Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

02/04/200400:00:00(Xem: 4852)
SONY KIỆN NGƯỢC KODAK
Công ty Sony cho biết đã nộp đơn kiện công ty Eastman Kodak ở tòa liên bang ở New Jersey vì vi phạm 10 tác quyền kỹ thuật về máy ảnh số tự hôm thứ tư. Trước đó mấy tuần, hôm 9-3-2004, Kodak đã nộp đơn kiện Sony vì vi phạm 10 tác quyền phát minh về máy ảnh kỹ thuật số.

NGHỆ THUẬT: GHẾ 3 CHÂN RƯỠI
Nghệ sĩ Jacob Cress với tác phẩm “Oops,” năm 2001, làm bằng gỗ mahogany đã đưa vào triển lãm “Right at Home: American Studio Furniture” khai mạc hôm 2-4-2004 tại Bảo Tàng Smithsonian American Art Museum ở Washington.

CHỈ SỐ KỸ NGHỆ HOA KỲ TĂNG TRONG THÁNG 3
Các ngành kỹ nghệ Hoa Kỳ bận rộn hơn vào tháng 3, khá hơn dự đoán, theo bản thăm dò hôm 1-4-2004, và thêm nhiều hãng nói họ sẵn sàng thuê thêm nhân viên. Chỉ số kỹ nghệ ISM đã tăng tới 62.5 điểm hồi tháng 3, từ mức 61.4 điểm hồi tháng 2. Số đo trên 50 chỉ cho mức tăng trưởng. Đây là tháng thứ 10 liên tục có sức tăng kỹ nghệ.

MỸ CÔNG NHẬN KUWAIT ĐỒNG MINH QUAN TRỌNG
Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Donald H. Rumsfeld, trái, và Thứ Trưởng Ngoại Giao Richard Armitage, tận cùng phải, tham dự buổi lễ ở Pentagon hôm thứ năm 1-4, với Bộ Trưởng Quốc Phòng Kuwait, Sheik Jaber al-Mubarak al-Sabah, giữa trái, và Ngoại Trưởng Kuwait, Sheik Mohammed Sabah al-Salem al-Sabah, giữa phải để công nhận Kuwait là đồng minh quan trọng ngoài NATO.

NGỒI TRÊN GHẾ LƯNG TƯỜNG ĐỌC SÁCH


Đây là nghệ thuật mới. Một phụ nữ ngồi trên chiếc ghế gắn vào mặt tiền 1 tòa nhà trong Bordieu, Pháp hôm 1-4-2004. Nhà biên đạo kịch Đức Quốc Angie Hiesl thực hiện màn này để quảng cáo cho hội chợ sách Bordeau.

CHÚ HEO BAY, BƠI, LẶN
Con heo Beauty, mới chào đời 20 tuần lễ, rũ nước sau khi chú phóng từ trên không xuống, vào một hồ nước trong buổi thực tập màn trình diễn Heo Bay trong lễ hội Phục Sinh Hoàng Gia ở Sydney hôm thứ năm 1-4-2004. Chú heo Beauty nhảy từ một tháp giành cho thợ lặn vào hồ bơi, cao 3 mét.

DÂN NGA: PHƠI NẮNG DƯỚI ĐỘ ÂM
Dân Nga vui mừng phơi nắng sau mùa đông giá lạnh: một phụ nữ đi ngang nhóm người phơi nắng gần bức tường Thành Trì St. Peter & Paul kế bên dòng Sông Neva, ở St. Petersburg, Nga hôm 1-4. Nhiệt độ ở St. Petersburg hôm thứ năm giảm còn âm 2 độ C, tưc là 30 độ F), vẫn còn lạnh kinh khủng.

CANADA: CẦN SÁP NHẬP 1 VÙNG ĐẢO NẮNG ẤM
Dân biểu Peter Goldring của Canada đang thúc đẩy một ý kiến có từ nhiều thập niên: tìm một bãi biển nắng ấm cho Canada, một xứ quanh năm lạnh kinh khủng. Goldring đề nghị sáp nhập các quần đảo Turks và Caicos, một chuỗi 40 đảo phía đông nam Bahamas, để trở thành tỉnh thứ 11 của Canada. Vùng đảo nắng ấm này hiện là lãnh thổ Anh Quốc. Sáng kiến này có từ năm 1974, khi 1 dân biểu Canada đòi sáp nhập đảo này. Rồi năm 1987, khi chính quyền đảo này, nơi có 19,000 cư dân, xin sáp nhập Canada. Cả 2 lần đều thất bại vì Canada không muốn “có bộ mặt thực dân.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.