Hôm nay,  

Argentina Hết Tiền, Phải Tạm In Tiền Công Trái

27/08/200100:00:00(Xem: 3710)
ARGENTINA - Theo tin của phái viên Larry Rohter của báo New York Times, tờ giấy thiệt sự là tiền, xếp vừa vặn vào trong bóp, nhưng chính phủ Argentine chắc chắn còn phải mong tờ giấy này được dân chúng chấp nhận như là tiền.

Nhưng Angel Diaz, một cảnh sát viên, đã nghi ngờ về tờ giấy bạc này. Sau khi lãnh lương tuần qua, lương của anh không được trả bằng đồng tiền pesos mà được trả bằng loại tiền mới. Loại tiền mới này đã được chính quyền tỉnh cho in ra gấp rút , được gọi là đồng tiền “patacon.”

Anh Diaz đã cho biếr “Tiền mới được công ty điện lực nhận. Nhưng công ty điện thoại lại không chịu nhận, các công ty tín dụng cũng lắc đầu. Còn công ty ‘gas’ chỉ nhận cho trả với loại tiền mới 30% theo hóa đơn. Điều này đã chứng tỏ dân chúng mất tin tưởng vào kế hoạch này của chính phủ.”

Argentina đã được Qũy Tiền Tệ Quốc Tế bảo lãnh một ngân khoản tín dụng (Credit line) tuần vừa qua, nhưng tình trạng tài chánh của quốc gia này vẫn tiếp tục bị hỗn loạn. Theo sự bảo lãnh này, một đồng bạc pesos tương đương với một Mỹ kim tính theo tỷ xuất hối đoái. Nhưng Ngân hàng Trung uơng của Argentine không có thể in ra được đồng tiền pesos loại mới, ngoại trừ cho quay trở lại để dùng Mỹ kim, các chính quyền tỉnh phải tự ép mình vào điểm mà họ không có thể nào đạt được những nhiệm vụ thuộc về tài chánh. Nói cách khác là các chính quyền tỉnh đã không giữ đúng lời hứa trong việc phát hành tiền mới.

“Không có loại tiền nào nữa để trả tiền lương, chuyện này sẽ còn xẩy ra trong vài tháng tới nữa, bởi vì mọi thứ đều bị rơi vào sự khủng hoảng nặng. Những ai không muốn nhận đồng bạc patacones, họ có quyền kiện trước tòa, hiện nay tôi khôngcó tiền pesos để trả cho các người. Việc trả bằng đồng Patacones là một chuyện làm cần thiết, không phải là chuyện theo hứng của nhà cầm quyền,” theo như lời của ông Carlos Ruckauf, quan đầu tỉnh của tỉnh Buenos Aires.

Tỉnh Buenos Aires là thủ đô của Argentina. Thủ đô này là tỉnh có dân số đông nhất trong 23 tỉnh của Argentina, chiếm một phần ba của dân số toàn quốc 36 triệu người. Tuần vừa qua thủ đô này bắt đầu trả tiền cho các nhà cung cấp và 180 ngàn nhân viên và những người hồi hưu bằng tờ giấy chính thức được gọi là “ngân khố thư trong việc bãi bỏ các trách nhiệm” (Treasury Letter In Cancellation of Obligations). Ngân khố thư này là một công trái có thể chuộc với lãi xuất bẩy phần trăm vào năm tới.

Một số nhà kinh doanh tại Argentina, như McDonald. Đã thận trọng nhận loại tiền mới. Ngày thứ tư, chuỗi nhà hàng McDonald đã đề biển “Tôi tin quốc gia của tôi. Tôi nhận đồng bạc patacones” và đã bắt đầu bán ra một loại bánh đặc biệt có tên là “Patacombo”. Loại bánh đặc biệt này gồm có cheeseburgers, khoai tây chiên và nước ngọt, được bán với giá 5 patacones. Người mua phải có sẵn tiền đủ, vì tiền mua dư không có tiền để thối lại.

Trong khi dó sự trợ giúp của Qũy Tiền Tệ Quốc Tế không trông mong gì được để giúp cho các tỉnh của Argentina

Ông Diaz đã tuyên bố : “Tôi không phải là một kinh tế gia, tôi không thể nói ra những gì sẽ xẩy ra. Vấn đề này là ai nấy đều nhớ lại các chương trình trước của chính phủ cho ổn đinh nền kinh tế đều đã bị thất bại, hiện nay chúngtôi đã sợ chuyện này. Chúng tôi đã lỗ biết bao nhiêu tiền bạc về những kế hoạch đã ẩn sẵn dấu hiệu xấu, và chúng tôi không muốn thấy loại kế hoạch này xẩy ra đối với chúng tôi nữa.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.