Hôm nay,  
Việt Báo Online

Mời Dự Trao Giải Nhân Quyền

06/12/200600:00:00(Xem: 2949)
Mời Dự Trao Giải Nhân Quyền

Mời Dự Trao Giải Nhân Quyền Cho Đỗ Nam Hải, và GS Kết

Từ trái: GS Nguyễn Chính Kết, GS Trần Khuê, Đỗ Nam Hải.

Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam kính mời Quý Vị Đại Diện Các Đòan Thể và Đồng Hương tham dự Lễ Kỷ Niệm Ngày Quốc Tế Nhân Quyền lần thứ 58 và Lễ Trao Tặng Giải Nhân Quyền Việt Nam Năm 2006 cho:

Ông Đỗ Nam Hải và GS Nguyễn Chính Kết

Vào lúc 2:00 giờ chiều Chủ Nhật Ngày 10 tháng12 năm 2006, tại Westminster City Community Center, 8200 Westminster Blvd., Westminster, CA 92683

Sự hiện diện của Quý Vị là một khích lệ quý báu cho các chiến sĩ đấu tranh vì Nhân Quyền tại Việt Nam và cũng là một vinh dự cho Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam.

Giải Nhân Quyền Việt Nam nhằm vinh danh và hỗ trợ các cá nhân hay đoàn thể đấu tranh nhân quyền ở Việt Nam, những người đã bất chấp sự đàn áp của nhà cầm quyền độc tài, đòi thực thi các nhân quyền căn bản như đã được đề ra trong Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền, cũng như các công ước quốc tế liên hệ.

Từ ngày được thành lập đến nay Giải Nhân Quyền Việt Nam đã được trao cho:

- Hòa Thượng Thích Quảng Độ và Linh Mục Nguyễn Văn Lý (2002)

- Ký giả Nguyễn Vũ Bình, Luật sư Lê Chí Quang, Bác sĩ Phạm Hồng Sơn, và Ông Nguyễn Khắc Toàn (2003)

- Cựu Đại tá Phạm Quế Dương và Bác sĩ Nguyễn Đan Quế (2004)

- Cụ Lê Quang Liêm, Linh Mục Phan Văn Lợi và Thượng Tọa Thích Tuệ Sỹ (2005)

Vài hàng tóm tắt tiểu sử của GS. Nguyễn Chính Kết

Gs. Nguyễn chính Kết sinh năm 1952, tại làng Bến Thôn, xã Dị Nậu, huyện Thạch Thất, tỉnh Sơn Tây. Năm 1954, ông được cha mẹ đưa vào Nam, ngụ tại Xóm Mới, quận Gò Vấp, tỉnh Gia Định. Học xong tiểu học, ông vào tiểu chủng viện thánh Giuse, thuộc giáo phận Sàigòn, sau đó lên Giáo Hoàng Học Viện Piô X, Đà Lạt để tu học làm linh mục. Đến cuối năm 1978, ông xuất tu và sau đó lập gia đình. Hiện có 2 con và ngụ tại 6/8A, đường Quang Trung, Phường 12, Quận Gò Vấp, Sàigòn.

Sau khi xuất tu và lập gia đình, ông vẫn tiếp tục phục vụ Giáo Hội với tư cách giáo dân bằng nhiều cách khác nhau cho đến ngày nay như điều hành ca đoàn, đào tạo giáo lý viên, dạy giáo lý hôn nhân, viết bài trong các báo lưu hành nội bộ và trang các web công giáo, dạy triết học tại một số tu viện tại Sàigòn, cộng tác với Hội Đồng Giám Mục Việt Nam trong một vài tiểu ban của Hội Đồng về Giáo dân, về Hội Nhập Văn Hóa…

Đầu tháng 2-2001, ông lên tiếng ủng hộ Lm Lý trong việc đấu tranh đòi tự do tôn giáo và viết những bài thức tỉnh lương tâm con người trước tình trạng của đất nước và Giáo Hội. Đầu tháng 4-2001, ông bị cúp điện thoại và bị chính quyền mời “làm việc” với CA thành phố tại Ủy Ban Nhân Quận Gò Vấp, bị xét nhà, bị tịch thu máy vi tính, các đĩa CD, đĩa mềm và nhiều sách vở… Mặc dù liên tục bị cảnh cáo, hù dọa, cô lập và mời đi “làm việc”, ông vẫn tiếp tục lên tiếng cho tự do tôn giáo qua một số bài viết trên Internet và những cuộc trả lời phỏng vấn trên các đài ngoại quốc.

