Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

06/04/200000:00:00(Xem: 5011)
THƯỢNG ĐỈNH 67 NƯỚC: HỢP TÁC MỌI LĨNH VỰC
CAIRO - Hội nghị thượng đỉnh 67 nước, gồm 15 hội viên Liên Hiệp Âu Châu và các quốc gia Phi Châu, sẽ họp lần tới, năm 2003, tại 1 thủ đô Âu Châu. Thông cáo chung 110 điểm kết thúc hội nghị họp tại Cairo phác họa những biện pháp mở rộng đối thoại hợp tác giữa 2 châu lục về kinh tế, chính trị, thông qua tự do mậu dịch, đầu tư tư nhân, hợp tác khu vực và tăng cường viện trợ.
Các lãnh tụ đồng ý bỏ ra ngoài Thông Cáo Chung những vấn đề tranh cãi về nợ nần và di sản văn hóa. Salim Ahmed Salim, Tổng Thư Ký tổ chức Đoàn Kết Phi Châu, mô tả hội nghị Cairo là 1 sự kiện lịch sử, còn TT Omar Hassan Bashir của Sudan nói thành quả của hội nghị là to lớn, trong số đó có thỏa thuận giảm và xóa nợ cho các nước nghèo.
Các vấn đề khác đã bài cãi gồm: nhân quyền, thu hồi các di sản văn hóa Phi Châu bị mua bán trái phép. Theo Reuters, nợ ngoại quốc của Phi Châu là 110 tỉ MK vào năm 1980 đã lên tới 350 tỉ, sẽ được miễn giảm theo 1 thời biểu do các bên bàn thảo.

ZIMBABWE: DU LỊCH SỤP ĐỔ, DU KHÁCH TRÁNH NÉ
HARARE - Những tin tức về tranh giành đất đai và bất ổn chính trị tại Zimbabwe xuất hiện hàng ngày trên màn ảnh truyền hình đã làm suy sụp kỹ nghệ du lịch của đất nước nghèo đói này, trong khi ngành cảnh sát hầu như bất lực.
Một bà chủ tiệm bán đồ kỉ niệm tại thủ đô Harare nói “Ai ai cũng nhận thấy tình trạng vô chính phủ ở Zimbabwe, du khách không mua vé tới Zimbabwe vì không biết ngày mai sẽ ra sao”. Bà Leslie Gwindi, 1 viên chức Sở Du Lịch, thừa nhận rằng 1 số vé du lịch đã bị hủy bỏ.
Ông Harvey Senior, chủ 1 nhà trọ chỉ cách thủ đô nửa giờ lái xe, than rằng tình hình cho mướn phòng chưa bao giờ tệ như hiện nay. Ngòai ra, quan hệ giữa Zimbabwe với Tây Phương đã trở nên xấu đi, nhất là sau ngày TT Mugabe đưa ra kế hoạch lấy lại các nông trại của người da trắng mà không trả tiền bồi thường.
Hôm Thứ 2, Bộ Ngoại Giao Anh cũng đã báo động du khách tránh tới Zimbabwe vì nguy cơ bạo động, và dự định giúp 20 ngàn Anh kiều sẵn sàng rời Zimbabwe khi có dấu hiệu bất ổn.

BẮC HÀN CHỊU ĐỐI THOẠI XÓA BỎ HÀNG RÀO CÔ LẬP
BÌNH NHƯỠNG - Phái đoàn Nhật Bản đã tới thủ đô Bắc Hàn để ngày Thứ Tư bắt đầu đàm phán lần đầu tiên kể từ 7 năm về việc lập bang giao chính thức giữa 2 nước. Tokyo chưa hề công nhận chính quyền CS Bắc Hàn liên tục đối đầu căng thẳng với Nam Hàn kể từ gần nửa thế kỷ qua. Ông Kojiro Takano, trưởng phái đoàn thương thuyết Nhật Bản, tuyên bố với báo chí Nhật sau cuộc gặp gỡ đại sứ lưu động Jong Thae Wha của Bắc Hàn, rằng ông cảm thấy ông Jong là người gay go trong đàm phán.
Cuộc đối thoại với Nhật Bản là dấu hiệu cho hiểu rằng Bắc Hàn muốn chấm dứt tình trạng cô lập với thế giới bên ngoài, cải thiện quan hệ với Tây Phương, và để nhận được viện trợ. Trong tháng qua, Nhật Bản hứa hẹn viện trợ cứu đói 100 ngàn tấn gạo cho Bắc Hàn.

