Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

06/04/200000:00:00(Xem: 4012)
THƯỢNG ĐỈNH 67 NƯỚC: HỢP TÁC MỌI LĨNH VỰC
CAIRO - Hội nghị thượng đỉnh 67 nước, gồm 15 hội viên Liên Hiệp Âu Châu và các quốc gia Phi Châu, sẽ họp lần tới, năm 2003, tại 1 thủ đô Âu Châu. Thông cáo chung 110 điểm kết thúc hội nghị họp tại Cairo phác họa những biện pháp mở rộng đối thoại hợp tác giữa 2 châu lục về kinh tế, chính trị, thông qua tự do mậu dịch, đầu tư tư nhân, hợp tác khu vực và tăng cường viện trợ.
Các lãnh tụ đồng ý bỏ ra ngoài Thông Cáo Chung những vấn đề tranh cãi về nợ nần và di sản văn hóa. Salim Ahmed Salim, Tổng Thư Ký tổ chức Đoàn Kết Phi Châu, mô tả hội nghị Cairo là 1 sự kiện lịch sử, còn TT Omar Hassan Bashir của Sudan nói thành quả của hội nghị là to lớn, trong số đó có thỏa thuận giảm và xóa nợ cho các nước nghèo.
Các vấn đề khác đã bài cãi gồm: nhân quyền, thu hồi các di sản văn hóa Phi Châu bị mua bán trái phép. Theo Reuters, nợ ngoại quốc của Phi Châu là 110 tỉ MK vào năm 1980 đã lên tới 350 tỉ, sẽ được miễn giảm theo 1 thời biểu do các bên bàn thảo.

ZIMBABWE: DU LỊCH SỤP ĐỔ, DU KHÁCH TRÁNH NÉ
HARARE - Những tin tức về tranh giành đất đai và bất ổn chính trị tại Zimbabwe xuất hiện hàng ngày trên màn ảnh truyền hình đã làm suy sụp kỹ nghệ du lịch của đất nước nghèo đói này, trong khi ngành cảnh sát hầu như bất lực.
Một bà chủ tiệm bán đồ kỉ niệm tại thủ đô Harare nói “Ai ai cũng nhận thấy tình trạng vô chính phủ ở Zimbabwe, du khách không mua vé tới Zimbabwe vì không biết ngày mai sẽ ra sao”. Bà Leslie Gwindi, 1 viên chức Sở Du Lịch, thừa nhận rằng 1 số vé du lịch đã bị hủy bỏ.
Ông Harvey Senior, chủ 1 nhà trọ chỉ cách thủ đô nửa giờ lái xe, than rằng tình hình cho mướn phòng chưa bao giờ tệ như hiện nay. Ngòai ra, quan hệ giữa Zimbabwe với Tây Phương đã trở nên xấu đi, nhất là sau ngày TT Mugabe đưa ra kế hoạch lấy lại các nông trại của người da trắng mà không trả tiền bồi thường.
Hôm Thứ 2, Bộ Ngoại Giao Anh cũng đã báo động du khách tránh tới Zimbabwe vì nguy cơ bạo động, và dự định giúp 20 ngàn Anh kiều sẵn sàng rời Zimbabwe khi có dấu hiệu bất ổn.

BẮC HÀN CHỊU ĐỐI THOẠI XÓA BỎ HÀNG RÀO CÔ LẬP
BÌNH NHƯỠNG - Phái đoàn Nhật Bản đã tới thủ đô Bắc Hàn để ngày Thứ Tư bắt đầu đàm phán lần đầu tiên kể từ 7 năm về việc lập bang giao chính thức giữa 2 nước. Tokyo chưa hề công nhận chính quyền CS Bắc Hàn liên tục đối đầu căng thẳng với Nam Hàn kể từ gần nửa thế kỷ qua. Ông Kojiro Takano, trưởng phái đoàn thương thuyết Nhật Bản, tuyên bố với báo chí Nhật sau cuộc gặp gỡ đại sứ lưu động Jong Thae Wha của Bắc Hàn, rằng ông cảm thấy ông Jong là người gay go trong đàm phán.
Cuộc đối thoại với Nhật Bản là dấu hiệu cho hiểu rằng Bắc Hàn muốn chấm dứt tình trạng cô lập với thế giới bên ngoài, cải thiện quan hệ với Tây Phương, và để nhận được viện trợ. Trong tháng qua, Nhật Bản hứa hẹn viện trợ cứu đói 100 ngàn tấn gạo cho Bắc Hàn.

