Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

400 Dân Việt Dự Đại Hội Hỗ Trợ Vụ Kiện Chống Wjc, Umass

28/08/200100:00:00(Xem: 3579)
Boston, Massachussetts (VANN) - Đáp lời kêu gọi của ông Nguyễn Hữu Luyện và Mười Một Vị Nguyên Đơn Kiện William Joiner Centerr-Đại Học Mass, vào lúc 1 giờ 30 Chúa Nhật 26/8/2001, hơn 400 nhân sĩ, đại diện các tổ chức Cộng Đồng, giới truyền thông Mỹ Việt đã đến tham dự buổi Đại Hội Yểm Trợ Vụ Kiện Chống WJC-UMASS. Số người tham dự đông đảo làm chật kín căn phòng khánh tiết tại trường Grover Cleveland Middle School, Fields Corner tọa lạc ngay trong lòng thành phố Dorcester. Dorcester là một thành phố phía Nam Boston (15 phút lái xe) nơi có đông đảo người Việt tị nạn đang sinh sống phồn thịnh và phú túc.

Sơ lược về vụ kiện WJC-UMASS: Ông Nguyễn Hữu Luyện là người đứng đầu nộp đơn tố cáo sự kỳ thị cuœa ĐH UMASS (vào năm 2000), vì ông cho rằng đại học UMASS đã không phổ biến đúng cách bản thông báo tuyển người (trong cộng đồng người Việt hải ngoại có cơ hội làm việc tại WJC) và hơn thế Đại Học MASS tại Boston đã mướn 2 học giả Việt Nam CS đến nghiên cứu tại WJC thuộc trường này. Trung Tâm WJC Chuyên Về Nghiên Cứu Chiến Tranh và Hậu Quả Xã Hội. Hiện nay họ đang tiến hành một cuộc nghiên cứu có liên quan đến người Việt tị nạn tại Hoa Kỳ.

Sau nghi thức chào cờ khai mạc, người điều khiển chương trình giới thiệu quý vị trong ban tổ chức và quý vị lãnh đạo Cộng Đồng Người Việt tại Massachussetts gởi lời chào mừng và chúc mừng đại hội. Ngay sau đó ông Nguyễn Hữu Luyện tường trình đến cử tọa những chi tiết quan trọng của vụ án WJC - UMASS. Theo dõi dọc theo chiều dài của bài nói chuyện, người ta nhận thấy một điều rất quan trọng mà ông Luyện đang theo đuổi, đó là: Từ chối tất cả những công trình trong gần 2 năm qua đã được soạn thảo bởi những nhà nghiên cứu đến từ Hà Nội. Vì theo suy ly,ù đã không chấp nhận những nhà nghiên cứu này thì không thể nào chấp nhận những công trình của họ. Và tuyệt đối không chấp nhận những người CS viết về người tị nạn CSVN.

Thành phần nguyên đơn hiện diện tại Đại Hội Yểm Trợ Vụ Kiện Chống Trung Tâm William Joiner thuộc Đại Học Massachussetts: gồm có Nhà Báo Tạ Thành Quang, Nhà Văn Phan Nhật Nam, LS Nguyễn Văn Chức, Đại Sứ Bùi Diễm, Ký Giaœ Nguyễn Tú, Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Liêm (Nguyên Thứ Trươœng Bộ Giáo Dục VNCH), và Tiến Sĩ Vương Ý Như. Ghi nhận đặc biệt trong hàng Chuœ Tọa Đoàn ngoài ông Chuœ Tịch Cộng Đồng tại Massachussetts - Phạm Ngọc Toàn chúng tôi thấy có, Đại Tá Bùi Hợp Chuœ Tịch Cựu Tù Nhân CT. Ngoài ra trên hàng ghế danh dự còn có: Ngục Sĩ Nguyễn Chí Thiện, Thiếu Tướng Lê Minh Đaœo, Ông Đoàn Hữu Định (Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH tại HTĐ) và quý vị lãnh đạo tinh thần cuœa các tôn giáo.

Buổi đại hội kéo dài trong bầu không khí đồng thuận cuœa mọi giới. Cuối chương trình, sau nhiều bài nói chuyện cuœa quý vị Nguyên Đơn và quý quan khách, là tiết mục gây quyœ pháp lý để tiếp tục vụ kiện. Theo một nguồn tin thông thạo, tài phí cho vụ kiện có thể lên đến caœ 100 ngàn Mỹ Kim. Sơ kết tại đại hội trước khiđại hội bế mạc., BTC cho biết đã nhận được sự yểm trợ trên 3000 Mỹ Kim từ các nhân sĩ trước khiđại hội bế mạc.

Cùng ngày vào lúc 10 giờ sáng 26/8/2001, tại Văn Phòng Luật Sư James Keane, số 2 Church Ct thành phố Charlestown - Boston. một buổi họp báo cuœa LS Keane và đông đaœo giới truyền thông người Việt đến từ khắp nơi tại Hoa Kỳ và Âu Châu (Pháp). Ghi nhận có caœ Little Saigon TV, RFA, Việt Nam Quê Hương Mến Yêu Radio (CA), Washington Vietnamese TV, VANN, Phát Thanh Tiếng Nói Haœi Ngoại, và rất đông đại diện các tuần báo đến từ Georgia, Hawaii, Colorao, New York, New Jersey, Washington State, Minnesota, Virginia, Massachussets, Connecticut, Texas, New Hampshire, Maryland, Florida, California, Arizona, Pennsylvania . . .