ADB BƠM 500 TRIỆU ĐÔ GIÚP BANGLADESH XÓA ĐÓI NGHÈO
DHAKA - Bangladesh là 1 trong những nước nghèo nhất châu Á, lợi tức đầu người của phân nửa dân số là trung bình 300 MK hàng năm, vừa được Ngân Hàng Phát Triển Á Châu (ADB) tài trợ 500 triệu MK để giảm nghèo.
Bộ Trưởng Tài Chánh Kibria cho biết chương trình giảm nghèo ở Pakistan là 1 nhiệm vụ cực kỳ to lớn, tài trợ của ADB sẽ giúp quốc sách này tiến triển nhanh hơn. Ông Sandilya, đại diện chương trình giảm nghèo của ADB, mô tả Bangladesh là nước tiền tuyến chống nghèo đói ở Nam Á, kế hoạch của ADB đề ra chỉ tiêu là giảm nghèo xuống tỉ lệ 35% dân số Bangladesh vào năm 2005 và 25% vào năm 2010.
Ngay tại các khu xóm nghèo của thủ đô Dhaka, nhiều gia đình sống bằng nghề làm giày dép, các con được đi học trường công, nhưng thiếu tiền mua sách vở, ngoài ra, sinh suất của dân Bangladesh còn cao, dân nông thôn còn kéo tới thành thị, vì các chương trình phát triển nông thôn không hiệu quả.

ĐỨC GIAO MỸ HỒ SƠ MẬT ĐIỆP VIÊN CŨ ĐÔNG ĐỨC
BERLIN - Chính phủ Đức loan báo Hoa Kỳ đã chuyển giao tài liệu gián điệp thời kỳ Chiến Tranh Lạnh, có thể làm lộ hàng trăm điệp viên Tây Phương cộng tác với tình báo của nước Đông Đức CS.
Đây là những tài liệu thu thập sau ngày sụp đổ bức tường Berlin năm 1989, và theo báo Sueddeutsche Zeitung, năm 1992 tại Moscow CIA nhận tài liệu từ 1 sĩ quan tình báo KGB của Nga từng hoạt động ở Đông Đức. Những hồ sơ của mật vụ Stasi không chắc đưa tới những vụ truy tố mới, nhưng có thể soi sáng một phần vào vụ tai tiếng tiền bạc liên quan đến cựu Thủ Tướng Helmut Kohl.
Tài liệu Hoa Kỳ mới giao sẽ cho biết tên thật các điệp viên mà những tài liệu trước chỉ cung cấp mã số, mà một số hiện còn sống. Theo ước tính của Tây Phương, Đông Đức đã dùng tới 20 ngàn gián điệp ở Tây Đức.

ĐẶC SẢN THÁI LAN NỔI TIẾNG: TIỆM ĂN CHUYÊN TRỊ CÔN TRÙNG
BANGKOK - Một tiệm ăn giữa khi thương xá tại thủ đô Thái Lan bán các món ăn làm bằng côn trùng, với thực đơn kê các món kỳ nhông, rắn mối, gián và nhộng. Tiệm ăn này cũng muốn chứng tỏ rằng mọi loài vật đều có thể trở thành đồ ăn cho con người, mà những thực khách đến với tiệm này cả quyết rằng không gì ngon hơn.


