Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

06/04/200000:00:00(Xem: 4011)
THƯỢNG ĐỈNH 67 NƯỚC: HỢP TÁC MỌI LĨNH VỰC
CAIRO - Hội nghị thượng đỉnh 67 nước, gồm 15 hội viên Liên Hiệp Âu Châu và các quốc gia Phi Châu, sẽ họp lần tới, năm 2003, tại 1 thủ đô Âu Châu. Thông cáo chung 110 điểm kết thúc hội nghị họp tại Cairo phác họa những biện pháp mở rộng đối thoại hợp tác giữa 2 châu lục về kinh tế, chính trị, thông qua tự do mậu dịch, đầu tư tư nhân, hợp tác khu vực và tăng cường viện trợ.
Các lãnh tụ đồng ý bỏ ra ngoài Thông Cáo Chung những vấn đề tranh cãi về nợ nần và di sản văn hóa. Salim Ahmed Salim, Tổng Thư Ký tổ chức Đoàn Kết Phi Châu, mô tả hội nghị Cairo là 1 sự kiện lịch sử, còn TT Omar Hassan Bashir của Sudan nói thành quả của hội nghị là to lớn, trong số đó có thỏa thuận giảm và xóa nợ cho các nước nghèo.
Các vấn đề khác đã bài cãi gồm: nhân quyền, thu hồi các di sản văn hóa Phi Châu bị mua bán trái phép. Theo Reuters, nợ ngoại quốc của Phi Châu là 110 tỉ MK vào năm 1980 đã lên tới 350 tỉ, sẽ được miễn giảm theo 1 thời biểu do các bên bàn thảo.

ZIMBABWE: DU LỊCH SỤP ĐỔ, DU KHÁCH TRÁNH NÉ
HARARE - Những tin tức về tranh giành đất đai và bất ổn chính trị tại Zimbabwe xuất hiện hàng ngày trên màn ảnh truyền hình đã làm suy sụp kỹ nghệ du lịch của đất nước nghèo đói này, trong khi ngành cảnh sát hầu như bất lực.
Một bà chủ tiệm bán đồ kỉ niệm tại thủ đô Harare nói “Ai ai cũng nhận thấy tình trạng vô chính phủ ở Zimbabwe, du khách không mua vé tới Zimbabwe vì không biết ngày mai sẽ ra sao”. Bà Leslie Gwindi, 1 viên chức Sở Du Lịch, thừa nhận rằng 1 số vé du lịch đã bị hủy bỏ.
Ông Harvey Senior, chủ 1 nhà trọ chỉ cách thủ đô nửa giờ lái xe, than rằng tình hình cho mướn phòng chưa bao giờ tệ như hiện nay. Ngòai ra, quan hệ giữa Zimbabwe với Tây Phương đã trở nên xấu đi, nhất là sau ngày TT Mugabe đưa ra kế hoạch lấy lại các nông trại của người da trắng mà không trả tiền bồi thường.
Hôm Thứ 2, Bộ Ngoại Giao Anh cũng đã báo động du khách tránh tới Zimbabwe vì nguy cơ bạo động, và dự định giúp 20 ngàn Anh kiều sẵn sàng rời Zimbabwe khi có dấu hiệu bất ổn.

BẮC HÀN CHỊU ĐỐI THOẠI XÓA BỎ HÀNG RÀO CÔ LẬP
BÌNH NHƯỠNG - Phái đoàn Nhật Bản đã tới thủ đô Bắc Hàn để ngày Thứ Tư bắt đầu đàm phán lần đầu tiên kể từ 7 năm về việc lập bang giao chính thức giữa 2 nước. Tokyo chưa hề công nhận chính quyền CS Bắc Hàn liên tục đối đầu căng thẳng với Nam Hàn kể từ gần nửa thế kỷ qua. Ông Kojiro Takano, trưởng phái đoàn thương thuyết Nhật Bản, tuyên bố với báo chí Nhật sau cuộc gặp gỡ đại sứ lưu động Jong Thae Wha của Bắc Hàn, rằng ông cảm thấy ông Jong là người gay go trong đàm phán.
Cuộc đối thoại với Nhật Bản là dấu hiệu cho hiểu rằng Bắc Hàn muốn chấm dứt tình trạng cô lập với thế giới bên ngoài, cải thiện quan hệ với Tây Phương, và để nhận được viện trợ. Trong tháng qua, Nhật Bản hứa hẹn viện trợ cứu đói 100 ngàn tấn gạo cho Bắc Hàn.

