Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Thánh Thiên Công Chúa, Hoàng Thiều Hoa

22/01/201300:00:00(Xem: 9212)
THÁNH THIÊN CÔNG CHÚA
(?- 43)

Bà Thánh Thiên, quê ở Kinh Môn tỉnh Hải Dương, có cậu ruột là Nguyễn Huyến làm tri huyện Yên Dũng xứ Kinh Bắc. Bà là con nhà võ tướng, thông thạo võ nghệ. Thấy nhà Hán đô hộ nước ta tàn bạo, bà phất cờ khởi nghĩa ở Kinh Môn, cùng với cậu lập nhiều chiến công ở vùng Ngọc Lâm, Yên Dũng.

Nghe tin Hai Bà Trưng khởi nghĩa, Thánh Thiên đem quân theo về hợp sức chống kẻ thù. Mùa xuân năm 40, Hai Bà Trưng tiến quân đánh thành Luy Lâu (huyện Thuận Thành tỉnh Bắc Ninh ngày nay). Trưng vương phong Thánh Thiên làm Nguyên soái Bình Tây đại tướng quân, đi tiên phong dẫn quân công Thành. Quân của Thánh Thiên đã đoạt chiến thắng nhanh, dũng và gọn. Sau đó, nghĩa binh của bà phối hợp với quân Hai Bà Trưng giải phóng trên 60 thành trì. Khi Bà Trưng lên ngôi, phong bà là Thánh Thiên Công chúa, làm Đại tướng quân đóng quân vùng Hợp Phố án ngữ phía Bắc.

Sau 3 năm đất nước được thanh bình, năm 42 đại quân Mã Viện sang đánh nước ta, Thánh Thiên được lệnh vua đánh trận tập kích mở đầu lập được công lớn. Cuộc chiến diễn ra từ sông Mã đến khắp các vùng sông Hát, sông Thương, sông Cầu, sông Nhị Hà. Khi nghĩa quân của Hai Bà Trưng rút dần về sông Hát, rồi Hai Bà Trưng tử tiết. Thánh Thiên Công chúa dẫn quân về sông Nhật Đức chống giặc và lẫm liệt hy sinh tại đó.

Cảm phục khí tiết của nữ tướng Thánh Thiên, nhân dân Ngọc Lâm, nơi Thánh Thiên đóng quân khi xưa, đã lập đền thờ Bà để hương khói. Thôn Ngọc Lâm có 7 xóm: Miễu (xóm khi xưa bà lập miếu thờ thần), Đồng (xóm chia quân làm ruộng), Giữa (xóm trung tâm đóng quân), Giếng (xóm có giếng nước cho binh sĩ uống), Lò và Xưởng (xóm đúc vũ khí).

Cảm phục: Thánh Thiên công chúa
Kiệt nữ phi thường giữ núi sông
Đuổi quân xâm lược, sắt son lòng
Công thành, xông trận, rền trời đất
Hương khói phụng thờ, ghi khắc công

HOÀNG THIỀU HOA

(? - ?)

Hoàng Thiều Hoa, còn gọi là Thiều Hoa hay Thiếu Hoa, quê huyện Tam Nông, Vĩnh Phú. Thiều Hoa sinh ra trong một gia đình nghèo, song thân phải đốn củi để kiếm sống. Đã vậy khi Thiều Hoa được 14 tuổi, thì song thân đều qua đời. Thiều Hoa được trời phú cho rất thông minh và có sức mạnh lạ lùng. Nàng phải chăn trâu cho một nhà hào trưởng ở xã Song Quan bên sông Thao, để sống. Thiều Hoa thả trâu cho ăn cỏ bên sông, thường ngồi vá quần áo rách dưới bóng một cây đa lớn.

Có một ngày, Thiều Hoa đứng trên gò cao nhìn xuống bãi sông, thấy lính Hán đang hành hạ một cụ già. Nàng nhặt gậy, chạy xuống bãi, nhưng có một vị Sư bà gọi: “Chớ hành động lỗ mãng!”. Nàng đứng lại, vòng tay hỏi: “Thưa Sư Bà vì sao?”. Sư Bà ôn tồn: “Con tuy có sức mạnh, có chí nhưng hành động nông nổi không có ích gì cả!”. Sư nói tiếp: “Dẹp bớt tính nóng nảy hiếu thắng, biết nhìn xa, không chỉ cứu được một người, mà còn cứu dân cả nước. Đó mới là người hào kiệt”. Nàng tỉnh ngộ, thưa: “Mong sư bà cho con được làm đệ tử theo hầu hạ”. Sư Bà gật đầu. Sau đấy, nàng từ giã hào trưởng và cùng với một số bạn thân theo Sư Bà về chùa, được dạy cả văn lẫn võ. Khi Sư Bà thấy Thiều Hoa văn võ đều thông thạo, cho nàng về quê Song Quan chiêu tập nghĩa binh.

Mùa xuân năm 40, Thiều Hoa được 18 tuổi, đem nghĩa binh tụ nghĩa dưới cờ Hai Bà Trưng, được phong chức Tiên Phong Hữu tướng quân, đem quân tiến đánh Luy Lâu. Thiều Hoa lập được nhiều công lớn rực rỡ. Đuổi xong giặc, Bà Trưng lên ngôi vua, phong Thiều Hoa làm Đông cung công chúa.

Ngày nay tại huyện Tam Nông có đền thờ Bà, ngày 12 và 13 tháng Giêng (ÂL) là ngày giỗ long trọng tưởng nhớ Bà.

Cảm mộ: Đông cung công chúa
Nhà nghèo, côi cút, chí hiên ngang
Tức tối xâm lăng, cướp xóm làng
Văn võ miệt mài, trừ giặc Bắc
Lo dân, giúp nước, giữ trời Nam

Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chiến tranh ở Việt Nam sôi động nhất là vào thập niên 70. Nam ký giả nhà binh thì nhiều, nhưng nữ ký giả chỉ có Phan Trần Mai, thuộc binh chủng Nhảy Dù, sau khi giải ngũ về làm cho nhật báo Trắng Đen. Chúng tôi gặp nhau vào mùa hè đỏ lửa, lúc ở địa đầu giới tuyến, tỉnh Quảng Trị.
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.