Đến cuối năm 2005, sau khi quen với Ks Phương Nam Đỗ Nam Hải và Gs Trần Khuê, ông bắt đầu mở rộng phạm vi tranh đấu của mình là lên tiếng cho nhân quyền và tranh đấu cho tự do dân chủ, đặc biệt qua các cuộc trả lời phỏng vấn trên các đài phát thanh hải ngoại như RFA, BBC, Little Saigon Radio, Vietnam Sydney Radio, đài Quê Hương, đài Tiếng Nước Tôi, v.v… Cũng từ cuối năm 2005, ông bắt đầu kết hợp chặt chẽ hơn với Lm Chân Tín, Lm Nguyễn Văn Lý, Lm Phan Văn Lợi, Ms Nguyễn Hồng Quang, Gs Trần Khuê, Ks Phương Nam Đỗ Nam Hải, Gs Hoàng Minh Chính, Bs Nguyễn Đan Quế, cụ Lê Quang Liêm, Gs Nguyễn Thanh Giang, nhà báo Nguyễn Khắc Toàn, v.v… Sự kết hợp này đã trở nên cụ thể với sự hình thành của Khối 8406 với Tuyên Ngôn Tự Do Dân Chủ cho Việt Nam năm 2006 ra ngày 08/04/2006 mà ông là một thành phần chủ lực. Mới nhất là sự ra đời ngày 16/10/2006 của Liên Minh Dân Chủ Nhân Quyền Việt Nam 2006, quy tụ các đảng phái, tập hợp một số cá nhân đấu tranh cho tự do dân chủ của Việt Nam. Và ông là một thành viên trong Ban Điều Hành của Liên Minh này. Ngay từ khi Liên Minh chuẩn bị ra đời, ông cùng với Ks Đỗ Nam Hải, một thành viên tích cực khác của Ban Điều Hành, cả hai đã bị nhà cầm quyền khám nhà, tịch thu máy vi tính, bị mời, bị triệu tập hoặc bị bắt cóc giữa đường để làm việc liên tục hai ba tuần lễ tại trụ sở CA Phú Nhuận.

Ngày 27 tháng 11 vừa qua, nhân trả lời một phóng viên truyền thanh hải ngoại về thái độ đối với những hiểm nguy trước mặt, GS Nguyễn Chính Kết đã khẳng định: “Bản thân tôi cũng nhát. Nhát là bản tính tự nhiên của tôi. Nhưng sở dĩ tôi vượt thắng được phần nào tính nhát của mình vì tôi phân biệt được nhát và hèn. Hèn và nhát khác nhau. Nhát là do bản tính tự nhiên. Còn hèn là do luân lý. Tôi có thể chấp nhận là mình nhát, chứ tôi không cho phép mình hèn. Hơn thế nữa, lương tâm của tôi không cho phép tôi hèn. Tôi thấy trước tình trạng đất hiện nay mà tôi không hành động gì, không nói gì, thì tôi cảm thấy lương tâm của tôi không yên ổn. Tôi từng bị xâu xé và giằng co rất nhiều, giữa một bên là tiếng nói của lương tâm và một bên là sự cản trở của nỗi sợ hãi. Hai cái đó ngược chiều nhau, làm cho tinh thần tôi bị căng thẳng lắm. Nhưng một khi tôi đã quyết định làm theo lương tâm thì tôi chấp nhận trả giá. Khi mình đã quyết thì nỗi sợ hãi giảm đi rất nhiều. Ngoài ra, tôi nghĩ rằng, mục tiêu dân chủ mà anh em chúng tôi đang tranh đấu là một giá trị vô cùng to lớn và cao quý cho nên chúng ta phải đổi bằng những cái gì khác cũng rất là to lớn. Tôi sẵn sàng chấp nhận hy sinh bằng bất cứ giá nào. Ngay cả mạng sống của mình. Nhiều đồng bào mình hiện khổ đau lắm, nhà cửa đất đai bị chính quyền cướp mất. Khi tôi so sánh sự đau khổ của những đồng bào đó với những gì tôi phải chịu đựng vì đấu tranh cho dân chủ, tôi thấy nỗi khổ đau của tôi nhỏ lắm. Cho nên nếu bị vào tù, bị tra tấn thì đó cũng là cách tôi chia sẻ nỗi đau thương của dân tộc mình.”