ADB BƠM 500 TRIỆU ĐÔ GIÚP BANGLADESH XÓA ĐÓI NGHÈO
DHAKA - Bangladesh là 1 trong những nước nghèo nhất châu Á, lợi tức đầu người của phân nửa dân số là trung bình 300 MK hàng năm, vừa được Ngân Hàng Phát Triển Á Châu (ADB) tài trợ 500 triệu MK để giảm nghèo.
Bộ Trưởng Tài Chánh Kibria cho biết chương trình giảm nghèo ở Pakistan là 1 nhiệm vụ cực kỳ to lớn, tài trợ của ADB sẽ giúp quốc sách này tiến triển nhanh hơn. Ông Sandilya, đại diện chương trình giảm nghèo của ADB, mô tả Bangladesh là nước tiền tuyến chống nghèo đói ở Nam Á, kế hoạch của ADB đề ra chỉ tiêu là giảm nghèo xuống tỉ lệ 35% dân số Bangladesh vào năm 2005 và 25% vào năm 2010.
Ngay tại các khu xóm nghèo của thủ đô Dhaka, nhiều gia đình sống bằng nghề làm giày dép, các con được đi học trường công, nhưng thiếu tiền mua sách vở, ngoài ra, sinh suất của dân Bangladesh còn cao, dân nông thôn còn kéo tới thành thị, vì các chương trình phát triển nông thôn không hiệu quả.

ĐỨC GIAO MỸ HỒ SƠ MẬT ĐIỆP VIÊN CŨ ĐÔNG ĐỨC
BERLIN - Chính phủ Đức loan báo Hoa Kỳ đã chuyển giao tài liệu gián điệp thời kỳ Chiến Tranh Lạnh, có thể làm lộ hàng trăm điệp viên Tây Phương cộng tác với tình báo của nước Đông Đức CS.
Đây là những tài liệu thu thập sau ngày sụp đổ bức tường Berlin năm 1989, và theo báo Sueddeutsche Zeitung, năm 1992 tại Moscow CIA nhận tài liệu từ 1 sĩ quan tình báo KGB của Nga từng hoạt động ở Đông Đức. Những hồ sơ của mật vụ Stasi không chắc đưa tới những vụ truy tố mới, nhưng có thể soi sáng một phần vào vụ tai tiếng tiền bạc liên quan đến cựu Thủ Tướng Helmut Kohl.
Tài liệu Hoa Kỳ mới giao sẽ cho biết tên thật các điệp viên mà những tài liệu trước chỉ cung cấp mã số, mà một số hiện còn sống. Theo ước tính của Tây Phương, Đông Đức đã dùng tới 20 ngàn gián điệp ở Tây Đức.

ĐẶC SẢN THÁI LAN NỔI TIẾNG: TIỆM ĂN CHUYÊN TRỊ CÔN TRÙNG
BANGKOK - Một tiệm ăn giữa khi thương xá tại thủ đô Thái Lan bán các món ăn làm bằng côn trùng, với thực đơn kê các món kỳ nhông, rắn mối, gián và nhộng. Tiệm ăn này cũng muốn chứng tỏ rằng mọi loài vật đều có thể trở thành đồ ăn cho con người, mà những thực khách đến với tiệm này cả quyết rằng không gì ngon hơn.


