Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

01/07/200600:00:00(Xem: 1987)

Trung vệ Maxi Rodriguez (trái) của Argentina sút lọt gôn trong lúc thủ môn Đức Jens Lehmann (phải) tuyệt vọng vào cuối trận World Cup tại Berlin hôm 30-6-2006. Đức thắng Argentina 4-2 nhờ các cú đá luân lưu sau cùng. (AFP/Getty Images)

- TUYỆT THỰC VÌ TÂY TẠNG

Các đoàn viên Nghị Hội Thanh Niên Tây Tạng hô khẩu hiệu trong khi tuyệt thực ở Mumbai, Ấn Độ, hôm 30-6-2006 để phản đối việc mở đường xe lửa lên Tây Tạng, nối Gormo-Lhasa, sẽ chủ tọa bởi Chủ Tịch Hồ Cẩm Đào ngày 1-7-2006. Người biểu tình gọi đường xe lửa này sẽ diệt chủng văn hóa Tây Tạng, vì dân Hán tộc sẽ tràn vào nơi hiện đã có dân Hán đông hơn dân Tây Tạng ở các thành phố lớn ở Tây Tạng. Du lịch là để xóa sổ văn hóa bản xứ mau nhất. (AFP/Getty Images)

- VINH DANH CLINTON VÀ BUSH BỐ

Cựu TT  Bill Clinton, và Cựu Tổng Thống George H.W. Bush (bố) nói chuyện với trẻ em khi họ thăm cư dân di tản từ trận sóng thần ở Weligama, Sri Lanka hồi tháng 2-2005. Bush và Clinton đã cộng tác để quyên hơn 1 tỉ đô cứu trợ, và bây giờ sẽ cùng lãnh chung Huy Chương Tự Do 2006, theo lời các viên chức Trung Tâm Hiến Pháp tại Philadelphia nói hôm 29-6-2006.

- HỒNG KÔNG MỜI GỌI BIỂU TÌNH VÌ DÂN CHỦ

Các vị dân cử hô khẩu hiệu khi đi xe buýt vòng quanh đường phố Hồng Kông hôm Thứ Sáu 30-6-2006, kêu gọi cho cuộc biểu tình sẽ tổ chức Thứ Bảy nhằm đòi dân chủ toàn triệt, trong lúc cựu thuộc địa Anh Quốc này kỷ niệm 9 năm hoàn trả chủ quyền về cho Hoa Lục. Trong các năm trứơc, biểu tình dịp này thu hút nửa triệu người diễn hành để đòi quyền  tự do bầu và ứng cử.

- NHẬT BÁO NGUY: TRẺ ÍT, GIÀ ĐÔNG

Các phụ nữ cao niên Nhật Bản tập thể dục trong buổi lễ ghi dấu “Tôn Trọng Ngày Người già” tại Nhật Bản trong ngôi chùa Koganji ở Tokyo hôm 19-9-2005. Nhật Bản đang gặp nan đề: sinh xuất giảm, dân số cao niên tăng, và tỉ lệ người già trên toàn dân số đã cao nhất thế giới, vượt qua cả Ý, nước lâu nay vẫn đứng đầu mặt này.

- BÁO PLAYBOY Ở INDONESIA BỊ XIẾT

Chủ bút tạp chí hình ảnh cởi truồng Playboy Indonesia và 2 người mẫu có hình khỏa thân đăng trên báo này hiện đang bị điều tra về tội vi phạm luật khiêu dâm. Điều ngạc nhiên là tạp chí này vẫn được bán tự do ngoài phố Jakarta.

- HÓA HỌC NÔNG NGHIỆP TĂNG TỐC

Monsanto Co., công ty sinh hóa về hạt giống lớn nhất thế giới, loan báo hôm Thứ Năm là lợi tức quý 3 tăng gấp 7 lần, nhờ thương vụ cho cả lĩnh vực hóa chất nông nghiệp và hạt giống cùng tăng. Lợi tức tăng hơn 600% để tới 334 triệu đô, từ mức 47 triệu đô cùng thời kỳ năm ngoái.

- HỘI MÔI SINH: RỪNG BRAZIL GẶP NGUY

Công nhân xây cầu trong Công Viên Quốc Gia Amazon, Brazil hồi tháng 4-2006. Khoảng 180,000 dặm vuông, tức là hơn 10% trong diện tích 1.6 triệu dặm vuông rừng nguyên sinh Amazon của Brazil đang được bảo vệ môi sinh qua khoanh vùng làm công viên. Nhưng thực tế, nhiều khu bảo vệ chỉ còn trên giấy tờ. Theo các hội môi sinh, Brazil chỉ có 1 kiểm lâm cho mỗi 650 dặm vuông.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.