Vài hàng tóm tắt tiểu sử của KS Đỗ Nam Hải

Đỗ Nam Hải sinh năm 1959 tại Hà Nội và sống cùng gia đình, đi học phổ thông tại Hà Nội và một số nơi sơ tán thuộc các tỉnh miền Bắc cho đến năm 1975. Sau đó  ông theo gia đình vào miền Nam, tiếp tục học phổ thông, học đại học, tốt nghiệp kỹ sư kinh tế ngân hàng - chuyên ngành tiền tệ - tín dụng. Sau khi ra trường ông đi làm ngân hàng và tiếp tục học lên cao học tại Sài Gòn. Từ năm 1994 đến 2002 ông  sinh sống cùng gia đình tại Úc (không phải là sinh viên du học). Đỗ Nam Hải hiện  cư ngụ tại  441 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận,  Sài Gòn, Việt Nam.

Sớm ý thức về chế độ chính trị phi dân chủ và chà đạp nhân quyền đang thống trị đất nước, Đỗ Nam Hải đã viết nhiều bài khảo luận đề cập đến thực trạng, nguyên nhân và đề xuất lối thoát cho sự tụt hậu toàn diện của xã hội Việt Nam. Trong 2 năm 2000 và 2001, với bút hiệu Phương Nam. ông đã viết :

1- Việt Nam Đất Nước Tôi – tháng 6/2000.

2- Việt Nam Và Sự Đổi Mới – tháng 4/2001.

3- Suy Nghĩ Về Nhận Thức Lại – tháng 6/2001.

4- Viết Về Chủ Tịch Hồ Chí Minh – tháng 7/2001.

5- Viết Tiếp Về Nhận Thức Lại – tháng 8/2001.

Sau khi từ Úc trở về lại Việt Nam vào năm 2002, ông làm việc tại 1 ngân hàng ở Sài Gòn.

Ngày 6/8/2004 ông bị công an (cục A42 - Bộ công an Việt Nam) mời làm việc lần đầu và bị giam giữ 50 giờ, tại số nhà 310 đường Trường Chinh, Phường 13, Quận Tân Bình, Sài Gòn. Ngày 3/12/2004 lại bị cơ quan công an trên giam giữ 24 giờ tại trụ sở công an quận Phú Nhuận, Số 181 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, Sài Gòn.

Ngày 10/12/2004 ông gửi Thư Ngỏ cho chính quyền Việt Nam và, nhắc lại yêu cầu tổ chức một cuộc Trưng Cầu Dân Ý, qua đó nhân dân Việt Nam phải được thực hiện Quyền dân tộc tự quyết của mình. Cụ thể là nhân dân phải được quyền lựa chọn thể chế chính trị độc đảng hay đa đảng ở Việt Nam.

Tháng 2/2005 ông bị công an tác động với ngân hàng, nơi đang làm việc chấm dứt Hợp Đồng Lao Động. (cho nghỉ việc). Tháng 4/2005, trong khi đi xin việc tại một công ty khác thì lại bị công an Việt Nam tác động lần nữa để công ty này không được tiếp nhận vào làm việc.

Ngày 8/12/2005 bị công an giam giữ 24 giờ tại trụ sở công an Phường 6, Quận 3, số 18 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3, Sài Gòn. Ngày 23/3/2006 ông bị công an hành hung cưỡng ép đi làm việc. Sau đó bị giam giữ 38 giờ tại trụ sở công an quận Phú Nhuận, số 181 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, Sài Gòn.

Suốt từ 8/2004 đến nay ông còn bị công an mời đi làm việc nhiều chục lần và 5 quyết định xử phạt hành chính của các cấp chính quyền ở Tp. Sài Gòn. Mặc dù thế, Đỗ Nam Hải vẫn không ngừng con đường đấu tranh bất bạo động cho Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền. Ông liên kết chặt chẽ với các chiến sĩ nhân quyền khác thuộc mọi thế hệ như Cụ Hoàng Minh Chính, Lm Chân Tín, Ông Trần Anh Kim, GS Trần Khuê, nhà báo Nguyễn Khắc Toàn, Lm Nguyễn Văn Lý, Ms Nguyễn Hồng Quang, Ls. Nguyễn Văn Đài, Gs Nguyễn Chính Kết… và các phong trào nhân quyền – dân chủ đang bùng lên như các cuộc tập họp của dân oan khiếu kiện, báo Tự Do Ngôn Luận, Liên Minh Dân Chủ Nhân Quyền Việt Nam, Công Đoàn Độc Lập… Tháng 4/2006 ông viết dự thảo Tuyên Ngôn Tự Do Dân Chủ Cho Việt Nam 2006, nay gọi tắt là Tuyên Ngôn Khối 8406, mà ông là một trong ba thành viên đại diện của Khối, cùng với Ô. Trần Anh Kim và Lm. Nguyễn Văn Lý.

