Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kinh Tế Buộc Di Dân Lậu Và Dân Mỹ Cạnh Tranh Việc Làm

28/12/200800:00:00(Xem: 2505)

Kinh tế buộc di dân lậu và dân Mỹ cạnh tranh việc làm

Tin tức thu nhận từ khắp nơi trên nước Mỹ cho thấy các di dân lậu đã khá vất vả kiếm việc ở những nơi kinh tế tương đối khó khăn. Một số thợ đã nghĩ đến việc trở về nguyên quán của mình vì không thể cạnh tranh nổi với ngay cả những người lao động bản xứ. Ít nhất đã có một chuyên gia cảnh cáo về những xung đột gây ra bởi những cư dân bị sa thải và những di dân lậu không có việc làm.
Tạp chí Phố Wall tuần truớc nhận định về việc ngày càng đông người tập trung tại các trung tâm tìm việc làm như vùng Hollywood chẳng hạn. Những trung tâm này thu hút đủ mọi hạng người.
“Mọi người đến đây với hy vọng kiếm được việc ở một nơi nào đó,” Rene Jernio, người đứng đầu bộ phận quản lý cho hay. “Không chỉ là những di dân thường thường xuyên lui tới đây; ngay cả những người da trắng và da màu cũng có mặt nhiều hơn.”
“Lần đầu tiên trong một thập kỷ,” tạp chí tường trình, “những người lao động không chuyên môn đang phải thi đua cạnh tranh với những người Mỹ chính gốc.”


