Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

06/04/200000:00:00(Xem: 4196)
THƯỢNG ĐỈNH 67 NƯỚC: HỢP TÁC MỌI LĨNH VỰC
CAIRO - Hội nghị thượng đỉnh 67 nước, gồm 15 hội viên Liên Hiệp Âu Châu và các quốc gia Phi Châu, sẽ họp lần tới, năm 2003, tại 1 thủ đô Âu Châu. Thông cáo chung 110 điểm kết thúc hội nghị họp tại Cairo phác họa những biện pháp mở rộng đối thoại hợp tác giữa 2 châu lục về kinh tế, chính trị, thông qua tự do mậu dịch, đầu tư tư nhân, hợp tác khu vực và tăng cường viện trợ.
Các lãnh tụ đồng ý bỏ ra ngoài Thông Cáo Chung những vấn đề tranh cãi về nợ nần và di sản văn hóa. Salim Ahmed Salim, Tổng Thư Ký tổ chức Đoàn Kết Phi Châu, mô tả hội nghị Cairo là 1 sự kiện lịch sử, còn TT Omar Hassan Bashir của Sudan nói thành quả của hội nghị là to lớn, trong số đó có thỏa thuận giảm và xóa nợ cho các nước nghèo.
Các vấn đề khác đã bài cãi gồm: nhân quyền, thu hồi các di sản văn hóa Phi Châu bị mua bán trái phép. Theo Reuters, nợ ngoại quốc của Phi Châu là 110 tỉ MK vào năm 1980 đã lên tới 350 tỉ, sẽ được miễn giảm theo 1 thời biểu do các bên bàn thảo.

ZIMBABWE: DU LỊCH SỤP ĐỔ, DU KHÁCH TRÁNH NÉ
HARARE - Những tin tức về tranh giành đất đai và bất ổn chính trị tại Zimbabwe xuất hiện hàng ngày trên màn ảnh truyền hình đã làm suy sụp kỹ nghệ du lịch của đất nước nghèo đói này, trong khi ngành cảnh sát hầu như bất lực.
Một bà chủ tiệm bán đồ kỉ niệm tại thủ đô Harare nói “Ai ai cũng nhận thấy tình trạng vô chính phủ ở Zimbabwe, du khách không mua vé tới Zimbabwe vì không biết ngày mai sẽ ra sao”. Bà Leslie Gwindi, 1 viên chức Sở Du Lịch, thừa nhận rằng 1 số vé du lịch đã bị hủy bỏ.
Ông Harvey Senior, chủ 1 nhà trọ chỉ cách thủ đô nửa giờ lái xe, than rằng tình hình cho mướn phòng chưa bao giờ tệ như hiện nay. Ngòai ra, quan hệ giữa Zimbabwe với Tây Phương đã trở nên xấu đi, nhất là sau ngày TT Mugabe đưa ra kế hoạch lấy lại các nông trại của người da trắng mà không trả tiền bồi thường.
Hôm Thứ 2, Bộ Ngoại Giao Anh cũng đã báo động du khách tránh tới Zimbabwe vì nguy cơ bạo động, và dự định giúp 20 ngàn Anh kiều sẵn sàng rời Zimbabwe khi có dấu hiệu bất ổn.

BẮC HÀN CHỊU ĐỐI THOẠI XÓA BỎ HÀNG RÀO CÔ LẬP
BÌNH NHƯỠNG - Phái đoàn Nhật Bản đã tới thủ đô Bắc Hàn để ngày Thứ Tư bắt đầu đàm phán lần đầu tiên kể từ 7 năm về việc lập bang giao chính thức giữa 2 nước. Tokyo chưa hề công nhận chính quyền CS Bắc Hàn liên tục đối đầu căng thẳng với Nam Hàn kể từ gần nửa thế kỷ qua. Ông Kojiro Takano, trưởng phái đoàn thương thuyết Nhật Bản, tuyên bố với báo chí Nhật sau cuộc gặp gỡ đại sứ lưu động Jong Thae Wha của Bắc Hàn, rằng ông cảm thấy ông Jong là người gay go trong đàm phán.
Cuộc đối thoại với Nhật Bản là dấu hiệu cho hiểu rằng Bắc Hàn muốn chấm dứt tình trạng cô lập với thế giới bên ngoài, cải thiện quan hệ với Tây Phương, và để nhận được viện trợ. Trong tháng qua, Nhật Bản hứa hẹn viện trợ cứu đói 100 ngàn tấn gạo cho Bắc Hàn.

