Hôm nay,  

Đức Tìm Ra Thuốc Trị Sars, Vài Tháng Nữa Sản Xuất Được

14/05/200300:00:00(Xem: 4802)
Hy lạp Có Thể Đã Nhiễm SARS, 70,000 Lính Đài Loan Theo Dõi Dân Cách Ly, Thêm 1 Bác Sĩ Hồng Kông Chết Vì SARS...
WASHINGTON D.C. - Trong ấn bản phát hành tuần này tại Hoa Kỳ của tạp chí Science, các nhà nghiên cứu tại Đức cho biết họ đã tìm ra nhược điểm của vi khuẩn gây bệnh SARS, và 1 lọai thuốc cảm thường có thể được điều chỉnh để chữa căn bệnh hô hấp cấp tính chết người.
Thuốc điều chỉnh công thức có thể sản xuất trong vài tháng.
Yếu huyệt trong cấu trúc của vi khuẩn gây bệnh SARS được gọi là PROTEASE, yếu tố quan trọng để nhân giống - không nhân giống được thì vi khuẩn này không thể gây bệnh.
Tiến sĩ Rolf Hilgenfeld, người dẫn đầu cuộc nghiên cứu tại trường đại học Luebeck của Đức, nói "đánh trúng mục tiêu này cũng như đánh trúng gót chân Achilles của vi khuẩn".
Các nhà nghiên cứu đang làm việc với các vi khuẩn tương cận, gồm 1 loài gây bệnh cảm thông thường, 1 loài gây bệnh tiêu chảy ở heo, có PROTEASE rất giống vi khuẩn SARS.
Phòng thí nghiệm, đã có thuốc chận PROTEASE nhưng độc hại đối với cơ thể người - nhưng các nhà nghiên cứu đã tìm ra Agouron, 1 môn thuốc tương tự đang thí nghiệm với vi khuẩn Rhinovirus gây bệnh cảm, sản xuất bởi cơ sở của viện bào chế Pfizer ở San Diego.
Thuốc diệt vi khuẩn Rhinovirus có thể là khởi điểm để phát triển thuộc trừ các giống Coronavirus, bao gồm vi khuẩn gây bệnh SARS. Protease cũng là 1 thành phần của thuốc chữa bệnh AIDS. Protease của vi khuẩn SARS có khac - theo tiến sĩ Heilgenfeld, 1 công thức hữu hiệu hơn có thể đạt tới trong vài tháng.
HY LẠP CÓ THỂ ĐÃ BỊ LÂY SARS
ATHENS - Các chuyên viên của tổ chức y tế thế giới (WHO) hôm thứ ba tuyên bố rằng tình hình lây lan bệnh hô hấp cấp tính SARS ở Trung Quốc chưa giảm, trong khi Hi Lạp cho biết trường hợp đầu tiên có thể đã xẩy ra tại nước này.
Bộ Trưởng y tế Costas Stephanis nói "trường hợp này chưa được xác nhận".
Theo báo cáo hôm thứ ba, Trung quốc có 10 tử vong (gồm 5 tại Bắc Kinh) và 80 trường hợp mới lây (gồm 48 trường hợp tại thủ đô) tức là 4 ngày liền dưới mức 100.
KINH TẾ HOA LỤC THÊ THẢM
Nhà tham vấn Keiji Fukuda của WHO họp báo tuyên bố "còn quá sớm để nói rằng bệnh dịch đang hạ giảm ở Trung Quốc, nhưng chúng tôi hi vọng thấy điều đó trong vài tuần tới".
Theo ông, quân đội 2 triệu rưỡi người của Trung Quốc là 1 vấn đề. Trung Quốc thừa nhận rằng trong Tháng Tư, đầu tư trực tiếp của ngoại quốc và tiết kiệm của dân chúng đều giảm.
Vài kinh tế gia nghĩ rằng tình huống xấu nhất chưa tới - kinh tế gia Chen Xingdong của ngân hàng đủ tư BNP Paribas Peregrine tại Bắc Kinh, nói "hậu quả của SARS tác động vào đầu tư trực tiếp tại Trung Quốc chỉ bắt đầu nghiêm trọng kể từ tháng này, hoặc có thể là 2 tháng tới.”
Công ty hàng không nội địa China Southern báo cáo số hành khach tháng qua giảm trên 36% so với cùng Tháng Tư năm trước.
BẮC KINH NỚI LỆNH CÁCH LY
BẮC KINH - Trung quốc nới lỏng lệnh cách ly ở thủ đô Bắc Kinh vào luc nhà chức trach Nigeria kiểm tra du khach để ngăn chận bệnh SARS sau khi có tin 1 thương gia Đài Loan tới đây đã chết vì căn bệnh cấp tính.