Anh Naropng, quê ở nông thôn miền Bắc cho biết anh thường ăn nhộng sống, còn nữ kịch sĩ Wassana của 1 đoàn xiếc thưởng thức món nhộng bọc trong trái chuối chiên. Cô cho biết đã được cha khuyến khích ăn món này cách đây 6 năm, khi thấy trong người yếu mệt.
Ông Khieukaimuk nói rằng ông ăn gián khi kiệt sức - theo ông, ai nói gián là bẩn, nhưng đối với ông, gián là món ăn tăng cường sinh lực.

XE LỬA ĐỤNG ĐOÀN XE HÀNG, CHÁY LỚN
OSLO - Tại vùng ngoại ô thủ đô Oslo của Na Uy, 1 đoàn xe lửa chở 1 toa chứa hơn 100 tấn hơi đốt tông 1 đoàn xe chở hàng khác, phát cháy từ lúc 1 giờ sáng Thứ Tư, giờ địa phương. Khoảng 2000 người, gồm cả học sinh và nhân viên bệnh viện của 2 thị trấn gần ga Lillestroem di tản. Cảnh sát đã phong tỏa 1 khu vực có chiều dài 800 mét. Đây là tai nạn xe lửa tệ hại nhất tại Na Uy trong năm nay, mặc dù không có thiệt hại nhân mạng.

ĐỤNG XE: TÀI XẾ CHẾT NGAY
WICHITA, Kansas - Một tài xế lái xe chở học sinh sáng Thứ Tư ủi vào phía sau 1 chiếc xe sửa chữa ống nước đậu ven đường, đã chết tại chỗ. Một ống nhôm đâm qua kính chắn gió, đánh trúng đầu người tài xế phụ nữ này. 9 học sinh trên xe chỉ bị thương nhẹ, trầy xước hay bầm tím. Cảnh sát thị xã Wichita (bang Kansas) cho biết các em học sinh từ 6 đến 10 tuổi đã phản ứng hiệu quả, bám chặt các thành ghế. 1 xe thể thao và 1 xe van đậu phía trước chiếc xe sửa ống nước cũng bị tông giây chuyền.

GIẢI PHIM & NHẠC INTERNET
Các nhà phê bình đi chỗ khác, hãy để cho khán giả quyết định trao giải. Nữ tài tử Bree Turner - tại lễ trao Giải Đại Hội Phim và Âm Nhạc Internet bảo trợ bởi StreamSearch.com hôm Thứ Ba tại trụ sở Playboy Mansion ở Los Angeles - là một trong những người trao giải. Giải này được chọn theo phiếu bầu của những người ái mộ phim và nhạc toàn cầu xuyên qua Internet.

HÃNG ATECS ĐƯỢC GẠ MUA
Các công ty Đức Bosch và Siemens loan báo hôm Thứ Tư 5.4 rằng họ đã ngỏ lời mua công ty Atecs với giá 9.1 tỉ đồng Euro. Hãng Atecs Mannesmann AG nổi tiếng trong hội chợ Hannover Messe với các sản phẩm hình ảnh 3-D.

BẮT 1 NGƯỜI SERB TRONG NHÓM ĐÁNH BỊ THƯƠNG 11 LÍNH MỸ
MITROVICA - Lực lượng gìn giữ hòa bình KFOR bắt 1 người sắc tộc Serb giữ vũ khí trái phép sau khi bị cư dân Serb ở Kosovo tấn công, bị thương 12 người, gồm 11 chiến sĩ Mỹ, 1 chiến sĩ Ba Lan.
Tại căn cứ Bondsteel, miền Đông Kosovo, phát ngôn viên quân sự Hoa Kỳ cho biết đa số người bị thương bị đánh vào chân bằng gậy. Tại thủ đô Washington, phát ngôn viên Ngũ Giác Đài cho biết trường hợp nặng nhất là 1 quân nhân bị gãy tay. Đây là vụ bị thương nhiều người nhất của KFOR kể từ 9 tháng hoạt động tái lập an ninh trật tỉ ở Kosovo. Theo thông cáo của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, vụ KFOR bị người Serb tấn công bùng nổ khi 6 quân cảnh Hoa Kỳ và 6 quân cảnh Ba Lan khám xét 1 ngôi nhà tại làng Sevce, cách thủ phủ Pristina 40 dặm, tịch thu 2 quả lựu đạn. Khoảng 150 dân làng sắc tộc Serb bao vây, không cho các chiến sĩ KFOR ra đi. Viện binh KFOR được gọi tới, và đám đông chỉ giải tán 8 giờ sau.
Theo tin thông tấn xã của Nam Tư, 14 người Serb bị thương, gồm 10 người trúng đạn cao su.