ADB BƠM 500 TRIỆU ĐÔ GIÚP BANGLADESH XÓA ĐÓI NGHÈO
DHAKA - Bangladesh là 1 trong những nước nghèo nhất châu Á, lợi tức đầu người của phân nửa dân số là trung bình 300 MK hàng năm, vừa được Ngân Hàng Phát Triển Á Châu (ADB) tài trợ 500 triệu MK để giảm nghèo.
Bộ Trưởng Tài Chánh Kibria cho biết chương trình giảm nghèo ở Pakistan là 1 nhiệm vụ cực kỳ to lớn, tài trợ của ADB sẽ giúp quốc sách này tiến triển nhanh hơn. Ông Sandilya, đại diện chương trình giảm nghèo của ADB, mô tả Bangladesh là nước tiền tuyến chống nghèo đói ở Nam Á, kế hoạch của ADB đề ra chỉ tiêu là giảm nghèo xuống tỉ lệ 35% dân số Bangladesh vào năm 2005 và 25% vào năm 2010.
Ngay tại các khu xóm nghèo của thủ đô Dhaka, nhiều gia đình sống bằng nghề làm giày dép, các con được đi học trường công, nhưng thiếu tiền mua sách vở, ngoài ra, sinh suất của dân Bangladesh còn cao, dân nông thôn còn kéo tới thành thị, vì các chương trình phát triển nông thôn không hiệu quả.

ĐỨC GIAO MỸ HỒ SƠ MẬT ĐIỆP VIÊN CŨ ĐÔNG ĐỨC
BERLIN - Chính phủ Đức loan báo Hoa Kỳ đã chuyển giao tài liệu gián điệp thời kỳ Chiến Tranh Lạnh, có thể làm lộ hàng trăm điệp viên Tây Phương cộng tác với tình báo của nước Đông Đức CS.
Đây là những tài liệu thu thập sau ngày sụp đổ bức tường Berlin năm 1989, và theo báo Sueddeutsche Zeitung, năm 1992 tại Moscow CIA nhận tài liệu từ 1 sĩ quan tình báo KGB của Nga từng hoạt động ở Đông Đức. Những hồ sơ của mật vụ Stasi không chắc đưa tới những vụ truy tố mới, nhưng có thể soi sáng một phần vào vụ tai tiếng tiền bạc liên quan đến cựu Thủ Tướng Helmut Kohl.
Tài liệu Hoa Kỳ mới giao sẽ cho biết tên thật các điệp viên mà những tài liệu trước chỉ cung cấp mã số, mà một số hiện còn sống. Theo ước tính của Tây Phương, Đông Đức đã dùng tới 20 ngàn gián điệp ở Tây Đức.

ĐẶC SẢN THÁI LAN NỔI TIẾNG: TIỆM ĂN CHUYÊN TRỊ CÔN TRÙNG
BANGKOK - Một tiệm ăn giữa khi thương xá tại thủ đô Thái Lan bán các món ăn làm bằng côn trùng, với thực đơn kê các món kỳ nhông, rắn mối, gián và nhộng. Tiệm ăn này cũng muốn chứng tỏ rằng mọi loài vật đều có thể trở thành đồ ăn cho con người, mà những thực khách đến với tiệm này cả quyết rằng không gì ngon hơn.


