để bảo vệ Tổ Quốc hơn là phục vụ người hàng xóm nhiều tham vọng xấu .

Nhưng, nếu muốn nhờ thế của Mỹ thì phải chịu một chương trình “diển tiến hòa bình”, hay nói cho đúng hơn là “tự do hóa đời sống dân chúng”.
Lê Đức Anh và các đồng chí công thần của ông không muốn như vậy. Họ lo nổ lực bảo vệ địa vị riêng của họ hơn là phúc lợi của dân tộc . Ho phục vụ quyền thế . Dựa vào đảng, họ nắm lấy các cơ hội làm ăn, làm giàu hơn là lo cho quyền lợi của dân tộc Việt nam .

Sau sự sụp đỗ của Liên Xô và Ý Thức Hệ Mác-Lê vào đầu thập niên 1990, đảng cộng sản Hà Nội không còn chổ dựa để cai trị dân Việt Nam theo chế độ chuyên chính độc đảng, giử giấc mơ thực hiện thiên đường cộng sản . Đảng cộng sản không còn bám vào chủ nghĩa mác-lê như kim chỉ nam . Nhưng họ vẫn cố giử cái vỏ mác-lê cốt để được hưởng địa vị cao và các huê lợi phụ thuộc theo đó.

Đảng cộng sản Việt Nam ngày nay trở thành một Công ty làm ăn cho đảng viên – một Công ty dịch vụ mại bản theo nguyên tắc « hợp tác xã » (tinh thần xã hội chủ nghĩa) cho đồng chí làm hội viên. Đất nước Việt Nam trở thành ruộng rừng, tài nguyên đủ loại, mà công ty nầy khai thác thủ lợi và dân chúng Việt Nam trở thành một giai cấp nô lệ mới phải nộp tiền thuế hằng năm, hằng tháng, hằng tuần, hằng ngày cho các chủ đồn điền , chủ xí nghiệp là đảng viên .

Để kiểm soát Đảng, Chánh phủ và Quốc hội, Lê Đức Anh và Đỗ Mười cho tổ chức một thứ siêu đảng, đó là Tổng Cục 2 với quyền lực sanh sát tuyệt đối .

Phải nói rất lấy làm tiếc, năm 1993, có đề nghị công khai một đường lối thay đổi Việt nam tốt hơn nhưng đã không được Bộ Chính Trị lựa chọn.
Năm đó, một phong trao của dân đứng lên – Phong Trào Thống Nhất Dân Tộc và Xây Dựng Dân Chủ – và chính tôi , tác giả bài này, đưa ra đề nghị gọi là «Chương trình 6 Điểm ”.

Mai Chí Thọ, Dương Thông, Đỗ Mười, Lê Đức Anh không tỏ ra hài lòng sau khi đọc xong « Chương trình 6 Điểm » đó. Chẳng những không vui mà họ còn chống lại. Các vị lãnh đạo phong trào bị bắt vào tù. Tôi được mời “ làm việc " với Công An 2 ngày rồi họ yêu cầu tôi phải rời khỏi Việt Nam. (mấy năm sau đó tôi được mời trở về.)
Chương trình đề nghị 6 Điểm đưa ra nhằm cải tiến chế độ độc đảng ,từng bước một, biến từ một chế độ độc tài trở thành một chế độ chính trị đúng đắn hơn, hiện đại hóa, và phù hợp với bước đi của thời đại. Mục đích của chương trình 6 Điểm là tạo cơ hội cho Đảng CS sữa sai và xây dựng lại xã hội dân chủ hơn.

Về phía tôn giáo, chương trình 6 điểm đề nghị Nhà nước ban hành luật lệ thật sự cho phép cá nhân, gia đình, địa phương, nghĩa là toàn dân dân có thực quyền về tự do tín ngưởng và tự do tôn giáo như xây đền, chùa, nhà thờ, làm lễ không phải xin phép công an, vân vân…

Về phía quân đội, tòa án, thì phi đảng hóa hoàn toàn để những bộ phận này trở thành chuyên nghiệp và độc lập lẫn nhau . Mọi vi phạm luật pháp phải căn cứ theo pháp luật mà xét xữ. Và phải xét sử hoàn toàn vô tư để công lý được mọi người thật sự tôn trọng . Công An phải chấp hành theo lệnh Chính phủ, dứt khoát không làm công cụ của đảng CS nữa.

