Hôm nay,  
Việt Báo Online

Argentina Hết Tiền, Phải Tạm In Tiền Công Trái

27/08/200100:00:00(Xem: 2978)
Argentina Hết Tiền, Phải Tạm In Tiền Công Trái
ARGENTINA - Theo tin của phái viên Larry Rohter của báo New York Times, tờ giấy thiệt sự là tiền, xếp vừa vặn vào trong bóp, nhưng chính phủ Argentine chắc chắn còn phải mong tờ giấy này được dân chúng chấp nhận như là tiền.

Nhưng Angel Diaz, một cảnh sát viên, đã nghi ngờ về tờ giấy bạc này. Sau khi lãnh lương tuần qua, lương của anh không được trả bằng đồng tiền pesos mà được trả bằng loại tiền mới. Loại tiền mới này đã được chính quyền tỉnh cho in ra gấp rút , được gọi là đồng tiền “patacon.”

Anh Diaz đã cho biếr “Tiền mới được công ty điện lực nhận. Nhưng công ty điện thoại lại không chịu nhận, các công ty tín dụng cũng lắc đầu. Còn công ty ‘gas’ chỉ nhận cho trả với loại tiền mới 30% theo hóa đơn. Điều này đã chứng tỏ dân chúng mất tin tưởng vào kế hoạch này của chính phủ.”

Argentina đã được Qũy Tiền Tệ Quốc Tế bảo lãnh một ngân khoản tín dụng (Credit line) tuần vừa qua, nhưng tình trạng tài chánh của quốc gia này vẫn tiếp tục bị hỗn loạn. Theo sự bảo lãnh này, một đồng bạc pesos tương đương với một Mỹ kim tính theo tỷ xuất hối đoái. Nhưng Ngân hàng Trung uơng của Argentine không có thể in ra được đồng tiền pesos loại mới, ngoại trừ cho quay trở lại để dùng Mỹ kim, các chính quyền tỉnh phải tự ép mình vào điểm mà họ không có thể nào đạt được những nhiệm vụ thuộc về tài chánh. Nói cách khác là các chính quyền tỉnh đã không giữ đúng lời hứa trong việc phát hành tiền mới.

“Không có loại tiền nào nữa để trả tiền lương, chuyện này sẽ còn xẩy ra trong vài tháng tới nữa, bởi vì mọi thứ đều bị rơi vào sự khủng hoảng nặng. Những ai không muốn nhận đồng bạc patacones, họ có quyền kiện trước tòa, hiện nay tôi khôngcó tiền pesos để trả cho các người. Việc trả bằng đồng Patacones là một chuyện làm cần thiết, không phải là chuyện theo hứng của nhà cầm quyền,” theo như lời của ông Carlos Ruckauf, quan đầu tỉnh của tỉnh Buenos Aires.

Tỉnh Buenos Aires là thủ đô của Argentina. Thủ đô này là tỉnh có dân số đông nhất trong 23 tỉnh của Argentina, chiếm một phần ba của dân số toàn quốc 36 triệu người. Tuần vừa qua thủ đô này bắt đầu trả tiền cho các nhà cung cấp và 180 ngàn nhân viên và những người hồi hưu bằng tờ giấy chính thức được gọi là “ngân khố thư trong việc bãi bỏ các trách nhiệm” (Treasury Letter In Cancellation of Obligations). Ngân khố thư này là một công trái có thể chuộc với lãi xuất bẩy phần trăm vào năm tới.

Một số nhà kinh doanh tại Argentina, như McDonald. Đã thận trọng nhận loại tiền mới. Ngày thứ tư, chuỗi nhà hàng McDonald đã đề biển “Tôi tin quốc gia của tôi. Tôi nhận đồng bạc patacones” và đã bắt đầu bán ra một loại bánh đặc biệt có tên là “Patacombo”. Loại bánh đặc biệt này gồm có cheeseburgers, khoai tây chiên và nước ngọt, được bán với giá 5 patacones. Người mua phải có sẵn tiền đủ, vì tiền mua dư không có tiền để thối lại.