Hiện nay mặc dù không bị giam cầm ở nhà tù, ông luôn có công an mặc thường phục túc trực trước nhà từ sáng đến tối, suốt 7 ngày trong tuần.

(MẠNG LƯỚI NHÂN QUYỀN VIỆT NAM, 14550 Magnolia St., Suite 203, Westminster, CA 92683 - U.S.A.- Tel.: 714-897-1950  &  714-719-5220)

15/11/2019(Xem: 173)
Xin quý thân hữu, bằng hữu và chiến hữu vui lòng đến với chúng tôi ngày mai thứ bẩy 16 tháng 11-2019. 9 giờ sáng tại hội trường Santa Clara County 70 W. Hedding San Jose.
15/11/2019(Xem: 584)
Đọc Trí Quang Tự Truyện, chúng ta thấy tình Mẹ như là một hạnh nguyện Bồ Tát để Ôn thành bậc Cao Tăng. Mẹ là chất liệu yêu thương xây thành đài hoa rực rỡ để Ôn ngự tọa suốt một đời làm Thầy tu.
15/11/2019(Xem: 537)
Thắm thoát đã trải qua năm mươi năm xa quê hương, xa thầy, xa bạn, xa chùa. Nhưng sáng sớm hôm qua, sau khi thức dậy, mở radio nghe tin buồn về Đại Lảo Hòa Thượng Trí Quang đã thu thần thị tịch một cách tự tại và Ngài đã để lại di chúc, tang lễ thật đơn giản, không nhận tràng hoa và phúng điếu.
15/11/2019(Xem: 147)
Hội đồng Huynh trưởng Nghĩa Sinh trân trọng thông báo Lễ Tạ ơn Nghĩa Sinh năm 2019 sẽ được Phương đoàn Nghĩa Sinh Chicago tổ chức vào ngày 28/11/2019 tại Giáo xứ St. Henry Chicago
15/11/2019(Xem: 155)
Nếu “quyền lực chánh trị” đã vượt khỏi phạm vi hoạt động, nếu “nền dân chủ” đã bị tướt đoạt bởi một nhóm người chánh trị toàn quyền, một hệ thống quan liêu, cửa quyền toàn trị hay những nhóm thế lực độc tài
15/11/2019(Xem: 188)
Đối với một người đã giác ngộ, sẽ không còn thấy nữ tính và nam tính nữa. Với một số vị thường quán bạch cốt, sẽ thấy thân mình và người chỉ là một nhóm xương khô đang đi đứng nằm ngồi.
15/11/2019(Xem: 2047)
Kính thưa quý độc giả, quý thân hữu và thân chủ, Trước hết, Việt Báo xin trân trọng nói lên lòng biết ơn tới quý văn hữu đã góp bài viết, quý thân chủ quảng cáo, quý thân hữu và độc giả đã ủng hộ cho Việt Báo nhiều năm qua.
15/11/2019(Xem: 668)
Hôm 29.10.2019 Lào bắt đầu cho vận hành đập thủy điện Xayaburi và tiếp theo sẽ là con đập Don Sahong. Đây là hai đập thủy điện nằm trên dòng chính sông Mekong, đã và đang gây rất nhiều tranh cãi giữa Lào, Thái Lan, Cambodia cũng như Việt Nam ở hạ nguồn Mekong.
15/11/2019(Xem: 244)
Khoảng đầu tháng 11/2019, Trung Quốc đang giữ và điều tra giáo sư Đài Loan Shih Cheng-ping với cáo buộc tham gia vào các hoạt động "nguy hiểm với an ninh quốc gia".
15/11/2019(Xem: 157)
GENEVA - Cơ quan thông tin năng lượng IEA cho biết: tuy thế giới đề ra chỉ tiêu giảm khí thải carbonic, nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu hóa thách còn tăng ít nhất 2 thập niên.
15/11/2019(Xem: 188)
ROME - Nhà lãnh đạo Catholic toàn cầu hô hào kỹ nghệ cao loại bỏ thông tin, hình ảnh ấu dâm trên mạng toàn cầu để ngăn trẻ em tiêp cận.
15/11/2019(Xem: 214)
ANKARA - Thổ Nhĩ Kỳ tìm cách hồi hương 1 tình nghi ISIS là công dân Mỹ. Anh ta đang mắc kẹt tại biên giới Hy Lạp/Thổ Nhĩ Kỳ từ 3 ngày.
15/11/2019(Xem: 488)
Ba người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương trong một vụ nổ súng tại khu vực Los Angeles vào sáng Thứ Năm.
