Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mời Dự Trao Giải Nhân Quyền

06/12/200600:00:00(Xem: 3253)

Mời Dự Trao Giải Nhân Quyền Cho Đỗ Nam Hải, và GS Kết

Từ trái: GS Nguyễn Chính Kết, GS Trần Khuê, Đỗ Nam Hải.

Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam kính mời Quý Vị Đại Diện Các Đòan Thể và Đồng Hương tham dự Lễ Kỷ Niệm Ngày Quốc Tế Nhân Quyền lần thứ 58 và Lễ Trao Tặng Giải Nhân Quyền Việt Nam Năm 2006 cho:

Ông Đỗ Nam Hải và GS Nguyễn Chính Kết

Vào lúc 2:00 giờ chiều Chủ Nhật Ngày 10 tháng12 năm 2006, tại Westminster City Community Center, 8200 Westminster Blvd., Westminster, CA 92683

Sự hiện diện của Quý Vị là một khích lệ quý báu cho các chiến sĩ đấu tranh vì Nhân Quyền tại Việt Nam và cũng là một vinh dự cho Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam.

Giải Nhân Quyền Việt Nam nhằm vinh danh và hỗ trợ các cá nhân hay đoàn thể đấu tranh nhân quyền ở Việt Nam, những người đã bất chấp sự đàn áp của nhà cầm quyền độc tài, đòi thực thi các nhân quyền căn bản như đã được đề ra trong Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền, cũng như các công ước quốc tế liên hệ.

Từ ngày được thành lập đến nay Giải Nhân Quyền Việt Nam đã được trao cho:

- Hòa Thượng Thích Quảng Độ và Linh Mục Nguyễn Văn Lý (2002)

- Ký giả Nguyễn Vũ Bình, Luật sư Lê Chí Quang, Bác sĩ Phạm Hồng Sơn, và Ông Nguyễn Khắc Toàn (2003)

- Cựu Đại tá Phạm Quế Dương và Bác sĩ Nguyễn Đan Quế (2004)

- Cụ Lê Quang Liêm, Linh Mục Phan Văn Lợi và Thượng Tọa Thích Tuệ Sỹ (2005)

Vài hàng tóm tắt tiểu sử của GS. Nguyễn Chính Kết

Gs. Nguyễn chính Kết sinh năm 1952, tại làng Bến Thôn, xã Dị Nậu, huyện Thạch Thất, tỉnh Sơn Tây. Năm 1954, ông được cha mẹ đưa vào Nam, ngụ tại Xóm Mới, quận Gò Vấp, tỉnh Gia Định. Học xong tiểu học, ông vào tiểu chủng viện thánh Giuse, thuộc giáo phận Sàigòn, sau đó lên Giáo Hoàng Học Viện Piô X, Đà Lạt để tu học làm linh mục. Đến cuối năm 1978, ông xuất tu và sau đó lập gia đình. Hiện có 2 con và ngụ tại 6/8A, đường Quang Trung, Phường 12, Quận Gò Vấp, Sàigòn.

Sau khi xuất tu và lập gia đình, ông vẫn tiếp tục phục vụ Giáo Hội với tư cách giáo dân bằng nhiều cách khác nhau cho đến ngày nay như điều hành ca đoàn, đào tạo giáo lý viên, dạy giáo lý hôn nhân, viết bài trong các báo lưu hành nội bộ và trang các web công giáo, dạy triết học tại một số tu viện tại Sàigòn, cộng tác với Hội Đồng Giám Mục Việt Nam trong một vài tiểu ban của Hội Đồng về Giáo dân, về Hội Nhập Văn Hóa…

Đầu tháng 2-2001, ông lên tiếng ủng hộ Lm Lý trong việc đấu tranh đòi tự do tôn giáo và viết những bài thức tỉnh lương tâm con người trước tình trạng của đất nước và Giáo Hội. Đầu tháng 4-2001, ông bị cúp điện thoại và bị chính quyền mời “làm việc” với CA thành phố tại Ủy Ban Nhân Quận Gò Vấp, bị xét nhà, bị tịch thu máy vi tính, các đĩa CD, đĩa mềm và nhiều sách vở… Mặc dù liên tục bị cảnh cáo, hù dọa, cô lập và mời đi “làm việc”, ông vẫn tiếp tục lên tiếng cho tự do tôn giáo qua một số bài viết trên Internet và những cuộc trả lời phỏng vấn trên các đài ngoại quốc.