DU KÍCH CS ĐÁNH ĐỒN, PHÁ LÀNG XÓM
BOGOTA - Loạn quân Mácxít ELN ngày Thứ 2 đánh bom và phong toả 4 trong số những trục giao thông huyết mạch của Colombia, và bắt cóc ít nhất 23 người lái xe, đốt 10 xe. Nhà chức trách cho biết trong trận tấn công đầu tiên khi trời hừng sáng, du kích ELN đánh thuốc nổ phá sập 2 cây cầu trên đường nối liền thủ đô Bogota và thành phố kỹ nghệ Medellin ở hướng Bắc. Cùng ngày, loạn quân ELN phá con đường từ thị trấn Cesar chạy ra biển, bắt 23 người, đốt 10 xe. ELN là tổ chức phiến loạn thân Cộng 5000 quân, lớn hạng nhì Colombia, sau FARC.

NÔNG DÂN NAM DƯƠNG THÊ THẢM
Nông dân Nam Dương trên đảo West Java đang gặp thê thảm: Nông dân bán vụ mùa lúa của họ và đã có mức thu giảm 40% do vì giá gạo địa phương sụt giảm nặng, chỉ vì gạo nhập cảng đã quá dư thừa.

INTERNET TỪ MỌI NƠI
Hội chợ Spring Internet Show, bảo trợ bởi Charmed Technology, tại Los Angeles đã khai mạc ầm ĩ hôm Thứ Ba 4.4 với đủ thứ sản phầm mới. Các sản phẩm thời trang này giúp người sử dụng có thể vào Internet từ bất cứ nơi nào, xuyên qua các dụng cụ nhỏ mà bạn mang hay đeo trên người. Được chú ý nhất là một máy nhỏ cỡ máy phát thanh Walkman đeo ngang lưng, đi kèm với mắt kiếng một tròng có thể giúp bạn vừa dạo phố vừa vào các trang Web hay đọc email.