15/11/2019(Xem: 280)
Khoảng đầu tháng 11/2019, chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell bác bỏ ý tưởng mà Tổng thống Donald Trump thường đưa ra đòi FED hạ lãi suất về âm.
15/11/2019(Xem: 427)
GRAND RAPIDS - Vào tháng 11 năm ngoái, cơ quan cưỡng chế luật di trú ICE đã bắt 1 cựu chiến binh sinh quán Hoa Kỳ, và giam 3 ngày.
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 11/2019, căn cứ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (Intercontinental Ballistic Missile - ICBM) bỏ hoang tại Arizona được công ty bất động sản rao bán với giá 400,000 USD.
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo vừa được Facebook công bố, chỉ trong vòng 5 tháng, mạng xã hội đã xóa sổ 3.2 tỷ tài khoản giả mạo và hàng triệu bài viết liên quan tới lạm dụng trẻ em, tự sát. Số tài khoản giả mạo bị xóa tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2018.
chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell bác bỏ ý tưởng mà Tổng thống Donald Trump thường đưa ra đòi FED hạ lãi suất về âm.
Trung Quốc đang giữ và điều tra giáo sư Đài Loan Shih Cheng-ping với cáo buộc tham gia vào các hoạt động "nguy hiểm với an ninh quốc gia".
CEO Elon Musk của hãng xe điện Mỹ Tesla chính thức công bố kế hoạch xây một siêu nhà máy (gigafactory) và một trung tâm kỹ thuật-thiết kế tại khu vực gần thủ đô Berlin của Đức.
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, thành viên gia đình các nhân viên chính phủ Mỹ ở Bolivia đã được lệnh về nước do tình trạng bất ổn.
Dean Foods, nhà sản xuất sữa lớn nhất của Mỹ, đã làm thủ tục nộp đơn xin bảo hộ phá sản lên tòa án.
nhà đồng sáng lập, cựu Tổng giám đốc (CEO) công ty ứng dụng gọi xe Uber, ông Travis Kalanick, đã bán ra lượng cổ phiếu Uber trị giá hơn 500 triệu USD. Vụ bán cổ phiếu diễn ra ngay sau khi kết thúc thời kỳ giới hạn
Con sông gần biên giới Hàn - Triều chuyển màu đỏ sau khi máu từ xác lợn nhiễm dịch tả Châu Phi chảy vào đây theo nước mưa.
Khoảng đầu tháng 11/2019, cảnh sát Đan Mạch tái lập nhiều chốt kiểm soát tại các cửa khẩu với Thụy Điển để ngăn tội phạm xuyên biên giới.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Facebook giới thiệu dịch vụ Facebook Pay, có mặt đầu tiên tại Mỹ trên hai nền tảng Facebook và Messenger trước khi cập nhật cho Instagram và WhatsApp. Người dùng Facebook Pay sẽ thấy lịch sử thanh toán của tất cả ứng dụng tại một chỗ.
Hongjin Tan, người Trung Quốc, thừa nhận đánh cắp những bí mật thương mại của công ty dầu khí Phillips 66, bang Oklahoma, Mỹ, khi làm việc tại đây.
Khoảng đầu tháng 11/2019, một cuộc tranh cãi nổ ra bên trong Nhà Trắng về cách để đánh bại cuộc điều tra luận tội Trump do đảng Dân chủ dẫn dắt.
Yongsan là vùng đất ở trung tâm Seoul, nhưng không thuộc quyền kiểm soát của Hàn Quốc suốt gần 70 năm.
Khoảng đầu tháng 11/2019, một nghiên cứu mới được công bố đã đưa ra kết luận rằng nhạc giao hưởng có thể tạo ra các ảnh hưởng tốt đến thai nhi trong bụng mẹ.