Một báo cáo gần đây do trung tâm Pew Hispanic dưạ theo thống kê từ Cục Dân Số và Bộ Lao Động cho thấy bằng chứng cụ thể hơn khi có nhiều người Châu Mỹ La Tinh bao gồm người dân bản xứ và người đến từ những nước trung và Nam Mỹ đã bị ảnh hưởng nặng nề từ suy thoái kinh tế.
“Những người di dân bị ảnh hưởng mạnh mẽ nhất vì có nhiều di dân làm việc trong cùng ngành đó với họ.”
Trong những công việc được kể trên phải nói đến những việc như xây dựng, thợ nghề, ngành lien quan đến bệnh viện, buôn bán và lãnh vực dựa trên sức người lao động nhu may mặc là ảnh hưởng tệ nhất. Một số báo chí đã đăng tải những câu chuyện đề cập đến ý định muốn quay trở về quê hương của mình.
Nếu họ không có ý định đó, cạnh tranh khốc liệt về công ăn việc làm của một số ngành sẽ dẫn đến tình trạng xung đột bộc phát. Tạp chí Phố Wall cũng nói rằng những cág đồng, nơi từng là nguồn thu nhập đầy hứa hẹn dành cho người lao động gốc di dân nay đã từ chối họ và thuê những người bản xứ.
“Lý do lớn nhất chúng ta cần có một chính sách di dân thích hợp là nhằm đảm bảo ổn định kinh tế và sau đó là giảm thiểu nguy cơ khủng bố,” tờ báo ghi nhận. “Nhưng nếu không có một chính sách kinh tế và ranh giới minh bạch những xung đột sẽ tiếp diễn và có thể dẫn đến những kết quả đe doạ nền an ninh quốc gia.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu Tổng Thống Donald Trump đã nhiều lần nói dối về cuộc bầu cử của ông trên sân khấu tại Hội Nghị Hành Động Chính Trị Bảo Thủ (CPAC) tại Orlando, Florida hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021, tìm cách lấy lại vai trò của ông như nhà vua của Đảng Cộng Hòa trong khi ông tự khẳng định mình đóng vai trò chính yếu trong các cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm 2022, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trong khi Washington chờ đợi việc bỏ phiếu của các Dân Biểu Hạ Viện đối với dự luật trợ giúp Covid-19 trị giá 1.9 ngàn tỉ đô la hôm Thứ Sáu, Thống Đốc California Gavin Newsom đã ký gói tài trợ vi khuẩn corona trị giá 7.6 tỉ đô la, theo bản tin của Đài KRON tại California cho biết qua tường thuật của Finace.yahoo.com hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021.
Ca sĩ Lady Gaga đã sẵn sàng để trao $500,000 tiền thưởng cho một người phụ nữ bí mật là người đã trả lại những con chó mặt xệ (bulldogs) giống Tây yêu quý của cô đã bị bắt cóc trong một vụ trộm cắp trên đường bạo động gần nhà của ca sĩ này tại Hollywood, theo bản tin của báo The Telegraph tường thuật hôm Thứ Bảy, 27 tháng 2 năm 2021.
Trump đã nói với các cố vấn rằng ông quyết tâm bứng ghế các đảng viên Cộng Hòa nào ủng hộ việc luận tội ông và những người khác trong đảng Cộng Hòa mà ông xem là không trung thành, gồm Thống Đốc Tiểu Bang Georgia Brian Kemp, người đã bị ông cáo buộc không làm đủ để cản trở việc điếm phiếu của tiểu bang năm 2020.
Hàng loạt vụ tấn công người Mỹ gốc Á đang bùng lên từ bờ Đông sang bờ Tây trong một năm đại dịch. Vào tháng 1, một người di dân từ Thái Lan 84 tuổi ở San Francisco đã chết sau khi ông bị xô ngã xuống đất trong lúc ông đi bộ buổi sáng. Vào đầu tháng này, một phụ nữ Việt Nam bị tấn công và đánh cướp $1,000 tại San Jose và một người đàn ông Phi Luật Tân đã bị chém bằng máy cắt hộp trên xe điện tại Thành Phố New York.
Các nhà lập pháp tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn đã bước thêm một bước nữa tới gần việc chấp thuận tiền kích cầu $1,400 cho hàng triệu người Mỹ, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Sáu, 26 tháng 2 năm 2021. Lần này, một nhóm rất lớn có thể trở thành đủ điều kiện cho lần đầu tiên: những người ăn theo từ 17 tuổi trở lên.
“Chúng tôi biết rằng các thành viên của nhiều nhóm dân quân mà đã có mặt hôm 6 tháng 1 đã nói lên ước muốn của họ rằng họ muốn nổ tung Điện Capitol và giết chết nhiều thành viên nếu có thể với mối quan hệ tới diễn văn Tình Trạng Liên Bang, mà chúng tôi biết rằng ngày vẫn chưa được xác định,” theo bà nói với các nhà lập pháp Hạ Viện trong cuộc điều trần hôm Thứ Năm về sự thất bại trong việc bảo vệ an ninh liên quan tới ngày 6 tháng 1.
Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật rộng lớn hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021, để cấm việc kỳ thị chống lại người dựa vào khuynh hướng tính dục và xác nhận giới tính, đem lại sự chiến thắng rất lớn đối với cộng đồng đồng tính nam và nữ, lưỡng tính, chuyển giới (LGBTQ) – trong khi lộ ra sự rạn nứt trong Đảng Cộng Hòa, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Năm.
Hệ thống tiệm bán đồ điện tử Fry's Electronics bất ngờ đóng cửa tất cả các cửa tiệm của họ đêm qua, kết thúc việc làm ăn buôn bán gần 40 năm, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư, 24 tháng 2 năm 2021.
Murphy, 42 tuổi, đã đắc cử 3 nhiệm kỳ tại một trong những địa hạt quốc hội cạnh tranh nhất tại Orlando, và là người đầu tiên thắng ghế dân biểu bằng cách đánh bại Dân Biểu Cộng Hòa 12 nhiệm kỳ John Mica trong khi có ít người nghĩ bà có thể làm được điều đó. Đó là một hành động giết người to lớn mà Dân Chủ hy vọng bà có thể lập lại nếu bà nhắm vào Rubio, một thượng nghị sĩ đương nhiệm được cho là khó đánh bại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.