DO THÁI SỬA SOẠN RÚT KHỎI NAM LEBANON
NAM LEBANNON - Phát ngôn viên LHQ ước lượng cần thêm 2500 chiến sĩ cho lực lượng UNIFIL sau khi quân Isreal rút khỏi Nam Lebannon. UNIFIL là lực lượng 9 nước được thành lập năm 1978 sau ngày Israel xâm lăng Nam Lebannon để truy diệt các nhóm du kích Palestine.
Thiếu Tá Tony Kiely, tùy viên Ireland bên cạnh quân đội LHQ, nói “Một cuộc triệt thoái đơn phương của Israel sẽ tạo khoảng trống dọc theo biên giới Bắc Israel và Lebannon mở đường cho các nhóm du kích tấn công vượt biên giới.”
Sau 22 năm chiếm đóng Nam Lebbanon làm vùng trái độn, Israel hứa hẹn rút quân vào ngày 7-7 sắp tới, dù cho hòa ước với Lebannon và Syria có thành hình hay không. Ngày Thứ 3, tại Geneva, ông Tổng Thư Ký LHQ Kofi Annan đã hội đàm với Ngoại Trưởng David Levy của Israel về kế hoạch rút quân ở Nam Lebannon của Israel.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
Việt Nam và Phi Luật Tân cảnh báo về sự bất an ngày càng tăng ở Đông Nam Á tại hội nghị thượng đỉnh khu vực vào Thứ Sáu, 26 tháng 6 năm 2020, trong bối cảnh lo ngại rằng Trung Quốc đang đẩy mạnh hoạt động tại Biển Đông đang tranh chấp trong đại dịch vi khuẩn corona, theo Reuters cho biết. Hà Nội và Manila đã công bố các phản đối Trung Quốc vào tháng Tư sau khi Bắc Kinh đơn phương tuyên bố thành lập các khu hành chính mới trên các đảo trong các tuyến đường thủy gặp khó khăn mà Việt Nam và Phi Luật Tân cũng có tuyên bố chủ quyền.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết hôm Thứ, 26 tháng 6 năm 2020, rằng Washington đang áp đặt các hạn chế cấp visa đối với các quan chức Trung Quốc chịu trách nhiệm hạn chế các quyền tự do ở Hồng Kông, nhưng ông không nêu ra bất kỳ mục tiêu nào trong số đó, theo Reuters cho biết. Hành động này diễn ra trước cuộc họp kéo dài 3 ngày của quốc hội Trung Quốc từ Chủ Nhật dự kiến sẽ ban hành luật an ninh quốc gia mới cho Hồng Kông đã báo động các chính phủ ngoại quốc và các nhà hoạt động dân chủ. Các hạn chế visa của Hoa Kỳ áp dụng đối với các quan chức Đảng Cộng Sản Trung Quốc hiện tại và trước đây “được tin rằng họ phải chịu trách nhiệm hoặc đồng lõa trong việc phá hoại quyền tự trị cao cấp của Hồng Kông,” ông Pompeo nói.
Quân đội Mỹ đang triển khai những con số “chưa từng có” tới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, làm tăng nguy cơ xảy ra đụng độ với hải quân Trung Quốc, theo một quan chức cấp cao của Trung Quốc cho biết hôm Thứ Ba, 23 tháng 6. Các căng thẳng giữa hai siêu cường đã tăng vọt trên nhiều mặt trận kể từ khi Tổng Thống Donald Trump nhậm chức năm 2017, với cả hai nước nắn gân ngoại giao và quân sự. Các hoạt động “tự do hàng hải” thường xuyên của Hoa Kỳ ở Biển Đông - nơi Trung Quốc và các nước láng giềng có tranh chấp – làm tức giận Bắc Kinh, và hải quân Trung Quốc thường cảnh báo tàu Mỹ.
Khi các tường trình đưa ra về cách Tổng Thống Trump đã “xin” Chủ Tịch Tập của Trung Quốc giúp đỡ trong việc cạnh tranh tái đắc cử của Trump, báo cáo mới từ báo Wall Street Journal cho thấy chồng của bà Michelle Steel, ứng cử viên Quốc Hội của Quận Cam, là trung tâm của vụ tai tiếng đối với việc làm của ông để mở ra cánh cửa cho những người có quốc tịch Trung Quốc đưa hàng trăm ngàn đóng góp chính trị cho các nỗ lực tái tranh cử của Trump và Ủy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa (RNC). Theo báo Journal, ra ngày 23 tháng 6 năm 2020, hàng trăm ngàn đóng góp chính trị đến từ những người ngoại quốc có quốc tịch TQ là những người đã có mối quan hệ chặt chẽ với bộ máy an ninh quốc gia và chính quyền trung ương TQ. Những đóng góp này cũng nằm trong số lớn nhất đối với việc tái đắc cử của Trump năm 2017 và được thực hiện vào thời điểm Chính Phủ Trump đang có kế hoạch cho chính sách đối với TQ.