Trong khi dó sự trợ giúp của Qũy Tiền Tệ Quốc Tế không trông mong gì được để giúp cho các tỉnh của Argentina

Ông Diaz đã tuyên bố : “Tôi không phải là một kinh tế gia, tôi không thể nói ra những gì sẽ xẩy ra. Vấn đề này là ai nấy đều nhớ lại các chương trình trước của chính phủ cho ổn đinh nền kinh tế đều đã bị thất bại, hiện nay chúngtôi đã sợ chuyện này. Chúng tôi đã lỗ biết bao nhiêu tiền bạc về những kế hoạch đã ẩn sẵn dấu hiệu xấu, và chúng tôi không muốn thấy loại kế hoạch này xẩy ra đối với chúng tôi nữa.”

19/07/2019(Xem: 111)
Khoảng giữa tháng 07/2019, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Flinder, miền nam Australia đã phát triển thành công một loại vaccine được thiết kế hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI).
19/07/2019(Xem: 98)
GENEVA - Vào ngày Thứ Tư 17/07, Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO loan báo: dịch Ebola tại Congo là khẩn cấp y tế, và là quan ngại quốc tế.
19/07/2019(Xem: 104)
LONDON - Nhu cầu mượn nợ năm 2020 có thể tăng gấp đôi nếu Brexit không thỏa thuận xẩy ra.
19/07/2019(Xem: 170)
ANKARA - Bộ ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố : Hoa Kỳ loại trừ Thổ Nhĩ Kỳ trong chương trình chiến đấu cơ hiện đại F-35 là “ngược lại tinh thần liên minh”.
19/07/2019(Xem: 159)
TEHRAN - Đài truyền hình Iran dẫn nguồn tin vệ binh cách mạng xác nhận 1 tàu buôn lậu 1 triệu lít nhiên liệu (tương đương 220,000 thùng dầu) bị bắt tại hải phận Vịnh Persia hôm Chủ Nhật 14/07.
19/07/2019(Xem: 84)
ISLAMABAD - Thủ lãnh sáng lập của nhóm khủng bố tấn công thủ phủ thương mại Mumbai của Ấn Độ năm 2008 là Hafiz Saeed đã bị bắt lại, trước khi Thủ Tướng Imran Khan đi Washington gặp TT Trump.
19/07/2019(Xem: 119)
TOKYO - Phim trường Kyoto Animation bị đốt sáng Thứ Năm 18/07, đã khiến ít nhất 33 người thiệt mạng, hàng chục người bị thương, theo tin cập nhật vào chiều Thứ Năm của Reuters.
19/07/2019(Xem: 110)
SINGAPORE - BBC cho hay: không phải tìm đâu xa để thấy ảnh hường của đối đầu mậu dịch giữa 2 nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới.
18/07/2019(Xem: 503)
Được phát hiện lần đầu tiên bởi Patently Apple, tài liệu bằng sáng chế mới được công bố cho thấy một cặp kính thực tế tăng cường (augmented reality) với thiết kế khá chuẩn và có thể gập lại được.
18/07/2019(Xem: 693)
LONDON - Không chỉ tại Hoa Kỳ, chính sách di trú là vấn đề gây chia rẽ trong xã hội và là đề tài tranh luận sôi nổi tại châu Âu.
18/07/2019(Xem: 189)
PARIS - Trong lúc thủ đô Pháp chuẩn bị tiếp đón 1 hội nghị về tài trợ chống bệnh AIDS, giới chuyên môn cảnh báo về tình trạng tự mãn, lơ là với nhu cầu phòng chống bệnh liệt kháng.
18/07/2019(Xem: 332)
WASHINGTON - Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế Christine Lagarde đã nộp đơn từ chức, hiệu lực từ ngày 12-9.
18/07/2019(Xem: 177)
PARIS - Thỏa thuận thương mại giữa Liên Âu và Canada (CETA) được trông đợi đưa ra Quốc Hội Pháp biểu quyết vào ngày 18-7.
18/07/2019(Xem: 225)
TEHRAN - Ngoại trưởng Javad Zarif khẳng định: Iran không có chọn lựa nào khác hơn là chế tạo phi đạn để tự vệ.
18/07/2019(Xem: 230)
IRBIL - Bộ ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ loan báo : Vào trưa ngày Thứ Tư 17/07, 1 nhân viên ngoại giao bị bắn chết tại Irbil, trong vùng Kurdistan của Iraq.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong phần hỏi đáp Giz Asks, Gizmodo đã phỏng vấn một cách cặn kẽ các nhà thiên văn học về việc hủy diệt “vệ tinh” của Trái Đất. Dù ý tưởng phá hủy Mặt Trăng đã tồn tại trong khoa học viễn tưởng từ lâu, nó đáng được hiểu rằng việc gì sẽ thực sự xảy ra nếu viễn cảnh trở thành sự thật.
Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó
Khoảng giữa tháng 07/2019, Ủy ban Châu Âu (EC) chính thức đưa ra mức phạt 272 triệu USD đối với Qualcomm về một vụ việc chống độc quyền xảy ra từ gần 10 năm trước. Theo phán quyết từ EC, giai đoạn 2009 - 2011, Qualcomm đã cố tình bán phá giá chip 3G nhằm đẩy đối thủ là Icera, một hãng làm phần mềm di động của Anh hiện đã về tay Nvidia, ra khỏi thị trường.
Khoảng 50,000 năm trước, một nhóm người tiền sử ở Châu Phi đã băng qua eo đất Levantine để đi vào lục địa Á-Âu. Bất cứ ai trong số chúng ta ngồi đây cũng là con cháu của họ.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Flinder, miền nam Australia đã phát triển thành công một loại vaccine được thiết kế hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI).
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo nguồn tin từ Nikkei Asian Review, Apple đang chuẩn bị sản xuất thử tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam trong nỗ lực tăng tốc kế hoạch đa dạng hóa hoạt động sản xuất các dòng sản phẩm của hãng ra bên ngoài Trung Quốc.
Tháng 07/2019, Intel đã giới thiệu một sản phẩm mô phỏng hình thái thần kinh (neuromorphic), với tên mã "Pohoiki Beach," có khả năng xử lý dữ liệu giống như một bộ não sinh học bằng cách mô phỏng toàn bộ mạng tế bào thần kinh.
Việc rò rỉ thiết kế hay các tính năng mới là điều rất bình thường đối với ngành công nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là khi những chiếc smartphone mới sắp ra mắt. Tuy nhiên, trong nhiều năm gần đây, Apple vẫn nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự rò rỉ và cố gắng khiến người hâm mộ có thể bất ngờ khi một chiếc iPhone mới ra mắt.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong buổi nói chuyên với các thành viên của Thượng viện, phó chủ tịch mảng chính sách công của Google thông báo hãng đã dừng phát triển dự án Dragonfly. Điều này đặt dấu chấm hết cho dự định quay trở lại Trung Quốc với công cụ tìm kiếm có các bước kiểm duyệt mặc định theo ý của chính phủ Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 07/2019, cảnh sát Brazil đã đột kích vào một xưởng sản xuất xe Ferrari và Lamborghini giả tại bang Santa Catarina.
Được phát hiện lần đầu tiên bởi Patently Apple, tài liệu bằng sáng chế mới được công bố cho thấy một cặp kính thực tế tăng cường (augmented reality ) với thiết kế khá chuẩn và có thể gập lại được.
Tháng 07/2019, kết quả kinh doanh Q2/2019 mà Samsung công bố gây ngạc nhiên cho hầu hết mọi người trong bối cảnh mọi ngành công nghiệp mà hãng đang kinh doanh đều sụt giảm nhu cầu. Truyền thông Hàn Quốc đã chỉ ra nguyên nhân tại sao doanh thu của Samsung trong quý lại ấn tượng như vậy
Những người đã và đang sử dụng bản beta của Android Q hẳn sẽ rất trông chờ. Chế độ tối toàn hệ thống của Google trông thực sự ấn tượng, cùng với các tùy chọn thay đổi giao diện mới được giấu kỹ trong phần thiết lập nhà phát triển cho thấy những nền móng báo hiệu cho khả năng tùy biến mạnh mẽ hơn nữa của Android trong tương lai. Một điểm đáng khen ngợi khác là khả năng quản lý quyền ứng dụng được cải tiến, bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư của người dùng.
Cảm xúc của chúng ta có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ sự ngon miệng đến cách chúng ta cảm nhận thế giới - và thậm chí là dáng đi của chúng ta
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, bệnh viện y của Đại học kỹ thuật Dresden, Đức đang làm việc với hai công ty OHB Systems AG và Blue Horizon trong sự giám sát của Cơ quan vũ trụ Châu Âu để phát triển một giải pháp sử dụng công nghệ in 3D giúp xử lý các tình huống khẩn cấp liên quan đến sức khỏe cho các chuyến đi xa vào vũ trụ trong tương lai