Anh Naropng, quê ở nông thôn miền Bắc cho biết anh thường ăn nhộng sống, còn nữ kịch sĩ Wassana của 1 đoàn xiếc thưởng thức món nhộng bọc trong trái chuối chiên. Cô cho biết đã được cha khuyến khích ăn món này cách đây 6 năm, khi thấy trong người yếu mệt.
Ông Khieukaimuk nói rằng ông ăn gián khi kiệt sức - theo ông, ai nói gián là bẩn, nhưng đối với ông, gián là món ăn tăng cường sinh lực.

XE LỬA ĐỤNG ĐOÀN XE HÀNG, CHÁY LỚN
OSLO - Tại vùng ngoại ô thủ đô Oslo của Na Uy, 1 đoàn xe lửa chở 1 toa chứa hơn 100 tấn hơi đốt tông 1 đoàn xe chở hàng khác, phát cháy từ lúc 1 giờ sáng Thứ Tư, giờ địa phương. Khoảng 2000 người, gồm cả học sinh và nhân viên bệnh viện của 2 thị trấn gần ga Lillestroem di tản. Cảnh sát đã phong tỏa 1 khu vực có chiều dài 800 mét. Đây là tai nạn xe lửa tệ hại nhất tại Na Uy trong năm nay, mặc dù không có thiệt hại nhân mạng.

ĐỤNG XE: TÀI XẾ CHẾT NGAY
WICHITA, Kansas - Một tài xế lái xe chở học sinh sáng Thứ Tư ủi vào phía sau 1 chiếc xe sửa chữa ống nước đậu ven đường, đã chết tại chỗ. Một ống nhôm đâm qua kính chắn gió, đánh trúng đầu người tài xế phụ nữ này. 9 học sinh trên xe chỉ bị thương nhẹ, trầy xước hay bầm tím. Cảnh sát thị xã Wichita (bang Kansas) cho biết các em học sinh từ 6 đến 10 tuổi đã phản ứng hiệu quả, bám chặt các thành ghế. 1 xe thể thao và 1 xe van đậu phía trước chiếc xe sửa ống nước cũng bị tông giây chuyền.

GIẢI PHIM & NHẠC INTERNET
Các nhà phê bình đi chỗ khác, hãy để cho khán giả quyết định trao giải. Nữ tài tử Bree Turner - tại lễ trao Giải Đại Hội Phim và Âm Nhạc Internet bảo trợ bởi StreamSearch.com hôm Thứ Ba tại trụ sở Playboy Mansion ở Los Angeles - là một trong những người trao giải. Giải này được chọn theo phiếu bầu của những người ái mộ phim và nhạc toàn cầu xuyên qua Internet.

HÃNG ATECS ĐƯỢC GẠ MUA
Các công ty Đức Bosch và Siemens loan báo hôm Thứ Tư 5.4 rằng họ đã ngỏ lời mua công ty Atecs với giá 9.1 tỉ đồng Euro. Hãng Atecs Mannesmann AG nổi tiếng trong hội chợ Hannover Messe với các sản phẩm hình ảnh 3-D.

BẮT 1 NGƯỜI SERB TRONG NHÓM ĐÁNH BỊ THƯƠNG 11 LÍNH MỸ
MITROVICA - Lực lượng gìn giữ hòa bình KFOR bắt 1 người sắc tộc Serb giữ vũ khí trái phép sau khi bị cư dân Serb ở Kosovo tấn công, bị thương 12 người, gồm 11 chiến sĩ Mỹ, 1 chiến sĩ Ba Lan.
Tại căn cứ Bondsteel, miền Đông Kosovo, phát ngôn viên quân sự Hoa Kỳ cho biết đa số người bị thương bị đánh vào chân bằng gậy. Tại thủ đô Washington, phát ngôn viên Ngũ Giác Đài cho biết trường hợp nặng nhất là 1 quân nhân bị gãy tay. Đây là vụ bị thương nhiều người nhất của KFOR kể từ 9 tháng hoạt động tái lập an ninh trật tỉ ở Kosovo. Theo thông cáo của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, vụ KFOR bị người Serb tấn công bùng nổ khi 6 quân cảnh Hoa Kỳ và 6 quân cảnh Ba Lan khám xét 1 ngôi nhà tại làng Sevce, cách thủ phủ Pristina 40 dặm, tịch thu 2 quả lựu đạn. Khoảng 150 dân làng sắc tộc Serb bao vây, không cho các chiến sĩ KFOR ra đi. Viện binh KFOR được gọi tới, và đám đông chỉ giải tán 8 giờ sau.
Theo tin thông tấn xã của Nam Tư, 14 người Serb bị thương, gồm 10 người trúng đạn cao su.