Bờ biển phía nam Mexico đã bị rung chuyển bởi một trận động đất mạnh vào sáng Thứ Ba, 23 tháng 6 năm 2020, giết chết ít nhất 5 người và gây ra cảnh báo sóng thần cho bờ biển Thái Bình Dương dọc theo Trung Mỹ. Cơ Quan Thăm Dò Địa Chất Hoa Kỳ (USGS) cho biết trận động đất có cường độ ban đầu là 7.4 và xảy ra lúc 11 giờ 29 sáng miền đông, 7 dặm về phía tây Santa María Zapotitlán, Mexico. Trận động đất có độ sâu khoảng 20 dặm và đã được tập trung dọc theo bờ biển Thái Bình Dương của tiểu bang Oaxaca gần khu nghỉ mát của Huatulco. Trận động đất được cảm nhận tới Guatemala và qua tận miền nam và miền trung Mexico.
Trung Quốc đã công bố một kế hoạch vào tối Thứ Bảy, 20 tháng 6 năm 2020, cho luật an ninh quốc gia mới gây tranh cãi, mà các nhà phê bình cho rằng đe dọa các quyền tự do chính trị và dân sự ở Hồng Kông và mở rộng sự kiểm soát trực tiếp của Bắc Kinh đối với thành phố bán tự trị, theo CNN. Theo dự thảo luật, Bắc Kinh sẽ có thể gạt bỏ hệ thống pháp lý độc lập được đánh giá cao của Hồng Kông và các viên chức đại lục sẽ thành lập một văn phòng an ninh quốc gia tại Hồng Kông, làm xói mòn thêm quyền tự trị của thành phố. Dự thảo, đang được cơ quan lập pháp hàng đầu của Trung Quốc xem xét, cho phép quan chức hàng đầu của Hồng Kông lựa chọn thẩm phán xét xử các vụ án an ninh quốc gia, theo hãng tin Tân Hoa Xã cho biết, gây nguy hiểm cho tư pháp độc lập quý báu của thành phố.
* Kết toán cuộc bạo loạn ở Stuttgart : 19 cảnh sát bị thương, xe bị phá hủy, các cửa hàng bị cướp phá - đó là sự kết toán của đêm bạo loạn ở Stuttgart. Giới lãnh đạo cảnh sát đã bị sốc bởi bạo lực. Tâm trạng "xâm lăng" đã có trong nhiều tuần. Cảnh sát đã đưa công khai kết quả đầu tiên của điều tra tại một cuộc họp báo sau các cuộc bạo loạn xảy ra trong đêm ở Stuttgart. Không những lãnh đạo cảnh sát mà cả Thị trưởng Fritz Kuhn đều bị sốc rõ rệt trước các sự kiện. Theo cảnh sát, 400 đến 500 người đã tham gia vào lúc cao điểm của các cuộc bạo loạn tại sân cung điện (Schlossplatz). 24 người đã bị bắt giữ trong thời điểm hiện tại, phó chủ tịch cảnh sát Thomas Berger cho biết. Mười hai trong số họ là công dân Đức, mười hai người kia có quốc tịch khác.
Ba người đã thiệt mạng trong vụ tấn công bằng dao đâm trong công viên ở thị trấn Reading miền nam nước Anh hôm Thứ Bảy, 20 tháng 6, và đài truyền hình Sky News cho biết cảnh sát đang coi sự việc này liên quan đến khủng bố. Cảnh sát cho biết họ đã bắt giữ 1 người đàn ông tại hiện trường. Họ không xác nhận liệu có ai chết hay không, nhưng tờ Telegraph, BBC và Sky News cho biết 3 người đã thiệt mạng. Lãnh đạo hội đồng địa phương cho biết đã có trường hợp tử vong, không nói rõ là bao nhiêu. Dịch vụ xe cứu thương cho biết họ đã điều trị "một số" thương vong nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.
Bộ Ngoại Giao TQ đe dọa sẽ thực hiện “các biện pháp đối phó” nếu Hoa Kỳ không “tức thì sửa đổi những sai lầm của họ” trong việc họ kêu gọi trừng phạt chống lại các viên chức TQ vì vi phạm nhân quyền chống lại những người Hồi Giáo Duy Ngô Nhĩ, theo NBC News tường trình cho biết hôm 18 tháng 6. Hôm Thứ Tư, 17 tháng 6 năm 2020, Tổng Thống Donald Trump đã ký ban hành Đạo Luật Chính Sách Nhân Quyền Cho Người Duy Ngô Nhĩ, đe dọa sẽ áp đặt các trừng phạt. Hôm Thứ Năm, TQ chỉ trích hành động đó trong một tuyên bố được đưa ra bởi Bộ Ngoại Giao.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.