Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mccain Yêu Cầu Điều Tra Cia; Bush Phản Đối

31/01/200400:00:00(Xem: 4077)
WASHINGTON D.C. - Nghị sĩ John McCain hô hào thành lập 1 ủy hội độc lập điều tra về các thất bại của ngành tình báo.
Bạch Oác nhanh chóng bác bỏ và thông báo rằng đã có CIA làm công việc tra xét về những thông tin cáo buộc chế độ Saddam Hussein có vũ khí hủy diệt quy mô. Chính phủ Bush cũng lập luận rằng cuộc truy tầm chưa xong.
Trả lời phỏng vấn của thông tấn Associated Press, nghị sĩ McCain nói ông tuyệt đối tin rằng 1 cuộc điều tra độc lập là cần thiết, vì đây là 1 vấn đề nghiêm trọng, cần có những biện pháp để tránh bị sai lạc nữa.
Theo ông McCain, điều cần là 1 cuộc kiểm tra toàn diện, không riêng về chuyện vũ khí của Iraq, mà cả về những thẩm định về Bắc Hàn và Libya.
Nghị sĩ CH tiểu bang Arizona đưa ra những ý kiến như trên chưa tới 1 tuần lễ sau ngày trưởng đoàn vũ khí Hoa Kỳ David Kay từ chức - chính ông Kay tuyên bố công khai rằng Iraq không có vũ khí cấm, và điều này có nghĩa : tin tình báo yếu kém.

Theo báo The Washington Post phát hành ngày Thứ 6, các ủy ban tình báo của 2 Viện QH tìm hiểu trong 7 tháng qua cũng đã nhận thấy những thiếu sót về tình báo tương tự nhận xét của ông Kay.
Trong cuộc tranh luận chiều Thứ 5 ở South Carolina, cac chuẩn ứng cử viên TT của đảng DC là John Edwards, John Kerry và Howard Dean cũng hô hào điều tra.
Cũng hôm thứ sáu, sau cuộc họp với các kinh tế gia tại Bạch Oác, TT Goerge W. Bush hôm thứ sáu tuyên bố với báo chí rằng ông muốn biết các sự thật về sai lầm của tin tình báo về vũ khí huỷ diệt quy mô của chế độ Saddam Hussein - nhưng, ông không ủng hộ đề nghị tổ chức 1 ủy ban điều tra độc lập.
Theo ông, cần so sánh các tin tình báo trước chiến tranh với những khám phá của đoàn tìm kiếm vũ khí - cho tới nay, không có kỳ hạn để hoàn thành nhiệm vụ tìm kiếm vũ khí đối với đoàn Iraq Survey Group.
Ông Bush nhấn mạnh "Một điều chắc chắn, và chúng ta biết, là Saddam Hussein là 1 hiểm họa, và là 1 hiểm họa gia tăng".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói rằng Hoa Kỳ sẽ trả đũa nếu người chỉ trích chính quyền Nga Alexei Navalny chết trong thời gian tuyệt thực trong tù, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 2021.
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.