Sau đây là chi tiết cuộc phỏng vấn Luật Sư Keane tại buổi họp báo do Lữ Anh Thư - Vietnamese American News Networks thực hiện.

Lữ Anh Thư: Kính thưa Luật Sư, nguyên tắc pháp lý của vụ kiện này (WJC) dựa trên căn bản là sự kỳ thị, bất công trong các điều kiện ứng tuyển chứ không phải vì họ là không có kinh nghiệm tị nạn để viết về ngườØi tị nạn"

LS Keane: Thưa cô đây là một vụ kiện thuộc loại "class action". Vụ kiện dựa trên sự bất công vì theo như tài liệu có được, dấu bưu chính trên bức thư WJC đề ngày 1/4/2000 và hạn định nộp dơn là1/31/2000. Đồng thời, WJC đã không phổ biến cho cộng đồng Việt Nam về chương trình nghiên cứu, kinh nghiệm hay khả năng cần thiết, về điều kiện ứng cử và tuyển cử. Song song với việc đó, một trong 2 người học giả chuyên về cổ ngữ việt nam của thế kỹ 14, 15, chứ không phải là về khoa học xã hội để có thể làm nghiên cứu. Những người của chúng ta có kinh nghiệm nhiều hơn. Chưa kể là một người từ xứ CS có thể ra ngọai quốc một cách tự do trong khi thân nhân còn kẹt lại VN sẽ không thể nghiên cứu một cách khách quan. Cho một công trình nghiên cứu có tính cách khoa học gía trị, sự khách quan là một điều không thể thiếu.

Lữ Anh Thư: Vụ kiện này sẽ đem lại cho người Việt tị nạn điều thắng lợi gì" Chận đứng được sự hợp tác, làm việc của 2 học giả CSVN (VC) hay là được bồi thường thiệt hại"

LS Keane: Tùy theo quyết định của MA Commission Against Discrimination, họ có thể quyết định đình chỉ mọi sinh họat nghiên cứu (injunction) hoặc là bồi thường thiệt hại (damage). Họ có thể buộc WJC phải làm lại từ đầu. Tuy đây là một chương trình nghiên cứu riêng, nhưng vì U Mass là trường đại học công lập nên chương trình nghiên cứu được coi như một việc làm chung.

Lữ Anh Thư: Dạ thưa ông còn vấn đề lệ phí và thù lao cho vụ án này thì sao"

LS Keane: Tôi chỉ nói chuyện lệ phí với thân chủ (12 người nguyên đơn), dĩ nhiên đòi hỏi nhiều công việc thì sẽ tốn nhiều.

Lữ Anh Thư: ông có thể cho biết "Probability" xác suất để thắng kiện là bao nhiêu và vụ kiện có thể kéo dài dến bao lâu"

LS Keane: Tôi khá tin tưởng vào sự thắng lợi (reasonably confidence). Vụ kiện này có thể kéo dài từ vài tháng đến một năm. Ghi nhận, cho đến khi có "hearing", WJC vẫn có thể tiếp tục dự án, mà nguyên đơn không thể làm gì được.

Lữ Anh Thư: Nếu WJC đã phổ biến những nghiên cứu của 2 học giả CSVN và tòa thấy nguyên đơn có lý và đúng. Có thể nào họ thâu hồi lại những tài liệu đã phổ biến hay chận WJC phổ biến những tài liệu đó trong tương lai"

LS Keane: Một khi WJC đã phổ biến kết quả khảo cứu của họ thì không thể thâu hồi lại được (Prior Restraint is unheard of). Vì vậy tốt hơn hết là phải vô hiệu hóa kết quả nghiên cứu trước khi phổ biến.

Lữ Anh Thư: Tuy ông Kevin Bowen tuyên bố trên báo East Asian Economic Review (số 20 tháng 11 năm 2000), là Hoàng Ngọc Hiến là đảng viên CS, nhưng trong website của WJC, ông ta kết tội Nguyễn Hữu Luyện là đã phao tin thất thiệt về việc Hoàng Ngọc Hiến là đảng viên CSVN. Kevin Bowen đã không nói đúng sự thật.

LS Keane: Tôi xin ghi nhận điều này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
“Có lúc, một trong những nghi can trong vụ ám sát Tổng Thống Haiti Jovenel Moise là một nguồn tin bí mật cho DEA,” theo DEA cho biết trong tuyên bố. “Sau vụ ám sát Tổng Thống Moise, nghi can đã liên lạc với người liên lạc của ông ấy tại DEA. Một viên chức DEA được giao nhiệm vụ tại Haiti đã thúc giục nghi can ra đầu thú với chính quyền địa phương và, cùng với một viên chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, đã cung cấp thông tin cho chính quyền Haiti đã hỗ trợ việc ra đầu thú và bắt giữ nghi can và một người khác,” theo DEA cho biết.
Nhiều người được báo cáo đã tự chụp hình gần một pháo đài lịch sử tại miền bắc Ấn Độ nằm trong số 76 người đã bị giết chết bởi sét đánh trong giai đoạn sớm của mùa gió mùa hàng năm, theo các viên chức cho biết hôm Thứ Hai, 12 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Hai. Các vụ sét đánh chết người là thường xảy ra tại quốc gia Châu Á rộng lớn này từ tháng 6 tới tháng 9, mang tới sự nghỉ ngơi từ mùa hè nóng dữ khắp bình nguyên miền bắc Ấn Độ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.