Đến cuối năm 2005, sau khi quen với Ks Phương Nam Đỗ Nam Hải và Gs Trần Khuê, ông bắt đầu mở rộng phạm vi tranh đấu của mình là lên tiếng cho nhân quyền và tranh đấu cho tự do dân chủ, đặc biệt qua các cuộc trả lời phỏng vấn trên các đài phát thanh hải ngoại như RFA, BBC, Little Saigon Radio, Vietnam Sydney Radio, đài Quê Hương, đài Tiếng Nước Tôi, v.v… Cũng từ cuối năm 2005, ông bắt đầu kết hợp chặt chẽ hơn với Lm Chân Tín, Lm Nguyễn Văn Lý, Lm Phan Văn Lợi, Ms Nguyễn Hồng Quang, Gs Trần Khuê, Ks Phương Nam Đỗ Nam Hải, Gs Hoàng Minh Chính, Bs Nguyễn Đan Quế, cụ Lê Quang Liêm, Gs Nguyễn Thanh Giang, nhà báo Nguyễn Khắc Toàn, v.v… Sự kết hợp này đã trở nên cụ thể với sự hình thành của Khối 8406 với Tuyên Ngôn Tự Do Dân Chủ cho Việt Nam năm 2006 ra ngày 08/04/2006 mà ông là một thành phần chủ lực. Mới nhất là sự ra đời ngày 16/10/2006 của Liên Minh Dân Chủ Nhân Quyền Việt Nam 2006, quy tụ các đảng phái, tập hợp một số cá nhân đấu tranh cho tự do dân chủ của Việt Nam. Và ông là một thành viên trong Ban Điều Hành của Liên Minh này. Ngay từ khi Liên Minh chuẩn bị ra đời, ông cùng với Ks Đỗ Nam Hải, một thành viên tích cực khác của Ban Điều Hành, cả hai đã bị nhà cầm quyền khám nhà, tịch thu máy vi tính, bị mời, bị triệu tập hoặc bị bắt cóc giữa đường để làm việc liên tục hai ba tuần lễ tại trụ sở CA Phú Nhuận.

Ngày 27 tháng 11 vừa qua, nhân trả lời một phóng viên truyền thanh hải ngoại về thái độ đối với những hiểm nguy trước mặt, GS Nguyễn Chính Kết đã khẳng định: “Bản thân tôi cũng nhát. Nhát là bản tính tự nhiên của tôi. Nhưng sở dĩ tôi vượt thắng được phần nào tính nhát của mình vì tôi phân biệt được nhát và hèn. Hèn và nhát khác nhau. Nhát là do bản tính tự nhiên. Còn hèn là do luân lý. Tôi có thể chấp nhận là mình nhát, chứ tôi không cho phép mình hèn. Hơn thế nữa, lương tâm của tôi không cho phép tôi hèn. Tôi thấy trước tình trạng đất hiện nay mà tôi không hành động gì, không nói gì, thì tôi cảm thấy lương tâm của tôi không yên ổn. Tôi từng bị xâu xé và giằng co rất nhiều, giữa một bên là tiếng nói của lương tâm và một bên là sự cản trở của nỗi sợ hãi. Hai cái đó ngược chiều nhau, làm cho tinh thần tôi bị căng thẳng lắm. Nhưng một khi tôi đã quyết định làm theo lương tâm thì tôi chấp nhận trả giá. Khi mình đã quyết thì nỗi sợ hãi giảm đi rất nhiều. Ngoài ra, tôi nghĩ rằng, mục tiêu dân chủ mà anh em chúng tôi đang tranh đấu là một giá trị vô cùng to lớn và cao quý cho nên chúng ta phải đổi bằng những cái gì khác cũng rất là to lớn. Tôi sẵn sàng chấp nhận hy sinh bằng bất cứ giá nào. Ngay cả mạng sống của mình. Nhiều đồng bào mình hiện khổ đau lắm, nhà cửa đất đai bị chính quyền cướp mất. Khi tôi so sánh sự đau khổ của những đồng bào đó với những gì tôi phải chịu đựng vì đấu tranh cho dân chủ, tôi thấy nỗi khổ đau của tôi nhỏ lắm. Cho nên nếu bị vào tù, bị tra tấn thì đó cũng là cách tôi chia sẻ nỗi đau thương của dân tộc mình.”

Vài hàng tóm tắt tiểu sử của KS Đỗ Nam Hải

Đỗ Nam Hải sinh năm 1959 tại Hà Nội và sống cùng gia đình, đi học phổ thông tại Hà Nội và một số nơi sơ tán thuộc các tỉnh miền Bắc cho đến năm 1975. Sau đó  ông theo gia đình vào miền Nam, tiếp tục học phổ thông, học đại học, tốt nghiệp kỹ sư kinh tế ngân hàng - chuyên ngành tiền tệ - tín dụng. Sau khi ra trường ông đi làm ngân hàng và tiếp tục học lên cao học tại Sài Gòn. Từ năm 1994 đến 2002 ông  sinh sống cùng gia đình tại Úc (không phải là sinh viên du học). Đỗ Nam Hải hiện  cư ngụ tại  441 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận,  Sài Gòn, Việt Nam.