Anh Naropng, quê ở nông thôn miền Bắc cho biết anh thường ăn nhộng sống, còn nữ kịch sĩ Wassana của 1 đoàn xiếc thưởng thức món nhộng bọc trong trái chuối chiên. Cô cho biết đã được cha khuyến khích ăn món này cách đây 6 năm, khi thấy trong người yếu mệt.
Ông Khieukaimuk nói rằng ông ăn gián khi kiệt sức - theo ông, ai nói gián là bẩn, nhưng đối với ông, gián là món ăn tăng cường sinh lực.

XE LỬA ĐỤNG ĐOÀN XE HÀNG, CHÁY LỚN
OSLO - Tại vùng ngoại ô thủ đô Oslo của Na Uy, 1 đoàn xe lửa chở 1 toa chứa hơn 100 tấn hơi đốt tông 1 đoàn xe chở hàng khác, phát cháy từ lúc 1 giờ sáng Thứ Tư, giờ địa phương. Khoảng 2000 người, gồm cả học sinh và nhân viên bệnh viện của 2 thị trấn gần ga Lillestroem di tản. Cảnh sát đã phong tỏa 1 khu vực có chiều dài 800 mét. Đây là tai nạn xe lửa tệ hại nhất tại Na Uy trong năm nay, mặc dù không có thiệt hại nhân mạng.

ĐỤNG XE: TÀI XẾ CHẾT NGAY
WICHITA, Kansas - Một tài xế lái xe chở học sinh sáng Thứ Tư ủi vào phía sau 1 chiếc xe sửa chữa ống nước đậu ven đường, đã chết tại chỗ. Một ống nhôm đâm qua kính chắn gió, đánh trúng đầu người tài xế phụ nữ này. 9 học sinh trên xe chỉ bị thương nhẹ, trầy xước hay bầm tím. Cảnh sát thị xã Wichita (bang Kansas) cho biết các em học sinh từ 6 đến 10 tuổi đã phản ứng hiệu quả, bám chặt các thành ghế. 1 xe thể thao và 1 xe van đậu phía trước chiếc xe sửa ống nước cũng bị tông giây chuyền.

GIẢI PHIM & NHẠC INTERNET
Các nhà phê bình đi chỗ khác, hãy để cho khán giả quyết định trao giải. Nữ tài tử Bree Turner - tại lễ trao Giải Đại Hội Phim và Âm Nhạc Internet bảo trợ bởi StreamSearch.com hôm Thứ Ba tại trụ sở Playboy Mansion ở Los Angeles - là một trong những người trao giải. Giải này được chọn theo phiếu bầu của những người ái mộ phim và nhạc toàn cầu xuyên qua Internet.

HÃNG ATECS ĐƯỢC GẠ MUA
Các công ty Đức Bosch và Siemens loan báo hôm Thứ Tư 5.4 rằng họ đã ngỏ lời mua công ty Atecs với giá 9.1 tỉ đồng Euro. Hãng Atecs Mannesmann AG nổi tiếng trong hội chợ Hannover Messe với các sản phẩm hình ảnh 3-D.

BẮT 1 NGƯỜI SERB TRONG NHÓM ĐÁNH BỊ THƯƠNG 11 LÍNH MỸ
MITROVICA - Lực lượng gìn giữ hòa bình KFOR bắt 1 người sắc tộc Serb giữ vũ khí trái phép sau khi bị cư dân Serb ở Kosovo tấn công, bị thương 12 người, gồm 11 chiến sĩ Mỹ, 1 chiến sĩ Ba Lan.
Tại căn cứ Bondsteel, miền Đông Kosovo, phát ngôn viên quân sự Hoa Kỳ cho biết đa số người bị thương bị đánh vào chân bằng gậy. Tại thủ đô Washington, phát ngôn viên Ngũ Giác Đài cho biết trường hợp nặng nhất là 1 quân nhân bị gãy tay. Đây là vụ bị thương nhiều người nhất của KFOR kể từ 9 tháng hoạt động tái lập an ninh trật tỉ ở Kosovo. Theo thông cáo của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, vụ KFOR bị người Serb tấn công bùng nổ khi 6 quân cảnh Hoa Kỳ và 6 quân cảnh Ba Lan khám xét 1 ngôi nhà tại làng Sevce, cách thủ phủ Pristina 40 dặm, tịch thu 2 quả lựu đạn. Khoảng 150 dân làng sắc tộc Serb bao vây, không cho các chiến sĩ KFOR ra đi. Viện binh KFOR được gọi tới, và đám đông chỉ giải tán 8 giờ sau.
Theo tin thông tấn xã của Nam Tư, 14 người Serb bị thương, gồm 10 người trúng đạn cao su.

