Hôm nay,  

1 Đơn Vị Mỹ Từ Chối Ra Quân; Fallujah Dọa Thánh Chiến

16/10/200400:00:00(Xem: 5134)
Mỹ Bắt Giáo Sĩ Trưởng Đoàn Thương Thuyết Của Fallujah
WASHINGTON -- Quân Đội Mỹ đang điều tra về bản tin rằng nhiều chiến binh Mỹ tại Iraq đã từ chối đi một chuyến tiếp vận, theo lời quân đội hôm thứ sáu.
Thân nhân của các lính này nói là các chiến binh này xem việc đó như là quá nguy hiểm.
Các lính trừ bị này thuộc Đại Đội 343, bản doanh ở Rock Hill, S.C. Đơn vị này có nhiệm vụ chở lương thực và nước uống trong các khu tác chiến.
Theo tờ The Clarion-Ledger tại Jackson, Miss., một trung đội gồm 17 chiến binh Mỹ đã từ chối đi 1 chuyến tiếp tế nhiên liệu hôm thứ tư, vì quân xa của họ đang trong tình trạng tồi tệ và vì họ không có hộ tống vũ tranh đủ.
Báo này dẫn lời phỏng vấn các thành viên gia đình của vài chiến binh, những người này nói là các chiến binh đã bị bắt giam sau khi từ chối công tác.
Đơn vị 343 gồm ít nhất 120 chiến binh.

BAGHDAD -- Các phản lực cơ Hoa Kỳ đã dội bom ào ạt xuống Fallujah hôm thứ sáu, và các viên chức Mỹ nói là 10 người -- gồm cả 1 gia đình 4 người -- đã chết khi 1 xe bom nổ gầm đồn cảnh sát Baghdad trong ngày khởi đầu đẫm máu của tháng chay tịnh Ramadan của Hồi Giáo.
Tại phía tây nam Baghdad, 1 xe bom chở 300 cân thuốc nổ đã nổ gần 1 đồn cảnh sát. Quân Mỹ nói có 10 dân sự chết, gồm cả 1 gia đình 4 người đang lái gần nơi nổ. Các viên chức bệnh viện Iraq nói có 14 người bị thương.
Lính Mỹ đã bắt người trưởng đoàn thương thuyết Fallujah, theo lời các nhân chứng kể. Khaled al-Jumeili, 1 giáo sĩ Hồi, đã bị bắt khi ông rời 1 đền thờ sau buổi cầu kinh hôm thứ sáu tại 1 ngôi làng khoảng 10 dặm phía nam Fallujah. Mỹ không nói gì về tin này.
Trong 1 bản văn đọc hôm thứ sáu tại các đền thờ Sunni ở Baghdad và các nơi khác, các giáo sĩ từ Fallujah đe dọa mở ra chiến dịch bất tuân hành dân sự khắp Iraq nếu quân Mỹ tính tái chiếm thành phố Fallujah.


Các giáo sĩ nói nếu bất tuân hành dân sự không đủ ngăn cản Mỹ tấn công, họ sẽ tuyên bố thánh chiến để chống toàn bộ lực lượng Mỹ và liên quân “cũng như tất cả mọi người hợp tác với Mỹ.”
Họ nói al-Zarqawi không ở trong Fallujah, nói chuyện đó “là lời nói dối hệt như chuyện vũ khí sát hại tập thể. Al-Zarqawi trở thành cớ để san bằng các nhà dân và giết dân chúng vô tội.”
Trước đó, phản lực cơ và trọng pháo bắn phá cac vị trí trong Fallujah suốt trong đêm trong mục tiêu đè bẹp âm mưu tấn công của quân nổi dậy trong Tháng Ramadan bắt đầu hôm thứ sáu.
Hoa Kỳ tin rằng Zarqawi và nhóm Tahid/Jihad do ý lãnh đạo đặt bản doanh trong Fallujah.
Năm trước, Tháng ramadan chứng kiến 1 giai đoạn gia tăng bạo động. Thiếu Tá Francis Piccoli, phát ngôn viên lực lượng biệt phái TQLC số 1, cho biết từ chiều thứ năm, 2 tiểu đoàn TQLC đang đánh phá khả năng chống cac lực lượng Iraq của loạn quân - phát ngôn viên không xac nhận phải chăng chiến dịch này sẽ giành quyền kiểm soát vĩnh viễn Fallujah từ quân nổi dậy.
Tổng y viện thành phố báo cáo 3 chết, 7 bị thương trong đêm - báo cáo hôm thứ năm ghi nhận 5 chết, 16 bị thương. Cư dân cho biết quân Mỹ dùng loa phóng thanh ở khu tây Fallujah, kêu gọi du kich buông súng và thông báo quân Mỹ sắp tiến vào.
Tiếp theo 2 vụ nổ trong Green Zone, giới quân sự Hoa Kỳ cho hay tin tình báo nhận thấy quân nổi dậy âm mưu cac trận tấn công khac để thu hút sự chú ý của truyền thông.
Hôm thứ năm là lần đầu tiên quyết tử quân xâm nhập Green Zone để tấn công. Khu vực rộng 4 dặm vuông này đặt cac cơ sở của chính quyền trung ương Iraq, Tòa ĐS Mỹ, với ước lượng 10,000 người làm việc.
Ngoài lâu đài Cộng Hòa, trong Green Zone còn nhiều tòa nhà văn phòng và 1 bệnh viện thuộc quyền sử dụng của cac đảng viên Baath cao cấp.
Ở khu tậy nam Baghdad hôm thứ sáu, 1 xe bom nổ gần đồn cảnh sát, 1 người chết, 11 người bị thương. Theo phát ngôn viên Bộ nội vụ, 4 trong 11 người bị thương trong vụ nổ ở khu phố al-Doura là cảnh sát.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.