Hôm nay,  

3 Hs Việt Vào Chung Kết Giải Đánh Vần 2000

03/06/200000:00:00(Xem: 5678)
WASHINGTON, DC - Trong số 248 thí sinh dự giải Đánh Vần Toàn Quốc năm 2000 vừa qua tại Hoa Thịnh Đốn có 3 em học sinh là người gốc Việt Nam. Các em Maurice Nguyễn, Marilyn Nguyễn và Lynne Vũ là những “Spelling Bee Champions” do các địa phương tổ chức và tuyển chọn. Tại trường thi, bên cạnh các em thí sinh, hay còn được gọi là “Spellers,” chúng tôi ghi nhận còn có gia đình bao gồm phụ huynh, anh chị em của thí sinh, và ký giả hay chủ bút thuộc các tuần báo hay nhật báo tại các địa phương bảo trợ các em về Hoa Thịnh Đốn để tham dự kỳ thi chung kết từ 28 tháng 5 cho dến 2 tháng 6 năm 2000.

“Không phải dễ dàng để được tuyển chọn đi thi toàn quốc vì có rất đông trẻ em tham dự các kỳ thi, cháu Bách đã tham dự từ năm trước kia nhưng bị loại, mãi đến năm nay thì Em đoạt được chức Vô Địch kỳ thi Spelling Bee do Tòa Báo Tampa Tribune tổ chức”, theo lời của Ông Nguyễn Lâm, phụ huynh của em Bách là tên Việt Nam của Maurice. “Tháp tùng theo hai Bố con của còn có bà tôi và đứa con gái chị của Bách”. Ông Lâm còn cho biết Maurice học rất giỏi Toán và Anh Ngữ, Em đã thi SAT với số điểm 1150, tuy Em mới học lớp 7 mà thôi (lưu ý điểm này không phải là Pre SAT hay PSAT). Với số điểm 1100 trở lên các em học sinh có thể ghi danh theo học rất nhiều trường đại học tại Hoa Kỳ và có cơ hội xin rất nhiều cơ quan cung cấp học bổng trong suốt thời gian 4 năm đại học.

Năm nay Maurice Bách 13 tuổi, Em đang theo học lớp 7 tại Brooker T. Washington Middle School, thuộc thành phố Tampa tiểu bang Florida. Bách là học sinh có học bạ học toàn điểm A, hiện Em còn là thành viên của National Junior Honor Society. Em đã tham dự vào những chương trình nhân tài cho đại học, kết quả điểm thi của Em về môn toán và Anh văn đã làm cho thành tích của Em nổi bật tại tiểu bang Florida. Bách rất thích chơi quần vợt và đánh đàn dương cầm vào những lúc nhàn rỗi.

Trong chuyến đi Washington DC năm nay, Em Bách và gia đình đã có được những giây phút rất vui vì được dịp làm quen với gia đình của Lynne Vũ đến từ Illinois và Marilyn Nguyễn đến từ Pennsylvania, hai em nữ học sinh Việt cùng được chọn vào vòng chung kết.

Em Marilyn thuộc gia đình có một thành tích rất nổi bật trong lịch sử của giải Spelling Bee, vì người chị lớn của Em tên Michelle Nguyễn đã từng vào chung kết năm 1993 và 1994. Người chị kế của Marilyn, Marie Nguyễn đã vào chung kết năm 1997. Chung Kết năm 2000 là năm thứ hai Marilyn Nguyễn được về Washington DC thi cùng các bạn trên toàn quốc.

Không chỉ riêng gia đình Marilyn có anh hay chị đã từng tham gia kỳ thi Spelling Bee, vì theo thống kê của ban tổ chức trong số 248 em thí sinh, có 30 em là con một. Trong số 218 em còn lại thì các em này có 200 anh trai và 216 chị gái. Trong số này thí sinh mang số 54, tức là Marilyn, có hai người chị đã từng dự thi. Còn lại là các thí sinh mang số 12, 25, 43, 46, 62, 106, 113, 124, 126, 142, 167, 171, 181, 193, 212, 220, 224, và 226 đều có anh hay chị đã từng dự thi.

Em Marilyn Nguyễn được Tòa Báo Daily Journal ở Kankakee, Illinois bảo trợ hai năm liền. Hiện nay Em Marilyn đang theo học tại Maternity of Blessed Virgin Mary School thuộc thành phố Bourbonnais, tiểu bang Illinois. Marilyn ham thích đọc sách, viết và vẽ, học đàn dương cầm từ lúc 6 tuổi. Marilyn đã từng đoạt nhiều giải thưởng toàn quốc về thi đua âm nhạc trong những năm vừa qua.

Trong ba em Việt Nam tham dự kỳ thi chung kết năm nay, Lynne Vũ là người trẻ nhất, Em vừa tròn 12 tuổi học sinh lớp 6 trường Steward Middle School, thành phố Norristown tiểu bang Pennsylvania. Lynne đã đoạt được rất nhiều thành tích và giải thưởng về môn toán và nghệ thuật. Lynne chơi thể thao rất giỏi đặc biệt là bóng chuyền, quần vợt và bóng bàn. Giấc mơ của em Lynne là trở thành một khoa học gia ngành điện toán.

Kỳ thi chung kết năm nay chấm dứt ở vòng thứ 15, sau khi em George Abraham Thampy của Maryland Heights, tiểu bang Missouri đánh vần đúng chữ “demarche”. Theo bà Cybells L. Weeks, người chịu trách nhiệm trả lời email của ban tổ chức, chữ “demarche” này có nghĩa là “course of action or maneuver”. George được lãnh một chiếc cúp thật to và 10 ngàn Mỹ Kim. Trong suốt ngày thứ Sáu, George cùng 247 Em thí sinh còn lại và gia đình đã được đưa đi thăm cùng khắp Hoa Thịnh Đốn, đặc biệt là 248 em này được vào chụp hình chung với Tổng Thống Hoa Kỳ. Tối thứ Sáu các em sẽ được tham dự một “party” rất lớn được tổ chức tại Grand Hyatts Hotel, nơi mà các em đã trải qua những ngày thi đua gay cấn và đầy kỷ niệm.

Con em người Việt chúng ta năm nay không đoạt chiếc cúp vô địch Đánh Vần Toàn Quốc, nhưng sự hiện diện của 3 em Maurice Nguyễn, Lynne Vũ, và Marilyn Nguyễn đã ghi vào trang sử Spelling Bee Scripps Howard kỳ thứ 73 ngay trong những ngày đầu của thiên niên kỷ mới một thành tích rất lớn về sự thành công trong việc hội nhập văn hóa của người Hoa Kỳ gốc Việt thuộc thế hệ thứ hai.

(Tin Võ Thành Nhân)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.