ADB BƠM 500 TRIỆU ĐÔ GIÚP BANGLADESH XÓA ĐÓI NGHÈO
DHAKA - Bangladesh là 1 trong những nước nghèo nhất châu Á, lợi tức đầu người của phân nửa dân số là trung bình 300 MK hàng năm, vừa được Ngân Hàng Phát Triển Á Châu (ADB) tài trợ 500 triệu MK để giảm nghèo.
Bộ Trưởng Tài Chánh Kibria cho biết chương trình giảm nghèo ở Pakistan là 1 nhiệm vụ cực kỳ to lớn, tài trợ của ADB sẽ giúp quốc sách này tiến triển nhanh hơn. Ông Sandilya, đại diện chương trình giảm nghèo của ADB, mô tả Bangladesh là nước tiền tuyến chống nghèo đói ở Nam Á, kế hoạch của ADB đề ra chỉ tiêu là giảm nghèo xuống tỉ lệ 35% dân số Bangladesh vào năm 2005 và 25% vào năm 2010.
Ngay tại các khu xóm nghèo của thủ đô Dhaka, nhiều gia đình sống bằng nghề làm giày dép, các con được đi học trường công, nhưng thiếu tiền mua sách vở, ngoài ra, sinh suất của dân Bangladesh còn cao, dân nông thôn còn kéo tới thành thị, vì các chương trình phát triển nông thôn không hiệu quả.

ĐỨC GIAO MỸ HỒ SƠ MẬT ĐIỆP VIÊN CŨ ĐÔNG ĐỨC
BERLIN - Chính phủ Đức loan báo Hoa Kỳ đã chuyển giao tài liệu gián điệp thời kỳ Chiến Tranh Lạnh, có thể làm lộ hàng trăm điệp viên Tây Phương cộng tác với tình báo của nước Đông Đức CS.
Đây là những tài liệu thu thập sau ngày sụp đổ bức tường Berlin năm 1989, và theo báo Sueddeutsche Zeitung, năm 1992 tại Moscow CIA nhận tài liệu từ 1 sĩ quan tình báo KGB của Nga từng hoạt động ở Đông Đức. Những hồ sơ của mật vụ Stasi không chắc đưa tới những vụ truy tố mới, nhưng có thể soi sáng một phần vào vụ tai tiếng tiền bạc liên quan đến cựu Thủ Tướng Helmut Kohl.
Tài liệu Hoa Kỳ mới giao sẽ cho biết tên thật các điệp viên mà những tài liệu trước chỉ cung cấp mã số, mà một số hiện còn sống. Theo ước tính của Tây Phương, Đông Đức đã dùng tới 20 ngàn gián điệp ở Tây Đức.

ĐẶC SẢN THÁI LAN NỔI TIẾNG: TIỆM ĂN CHUYÊN TRỊ CÔN TRÙNG
BANGKOK - Một tiệm ăn giữa khi thương xá tại thủ đô Thái Lan bán các món ăn làm bằng côn trùng, với thực đơn kê các món kỳ nhông, rắn mối, gián và nhộng. Tiệm ăn này cũng muốn chứng tỏ rằng mọi loài vật đều có thể trở thành đồ ăn cho con người, mà những thực khách đến với tiệm này cả quyết rằng không gì ngon hơn.