Sớm ý thức về chế độ chính trị phi dân chủ và chà đạp nhân quyền đang thống trị đất nước, Đỗ Nam Hải đã viết nhiều bài khảo luận đề cập đến thực trạng, nguyên nhân và đề xuất lối thoát cho sự tụt hậu toàn diện của xã hội Việt Nam. Trong 2 năm 2000 và 2001, với bút hiệu Phương Nam. ông đã viết :

1- Việt Nam Đất Nước Tôi – tháng 6/2000.

2- Việt Nam Và Sự Đổi Mới – tháng 4/2001.

3- Suy Nghĩ Về Nhận Thức Lại – tháng 6/2001.

4- Viết Về Chủ Tịch Hồ Chí Minh – tháng 7/2001.

5- Viết Tiếp Về Nhận Thức Lại – tháng 8/2001.

Sau khi từ Úc trở về lại Việt Nam vào năm 2002, ông làm việc tại 1 ngân hàng ở Sài Gòn.

Ngày 6/8/2004 ông bị công an (cục A42 - Bộ công an Việt Nam) mời làm việc lần đầu và bị giam giữ 50 giờ, tại số nhà 310 đường Trường Chinh, Phường 13, Quận Tân Bình, Sài Gòn. Ngày 3/12/2004 lại bị cơ quan công an trên giam giữ 24 giờ tại trụ sở công an quận Phú Nhuận, Số 181 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, Sài Gòn.

Ngày 10/12/2004 ông gửi Thư Ngỏ cho chính quyền Việt Nam và, nhắc lại yêu cầu tổ chức một cuộc Trưng Cầu Dân Ý, qua đó nhân dân Việt Nam phải được thực hiện Quyền dân tộc tự quyết của mình. Cụ thể là nhân dân phải được quyền lựa chọn thể chế chính trị độc đảng hay đa đảng ở Việt Nam.

Tháng 2/2005 ông bị công an tác động với ngân hàng, nơi đang làm việc chấm dứt Hợp Đồng Lao Động. (cho nghỉ việc). Tháng 4/2005, trong khi đi xin việc tại một công ty khác thì lại bị công an Việt Nam tác động lần nữa để công ty này không được tiếp nhận vào làm việc.

Ngày 8/12/2005 bị công an giam giữ 24 giờ tại trụ sở công an Phường 6, Quận 3, số 18 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3, Sài Gòn. Ngày 23/3/2006 ông bị công an hành hung cưỡng ép đi làm việc. Sau đó bị giam giữ 38 giờ tại trụ sở công an quận Phú Nhuận, số 181 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, Sài Gòn.

Suốt từ 8/2004 đến nay ông còn bị công an mời đi làm việc nhiều chục lần và 5 quyết định xử phạt hành chính của các cấp chính quyền ở Tp. Sài Gòn. Mặc dù thế, Đỗ Nam Hải vẫn không ngừng con đường đấu tranh bất bạo động cho Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền. Ông liên kết chặt chẽ với các chiến sĩ nhân quyền khác thuộc mọi thế hệ như Cụ Hoàng Minh Chính, Lm Chân Tín, Ông Trần Anh Kim, GS Trần Khuê, nhà báo Nguyễn Khắc Toàn, Lm Nguyễn Văn Lý, Ms Nguyễn Hồng Quang, Ls. Nguyễn Văn Đài, Gs Nguyễn Chính Kết… và các phong trào nhân quyền – dân chủ đang bùng lên như các cuộc tập họp của dân oan khiếu kiện, báo Tự Do Ngôn Luận, Liên Minh Dân Chủ Nhân Quyền Việt Nam, Công Đoàn Độc Lập… Tháng 4/2006 ông viết dự thảo Tuyên Ngôn Tự Do Dân Chủ Cho Việt Nam 2006, nay gọi tắt là Tuyên Ngôn Khối 8406, mà ông là một trong ba thành viên đại diện của Khối, cùng với Ô. Trần Anh Kim và Lm. Nguyễn Văn Lý.

Hiện nay mặc dù không bị giam cầm ở nhà tù, ông luôn có công an mặc thường phục túc trực trước nhà từ sáng đến tối, suốt 7 ngày trong tuần.

(MẠNG LƯỚI NHÂN QUYỀN VIỆT NAM, 14550 Magnolia St., Suite 203, Westminster, CA 92683 - U.S.A.- Tel.: 714-897-1950  &  714-719-5220)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.