Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nữ Dân Biểu Barbara Lee Bị Đe Doạ Vì Bỏ Phiếu Chống

23/09/200100:00:00(Xem: 3214)
Washington - Dân biểu độc nhất của Quốc hội Hoa Kỳ chống lại việc Hoa Kỳ dùng vũ lực để chống lại quân khủng bố đã lên tiếng từ một trong những chiếc ghế an toàn nhất trên toàn quốc.

Cảnh sát đã canh gác văn phòng của Dân biểu Barbara Lee tại Capital Hill, sợ rằng bà sẽ bị đe doạ và có thể bị nguy hiểm đến tính mạng sau khi bà là người độc nhất bỏ phiếu chống lại nghị quyết dùng vũ lực để trả đòn quân khủng bố.

Barbara Lee hiện là dân biểu California đơn vị 9. Đơn vị này bao gồm những thành phố chung quanh trường đại học Berkeley, trung tâm phản chiến của thời chiến tranh Việt Nam. Nhưng phần lớn hơn của đơn vị của Barbara Lee ở Oakland, một thành phố kỹ nghệ thấp bị che khuất bởi San Francisco. Ba Lee, năm nay 55, là một người da đen, cũng như một phần ba của thành viên trong Quốc Hội.

Một ký giả đã viết "Nơi đó là một pháo thành. Nếu như chiến tranh xảy ra, những người đàn ông tại Oakland sẽ là những người chống đối".

Bà Lee đã từng được thán phục vì lập trường của bà. Sự thán phục cho sự chống đối của bà đã dựa trên những yếu tố lịch sử trong quá khứ. Vào năm 1964, chỉ có hai thượng nghị sĩ chống đối dự luật Gulf of Tonkin, dự luật đã giúp tổng thống Lyndon Johnson những ủng hộ chính trị cần thiết để tăng cường lực lượng cho cuộc chiến Việt Nam. Wayne Morse, TNS của tiểu bang Oregon tuyên bố trước Thượng Nghị Viện "Lịch sử sẽ ghi lại rằng chúng tôi đã làm một việc can đảm dù có sai đi nữa". Lịch sử đã ghi lại việc đó nhưng cả Morse và người cùng quan điểm với ông, TNS Ernest Gruening của tiểu bang Alaska, đều không tái đắc cử.

Bà Barbara Lee cho biết bà không phải là người phản chiến, tuy bà đã cố gắng bác bỏ lịnh cấm vận đối với Cuba, là người độc nhất chống lại lịnh gửi quân đội sang Kosovo năm 1999, và chỉ là một trong năm người bỏ phiếu chống lại việc đánh bom Iraq năm 1998. Nhưng trong thời điểm này, bà lại bỏ phiếu thuận khi tổng thống Bush xin Quốc Hội 40 tỷ Mỹ kim, cho việc tái thiết lẫn việc chống lại khủng bố.

Trong bài diễn văn của bà, Babara Lee đã dùng những lời lẽ như "hành động tàn bạo" và "kẻ giết người độc ác", nhưng cũng cảnh cáo "Chúng ta không được vội vã lên án. Có quá nhiều người vô tội đã chết oan. Nếu chúng ta vội vàng trả đũa, sẽ có rất nhiều phụ nữ, trẻ con và những thường dân vô tội sẽ bị kẹt giữa hai lằn đạn".

Phát ngôn nhân của lực lượng cảnh sát từ chối bình luận về sự đe doạ hoặc việc bảo vệ bà Barbara Lee sẽ kéo dài bao lâu.

Bản nghị quyết cho phép Tổng thống Bush dùng vũ lực để trừng phạt quân khủng bố sau vụ tấn công hôm thứ ba tuần trước đã được phê chuẩn với 98/0 phiếu thuận tại Thượng viện và 420/1 phiếu thuận tại Hạ viện hôm thứ Sáu. Bà Barbara Lee là dân biểu độc nhất bỏ phiếu chống.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Baghdad, Iraq– Thăm Ur, thành phố cổ kính tại Iraq nơi Do Thái, Thiên Chúa Giáo và Hồi Giáo tin rằng vị tổ phụ chung của họ Abraham đã được sinh ra, Đức Giáo Hoàng Francis đã lên án chủ nghĩa cự đoan như là “phản bội tôn giáo,” theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 6 tháng 3 năm 2021.
Trung Quốc tiếp tục phô bày tham vọng xâm chiếm Biển Đông bằng việc quân sự hóa các đảo họ chiếm đóng trong vùng biển này mà cụ thể gầy đây nhất là việc TQ tập trận đổ bộ chiếm đảo trên quần đảo Hoàng Sa, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 6 tháng 3 năm 2021.
Những người làm ra YouTube với 1,000 người xem và 4,000 giờ xem thì đủ điều kiện để các videos của họ nhận được tiền với các quảng cáo bằng việc tham gia vào Chương Trình Hợp Tác của YouTube (YouTube's Partner Program). Những quảng cáo này được chọn lọc bởi Google, và bao nhiêu tiền mà người làm ra lãnh được tùy theo số giờ xem của video, thời gian xem bao lâu, loại video nào, và loại người xem – nằm trong số các yếu tố khác.
Cơ chế lập pháp hàng đầu của Trung Quốc đã công bố các kế hoạch bảo đảm “những nhà yêu nước” có thể điều hành Hong Kong, khi Bắc Kinh siết chặt thành phố với những thay đổi đối với hệ thống bầu cử, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 5 tháng 3 năm 2021.
Theo The Insider (Anh Quốc) vào ngày 18/1/2021, tại The Tampak Siring Temple ở Bali, Nam Dương, người ta cột con dao vào chân con gà trong trận đá gà truyền thống của người Balines Ấn Độ. Đây là một bộ phận của nghi lễ tôn giáo để thanh tẩy và trừ tà bằng máu của các con vật qua cuộc đá gà. Đá gà không phải lễ nghi tôn giáo được coi là cờ bạc tại Nam Dương.
Cơ quan khẩn cấp Tân Tây Lan (New Zealand) đã thông báo với người dân tại một số vùng đi lên các vùng đất cao hơn sau khi một trận động đất rất lớn làm rung chuyển Đảo Kermadec vào sáng sớm Thứ Sáu, giờ địa phương, khiến lo sọ bị sóng thần, theo CNN đưa tin hôm 4 tháng 3 năm 2021.
Một tàu chiến Đức sẽ tới Á Châu trong tháng 8 và, trên đường nó trở về, tàu này trở thành tàu chiến đầu tiên của Đức đi qua Biển Đông kể từ năm 2002, theo các viên chức cao cấp của chính quyền Đức cho biết hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021, qua tường thuật của Al Jazeera hôm Thứ Năm.
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.