Theo Tân Hoa Xã, Bắc Kinh hiện còn lại 10,000 cư dân bị cách ly, so với 16,000 người trong tuần qua - Lệnh cách ly đã được giải tỏa ở 3 bệnh viện và 1 khu phố.
Bộ y tế báo cáo 10 tử vong, gồm 5 người tại Bắc Kinh. Số người mới lây bệnh là 80 - mức độ truyền nhiễm hàng ngày có giảm trong khi nhà chức trach y tế ngăn phòng sự truyền nhiễm ra vùng quê. Đang thành lập lần đầu tiên bộ chỉ huy y tế ứng phó khẩn cấp, Trung Quốc cũng đã ra lệnh cho các tỉnh tổ chức hệ thống báo cáo dịch bệnh.
Một tổ chuyên viên của tổ chức y tế thế giới (WHO) đang xem xét khả năng lây bệnh gây ra bởi thành phần công nhân di trú trong khi 1 tổ khac của WHO vừa trở lạị Bắc Kinh sau chuyến khảo sát sự gia tăng lây nhiễm trong tỉnh Hồ Bắc đông dân vây quanh thủ đô.
Các giới chức y tế Nigeria tin rằng thương gia Đài Loan chết vì bệnh SARS ngày 28-2 đã có tiếp xúc với khoảng 30 người bản xứ. Vì lo sợ bị lây bệnh, Nigeria cũng rút lại ý định dự tranh giải tuc cầu Kirin Cup 2003 ở Nhật tháng tới. Đội tuyển Nigeria được mời thay thế Bồ Đào Nha - mà Bồ Đào Nha cũng cáo từ vì sợ lây bệnh SARS. Ở Trung Đông, vương quốc Bahrain thêm Philippines vào danh sách du khách cấm tới Bahrain mà trước đây gồm Trung Quốc, Hongkong, Singapore, Đài Loan và VN - du khách đến từ 6 nơi này phải cách ly 10 ngày ở nước khac trước khi nhập cảnh Bahrain.
Ở Singapore, nhà chức trach chứng tỏ quyết tâm rằng không ai được miễn trừ thủ tục kiểm tra y tế : Thủ Tướng Schroeder điền tờ khai sức khỏe và bị đo thân nhiệt khi ông vừa bước chân xuống sân bay Changi.
70,000 LÍNH ĐÀI LOAN THEO DÕI NGƯỜI BỆNH CÁCH LY
TAIPEI - Vật lộn với việc kiểm soat dịch bệnh, Đài Loan có thể phải huy động 70,000 cảnh sát vào việc theo dõi số người bị cách ly tại gia.
Hôm thứ ba Đài Loan báo cáo 6 tử vong, 13 trường hợp lây bệnh - nâng tổng số tử vong lên tới 30, và 220 người lây bệnh, đứng hng thứ 3 thế giới. Bộ Trưởng nội vụ cho biết khi kiểm tra số ngườ cách ly, 17% không có mặt hoặc không chịu phỏng vấn - Bộ nội vụ Đài Loan đã bắt đầu đặt 2000 máy thu hình tại nhà của khoảng 6000 người phải cách ly tại gia.
Mặc dù chính quyền ám chỉ rằng vi phạm lệnh cách ly có thể bị phạt tiền tới 300,000 đồng Đài Loan (tương đương 8645 MK) và 2 năm tù nếu lây bệnh cho người khac, nhưng nhiều người cho rằng việc cưỡng chế không dễ
1 BÁC SĨ HONGKONG CHẾT VÌ SARS
HONGKONG - Tử vong mới nhất do bệnh SARS tại Hongkong là 1 bác sĩ - bà bác sĩ Tse Yuen-man tắt thở hôm thứ ba trong bệnh viện Tuen Mun, nơi bà điều trị các bệnh nhân lây SARS - cũng tại đây, 1 y tá phụ giúp bà đã chết tuần qua.
Ở lục địa, nhân viên y tế đối phó với dich bệnh chết người được để cao là "thiên thần áo trắng".
Hongkong hôm thứ ba báo cáo 7 tử vong, 6 trường hợp lây bệnh. Mặt khác, công ty hàng không Cathay Pacific báo cáo lượng hành khach trong Tháng Tư giảm gần 66% so với năm trước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.