Anh Naropng, quê ở nông thôn miền Bắc cho biết anh thường ăn nhộng sống, còn nữ kịch sĩ Wassana của 1 đoàn xiếc thưởng thức món nhộng bọc trong trái chuối chiên. Cô cho biết đã được cha khuyến khích ăn món này cách đây 6 năm, khi thấy trong người yếu mệt.
Ông Khieukaimuk nói rằng ông ăn gián khi kiệt sức - theo ông, ai nói gián là bẩn, nhưng đối với ông, gián là món ăn tăng cường sinh lực.

XE LỬA ĐỤNG ĐOÀN XE HÀNG, CHÁY LỚN
OSLO - Tại vùng ngoại ô thủ đô Oslo của Na Uy, 1 đoàn xe lửa chở 1 toa chứa hơn 100 tấn hơi đốt tông 1 đoàn xe chở hàng khác, phát cháy từ lúc 1 giờ sáng Thứ Tư, giờ địa phương. Khoảng 2000 người, gồm cả học sinh và nhân viên bệnh viện của 2 thị trấn gần ga Lillestroem di tản. Cảnh sát đã phong tỏa 1 khu vực có chiều dài 800 mét. Đây là tai nạn xe lửa tệ hại nhất tại Na Uy trong năm nay, mặc dù không có thiệt hại nhân mạng.

ĐỤNG XE: TÀI XẾ CHẾT NGAY
WICHITA, Kansas - Một tài xế lái xe chở học sinh sáng Thứ Tư ủi vào phía sau 1 chiếc xe sửa chữa ống nước đậu ven đường, đã chết tại chỗ. Một ống nhôm đâm qua kính chắn gió, đánh trúng đầu người tài xế phụ nữ này. 9 học sinh trên xe chỉ bị thương nhẹ, trầy xước hay bầm tím. Cảnh sát thị xã Wichita (bang Kansas) cho biết các em học sinh từ 6 đến 10 tuổi đã phản ứng hiệu quả, bám chặt các thành ghế. 1 xe thể thao và 1 xe van đậu phía trước chiếc xe sửa ống nước cũng bị tông giây chuyền.

GIẢI PHIM & NHẠC INTERNET
Các nhà phê bình đi chỗ khác, hãy để cho khán giả quyết định trao giải. Nữ tài tử Bree Turner - tại lễ trao Giải Đại Hội Phim và Âm Nhạc Internet bảo trợ bởi StreamSearch.com hôm Thứ Ba tại trụ sở Playboy Mansion ở Los Angeles - là một trong những người trao giải. Giải này được chọn theo phiếu bầu của những người ái mộ phim và nhạc toàn cầu xuyên qua Internet.

HÃNG ATECS ĐƯỢC GẠ MUA
Các công ty Đức Bosch và Siemens loan báo hôm Thứ Tư 5.4 rằng họ đã ngỏ lời mua công ty Atecs với giá 9.1 tỉ đồng Euro. Hãng Atecs Mannesmann AG nổi tiếng trong hội chợ Hannover Messe với các sản phẩm hình ảnh 3-D.

BẮT 1 NGƯỜI SERB TRONG NHÓM ĐÁNH BỊ THƯƠNG 11 LÍNH MỸ
MITROVICA - Lực lượng gìn giữ hòa bình KFOR bắt 1 người sắc tộc Serb giữ vũ khí trái phép sau khi bị cư dân Serb ở Kosovo tấn công, bị thương 12 người, gồm 11 chiến sĩ Mỹ, 1 chiến sĩ Ba Lan.
Tại căn cứ Bondsteel, miền Đông Kosovo, phát ngôn viên quân sự Hoa Kỳ cho biết đa số người bị thương bị đánh vào chân bằng gậy. Tại thủ đô Washington, phát ngôn viên Ngũ Giác Đài cho biết trường hợp nặng nhất là 1 quân nhân bị gãy tay. Đây là vụ bị thương nhiều người nhất của KFOR kể từ 9 tháng hoạt động tái lập an ninh trật tỉ ở Kosovo. Theo thông cáo của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, vụ KFOR bị người Serb tấn công bùng nổ khi 6 quân cảnh Hoa Kỳ và 6 quân cảnh Ba Lan khám xét 1 ngôi nhà tại làng Sevce, cách thủ phủ Pristina 40 dặm, tịch thu 2 quả lựu đạn. Khoảng 150 dân làng sắc tộc Serb bao vây, không cho các chiến sĩ KFOR ra đi. Viện binh KFOR được gọi tới, và đám đông chỉ giải tán 8 giờ sau.
Theo tin thông tấn xã của Nam Tư, 14 người Serb bị thương, gồm 10 người trúng đạn cao su.

