Hôm nay,  

1 Chuyên Gia Gốc Việt Thành Đại Sứ Liên Âu

31/01/200000:00:00(Xem: 4954)
OTTAWA (KL) - Đại sứ Trần Văn Thình là một nhà ngoại giao chuyên nghiệp cho Liên Minh Âu châu, gốc Việt. Mặc dầu ông nhập quốc tịch Pháp, nhưng ông vẫn không quên mình là người gốc Việt Nam.
Vị đại sứ đặc biệt tên thật là Trần Văn Thình. Sinh ngày 5.2.1929 tại Bình Đức. Quốc tịch Pháp. Gia đình: Có vợ và hai con (Một trai, một gái). Ông tốt nghiệp : Viện Nghiên Cứu Chính Trị, Đại học Paris, Tiến sĩ Luật và Kinh tế, và là nguyên cố vấn cho Bộ trưởng Kinh tế Tài chánh và Ngân sách cho Andre Philippe. Sự nghiệp ngoại giao của ông Thình được ghi như sau:
1961- 1994, Giới chức của Ủy ban Châu Âu
1979-1994, Trưởng Phái đoàn Thường trực Châu Âu tại Liên Hiệp Quốc ở Geneva, Đại diện cho Liên Minh Châu Âu và 12 thành viên Châu Âu tại vòng đàm phán Uraguay GATT.
1994 - " Cố vấn đặc biệt của Sir Leon Brittan, Phó Chủ tịch Ủy ban Châu âu, đã lãnh Huân chương hạng cao quí của Pháp, Bỉ,Brazil, Cote d’Ivoire và Thái Lan.

Các thông tin này dựa theo cuộc phỏng vấn của nhà báo Vũ Mạnh Cường của tờ Lao Động với nhà Đại sứ Trần Văn Thình đã được đăng trên báo Lao Động tại Việt Nam.
Theo đó, đại sứ Liên Âu Trần Văn Thình “đã đàm phán tất cả 82 hiệp định song phương và đa phương suốt 35 năm phục vụ cho Liên Minh Châu Âu. Tôi đã từng ngồi đàm phán với Hoa kỳ trên quy mô toàn cầu và với Trung quốc về cà-phê, ca-cao, cao su và vải dệt. Với tư cách đại diện cho Liên Minh Châu Âu, tôi cũng dự kiến các cuộc đàm phán đa phương về GATT, WTO, và vv.. Tôi đã đàm phán 82 hiệp định, nhưng chưa có một hiệp định nào bị từ chối.. Liên Minh Châu Âu đã giữ tôi ở vị trí như một nhà thương thuyết cho tổ chức trong khoảng thời gian 20 năm. Có lẽ tôi là vị Đại sứ của Liên Minh Châu Âu duy nhất đã đảm nhận trọng trách này trong 17 năm liền với 82 cuộc đàm phán. Họ không muốn kiếm người thay thế, vì tôi thương thuyết cho lợi ích của Châu Âu..”
Theo các thông tin trên, có lẽ, ông Trần Văn Thình là người Pháp gốc Việt ở vào vị trí quan trọng nhất trong việc quy định chính sách mậu dịch cho cả Liên Âu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.