DU KÍCH CS ĐÁNH ĐỒN, PHÁ LÀNG XÓM
BOGOTA - Loạn quân Mácxít ELN ngày Thứ 2 đánh bom và phong toả 4 trong số những trục giao thông huyết mạch của Colombia, và bắt cóc ít nhất 23 người lái xe, đốt 10 xe. Nhà chức trách cho biết trong trận tấn công đầu tiên khi trời hừng sáng, du kích ELN đánh thuốc nổ phá sập 2 cây cầu trên đường nối liền thủ đô Bogota và thành phố kỹ nghệ Medellin ở hướng Bắc. Cùng ngày, loạn quân ELN phá con đường từ thị trấn Cesar chạy ra biển, bắt 23 người, đốt 10 xe. ELN là tổ chức phiến loạn thân Cộng 5000 quân, lớn hạng nhì Colombia, sau FARC.

NÔNG DÂN NAM DƯƠNG THÊ THẢM
Nông dân Nam Dương trên đảo West Java đang gặp thê thảm: Nông dân bán vụ mùa lúa của họ và đã có mức thu giảm 40% do vì giá gạo địa phương sụt giảm nặng, chỉ vì gạo nhập cảng đã quá dư thừa.

INTERNET TỪ MỌI NƠI
Hội chợ Spring Internet Show, bảo trợ bởi Charmed Technology, tại Los Angeles đã khai mạc ầm ĩ hôm Thứ Ba 4.4 với đủ thứ sản phầm mới. Các sản phẩm thời trang này giúp người sử dụng có thể vào Internet từ bất cứ nơi nào, xuyên qua các dụng cụ nhỏ mà bạn mang hay đeo trên người. Được chú ý nhất là một máy nhỏ cỡ máy phát thanh Walkman đeo ngang lưng, đi kèm với mắt kiếng một tròng có thể giúp bạn vừa dạo phố vừa vào các trang Web hay đọc email.

DO THÁI SỬA SOẠN RÚT KHỎI NAM LEBANON
NAM LEBANNON - Phát ngôn viên LHQ ước lượng cần thêm 2500 chiến sĩ cho lực lượng UNIFIL sau khi quân Isreal rút khỏi Nam Lebannon. UNIFIL là lực lượng 9 nước được thành lập năm 1978 sau ngày Israel xâm lăng Nam Lebannon để truy diệt các nhóm du kích Palestine.
Thiếu Tá Tony Kiely, tùy viên Ireland bên cạnh quân đội LHQ, nói “Một cuộc triệt thoái đơn phương của Israel sẽ tạo khoảng trống dọc theo biên giới Bắc Israel và Lebannon mở đường cho các nhóm du kích tấn công vượt biên giới.”
Sau 22 năm chiếm đóng Nam Lebbanon làm vùng trái độn, Israel hứa hẹn rút quân vào ngày 7-7 sắp tới, dù cho hòa ước với Lebannon và Syria có thành hình hay không. Ngày Thứ 3, tại Geneva, ông Tổng Thư Ký LHQ Kofi Annan đã hội đàm với Ngoại Trưởng David Levy của Israel về kế hoạch rút quân ở Nam Lebannon của Israel.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.