DU KÍCH CS ĐÁNH ĐỒN, PHÁ LÀNG XÓM
BOGOTA - Loạn quân Mácxít ELN ngày Thứ 2 đánh bom và phong toả 4 trong số những trục giao thông huyết mạch của Colombia, và bắt cóc ít nhất 23 người lái xe, đốt 10 xe. Nhà chức trách cho biết trong trận tấn công đầu tiên khi trời hừng sáng, du kích ELN đánh thuốc nổ phá sập 2 cây cầu trên đường nối liền thủ đô Bogota và thành phố kỹ nghệ Medellin ở hướng Bắc. Cùng ngày, loạn quân ELN phá con đường từ thị trấn Cesar chạy ra biển, bắt 23 người, đốt 10 xe. ELN là tổ chức phiến loạn thân Cộng 5000 quân, lớn hạng nhì Colombia, sau FARC.

NÔNG DÂN NAM DƯƠNG THÊ THẢM
Nông dân Nam Dương trên đảo West Java đang gặp thê thảm: Nông dân bán vụ mùa lúa của họ và đã có mức thu giảm 40% do vì giá gạo địa phương sụt giảm nặng, chỉ vì gạo nhập cảng đã quá dư thừa.

INTERNET TỪ MỌI NƠI
Hội chợ Spring Internet Show, bảo trợ bởi Charmed Technology, tại Los Angeles đã khai mạc ầm ĩ hôm Thứ Ba 4.4 với đủ thứ sản phầm mới. Các sản phẩm thời trang này giúp người sử dụng có thể vào Internet từ bất cứ nơi nào, xuyên qua các dụng cụ nhỏ mà bạn mang hay đeo trên người. Được chú ý nhất là một máy nhỏ cỡ máy phát thanh Walkman đeo ngang lưng, đi kèm với mắt kiếng một tròng có thể giúp bạn vừa dạo phố vừa vào các trang Web hay đọc email.

DO THÁI SỬA SOẠN RÚT KHỎI NAM LEBANON
NAM LEBANNON - Phát ngôn viên LHQ ước lượng cần thêm 2500 chiến sĩ cho lực lượng UNIFIL sau khi quân Isreal rút khỏi Nam Lebannon. UNIFIL là lực lượng 9 nước được thành lập năm 1978 sau ngày Israel xâm lăng Nam Lebannon để truy diệt các nhóm du kích Palestine.
Thiếu Tá Tony Kiely, tùy viên Ireland bên cạnh quân đội LHQ, nói “Một cuộc triệt thoái đơn phương của Israel sẽ tạo khoảng trống dọc theo biên giới Bắc Israel và Lebannon mở đường cho các nhóm du kích tấn công vượt biên giới.”
Sau 22 năm chiếm đóng Nam Lebbanon làm vùng trái độn, Israel hứa hẹn rút quân vào ngày 7-7 sắp tới, dù cho hòa ước với Lebannon và Syria có thành hình hay không. Ngày Thứ 3, tại Geneva, ông Tổng Thư Ký LHQ Kofi Annan đã hội đàm với Ngoại Trưởng David Levy của Israel về kế hoạch rút quân ở Nam Lebannon của Israel.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.