DU KÍCH CS ĐÁNH ĐỒN, PHÁ LÀNG XÓM
BOGOTA - Loạn quân Mácxít ELN ngày Thứ 2 đánh bom và phong toả 4 trong số những trục giao thông huyết mạch của Colombia, và bắt cóc ít nhất 23 người lái xe, đốt 10 xe. Nhà chức trách cho biết trong trận tấn công đầu tiên khi trời hừng sáng, du kích ELN đánh thuốc nổ phá sập 2 cây cầu trên đường nối liền thủ đô Bogota và thành phố kỹ nghệ Medellin ở hướng Bắc. Cùng ngày, loạn quân ELN phá con đường từ thị trấn Cesar chạy ra biển, bắt 23 người, đốt 10 xe. ELN là tổ chức phiến loạn thân Cộng 5000 quân, lớn hạng nhì Colombia, sau FARC.

NÔNG DÂN NAM DƯƠNG THÊ THẢM
Nông dân Nam Dương trên đảo West Java đang gặp thê thảm: Nông dân bán vụ mùa lúa của họ và đã có mức thu giảm 40% do vì giá gạo địa phương sụt giảm nặng, chỉ vì gạo nhập cảng đã quá dư thừa.

INTERNET TỪ MỌI NƠI
Hội chợ Spring Internet Show, bảo trợ bởi Charmed Technology, tại Los Angeles đã khai mạc ầm ĩ hôm Thứ Ba 4.4 với đủ thứ sản phầm mới. Các sản phẩm thời trang này giúp người sử dụng có thể vào Internet từ bất cứ nơi nào, xuyên qua các dụng cụ nhỏ mà bạn mang hay đeo trên người. Được chú ý nhất là một máy nhỏ cỡ máy phát thanh Walkman đeo ngang lưng, đi kèm với mắt kiếng một tròng có thể giúp bạn vừa dạo phố vừa vào các trang Web hay đọc email.

DO THÁI SỬA SOẠN RÚT KHỎI NAM LEBANON
NAM LEBANNON - Phát ngôn viên LHQ ước lượng cần thêm 2500 chiến sĩ cho lực lượng UNIFIL sau khi quân Isreal rút khỏi Nam Lebannon. UNIFIL là lực lượng 9 nước được thành lập năm 1978 sau ngày Israel xâm lăng Nam Lebannon để truy diệt các nhóm du kích Palestine.
Thiếu Tá Tony Kiely, tùy viên Ireland bên cạnh quân đội LHQ, nói “Một cuộc triệt thoái đơn phương của Israel sẽ tạo khoảng trống dọc theo biên giới Bắc Israel và Lebannon mở đường cho các nhóm du kích tấn công vượt biên giới.”
Sau 22 năm chiếm đóng Nam Lebbanon làm vùng trái độn, Israel hứa hẹn rút quân vào ngày 7-7 sắp tới, dù cho hòa ước với Lebannon và Syria có thành hình hay không. Ngày Thứ 3, tại Geneva, ông Tổng Thư Ký LHQ Kofi Annan đã hội đàm với Ngoại Trưởng David Levy của Israel về kế hoạch rút quân ở Nam Lebannon của Israel.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.