Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đường Xe Điện Cao Tốc Cali Tốn 13 Tỉ MK Sẽ Xong Trước 2029; Đề Án Xe Điện Cao Tốc California Chọn Tài Trợ Tư Hơn Là Công

06/05/201600:00:00(Xem: 3203)
SACRAMENTO - Công trình xe điện cao tốc gọi bằng tên “xe điện đầu đạn – bullet train” khởi công trong năm qua sau nhiều năm kiện cáo và đấu tranh chính trị – xe điện đầu đạn dự kiến nối liền San Francisco và Los Angeles kịp trước năm 2029.

Giới vận động xây dựng xe điện cao tốc hy vọng đường xe điện kinh phí 13 tỉ MK tài trợ bằng quỹ tiểu bang và liên bang sẽ khuyến khích các dự án tương tự.

Nhưng, các trì hoãn khiến cho các nhà thầu ngần ngại nhận đầu tư của chính quyền trong các dự án họ đề nghị tại 3 tiểu bang khác. Các hãng thầu tại Texas, Minnesota và Nevada đều muốn tìm kiếm đầu tư tư nhân khắp thế giới, với hỗ trợ của các nhà sản xuất xe điện và các chính phủ muốn xuất cảng kỹ thuật xe điện tốc hành. Các dự án này sẽ trông cậy vào các công ty Nhật và Trung Quốc đang chứng kiến thị trường nội địa bão hoà.

Ông Tim Keith là tổng giám đốc của Texas Central cho hay: Hoa Kỳ đang là đất hưá với người Nhật, người Hoa, Đức và Pháp.

Trường hợp California là bằng chứng nhận tiền thuế của công dân là mở đường cho các kiện cáo và tranh luận chính trị kéo dài.

Nhưng, 1 số nhà chuyên môn hoài nghi về sự khả thi nếu không có tài trợ từ công quỹ trong tiến trình khởi động.

Trong khi đó, giám đốc Jim Steer của tổ chức nghiên cứu đường sắt cao tốc Greengauge 21 (London) nói: xe điện thường có lời, nhưng doanh lợi không chắc là đủ để hoàn trả chi phí xây dựng quá lớn.

Với Texas, tài trợ từ lãnh vực tư là chọn lựa nhanh hơn, rẻ hơn – ngoài ra, tài trợ của chính quyền đòi hỏi 1 số điều kiện như xe điện do công nhân trong nước sản xuất và hiện nay Hoa Kỳ chưa có hãng xuởng làm xe điện cao tốc.

Hồi Tháng 2, thẩm quyền California dự báo chặng đầu tiên của đường xe điện cao tốc từ Central Valley tới Silicon Valley sẽ hoàn tất vào năm 2025, là trễ 3 năm so với dự kiến.

Tiến bộ của dự án mà thống đốc Jerry Brown ký thành luật năm 1982 đuợc tính bằng thập niên, không bằng năm – tại lễ khởi công, ông Brown tuyên bố hồi đầu năm 2015 “Mọi việc lớn không tránh khỏi chống đối”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
Chuyến đi đầu tiên của Phó Tổng Thống Kamala Harris ra hải ngoại tới Guatemala và Mexico đã gặp khó khăn lúc khởi đầu hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021, khi vấn đề kỹ thuật đã làm cho máy bay phải hạ cánh sau khoảng 30 phút bay, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.