Về đảng phái, chấp nhận tạm thời chỉ có đảng CS là đảng chính trị, nhưng mở rộng Mặt Trận Tổ Quốc cho nhiều « hợp tác xã », phong trào, hội đoàn văn nghệ sĩ, chuyên viên, nghiệp đoàn, tổ hợp quần chúng tham gia (để thành hình xã hội dân sự ) . Mặt Trận Tổ Quốc sẽ có thể giới thiệu người ngoài đảng CS tranh cử cấp địa phương và Quốc Hội. Phải làm một sự chọn lọc trong sáng dựa theo khả năng và đạo đức của người muốn ứng cử .

Mặc dù đảng cộng sản chống chương trình 6 điểm, nhưng sự thật là trong 14 năm rồi, tôi nhận thấy họ đã thi hành khá nhiều điều giông giống như vậy. Thí dụ, Nghị Quyết 36 không nói về Chủ Nghĩa Mác-Lê, chỉ nói về đoàn kết dân tộc , không còn xem người Việt hải ngoại là kẻ thù, kẻ phản quốc . Đạo luật nói về quản thúc tai gia đã được bải bỏ. Tôn giáo có tự do hơn. Dân chúng tự động xây khá nhiều chùa, đền, nhà thờ trong suốt thời gian qua .

Cong An không đàn áp thô bạo trong mọi trường hợp như trước. TC2 bị nhiều cán bộ cao cấp chống đói mãnh liệt.
Có một bộ phận không nhỏ dân chúng làm ăn khắm khá hơn . Kinh tế thị trường mở rộng hơn . Tiếng nói của dân chống tham nhũng mạnh dạn hơn.

Phe Lê Đức Anh/DDo^~ Mười cố gắng kìm giử đường lối chuyên chính củ, không để chế độ thay đổi có tự do hơn, nhưng họ thất bại hoàn toàn. Một tình hình mới không thể đảo ngược .

Hôm nay, tôi nhận thấy “ 4 điều ” của Hồ Cẩm Đào hàm chứa những ý chánh rất phù hợp với chương trình 6 điểm của tôi trước kia . Khi nói như vậy, không biết tôi có quá chủ quan hay không " Rỏ ràng là chúng tôi đưa ra đề nghị 6 điểm kia trước họ Hồ nhiều . Chúng tôi nghiên cứu nhân văn, học lịch sử , tìm hiểu và theo dỏi sự biến chuyển của thế giới. Chúng tôi cũng am hiểu tinh thần ái quốc của dân tộc Việt Nam và hiểu họ có khi phải chấp nhận một chế độ độc tài để trong nhất thời có sức mạnh thống nhất toàn dân mà đối phó với thời thế. Nhưng đó là nhu cầu tình thế, không thể giử cho trường kỳ của đất nước .

Kết quả của chương trình 6 điểm là giải phóng minh trí (tức tự do tư tưởng ), cải cách tổ chức quyền lực, mở rộng kinh tế và xã hội, tự do học khoa học theo các nước tiến bộ, và có một xã hội thật sự là ổn định.

Từ nay, nếu Đảng CS ở Việt Nam muốn theo 4 điều của Hồ Cầm Đào hay muốn theo tinh thần của Chương trình 6 điểm, Bộ Chính Trị của Đảng có thể làm gì "
- Thứ nhất, cho phép quân đội và tòa án không phụ thuộc công an nữa.
- Thứ hai, cho Mặt Trận Tổ Quốc tổ chức các Hội thờ các Thần minh Đại Việt và phát triển sinh hoạt theo chủ thuyết Đạo Đại Hành ( xem Nguồn cội Văn hóa Thần minh Đại việt, tác giả Phạm Tường, Văn Nghệ Sài Gòn xuất bản, 2006 ) .

- Thứ ba, cho phép các nhà in và các báo chí (phải có Nhà xuất bản và Báo chí tư nhân) viết theo ý độc giả, tức báo chí phải là tiếng nói chung của toàn dân, không phải là tiếng nói chỉ riêng của đảng cộng sản như trước giờ ( tiếng nói của đảng, có Tập Chí cộng sản, Nhân Dân,…) .

- Thứ tư, mở rộng hệ thống ngân hàng tài chánh. Cho phép các cơ sở cấp địa phương cho nông dân vay mượn với những điều kiện dể dàng . Đó là nhằm tạo cơ hội cho mọi người tham gia trực tiếp phát triển đất nước . Phải thấy dứt khoát đất nước là của toàn dân theo khái niệm quyền lợi và trách nhiệm , chớ không phải chỉ của riêng của các vị “ COCC ”. Khi người dân có sáng kiến làm ăn, xây dựng xí nghiệp tư nhân, thì họ phải có cơ hội được vay tiền Ngân Hàng hay các cơ quan tín dụng.

- Thứ năm, cho phép thành lập và hoạt động tự do các nghiệp đoàn và riêng về nghành nghề, các nghiệp đoàn thuộc ngân hàng, thương mại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.